Những thay đổi trong văn hóa người Hà Nội xưa và nay

0

 

Thủ đô Hà Nội nổi tiếng với 36 phố phường và những nét văn hóa độc đáo của người dân nơi đây. Ngày nay, với sự ồn ào và náo nhiệt của xu hướng quốc tế hóa, Hà Nội cũng trở nên nhộn nhịp hơn trước, nhưng ở đâu đó trong những góc phố của thủ đô vẫn còn tồn tại những nét văn hóa người Hà Nội xưa. Vậy để giúp bạn cảm nhận rõ hơn về nét văn hóa người Hà Nội xưa và nay chúng tôi xin đưa ra bài viết sau đây. Hãy cùng theo dõi để hiểu rõ hơn về Hà Nội thủ đô với những nét văn hóa độc đáo này nhé.

 

Sự thanh lịch trong nét văn hóa xưa của người Hà Nội

 

Nếu bạn là một trong những người yêu mến thủ đô thì nét văn hóa của con người nơi đây là điều bạn không thể bỏ qua. Hà Nội mà bạn biết đến chỉ là trong những vần thơ, sách vở có lẽ sẽ khác rất nhiều so với những gì mà bạn thấy ngày hôm nay.

Những bức tranh Hà Nội đều được khắc họa một cách đẹp qua hình ảnh nam thanh nữ tú khoác trên mình chiếc áo dài truyền thống khi đi ra đường, khiến cho người nhìn cảm nhận được nét thanh lịch, lịch thiệp và khoan thai, nơi mà con người ta nói chuyện với nhau bằng những lời lẽ nhẹ nhàng, dịu dàng, lúc nào cũng lễ phép và kính nhường lẫn nhau.

 

Bức tranh Hà Nội xưa với những con người thanh lịch

 

hà Nội xưa là những tuyến phố không quá ồn ào, tấp nập mà thay vào đó là sự lặng lẽ, êm đềm với một cuộc sống quá đỗi dịu dàng và thân thuộc, tạo cho con người ta cảm giác yên bình đến lạ kì.Một trong những nét văn hóa xưa của người Hà Nội là sự lễ phép, khiêm nhường và tôn trọng.

Trong bữa cơm, trước khi dùng bữa con cháu trong nhà sẽ lần lượt mời từ trên xuống, ai cũng ăn uống nhỏ nhẹ và từ tốn, họ chỉ nói với nhau những câu chuyện vui vẻ , tạo nên một nét văn hóa đáng học hỏi. Đây cũng là sự khá biệt trong nét văn hóa xưa của người Hà Nội.

 

Sự độc đáo trong nét văn hóa ngày nay của người Hà Nội

 

Ngày nay, Hà Nội đã trở nên nhộn nhịp hơn rất nhiều, sự hối hả của công việc cùng với cuồng quay của cuộc sống khiến con người ở đây trở nên bận rộn hơn. Tuy nhiên, nét văn hóa xưa kia của người Hà Nội vẫn còn, cũng là sự thanh lịch duyên dáng trong chiếc áo dài, cũng là sự kính trên nhường dưới trong mỗi bữa ăn trong gia đình vẫn còn giữ mãi.

[bs-quote quote=”Và Hà Nội càng lạ kỳ hơn khi người ta chợt bắt gặp giữa không gian của một thành phố ồn ào của thời kỳ hiện đại thấp thoáng những ngõ phố bình yên, những ngôi làng xưa cũ yên ắng như Nhật Tân, Quảng Bá, Nghi Tàm…” style=”default” align=”left”][/bs-quote]

Mặc dù Hà Nội trở nên nhộn nhịp, và rộn ràng hơn trước, nhưng những nét văn hóa xưa cũ vẫn là nét độc đáo mà con người nơi đây muốn giữ mãi cho đến mai sau. Sau sự ồn ào tấp nập của dòng người và xe cộ, thủ đô lại trở về vẻ vốn có của mình, vẫn thanh lịch và tao nhã như xưa.

Có thể nói, văn hóa người Hà Nội xưa và nay không có quá nhiều khác biệt, chỉ là thủ đô rộn ràng và nhộn nhịp hơn mà thôi. Hãy luôn giữ mãi nét văn hóa của con người nơi đây và luôn lưu giữ đến sau này.

Leave A Reply

Your email address will not be published.