Để thực phẩm bẩn không còn là nỗi lo trước cổng trường

Trước thực trạng nhiều vụ ngộ độc thực phẩm đáng tiếc, nhiều trường học đã thực hiện nghiêm túc nhiều biện pháp đồng bộ, phối hợp các cơ quan chức năng và có nhiều giờ sinh hoạt hay lồng ghép với giờ học chính khóa, phổ biến kiến thức cho học sinh về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Cụ thể, Trường Tiểu học Phan Đình Giót, quận Thanh Xuân, Hà Nội đã tổ chức những giờ học kết hợp ngoại khóa, truyền đạt kiến thức cho học sinh về những nguy cơ khi sử dụng đồ ăn vặt tại cổng trường, hàng quán vỉa hè, hàng rong có đồ ăn, uống không rõ nguồn gốc.

Giờ học kết hợp ngoại khóa của trường tiểu học Phan Đình Giót truyền đạt kiến thức cho học sinh về những nguy cơ khi sử dụng đồ ăn vặt tại cổng trường, hàng quán vỉa hè, hàng rong có đồ ăn, uống không rõ nguồn gốc.

Trong tháng 4 này, nhiều trường học đã lắp đặt ít nhất ba cụm pano, áp phích tuyên truyền về vệ sinh an toàn thực phẩm. Tăng cường các giờ sinh hoạt, phổ biến kiến thức để học sinh hiểu về thực phẩm an toàn, bảo vệ sức khỏe, không để những trường hợp đáng tiếc xảy ra. Phần lớn các khu vực nội thành đều quán triệt 100% không có hàng rong, hàng quà vặt ngoài cổng trường.

Nắm bắt tâm lý trẻ luôn thích đồ ăn vặt, thích đồ chiên rán, nhiều bếp ăn trường học ở Hà Nội đã cải thiện chất lượng bữa ăn căng tin. Có những trường đã dành mỗi bữa một tuần để phục vụ trẻ những món ăn ưa thích. Đây là một cách để học sinh bớt thèm những món quà vặt nhiều dầu mỡ ngoài vỉa hè hay bữa trưa no và ngon miệng sẽ khiến trẻ không còn muốn tìm đến các đồ ăn sẵn không có nguồn gốc.

Nhiều bếp ăn trường học ở Hà Nội cải thiện chất lượng bữa ăn căng tin.

Đầu bếp Nguyễn Viết Hậu – Bếp trưởng căng tin Trường THCS Thanh Xuân cho biết: "Mình thay đổi thường xuyên để các con đỡ chán, một tuần có một bữa chiên xù để các con thích, vì các con thích đồ ăn nhiều mùi vị mạnh".

Tuy nhiên, căng tin không có món ăn vặt, nên học sinh thường đợi đến lúc tan học mới ùa ra phố mua. Đến nay, hiện tượng này vẫn chưa chấm dứt triệt để. Các loại đồ ăn vặt có chất lượng kém, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không an toàn đang là mối nguy hại tới sức khỏe của học sinh. Nhiều trường học với trách nhiệm cao đã phối hợp với trung tâm y tế dự phòng tiếp tục mở lớp bồi dưỡng giáo viên, nhân viên cấp dưỡng những kiến thức cơ bản về vệ sinh an toàn thực phẩm, tuyên truyền với các bậc cha mẹ học sinh về bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay, miền Bắc ngày có mưa rào và dông vài nơi; đêm có nơi mưa rất to.

Ban quản lý đường sắt Hà Nội đang hoàn tất công tác thử nghiệm cuối cùng, nghiệm thu hoàn thành đoạn trên cao của tuyến đường sắt Nhổn – ga Hà Nội để bàn giao và sẵn sàng khai thác thương mại vào tháng 7 tới.

Thành phố Hà Nội là một trong những địa phương dẫn đầu cả nước với nhiều mô hình hay, cách làm mới, sáng tạo trong thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, phù hợp với tình hình thực tiễn của Thủ đô. Nhớ lời Bác dạy, nhiều việc làm thiết thực ngày càng lan toả trong cuộc sống.

Tháng 5 luôn là thời điểm hàng triệu người dân trên mọi miền Tổ quốc về Thủ đô để vào lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong những ngày này, quảng trường Ba Đình không chỉ ngập nắng vàng mà còn tràn ngập những cảm xúc của đồng bào cả nước về đây viếng Người.

Chiều 19/5, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) tổ chức khởi công dự án mở rộng nhà ga hành khách T2. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tham dự và phát lệnh khởi công.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, trước việc thuê máy bay bị vỡ kế hoạch, các hãng hàng không đang tăng chuyến bay đêm và sáng sớm để phục vụ nhu cầu người dân trong dịp du lịch hè sắp tới và giai đoạn đến cuối năm.