Tương Dục Nội

Món tương đã trở thành một món ăn dân dã của người dân Bắc bộ nói chung và người Hà Nội nói riêng. Có rất nhiều loại tương, song với làng Dục Nội, xã Việt Hùng, huyện Đông Anh, thì nghề làm tương đã trải qua nhiều thế hệ và trở thành một thương hiệu có tiếng.

Ở Hà Nội, có không ít người dân sống ở các vùng ven đô vẫn duy trì nhịp sống  hàng ngày bằng nghề truyền thống.  Công việc bao năm vẫn vậy, ví như  nghề làm tương ở làng Dục Nội, Xã Việt Hùng, huyện Đông Anh, Hà Nội vẫn đang được giữ gìn qua nhiều thế hệ .

Tương Dục Nội nổi tiếng bởi được làm từ gạo nếp cái hoa vàng ở chính vùng đất Đông Anh này.
Gạo nếp sau khi đồ lên sẽ được dàn mỏng và phơi ở nơi khô ráo trong vòng 1 tuần. Đến khi lên màu xanh như hoa cau là được. Ngoài gạo nếp cái hoa vàng và nước giếng được lấy từ các giếng khơi trong làng, đỗ tương cũng là 1 nguyên liệu quan trọng được người làm tương chọn lọc kỹ càng.
Ở làng Dục Nội hiện vẫn còn khá nhiều gia đình làm tương luôn tuân thủ các quy trình và nguyên liệu làm tương truyền thống của các cụ để lại.
Mỗi người mua tương lại yêu thích vị tương mỗi nhà khác nhau vậy nên để có hũ tương vừa ý, khách hàng phải đặt gia đình làm trước cả tháng .
Tương Dục Nội nhiều năm nay đã trở thành thứ nước chấm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình .

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Kem Hà Nội ngon nức tiếng, không chỉ là một món tráng miệng đơn thuần mà còn là một phần văn hóa của người dân Thủ đô. Mặc cho những hàng kem sang trọng mọc lên hàng loạt gần đây, ba quán kem tuổi đời hơn nửa thế kỷ vẫn giữ nguyên sức hút đặc biệt, là điểm đến yêu thích của cả dân địa phương và du khách.

Canh chua cá, món canh chua ngọt rất bản địa của Việt Nam, đã được tạp chí ẩm thực quốc tế TasteAtlas vinh danh trong top 10 món cá được đánh giá ngon nhất thế giới.

Đối với người Hà Nội, cháo đậu phụ, cà muối là một món ăn vô cùng giản dị và quen thuộc. Qua tài chế biến và kết hợp khéo léo của người thợ làm bếp một bát cháo đặc, kèm với đậu rim, cà muối cứ thế mà làm say lòng thực khách Hà thành.

Nước mơ vốn là thứ nước khát giải nhiệt ngày hè được nhiều người yêu thích. Quả mơ khi được ngâm kỹ với đường sẽ tạo thành loại thức uống có vị chua thanh và mùi thơm khó cưỡng.

Ẩm thực Hà Nội không đơn thuần là những món ngon, mà còn phản ánh sự khéo léo, tinh tế trong cách chế biến, thưởng thức. Nhiều món ăn được các trang du lịch nước ngoài vinh danh, đưa vào cẩm nang du lịch cho du khách khi đến Hà Nội. Việc nâng tầm giá trị ẩm thực, xây dựng thành sản phẩm du lịch đặc sắc đang được Hà Nội quan tâm, góp phần quảng bá hình ảnh Thủ đô đến với bạn bè trong nước và quốc tế.

Vẫn là những nguyên liệu từ xưa đến nay như bột gạo, đậu xanh, đường, thêm chút vừng … những chiếc bánh rán nhỏ nhắn, vàng ruộm vẫn được nhiều người yêu thích bao năm nay.