Có một cốm làng Vòng như thế …

Đến Hà Nội không ai không nhớ đến một thức quà thơm ngon nổi tiếng – cốm làng Vòng, thức quà vặt từ lúa non, món quà của tuổi thơ, mang theo hương vị đồng quê ngọt ngào và tao nhã. Vượt qua lũy tre làng và những gánh hàng rong, ngày nay, cốm làng Vòng đã trở thành món quà đặc sản được cả du khách trong và ngoài nước cực kỳ yêu mến.

>>>>> Xem thêm: Yêu hoa – Nét đẹp người Hà Nội

Cốm cùng với hương hoa sữa nồng nàn trong một chiều thu Hà Nội se lạnh hẳn là nỗi nhớ trong tim của nhiều người con Hà Nội xa xứ. Đã nói đến cốm thì phải nhắc đến cốm làng Vòng, được rang vừa phải, thơm dẻo với màu sắc đặc trưng. Làng Vòng với khoảng vài trăm hộ dân nằm ở quận Cầu Giấy, Hà Nội; có nghề làm cốm truyền thống lâu đời được truyền từ đời này sang đời khác.

Muốn có cốm ngon, người làm cốm phải chọn mua những những hạt lúa non, xanh, đều, còn sữa; sau đó sàng lọc để nhặt lá, … ra khỏi lúa. Sau khi sàng lọc kỹ càng, lúa được ngâm nước để khi rang không bị bung thành bỏng. Thóc cho vào chảo rang phải được đảo liên tục, đây cũng là khâu quan trọng nhất, giúp cho hạt cốm thơm, dẻo. Kỹ thuật rang cốm này được người làng Vòng truyền qua bao đời như một bí quyết của làng nghề, tạo nên những mẻ cốm thơm ngon nức lòng người thưởng thức. Cốm rang xong sẽ được cho vào cối giã, sau đó sàng sẩy để được thành phẩm cuối cùng.

>>>>> Xem thêm: Chụp ảnh nghệ thuật ở Hà Nội

Thóc hoa vàng, hạt non tơ

Tay người Vòng cốm rang sơ sẩy sàng

 Dẻo thơm hạt cốm mịn màng

Món quà đồng nội nhẹ nhàng tỏa hương ….

Có một cốm làng Vòng như thế, sống mãi trong lòng thủ đô, nhẹ nhàng tỏa hương giữa bộn bề bon chen thành thị….

>>>>> Xem thêm: Thiết kế đồ họa ở Hà Nội

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.