Đứt gãy chuỗi cung ứng

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

Từ khóa:
user image
user image
User
Ý KIẾN

Ô nhiễm rác thải nhựa là một vấn đề toàn cầu, không chỉ làm gia tăng phát thải khí nhà kính mà còn đe dọa tới đa dạng sinh học, đặc biệt là sự sinh tồn của các loài sinh vật biển. Theo thống kê, lượng nhựa sản xuất hàng năm trên thế giới đã tăng gấp đôi sau 20 năm và đang trên đà tăng gấp 3 trong vòng 4 thập niên tới. Để tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng này, Vòng đàm phán về rác thải nhựa đã được tổ chức tại thủ đô Paris, Pháp với sự tham dự của 175 quốc gia.

Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc cho biết nước này đã trở thành nhà xuất khẩu ô tô lớn nhất thế giới trong quý I/2023. Theo báo cáo, xuất khẩu ô tô của Trung Quốc trong quý I tăng 58% so với cùng kỳ năm ngoái, lên 1,07 triệu chiếc. Trong khi thời gian này, nhà xuất khẩu hàng đầu trước đây là Nhật Bản chỉ bán được 950.000 ô tô.

Thời gian gần đây, những quốc gia tại châu Á như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản đang vươn lên mạnh mẽ với những nỗ lực đáng chú ý trong lĩnh vực khám phá vũ trụ. Mới đây nhất, Trung Quốc đã phóng thành công tàu vũ trụ Thần Châu-16 đưa phi hành gia dân sự lên trạm vũ trụ Thiên Cung. Đây được coi là một thành tựu lớn, thúc đẩy sự phát triển vượt bậc của ngành hàng không vũ trụ Trung Quốc, góp phần đưa nước này từng bước trở thành một cường quốc về nghiên cứu vũ trụ.

Thời gian gần đây, Hàn Quốc cho thấy rõ tham vọng nâng cao vị thế của mình trên trường quốc tế thông qua một loạt nỗ lực. Bên cạnh việc phấn đấu trở thành một cường quốc kinh tế và công nghệ, Hàn Quốc cũng đang tăng cường vai trò ngoại giao, thể hiện qua việc tham gia các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương. Hội nghị thượng đỉnh giữa Hàn Quốc và các quốc đảo Thái Bình Dương đã lần đầu tiên được tổ chức trong tuần này, đánh dấu một bước tiến trong việc xây dựng mối quan hệ đa phương và tăng cường vai trò của Hàn Quốc trong khu vực Thái Bình Dương.

Theo kết quả từ Ủy ban Bầu cử Thổ Nhĩ Kỳ, đương kim Tổng thống Tayyip Erdogan đã tái đắc cử tại vòng 2 trong cuộc bỏ phiếu lịch sử. Chiến thắng đã tiếp tục củng cố vị thế của của ông Erdogan sau khi ông đã cải tổ lại các chính sách đối nội, kinh tế, an ninh và đối ngoại tại quốc gia 85 triệu dân này trong những năm gần đây.