Hồ Tây – điểm đến thân quen của người Hà Nội

0

Hồ Tây – điểm đến thân quen của người Hà Nội, là một hồ nước tự nhiên lớn nhất ở nội thành Hà Nội. Nó nằm về phía tây bắc của thủ đô Hà Nội và có diện tích hơn 500ha và chu vi là18km. Ngành địa dư lịch sử đã chứng minh rằng trước đây hồ Tây trước đây là một đoạn của sông Hồng xưa trong quá trình ngưng đọng sau khi sông đổi dòng chảy.

 

Hồ Mù Sương (Dâm Đàm), hồ Trâu Vàng (Kim Ngưu Hồ) hay đầm Xác Cáo là những tên gọi khác của hồ. Mỗi cái tên gắn liền với một sự tích huyền bí về nguội cội của hồ Tây huyền thoại.

 

Hồ Tây quả thực là một nơi vô cùng lãnh mạn và nên thơ. Đây chính là một trong những nét đẹp quyến rũ nhất tạo nên bức tranh về thủ đô Hà Nội. Tây Hồ từ lâu đã trở thành nguồn cảm hứng bất tận cho các nhà văn, nhà thơ, những chàng nhạc sĩ si tình,… với những bài hát, bài thơ viết về Hồ Tây làm lay động lòng người.

Với những nét lãng mạn vốn có, Tây Hồ còn là điểm đến, chốn hẹn hò của rất nhiều đôi tình nhân. Ở nơi đây, họ gửi gắm tâm tư, tình cảm và những ước nguyện về cuộc tình của mình vào gió, vào những gợn sóng lăn tăn trên mặt hồ. Đã từng có một du khách người Pháp đến thăm Hà Nội, lần này với anh là lần thứ tư, nhưng khi được hỏi đã đến Hồ Tây chơi bao nhiêu lần thì anh không tài nào trả lời được. Bởi đối với anh, Tây Hồ đẹp và duyên dáng đến nao lòng.

 

Có thể nói, Hồ Tây đẹp không chỉ bởi mặt nước xanh mênh mông, bởi màu tím của bằng lăng, màu đỏ của những nàng phượng ven bờ hồ, hay bởi cái buồn của rặng liễu rủ xuống những chiều đông,… mà Hồ Tây còn đẹp bởi nó như một trái tim ôm trọn vào mình niềm vui nỗi buồn của biết bao thế hệ người Hà Thành.

 

Mỗi sáng tinh mơ, hàng trăm người, già có, trẻ có tìm đến chốn này để vươn vai, tập thể dục, hít lấy bầu không khí trong lành ven bờ hồ. Đầu dốc Thanh Niên là cửa ngõ của những chiếc xe đạp chở đầy hoa, những gánh hàng ăn dân dã “chả” vào lòng Hà Nội. Chiều đến thì mọi người cũng tìm đến đây, như một quán tính vậy. Người thì đến để ăn một ly kem, thưởng thức món bánh tôm nổi tiếng hay chỉ để hóng gió. Một số thì vào những nhà hàng sang trọng quanh bờ hồ, để cùng tụ tập với gia đình, bạn bè, người thân trò chuyện, kể nhau nghe về một tuần làm việc dài đằng đẳng. Do đó nói Hồ Tây là điểm đến thân quen của người Hà Nội thật không sai một chút nào!

Ngoài những hoạt động trên, người ta còn có thể tìm đến một nơi tĩnh lặng để soi rọi tâm hồn của mình. Còn gì tốt hơn là đến những ngôi đền, chùa. Hồ Tây cực kì nổi tiếng với đền Quán Thánh, chùa Trấn Quốc và phủ Tây Hồ,… Không chỉ để thanh thản tâm hồn, đây còn là nơi mà du khách tìm đến để thưởng thức những nét đẹp trong kiến trúc của đền, chùa cổ xưa.

 

Tây Hồ với những nét đẹp làm xao xuyến lòng người và những quán ăn, ngôi đền,… đã trở thành điểm đến thân quen của người Hà Nội. Dù là người Hà Nội hay ở tỉnh thành khác, dù là người Việt Nam hay nước ngoài, chỉ cần đến thăm Hồ Tây một lần thì chắc chắn sẽ không bao giờ quên được vẻ đẹp trữ tình, thơ mộng của nó.

 

Leave A Reply

Your email address will not be published.