Làng Xuân Nộn vào mùa thu hoạch 'đặc sản' cà tím

Xã Xuân Nộn huyện Đông Anh nổi tiếng với giống cà tím quả tròn. Khi xưa, cà tím là thực phẩm cứu đói ngày giáp hạt, nay cà tím vừa mang lại niềm vui vừa mang lại kinh tếcho những người dân làng Xuân Nộn.

Giống cà tím quả tròn được trồng ở Xuân Nộn từ bao đời nay. Người dân ở đây gọi giống cà này là cà bẽ. Cà bẽ có từ bao giờ thì những người già nhất của làng Xuân Nộn cũng không biết. Những người phụ nữ chăm chỉ hết vụ này đến vụ khác trồng cây, thu hoạch và giữ hạt cà làm giống, cứ như vậy năm này qua năm khác trên mảnh đất quê hương. Đến mùa, cà bẽ liên tiếp ra hoa, đậu quả, mang lại nguồn quả dồi dào cho bà con nông dân trong những tháng giáp hạt.

Đến mùa, cà bẽ (cà tím) liên tiếp ra hoa, đậu quả, mang lại nguồn quả dồi dào cho bà con nông dân trong những tháng giáp hạt.

Cứ vào khoảng tháng 9, tháng 10, người nông dân ở Xuân Nộn bắt đầu gieo cà để đến tháng Giêng bắt đầu vào vụ thu hoạch cà.

Bà Tô Thị Lùng (ở xã Xuân Nộn) cho biết, vào mùa thu hoạch, cứ 3 - 5 ngày, gia đình bà lại thu hoạch một lứa cà. Trung bình mỗi lần thu hoạch được khoảng 30 - 50 kg cà. Theo ước tính của bà Lùng, nếu trồng một sà, mỗi lứa sẽ cho thu hoạch được hơn một tạ quả. Với những quả già sẽ được giữ lại làm giống để trồng cho vụ sau.

Cà được trồng ở Xuân Nộm với màu tím đặc trưng riêng có.

Sau vụ lúa, vụ cà tím mang lại niềm vui cho những người dân trong làng. Khi xưa, cà tím là thực phẩm cứu đói ngày giáp hạt, thì nay, cà tím vừa mang lại kinh tế, vừa là được coi là “đặc sản” của làng Xuân Nộn.

Những quả cà tím được rửa sạch và chế biến thành nhiều món ăn. Với người Việt Nam, cà là một món ăn thường nhật trên mâm cơm của mỗi gia đình, đặc biệt là món cà muối. Ở Xuân Nộn, cà được chế biến thành nhiều món như: cà muối nén, muối xổi, cà dầm, nộm cà, cà bung,… Vào vụ cà tím, nhiều căn nhà của người dân Xuân Nộn thường tỏa ra mùi thơm của món cà om.

Ở Xuân Nộn, cà được chế biến thành nhiều món ăn dân dã, đưa cơm.

Trong mỗi câu chuyện kể hay trong nếp nhà của mỗi gia đình, quả cà tím vẫn được người lớn kể lại cho con trẻ. Bao năm nay, người Xuân Nộn vẫn gìn giữ giống cà tím, hương vị cà tím theo cách ấy.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Những gánh hàng nặng trĩu mang đủ thức quà từ lâu đã trở thành một phần tất yếu của nhịp sống thủ đô, len lỏi vào từng ngóc ngách và hòa chung hơi thở của phố thị.

Chụp ảnh chân dung trên phố cổ không chỉ là sở thích được đắm mình trong sự sáng tạo và khám phá nghệ thuật nhiếp ảnh, mà còn là cơ hội để những người trẻ có thêm trải nghiệm quý giá về môi trường sống, về văn hóa Hà Nội.

Người Hà Nội thưởng thức chè cả bốn mùa. Chè sen, chè đỗ xanh, chè đỗ đen giải nhiệt những trưa hè oi bức; xôi chè, chè trôi tàu nóng hổi ngon tuyệt cho một chiều đông lạnh.

Ở Hà thành có những nghề tưởng như không bao giờ tồn tại như nghề sửa đồ gỗ dạo, nhưng nhiều người vẫn dựa vào đó để kiếm sống hàng ngày.

Làm việc vào ban đêm dần trở thành thói quen của nhiều người, nhất là giới trẻ. Nếu như làm việc vào buổi sáng mang đến nguồn năng lượng tràn đầy thì khi đêm về lại là thời điểm mở ra một thế giới đầy sáng tạo cho những ý tưởng của giới trẻ ngày nay.

Không chỉ là địa điểm ưa thích của những tín đồ đam mê sách cũ, Nhà sách Mão còn là nơi lưu giữ kỉ niệm của người Hà Thành qua bao thế hệ.