3 món ngon tạo nên góc ẩm thực Hà Nội ít người không biết

0

Nhắc đến đất Hà Nội ngàn năm văn hiến, người ta chẳng bao giờ quên nói về ẩm thực Hà Nội. Chỉ mấy chữ ấy thôi đã đủ lay động bất cứ ai đã từng một lần ghé thăm từng ngóc ngách trong những con đường sâu dài hun hút và thưởng thức những món ngon từ sáng tới chiều.

Có nhiều người cho rằng, đất Hà Nội có nhiều cái đắt đỏ nhưng đó vẫn chưa phải là tất cả trong ẩm thực Hà Nội. Bất cứ ai cũng có thể thưởng thức một vài món ngon mà không hề phải quá bận tâm đến giá cả. Mà đã nhắc đến món ăn ngon, người ta cũng không thể không nói rằng, ẩm thực Hà Nội có một phong cách riêng, rất gần gũi nhưng cũng rất khác biệt.

1.Phở Hà Nội

SONY DSC

 

Phải nhắc tới món ăn này ngay đầu tiên trước khi có những món ăn khác lần lượt đòi tăng thứ hạng. Phở Hà Nội khác với phở Nam Định hay bất kỳ phở nào ở những nơi khác. Ngay từ khi mới chỉ đi qua, mùi thơm, hơi nồng đượm mà thanh mát đã bắt đầu len lỏi vào tận sâu trong lòng thực khách. Vậy là người ta biết đến những quán phở nổi tiếng trứ danh, đặc trưng trong ẩm thực Hà Nội của đất kinh kỳ như phở Thìn, phở hàng Gánh, phở Sướng.

Cái vị ngọt hơi ngậy mà vừa miệng không ngấy đủ sức tạo nên một nét duyên ngầm khiến người ăn nhớ mãi. Phở Hà Nội không chỉ dừng lại ở vị của nước dùng, nó còn gây nhớ bởi vị ngọt thịt, vị thanh nồng của một vài cọng hành lá.

2.Bún riêu cua

 

Đây là món ăn ẩm thực Hà Nội chẳng lấy gì làm cao sang cho lắm. Bạn có thể bắt gặp ở bất cứ đâu ngay tại những quán nhỏ hẹp bên đường hay trong những tận sâu hang cùng ngõ hẻm ở bất cứ đâu trong lòng Hà Nội. Ngay khi những món ăn khác đã trở nên nhàm chán thì món bún riêu lại chẳng thể lỗi thời.

Sau mỗi dịp Tết, khi người ta đã ních no nê những sơn hào hải vị, những sự ngon miệng đến đã đời, một bát bún riêu cua lại trở nên đắt khách khiến người ăn dừng lại. Bún riêu cua ngon miệng bởi Vị ấm ngọt thanh, dậy mùi thơm của hành phi ăn kèm cùng rau sống. Nếu thích, bạn có thể thêm một chút ớt, chút giấm hay vắt miếng chanh, quả quất. Chỉ thế thôi đã khiến không biết bao nhiêu thực khách ưng lòng rồi.

3.Bún thang

 

Nhắc đến ẩm thực Hà Nội không thể quên món bún được tạo nên bởi sự cầu kỳ, được đầu tư cả công sức chuẩn bị lẫn thời gian chế biến như món bún thang được. Nơi  được nhiều thực khách biết đến phải kể đến là phố Cầu Gỗ. Bún thang hút mắt bởi những khoảng bát được xếp hình cánh quạt trứng thái mỏng, giò lụa, củ cải ngâm, thịt gà xé thái sợi, một chút rau răm bày cùng cây nấm hương trên nền bát.

Bún thang chinh phục thực khách không chỉ bởi vị ngọt thơm của không những các nguyên liệu trên bát mà còn bởi sự nồng đượm của tôm, vị thanh khiết của nước dùng được lưu lại. Bún thang là nét thanh tao, sang trọng, tinh tế mang dấu ấn hồn ẩm thực Hà Nội dù thưởng thức tại góc nhỏ trong ngõ hẻm hay tại nơi nhà hàng cao sang của đất kinh kỳ.

Nếu bạn nghĩ rằng, ẩm thực Hà Nội quá ít ỏi, hẳn bạn đã nhầm lẫn rồi đấy. Ẩm thực Hà Nội có hàng trăm món ăn khác nhau. Và sự thật là, bạn sẽ chỉ thấy được hết phần hồn của ẩm thực Hà Nội nếu đặt chân đến và tự mình khám phá.

Leave A Reply

Your email address will not be published.