Sự khác biệt trong nét văn hóa ăn uống của người Hà Nội

0

 

Người Hà Nội nổi tiếng với nét thanh lịch, tao nhã. Điều đó thể hiện không chỉ trong giao tiếp hàng ngày mà còn thể hiện trong văn hóa ăn uống. Hãy cùng bài viết tìm hiểu những đặc sắc trong văn hóa ăn uống của người Hà Nội.

 

ăn uống là hoạt động giúp nuôi sống cơ thể, tuy nhiên làm thế nào để thể hiện được sự thanh  lịch, tao nhã khi ăn mới là vấn đề quan trọng. Con người chúng ta khác với động vật ở chỗ, thức ăn không chỉ ăn qua miệng để no bụng mà còn thể hiện được chất nhân sinh, nhân bản và cách ứng xử của con người trong xã hội.

Đối với người Hà Nội, ngoài nét văn hóa trong cách cư xử, lời nói và hành động của mình thì ăn uống của là một nét văn hóa khiến người đân nơi đây luôn chú trọng.  Ăn gì? Ăn lúc nào? Ăn như thế nào? Ăn với ai? Chính là những câu hỏi mà chúng ta đặt ra với nhau khi muốn đề cập đến văn hóa ăn uống và người Hà Nội cũng vậy.

Con người nơi đây rất coi trọng về vấn đề ăn uống, những món ăn không chỉ ngon mà còn phải sạch sẽ, vệ sinh. Văn hóa ăn uống của người Hà Nội còn là tư thế ngồi ăn như thế nào, cách uống sao cho phù hợp, sao cho thanh lịch.

Văn hóa ăn uống của người Hà Nội xưa

 

Hà Nội xưa dĩ nhiên không ồn ào và náo nhiệt như bây giờ, con người đằm thắm dịu dàng từ trong cử chỉ, lời nói cho đến cách ăn uống cũng là một nét văn hóa khiến nhiều vùng miền khác phải học hỏi.

 

Ngày xưa, một mâm cỗ thù tạc của các cụ thường là cỗ 4 người, áp lương được xếp một cách gọn gàng, chỉnh tề và ngỗi xếp bằng trong quanh mâm đồng sáng loáng cùng với một chai rượu sức và những chén uống rượu con, khi chủ nhà nâng chén ngang mặt thì ba chén khác nâng theo rồi chạm môi nhấp một ngụm nhỏ, sau đó khè khà rồi đặt chén xuống.

Cách ăn uống hết sưc nhẹ nhàng, nhai chậm và nhỏ nhẹ, rồi bàn chuyện thế sự, văn chương, chuyện phố chuyện làng, còn nếu thân hơn còn tâm sự cả chuyện nhà cửa, chăng ai ồn ào to tiếng với nhau, mà chỉ nói với nhau bằng giọng nhẹ nhàng cùng với tâm tình của mình. Điều này cũng cho thấy được nét văn hóa ăn uống của người Hà Nội thật đặc biệt, nhỏ nhẹ, thân thiện và dễ mến.

 

Những khác biệt trong nét văn hóa ăn uống của người Hà Nội

 

mỗi bữa ăn của người Hà Nội đều thể hiện sự kính trọng, khiêm nhường. Trước khi ăn người nhỏ tuổi sẽ mời những người lớn tuổi từ trên xuống dùng bữa, suốt cả bữa ăn mọi người nói chuyện và chia sẻ với nhau những câu chuyện vui vẻ bằng giọng điệu nhẹ nhàng, dịu dàng.

 

khi chan canh, phải bỏ đũa xuống rồi đưa bát đến gần bát canh để tránh rơi vãi đồ ăn, gắp thức ăn cũng phải gắp một cách gọn gàng, không đảo lộn, bới chọn, đồ ăn phải bỏ vào bát đã mới được ăn không ăn trực tiếp để tránh rơi vãi. Trong mâm cơm, những món ngon sẽ được ưu tiên cho ông, bà, bố, mẹ sau đó mới đến lượt mình.

 

Qua bài viết trên chắc rằng bạn đã biệt được sơ qua về nét văn hóa của người Hà Nội. Mong rằng từ những gì mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn hiểu thêm một phần nào đó về nét văn hóa độc đáo trong cách ăn uống của con người Thủ Đô.

Leave A Reply

Your email address will not be published.