Nghề trồng rau gia vị

Những năm qua, nhiều nông dân đã lựa chọn trồng các loại rau gia vị để phát triển kinh tế. Rau gia vị đang giúp các nông hộ nâng cao thu nhập nhờ chi phí đầu tư thấp, thu hoạch được quanh năm.

Tại xã Đông Dư (huyện Gia Lâm), sản phẩm chủ lực của bà nông dân nơi đây là mùi tàu. Mỗi ngày, những người nông dân nơi đây thường thức dậy từ 2, 3 giờ sáng để thu hoạch loại rau này.

Gia đình bà Oanh ở xã Đông Dư có trồng rau mùi tàu khoảng 30 năm nay. Bà cho biết, vào mùa đông, phải dậy sớm để thu hoạch mùi tàu, bởi khi đó, những hạt sương còn đọng trên cây, giúp cho việc thu hoạch rau dễ và nhanh hơn. Với loại rau mùi tàu, nếu thu hoạch khi thời tiết đã nắng lên, cây khô thu hoạch sẽ lâu hơn.

Những người nông dân ở Đông Dư thường thường thức dậy từ 2, 3 giờ sáng để thu hoạch rau mùi tàu

Mỗi ngày, sau khi thu hoạch rau, những người nông dân lại tranh thủ dọn vườn ngay, nhặt sạch các lá chân còn sót lại, để tránh thối lá trên vườn, hạn chế sâu bệnh gây ảnh hưởng đến lứa thu hoạch sau.

Ở xã Đông Dư, nhà trồng ít thì khoảng 3 - 4 sào, cá biệt, có nhà trồng hàng mẫu. Theo tính toán của bà Oanh, trung bình một sào trồng mùi tàu cho thu hoạch từ 4 - 6 tạ mỗi lứa.

Mùi tàu là một trong những nông sản chủ lực của bà con Đông Dư từ khoảng ba chục năm trở lại đây.

Hà Nội có nhiều vùng trồng rau gia vị, rau an toàn. Ở mỗi vùng có một thế mạnh riêng trong việc trồng và phát triển rau gia vị. Nếu như ở Đông Dư phần lớn chỉ trồng mùi tàu, thì ở Đông Anh lại phát triển các loại rau gia vị khác như thì là, xà lách. Ngoài những luống trồng riêng một loại, còn lại phần lớn, người dân Cổ Loa trồng xen kẽ.

Bà Nguyễn Thị Vinh (Cổ Loa, Đông Anh) chia sẻ, khoảng từ tháng 7, tháng 8 trở đi, là các hộ nông dân bắt đầu trồng rau mùi, hành và thu hoạch theo từng lứa. Nghề trồng rau gia vị tuy không nặng nhọc, nhưng cũng vất vả như con mọn, ngày nào cũng phải ra vườn chăm sóc từ sáng đến tối rồi thu hoạch rau để đi chợ hoặc bán tại vườn.

Nghề trồng rau gia vị tuy không nặng nhọc, nhưng cũng vất vả như con mọn.

Rau gia vị là món ăn được người Việt sử dụng nhiều trong bữa cơm hàng, làm cho món ăn thêm mầu sắc, hấp dẫn, lôi cuốn bởi những hương vị đặc trưng chứa trong tinh dầu thơm của nó. Bởi thế, sản phẩm rau gia vị luôn có thị trường tiêu thụ. Những thửa ruộng được trồng rau gia vị, được thu hoạch, được bán ra thị trường, rồi lại tiếp tục được dưỡng đất, tiếp tục chờ những vụ mới,… Cứ thế, người nông dân quanh năm gắn với ruộng vườn, với rau gia vị.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Những gánh hàng nặng trĩu mang đủ thức quà từ lâu đã trở thành một phần tất yếu của nhịp sống thủ đô, len lỏi vào từng ngóc ngách và hòa chung hơi thở của phố thị.

Chụp ảnh chân dung trên phố cổ không chỉ là sở thích được đắm mình trong sự sáng tạo và khám phá nghệ thuật nhiếp ảnh, mà còn là cơ hội để những người trẻ có thêm trải nghiệm quý giá về môi trường sống, về văn hóa Hà Nội.

Người Hà Nội thưởng thức chè cả bốn mùa. Chè sen, chè đỗ xanh, chè đỗ đen giải nhiệt những trưa hè oi bức; xôi chè, chè trôi tàu nóng hổi ngon tuyệt cho một chiều đông lạnh.

Ở Hà thành có những nghề tưởng như không bao giờ tồn tại như nghề sửa đồ gỗ dạo, nhưng nhiều người vẫn dựa vào đó để kiếm sống hàng ngày.

Làm việc vào ban đêm dần trở thành thói quen của nhiều người, nhất là giới trẻ. Nếu như làm việc vào buổi sáng mang đến nguồn năng lượng tràn đầy thì khi đêm về lại là thời điểm mở ra một thế giới đầy sáng tạo cho những ý tưởng của giới trẻ ngày nay.

Không chỉ là địa điểm ưa thích của những tín đồ đam mê sách cũ, Nhà sách Mão còn là nơi lưu giữ kỉ niệm của người Hà Thành qua bao thế hệ.