Đôi điều về văn hóa ẩm thực Hà Nội

0

Đi sâu tìm hiểu nét đặc trưng văn hóa ẩm thực Hà Nội, người ta không khỏi ngỡ ngàng bởi sự dung dị mà tinh tế trong nghệ thuật ăn uống của chốn kinh kỳ phù hoa. Người Hà Nội vốn được nhắc đến về nét đẹp của thanh lịch. Nét thanh lịch ấy còn thể hiện rõ ràng hơn trong cuộc sống thường ngày qua những bữa cơm sum họp. Âý là cái tao nhã, là sự công phu rất cầu kì trong nghệ thuật chế biến và thói quen thưởng thức những đồ ăn thức uống quen thuộc ấy.

Một mâm cơm đầy chưa hẳn đã ngon. Đấy là quan điểm trong cách chế biến lên thực đơn có sự chọn lọc được người Hà Nội quan niệm theo tiêu chuẩn chất lượng hơn số lượng. Dường như phần phẩm lượng bên trong bao giờ cũng được coi trọng hơn hẳn. Thế mới nói, để chế biến và tạo ra một món ăn ngon chưa bao giờ khiến người Tràng An xưa ngừng tìm tòi khám phá. Chẳng lấy làm lạ khi nhiều người dành thời gian xếp hàng chờ mua bánh trung thu cổ truyền được làm một cách thủ công hay chẳng ngại ngần chờ đợi dù phải còn rất lâu mới đến lượt tại một quá ăn đông đúc nào đó.

 

Gia vị và hương thơm của món ăn với văn hóa ẩm thực Hà Nội rất quan trọng. Đó thực sự là sự chắt lọc tinh hoa mà người dân của đất ngàn năm văn hiến giữ lại được qua nhiều thăng trầm của lịch sử. Cách chế biến đôi khi khá cầu kì ngay từ cách lựa chọn nguyên liệu lẫn gia vị. Chẳng hạn như phở, nước dùng phải trong ngọt từ xương, vừa đủ độ hơi dai, sợi bánh mềm mà hơi quyện màu trắng trẻo, giữ nguyên hương thơm của gạo. Bún thang phải tạo ra được nước dùng trong, dậy mùi tôm thơm đậm đà. Hương liệu luôn góp phần trong những bữa ăn và làm nên nét văn hóa ẩm thực Hà Nội.

Nhưng không hẳn vì thế mà việc thưởng thức bữa ăn của người Hà Nội lại bị xem nhẹ. Sự thanh lịch đôi khi có phần vương giả cũng là vẻ đẹp trong cách nhìn nhận về văn hóa ẩm thực Hà Nội. Ăn với ai, ăn như thế nào và ăn ra sao luôn được người ta nhắc tới.

Sự thanh lịch đi vào từng gia đình, từng bữa ăn và thưởng thức cái ăn với quan niệm của người Hà Nội vẫn cần một chữ đẹp. Nghệ thuật trong mâm cơm cũng phải thể hiện rõ cái đẹp, cũng bắt nhịp với vẻ đẹp ngay trong những gì bình thường nhất.

Nét thanh lịch rất đỗi đời thường lại là điều khiến văn hóa ẩm thực Hà Nội trở thành hiếm có khó tìm hơn cả song đôi khi có người cho rằng nó có phần cầu toàn và vẽ chuyện, thậm chí là làm màu. Đấy cũng là bởi cách ý tứ khi ăn uống luôn được coi trọng. Người Hà Nội rất thích đẹp. Vì thế, dù coi trọng chất lượng bên trong nhưng không hẳn vì thế họ bỏ quên việc trang trí món ăn phải ra sao, hoặc đồ uống được tô điểm như thế nào.

Với văn hóa ẩm thực Hà Nội, không thể coi thường nơi thưởng thức đồ ăn ngon hay coi nhẹ không khí nhẹ nhàng tao nhã và cái đẹp của môi trường xung quanh . Dù chỉ ngồi trên ghế nhựa vỉa hè một cách bình dân hay trên ghế nhà hàng sang trọng hay tại căn bếp nhỏ hẹp trong gia đình, chưa bao giờ người Hà Nội vứt bỏ thói quen thanh lịch của mình. Thanh lịch từ trong con người, thanh lịch cả trong sự hỏi han, ý tứ khi cùng bạn bè người thân quây quần bên mâm cơm sum họp chất chứa tình thân.

Leave A Reply

Your email address will not be published.