Nâng tầm nông sản địa phương

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

Từ khóa:
user image
user image
User
Ý KIẾN

Làng Thụy Ứng, xã Hòa Bình, huyện Thường Tín từ lâu đã được biết đến với nghề làm lược và đồ thủ công mỹ nghệ bằng sừng trâu, bò. Cùng "Mỗi xã một sản phẩm" ghé thăm cơ sở sản xuất của nghệ nhân Nguyễn Văn Sử, một trong những hộ làm lược sừng quy mô và lâu đời nhất ở Thụy Ứng để hiểu hơn về lịch sử của nghề làm đồ mỹ nghệ từ sừng cũng như những nét độc đáo của nghề chế tác mỹ nghệ từ sừng Thụy Ứng.

Sau 5 năm được triển khai ở Sóc Sơn, chương trình "Mỗi xã một sản phẩm" đã và đang đem lại những hiệu quả rất tích cực tại địa phương này bởi nhiểu sản phẩm OCOP chất lượng, đặc biệt là ngành hàng thủ công mỹ nghệ ngày càng được địa phương quan tâm phát triển theo chiều sâu, bền vững và hiệu quả.

Không hiểu từ bao giờ, cốm đã trở thành một thứ đặc sản riêng có của Hà Nội. Không chỉ vậy, từ sự sáng tạo của những người con của đất cốm Mễ Trì, cốm còn trở thành nguyên liệu chính để chế biến nhiều món ăn mới lạ, độc đáo.

HTX Chăn nuôi và Dịch vụ Đồng Tâm là một cơ sở sản xuất thịt lợn sạch nổi tiếng với nhiều sản phẩm OCOP đạt 3 sao, 4 sao... Nhờ liên kết chuỗi sản phẩm OCOP, phát huy thế mạnh của từng sản phẩm nên các sản phẩm của HTX ngày càng được người tiêu dùng tin tưởng và yêu thích.

Người xưa có câu “Ngọc bất trác bất thành khí”. Quả thật để từ những hòn đá xù xì thô ráp trở thành những tác phẩm điêu khắc mỹ nghệ là cả một quá trình sáng tạo của người thợ thủ công.