Những thay đổi trong nét đẹp của người Hà Nội xưa và nay

0

Từ ngàn xưa, Hà Nội vốn nổi tiếng là vùng đất hào hoa, thanh lịch. Người Hà Nội vẫn tự hào với truyền thống thanh lịch đó, đặc biết qua 2 câu thơ:

Chẳng thơm cũng thể hoa nhài

Dẫu không thanh lịch cũng người Tràng An.

Tuy vậy, xu hướng toàn cầu hóa đã làm cho nét đẹp của người Hà Nội xưa và nay có nhiều đổi khác.

Nét đẹp người Hà Nội xưa

Trong 2 câu thơ trên, Tràng An chỉ kinh đô Thăng Long xưa. Thanh lịch là hàm nghĩa rộng của phong cách sống đẹp từ trong ra ngoài xã hội, từ ăn nói, ăn mặc, ăn học, ăn chơi, ăn ở cho đến phép giao tiếp, ứng xử với người khác, với thiên nhiên, môi trường.

Người Hà Nội xưa, nghĩa là thế hệ các cụ sinh ra và sống ở Hà Nội từ những năm 30 – 40 của thế kỷ trước. Người Hà Nội còn giữ đến ngày nay truyền thống ăn nói nhẹ nhàng tao nhã.

Ngoài ra, người Hà Nội còn giữ nếp gia phong trong nuôi dạy con cái hiếu nghĩa; giữ gìn những thú chơi tao nhã như chơi chim, cây cảnh, đánh cờ, đọc báo…

Người Hà Nội trong xu hướng toàn cầu hóa

trong xu hướng đô thị hóa, Hà Nội mở rộng hơn rất nhiều. Hàng triệu người từ các tỉnh lẻ đã đến và lập nghiệp, mang theo những phong tục, tập quán và lối sống mới, hòa quyện và làm phai nhạt đi những nét văn hóa xưa kia của người Hà Nội gốc.

Bước vào thời kỳ kinh tế thị trường, người người nhà nhà lo kiếm tiền, đồng tiền chế ngự xã hội đã làm phôi pha nét đẹp thanh lịch của người Hà Nội.

 

Leave A Reply

Your email address will not be published.