Diễn tập điều tra, xử lý ngộ độc thực phẩm trường học

Ngộ độc thực phẩm tập thể là nguy cơ đáng lo ngại khi thành phố Hà Nội là đô thị tập trung đông dân cư, nhiều bếp ăn tập thể trong các cơ quan, trường học. Nhận thức rõ được tầm quan trọng của công tác an toàn thực phẩm, các cấp chính quyền Thủ đô đã chỉ đạo rất sát sao công tác đảm bảo an toàn thực phẩm với nhiều biện pháp cụ thể. Trên địa bàn huyện Đông Anh vừa tổ chức buổi diễn tập điều tra, xử lý ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc.

Với tình huống giả định là vụ ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc xảy ra tại trường THCS Nguyễn Huy Tưởng, huyện Đông Anh. Sau bữa ăn trưa, nhiều em học sinh đã có dấu hiệu đau bụng, buồn nôn, đi ngoài và được chẩn đoán ban đầu do ngộ độc thực phẩm. Trước tình hình trên, UBND huyện Đông Anh đã nhanh chóng chỉ đạo các đơn vị liên quan thăm khám, điều trị, cấp cứu bệnh nhân. Cùng với đó là việc điều tra tìm nguyên nhân ngộ độc thực phẩm; xử lý về môi trường và tổ chức hội nghị đánh giá ban đầu về nguyên nhân ngộ độc thực phẩm và chỉ đạo khắc phục tiếp theo.

Buổi diễn tập diễn ra trực quan, sinh động, giúp các đơn vị, trường học nâng cao tinh thần, trách nhiệm, huy động nhân lực, trang thiết bị, phương tiện tại chỗ, sẵn sàng triển khai điều tra, xử lý vụ ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc theo đúng quy định, đồng thời giúp cho các nhà trường chủ động trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, và có phương án xử lý khi có trường hợp ngộ độc thực phẩm xảy ra.

Thông qua buổi diễn tập, đã góp phần tuyên truyền nâng cao kiến thức về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm cho các đơn vị trường học có tổ chức bếp ăn tập thể. Nâng cao vai trò trách nhiệm, trang bị các kỹ năng điều tra xử lý ngộ độc thực phẩm cho các cơ quan quản lý về an toàn thực phẩm và các đơn vị trường học tổ chức bếp ăn tập thể và tăng cường khả năng phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị liên quan, để chủ động ứng phó khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn thành phố.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Trong công tác chăm sóc sức khỏe người bệnh, người điều dưỡng đóng vai trò rất quan trọng, ngoài việc thực hiện các y lệnh của bác sĩ, còn trực tiếp tiếp xúc, chăm sóc, động viên người bệnh. Những công việc thầm lặng của các điều dưỡng đã cho những bệnh nhân nhiều hi vọng.

Cứ đến mùa thi, số trẻ đến khám, nhập viện với những vấn đề liên quan rối loạn tâm thần đều tăng từ 30-40%.

Một vận động viên nghiệp dư phải điều trị tích cực, chạy thận tại Bệnh viện Chợ Rẫy, chẩn đoán là bị "ly giải cơ vân" do vận động quá sức.

Các loại thực phẩm ăn liền bán trên mạng, thức ăn chế biến sẵn, “món nhà làm” đang bị thả nổi về chất lượng.

Hilo là "high calcium - low fat" - giàu canxi - ít béo, sản phẩm không có lactose, không bổ sung đường; sử dụng sữa tươi trang trại sạch theo chuẩn của trang trại TH, quy trình sản xuất ứng dụng công nghệ hiện đại.

Trong tuần (từ ngày 17 đến 24/5), trên địa bàn thành phố ghi nhận 23 ca mắc sốt xuất huyết (giảm 18 ca so với tuần trước đó) và không có ổ dịch mới.