Hoa sữa – một nét rất riêng của Hà Nội

0

Có dịp ghé thăm Hà Nội vào mùa thu, bạn sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp đến ngỡ ngàng cũng như mùi hương làm ngây ngất lòng người của hoa sữa – một nét rất riêng của Hà Nội. Ở những con phố như Phan Đình Phùng, Hoàng Hoa Thám hay Phan Chu Trinh, cây hoa sữa được trồng rất nhiều, và đến mùa này, chúng nở rộ trắng như bông tuyết, phủ khắp trời Hà Nội.

 

Cây hoa sữa có thân thẳng và tròn, gốc có thể có khía nâu, vỏ nứt nẻ dọc mùn, nhựa màu trắng đục như sữa (có lẽ đây cũng là nguồn gốc của tên cây). Lá cây đơn nguyên mọc chùm đầu cành từ 3 -10 lá. Phiến lá dài độ 10 – 25 cm, rộng 4 – 7 cm, đầu lá có thể tù hoặc hơi lõm. Hoa tự tán, bông hoa nhỏ, màu trắng đến vàng nhạt, nở từ tháng 6 đến tháng tháng 11, chỉ rộ khoảng 2 – 3 tuần,có mùi thơm như hoa Dạ Lý Hương. Đây cũng chính là mùi thơm đã làm cho nhiều người say đắm và ngất ngây.

 

 

Hoa sữa còn gắn liền với biết bao thế hệ người Hà Nội, biết bao mối tình tuổi học trò. Mùa hoa nở là mùa thu, cũng là mùa mà các cô, cậu học sinh cuối cấp 3 phải thực sự chia tay nhau. Từ đây, một con đường tới chân trời mới dần rộng mở với rất nhiều cơ hội đang chờ đợi. Biết là thế, nhưng giờ đây mỗi lần ngắm hoa sữa bên tiết trời trong lành, mát dịu của mùa thu, lòng lại buồn man mác.

 

“…Hoa sữa thôi rơi, ta bên nhau một chiều tan lớp…”

 

Trong thơ văn, hoa sữa là một hình ảnh được sử dụng nhiều khi nói về Hà Nội mùa thu. Đó là lí do nói hoa sữa là một nét rất riêng của Hà Nội. Những chùm hoa trắng tinh khiết mang lại cho du khách, người qua đường một cảm giác khó tả, gợi dậy trong lòng họ cảm hứng thi ca bất tận. Ngắm nhìn hoa sữa, thưởng thức hương thơm của chúng, lòng người ta trở nên bình yên và nhẹ nhàng một cách lạ lùng.

 

“Hà Nội mùa thu, mùa thu Hà Nội, mùa hoa sữa về, thơm từng cơn gió,…”

 

Rất nhiều Việt kiều người Hà Nội khi được hỏi về thứ họ nhớ nhất ở quê nhà đều đưa ra câu trả lời là hoa sữa. Hoa sữa tự bao giờ đã trở thành một nét riêng của Hà Thành, trở thành một hình ảnh thân thiết, gợi nỗi nhớ nhà cho những người xa quê.

 

 

Tuy nhiên, những ngày gần đây, mùi hoa sữa lại trở thành nỗi ám ảnh đối với nhiều người Hà Nội. Những con phố như  Duy Tân, Lê Quang Đạo, … cứ cách vài mét lại có một cây hoa sữa. Với mật độ dày như thế nên khi mùa hoa nở đến tạo ra một mùi nồng nặc gây khó chịu. Nhiều người dân thậm chí phải sức nước hoa, đóng cửa để “đối phó” với  mùi hương này.

 

Thế nhưng, nói đi cũng phải nói lại, mùa hoa nồng nặc như vậy là do trồng nhiều cây trong khi diện tích đường quá bé. Hơn nữa, giữa một môi trường ô nhiễm với đủ thứ mùi như mùi cống, mùi khói xe,… thì hương hoa sữa là một mùi quá ư dễ chịu đấy chứ. Vấn đề là chúng ta nên trồng ít cây lại, chỉ đủ để chúng lan toa hương thoang thoảng thôi. Như vậy thì hình ảnh cây hoa sữa mới mãi được người Hà Thành cũng như khách du lịch yêu mến, thích thú như trước.

Leave A Reply

Your email address will not be published.