Hà thành ngõ quán, khách tìm tới vì nhớ món ngon

Ở Hà Nội có vô số các con ngõ nhỏ. Trong mỗi con ngõ nhỏ ấy có vô số quán ăn. Dù vị trí không thuận lợi nhưng nhiều quán ăn trong ngõ vẫn đông nườm nượp khách.

Nằm trong một con ngõ nhỏ, sâu hun hút, thế nhưng quán phở Mai ở ngõ 40 phố Nhà Chung (quận Hoàn Kiếm) luôn đông khách. Để đến được quán phở Mai, thực khách phải vào con ngõ chỉ rộng khoảng 1m, vừa một xe máy di chuyển, qua một lần rẽ trái, hai lần rẽ phải và qua một quán cà phê nhỏ.

Bà Mai có kinh nghiệm 35 năm bán phở, mở quán phở đầu tiên ở Đại Cồ Việt năm 1988, đến năm 2015 chuyển về bán tại nhà trong con ngõ 40 Nhà Chung. Quán mở bán từ 6h30-14h30 hàng ngày. Diện tích quán khoảng 30 m2, phục vụ cùng lúc khoảng 20 khách.

Trước đây, khách quán Mai chủ yếu là nhân viên văn phòng, học sinh. Có những khách quen theo quán từ Hàng Trống đến đây, có khách ở các khu vực xa hơn như Hà Đông, Đông Anh. Gần đây, đến quán đa phần là khách mới và khách du lịch.

Không gian chật hẹp, sâu trong ngõ nhỏ, thế nhưng quán phở Mai lúc nào cũng đông khách.

Nằm trong con ngõ nhỏ cách hồ Gươm khoảng 10 phút đi bộ, bún chả ngõ 74 Hàng Quạt của gia đình bà Đào Thị Mai Lan đã trở thành địa điểm quen thuộc với người dân phố cổ và du khách.

Quán bún chả mở đã gần ba mươi năm. Con ngõ nhỏ, hẹp vanh, sâu chừng 30m, là "địa bàn sống và kinh doanh" của chục hộ gia đình, hầu hết là anh em nhà bà Lan. Bên cạnh quán bún chả là hàng bán chả nem, hàng bán cà phê, trà đá...

Dù nằm sâu trong ngõ nhưng quán lúc nào cũng đông khách. Bất kỳ chỗ trống nào trong ngõ cũng có thể được kê chiếc ghế, chiếc bàn nhỏ. Mỗi ngày gia đình bà Lan chuẩn bị từ 400-500 suất bún chả, bán hết thì nghỉ. Nhiều ngày lễ, tết, cuối tuần, quán chỉ mở từ 10h-15h là hết hàng.

Bún chả ngõ 74 Hàng Quạt là địa điểm quen thuộc với nhiều người

Quán nằm trong ngõ, vốn là nơi ở của gia chủ, nên không mất chi phí thuê cửa hàng. Giá bán khá bình dân, đồ ăn ngon miệng là bí quyết khiến quán xá dù chật hẹp, có lúc phải đợi bàn vì quá đông khách, những quán ăn trong ngõ đã làm nên tiếng tăm ẩm thực ngõ Hà thành.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Khi các ứng dụng chuyển khoản, quét mã QR hoặc thanh toán qua ví điện tử trở nên phổ biến, thói quen chi tiêu không dùng tiền mặt thành xu hướng được nhiều người lựa chọn bởi nhiều lợi ích như tiết kiệm thời gian, giảm chi phí, tốc độ thanh toán nhanh, nhận được nhiều ưu đãi khi mua sắm...

Những ngày này, đến thăm di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh Hồ Hoàn Kiếm và đền Ngọc Sơn, người dân và du khách sẽ có dịp hiểu rõ hơn những giá trị của danh thắng nổi tiếng này dưới góc nhìn của các Nghệ sĩ nhiếp ảnh qua triển lãm “Còn mãi với thời gian”.

Đối với người Hà Nội, cháo đậu phụ, cà muối là một món ăn vô cùng giản dị và quen thuộc. Qua tài chế biến và kết hợp khéo léo của người thợ làm bếp một bát cháo đặc, kèm với đậu rim, cà muối cứ thế mà làm say lòng thực khách Hà thành.

Những ngày cuối tuần, hồ Gươm luôn nhộn nhịp người đến vui chơi và trải nghiệm các hoạt động văn hóa. Trong đó, đi “săn Tây" để học tiếng Anh cũng đã trở thành một hoạt động thường xuyên của nhiều bạn trẻ vào mỗi dịp cuối tuần.

Nhiều năm gần đây, chơi cá cảnh đã trở thành thú vui của nhiều người Hà Nội. Nuôi cá cảnh rất kỳ công, nhưng cũng từ sự kỳ công ấy mà người ta cảm thấy thú vị hơn khi ngắm nhìn những con cá của mình.

Hệ thống chiếu sáng hiện đại, đẹp mắt chính là ưu điểm để Cầu Nhật Tân luôn nổi bật. Công trình càng rực rỡ khi Thủ đô và đất nước kỷ niệm các ngày Lễ lớn.