Đưa hương thơm xôi Phú Thượng đi khắp Hà thành

Làng nghề xôi Phú Thượng từ lâu đã nổi tiếng với nghề làm xôi truyền thống. Rất nhiều loại xôi mang thương hiệu làng Phú Thượng đã trở thành đặc sản ẩm thực của Thủ đô được người tiêu dùng khắp nơi yêu thích. Cứ mỗi sáng, hàng trăm chiếc ô tô chở xôi từ Phú Thượng tỏa đi khắp phố làm nên một thức quà sáng ngon miệng, mang đậm hương sắc ẩm thực Hà Thành.

Ở làng Phú Thượng trước đây (nay là phường Phú Thượng) có 3 làng cổ: làng Thượng Thùy còn gọi là làng Bạt, làng Phú Gia là làng Gạ, làng Phú Xá là làng Xù, trong đó có làng Gạ nổi tiếng hơn cả với nghề nấu xôi.

Hiện có hơn 600 hộ gia đình ở Phú Thượng đang làm nghề nấu xôi, trong đó nhiều gia đình 5-6 thế hệ nối nghiệp nhau. Cứ chiều chiều, khi các gia đình bật bếp nấu cơm thì làng xôi cũng đỏ lửa đồ xôi chuẩn bị bữa sáng cho người dân Hà Nội sớm hôm sau.

Mỗi ngày, hàng trăm chiếc ô tô chở xôi từ Phú Thượng tỏa đi khắp nội ngoại thành Hà Nội và sang cả các tỉnh lân cận.

Người dân làng Phú Thượng tạo dựng thương hiệu và đưa xôi đến bán tại nhiều chợ truyền thống, các cửa hàng ở Hà Nội cũng như phục vụ cho các lễ, tiệc trên khắp các tỉnh, thành. Để thuận tiện trong việc chở lượng xôi lớn và đảm bảo an toàn giao thông, nhiều gia đình ở Phú Thượng đã sử dụng ô tô để chuyên chở xôi tới các chợ và các khu dân cư. Mỗi ngày, từ tờ mờ sáng, hàng trăm chiếc ô tô chở xôi từ Phú Thượng tỏa đi khắp nội ngoại thành Hà Nội và sang cả các tỉnh lân cận.

Với hàng trăm hộ gia đình đang theo nghề nấu xôi, Phú Thượng ngày ngày luôn đỏ lửa. Mỗi ngày có hàng tấn xôi Phú Thượng được chuyển đi, rao bán đến từng ngõ ngách trong thành phố, làm nên một thức quà sáng ngon miệng, đa vị, mang đậm hương sắc ẩm thực Hà Thành.

Xôi Phú Thượng thơm ngon và nức tiếng là một đặc sản ẩm thực của Thủ đô.

Xôi Phú Thượng thơm ngon và nức tiếng là một đặc sản ẩm thực của Thủ đô. Không chỉ có xôi trắng từ gạo nếp đơn thuần mà còn được kết hợp với các nguyên liệu khác, tạo nên nhiều vị khác nhau, từ xôi gấc đỏ tươi, xôi lá dứa xanh thơm mát đến xôi xéo bùi ngậy… được người tiêu dùng khắp nơi yêu thích.

Năm 2016, Phú Thượng được UBND TP Hà Nội công nhận danh hiệu Làng nghề truyền thống xôi Phú Thượng.

Năm 2018, xôi Phú Thượng là 1 trong 12 món ẩm thực truyền thống của Hà Nội phục vụ tại Trung tâm Báo chí Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Năm 2019, làng nghề truyền thống xôi Phú Thượng đã được Cục Sở hữu Trí tuệ (Bộ KH-CN) cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu Xôi Phú Thượng. Ngoài ra, xôi Phú Thượng đã có những sản phẩm đạt tiêu chuẩn 4 sao OCOP của TP Hà Nội.

Năm 2024, nghề làm xôi Phú Thượng được đưa vào Danh mục Di sản Văn hóa phi Vật thể quốc gia theo Quyết định số 344/QĐ-BVHTTDL ngày 16/2/2024 của Bộ VHTTDL.

Để tôn vinh làng nghề xôi Phú Thượng, hàng năm, vào dịp đầu xuân người dân nơi đây lại tổ chức Lễ hội Xôi, như một truyền thống để người dân quy tụ về làng, trình diễn những món xôi cổ truyền.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Những gánh hàng nặng trĩu mang đủ thức quà từ lâu đã trở thành một phần tất yếu của nhịp sống thủ đô, len lỏi vào từng ngóc ngách và hòa chung hơi thở của phố thị.

Chụp ảnh chân dung trên phố cổ không chỉ là sở thích được đắm mình trong sự sáng tạo và khám phá nghệ thuật nhiếp ảnh, mà còn là cơ hội để những người trẻ có thêm trải nghiệm quý giá về môi trường sống, về văn hóa Hà Nội.

Người Hà Nội thưởng thức chè cả bốn mùa. Chè sen, chè đỗ xanh, chè đỗ đen giải nhiệt những trưa hè oi bức; xôi chè, chè trôi tàu nóng hổi ngon tuyệt cho một chiều đông lạnh.

Ở Hà thành có những nghề tưởng như không bao giờ tồn tại như nghề sửa đồ gỗ dạo, nhưng nhiều người vẫn dựa vào đó để kiếm sống hàng ngày.

Làm việc vào ban đêm dần trở thành thói quen của nhiều người, nhất là giới trẻ. Nếu như làm việc vào buổi sáng mang đến nguồn năng lượng tràn đầy thì khi đêm về lại là thời điểm mở ra một thế giới đầy sáng tạo cho những ý tưởng của giới trẻ ngày nay.

Không chỉ là địa điểm ưa thích của những tín đồ đam mê sách cũ, Nhà sách Mão còn là nơi lưu giữ kỉ niệm của người Hà Thành qua bao thế hệ.