Nét duyên của sấu Hà Nội

Sấu là một thức ăn vặt không còn mấy xa lạ với người dân Thủ đô lẫn du khách trong và ngoài nước. Mỗi dịp ghé thăm Hà Nội, tôi vẫn luôn thích mua một hộp sấu dầm, vừa nhâm nhi vài quả sấu chua ngọt, vừa đọc một cuốn sách và ngắm nhìn thành phố. Với những ai đã sinh ra và lớn lên trên đất Bắc, có lẽ, chùm sấu non còn là kỷ niệm, gắn liền với tuổi thơ, với lớp trường bè bạn. Hơn cả một thức quà, sấu còn là hồn quê Hà Nội, là nỗi nhung nhớ khôn nguôi về một ngày hè xưa cũ.

>>>>> Xem thêm: Hà Nội những mùa hoa

Ở Hà Nội, người ta dễ dàng tìm được những cây sấu xum xuê quả, như con phố Phan Đình Phùng. Thậm chí có cả một con phố mà trái sấu được xếp vào loại hàng hóa mặt tiền như phố chợ Thanh Hà, chợ Cao Thắng. Tại con phố này, sấu được bày bán rất bắt mắt trên các quầy hàng. Sấu thường được thu hoạch từ tháng 5 đến tháng 8 cho mùa chính vụ, tháng 8 – 9 có sấu rừng, và từ tháng 10 đến khoảng tháng 2 năm sau là mùa sấu dọc. Sấu đầu mùa luôn là loại sấu ngon nhất, cùi dày, hạt nhỏ. Với sấu, người Hà Nội có thể chế biến được nhiều món ăn dựa trên vị chua thanh nhã của nó, sấu Hà Nội cũng giống như chanh ở Sài Gòn, cực kỳ phổ biến trong chế biến.

>>>>> Xem thêm: 10 thiết kế quảng cáo vắt kiệt sức sáng tạo

Đó là sấu với các bà, các mẹ; còn đối với những cô cậu học trò, chùm sấu non trong ngăn bàn vào những buổi ra chơi có lẽ là một thức quà vặt cực kỳ hấp dẫn. Với tôi, hay trong lòng nhiều du khách, sấu lại là những quả chua ngọt nho nhỏ, nằm trong chiếc hộp xinh xẻo của sấu bao tử hay mứt sấu, khiến người ta không thể nào ngừng.

Không phải ngẫu nhiên mà nhà văn Băng Sơn từng cho rằng, trong máu của người Hà Nội có vị chua của sấu. Sấu thực sự là nét đặc trưng, là cái duyên ngầm đáng nhớ của người Hà Nội.

>>>>> Xem thêm: Quảng cáo hiệu quả chi phí thấp

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.