Nếp sống của người Hà Nội xưa trong ngày Tết cổ truyền

0

 

Nói đến Tết hầu như ai cũng thích thú từ trẻ em cho đến người già. Bởi đây là dịp mà mọi người trong gia đình được đầm ấm, sum vầy bên nhau. Thế nhưng có một vấn đề đặt ra là ngày xưa người việt ăn Tết như thế nào? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về nếp sống của người Hà Nội xưa trong ngày Tết cổ truyền.

 

Ý nghĩa của ngày Tết cổ truyền

 

Theo quan niệm của người Việt Nam, ngày Tết cổ truyền là dịp mà tất cả mọi người đều cảm thấy vui vẻ. Bao nhiêu muộn phiền,bực bội và cả sự lo toan trong cuộc sống ngày thường dần nhường chỗ cho những tiếng cười rộn rã.

 

 

Vậy nên trong nếp nghĩ của người Việt, Tết mang một ý nghĩa vô cùng đặc biệt. Cho nên mọi người dù ăn đâu, làm đâu thì cũng luôn muốn về gia đình để sum họp. Không chỉ thế vào ngày Tết người Việt còn coi đó như là một dịp để tạ ơn các vị  thánh thần hay tổ tiên dòng họ. Thế nên đi đâu ta cũng thấy mọi người đua nhau lên chùa cầu may, cầu tài và làm lễ cúng tổ tiên rất linh đình, sang trọng.

[bs-quote quote=”Trước sân, cậu nhỏ treo liễn Tết

Sau hè, cô bé cắm hoa Xuân.” style=”default” align=”left”][/bs-quote]

Ngoài ra theo quan niệm người Việt,Tết còn là dịp để tự làm mới mình. Vì vậy mà mọi người đua nhau đi làm đẹp như cắt tóc, uốn tóc, tắm trắng, may quần áo mới và sắm sửa mọi thứ trong nhà rất tươm tất.

Bên cạnh đó đối với nhiều người đây còn là dịp để họ lấy lộc cầu bình an  cho nên đã xuất hiện thêm phong tục lì xì. Đối với trẻ em thì lì xì để cho mau lớn, mạnh khỏe, còn đối với người già thì mong cho họ sống lâu muôn tuổi. Nhưng dù lì xì cho đối tượng nào thì người lì xì cũng mong muốn được nhận lại những câu chúc tốt đẹp.

 

Nếp sống của người Hà Nội xưa trong ngày Tết cổ truyền

 

trong quan niệm của người Việt thì ngày Tết có một ý nghĩa vô cùng đặc biệt như vậy. Thế nhưng nếp sống của người Hà Nội xưa vào những ngày Tết thì như thế nào? Theo nhiều sử sách ghi lại thời xưa người việt, đặc biệt là người Hà Nội ăn Tết vui hơn rất nhiều. Cụ thể là mọi thứ con người đều chuẩn bị hết chứ không có sẵn nguyên liệu như bây giờ. Chính vì thế mà trẻ em thời đó nó cũng háo hức đón Tết hơn.

 

Tết xưa người Hà Nội ăn Tết vui hơn rất nhiều

 

Vì sao như thế? Bởi ngày ấy nước Việt Nam chúng ta còn nghèo và không hiện đại. Hơn nữa thời đó người ta chỉ có nhu cầu ăn cho no là được chứ mấy ai mà nghĩ tới việc làm đẹp hay sắm sửa quần áo mới. Cho đến ngày nay khi mà đời sống vật chất của con người được nâng lên thì nhu cầu ăn ngon mặc đẹp trong ngày Tết mới thực sự xuất hiện.

Ngoài ra thời đó cũng có rất nhiều trò chơi dân gian được thịnh hành như ném còn, đi cà khoe, nhảy bao bố, chơi ô ăn quan. Vì vậy mà đã mang đến một phong vị rất riếng vô cùng đọc đáo và ấn tượng cho ngày Tết cioor truyền của dân tộc.

 

Trên đây là bài chia sẻ về vấn đề nếp sống của người Hà Nội xưa trong ngày Tết cổ truyền. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp nhiều thông tin bổ ích cho bạn.

 

Leave A Reply

Your email address will not be published.