Nét đẹp trong ẩm thực Hà Nội xưa và nay

0

Nhắc đến ẩm thực, bất kỳ ai cũng không thể quên đất kinh kỳ ngàn năm văn hiến. Dường như những giá trị lâu đời hun đúc cho tâm hồn Việt một nét chấm phá rất khác biệt. Đó là sự thanh tao, lịch thiệp hiện rõ trong con người Hà Nội. Nó ăn sâu vào vẻ đẹp không chỉ trong con người, mà còn là vẻ đẹp trong ứng xử nói năng và cả văn hóa ẩm thực Hà Nội xưa và nay.

Văn hóa ẩm thực Hà Nội xưa và nay khó có thể nói được hết những nét tinh tế đặc biệt của nó trong suốt chặng đường dài. Đôi khi, nếu chỉ mới xem qua, mới biết qua những tưởng nó giản đơn nhưng kỳ thực đó là sự khắt khe, khéo chắt lọc và kén chọn. Đó còn là sự cầu toàn bên cạnh sự  tinh tế. Phải nói không ngoa rằng khó ai thấy được hết nét văn hóa ẩm thực Hà Nội sâu sắc này nếu chưa thực sự dành thời gian tìm hiểu về nó.

Cái hồn của ẩm thực Hà Nội xưa và nay đã phần nào góp phần trong cái sự tinh tế làm nên con người Hà Nội trang nhã thanh lịch và yêu cái đẹp đến nhường ấy. Vẻ đẹp từ phẩm cho đến phần lượng của một bát phở, một bát bún thang hay nghệ thuật trong thưởng thức một cốc trà.

Quả thực, dù với bất kỳ ai khó tính nhất cũng có thể  nhận thấy rằng, văn hóa ẩm thực Hà Nội xưa và nay quả thật cũng không hề tầm thường. Và mặc dù vẻ hiện đại đã khiến nó mất dần đi những gì thân quen nhất, nhưng cũng khoogn thể phủ nhận rằng, cốt cách của nó vẫn luôn còn nguyên vẹn.

Sự vẹn nguyên không bị hề thay đổi theo năm tháng, khó có thể bị trộn lẫn với bất kỳ nơi nào khác của ẩm thực Hà Nội xưa và nay phải do chính bạn từ từ khám phá. Cũng  bởi cái sự dịu dàng tao nhã mang vẻ sang sang mà cổ điển gắn với một chút nhịp sống hiện đại nhiều khi không thể diễn tả hết cảm nhận bằng bất cứ ngôn từ nào được. Nếu dành thời gian cho một vòng quanh các con phố tận nơi hang cùng ngõ hẻm và thưởng thức những món ăn nơi phố phường Hà Nội, hẳn bạn sẽ có nhiều trải nghiệm thú vị.

Dù du nhập thêm vô vàn những món ăn hiện đại khác cùng những sự biến tấu khác biệt, ẩm thực Hà Nội xưa và nay vẫn giữ nguyên nhiều món ăn mang hương vị đặc trưng truyền thống và khá dân dã như miến lươn, chả quế, bánh giò, phở, bún chả, bánh mỳ, hoa quả dầm. Nghệ thuật trong trang trí món ăn cũng đòi hỏi cái đẹp chứ không hẳn là chỉ quan tâm đến hương vị bên trong.

Dù thế nào đi chăng nữa, ẩm thực Hà Nội xưa và nay luôn bị coi là khó tính bởi nó không dễ gì chấp nhận đánh đổi mình. Dường như nó còn bị coi là cổ hủ so với nhiều thành phố lớn hiện đại khác. Một vài món ăn dân dã như nộm hoa chuối, nộm bò khô, như ốc luộc, như chim quay, như lẩu ếch, lẩu riêu cua, như kem Tràng Tiền lại dễ khiến người Hà Nội ưng ý hơn, dễ bán hơn.

Quả thật, ẩm thực Hà Nội xưa và nay không nhiều món đồ ăn thức uống đủ sức chống chịu lại theo thời gian. Nhưng điều đó chỉ chứng tỏ rằng những gì còn sót lại là sự lâu bền thấm đượm công phu tâm huyết của người chế biến muốn gìn giữ những giá trị cốt cách đã thành nét đẹp, thành thương hiệu cho bất kỳ ai đến với mảnh đất kinh kỳ.

Leave A Reply

Your email address will not be published.