Nga: Những bước tiến trên chiến trường Ukraine

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

Từ khóa:
user image
user image
User
Ý KIẾN

Theo phân tích gần đây của nhóm các nhà khoa học quốc tế chuyên nghiên cứu mối liên hệ giữa biến đổi khí hậu và các hiện tượng thời tiết cực đoan World Weather Attribution, các đợt nắng nóng khắc nghiệt diễn ra vừa qua đã tàn phá nhiều khu vực ở Mỹ, châu Âu và Trung Quốc. Cơ quan giám sát khí hậu của Liên minh châu Âu EU cho biết năm 2023 có thể sẽ là năm nóng nhất lịch sử loài người và nhiệt độ toàn cầu trong mùa hè này ở Bắc bán cầu là mức cao nhất từng được ghi nhận.

Nền kinh tế châu Âu liên tục được cảnh báo đối mặt với tương lai ảm đạm. Mới đây, Ủy ban châu Âu (EC) đã điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng của Khu vực Đồng tiền Chung châu Âu (Eurozone) năm 2023 và 2024, do kinh tế Đức giảm mạnh kéo đà tăng trưởng của khu vực đi xuống. Bên cạnh đó, nguồn cung tiền của Eurozone đã giảm lần đầu tiên sau 13 năm do hoạt động cho vay của khu vực tư nhân trì trệ và tiền gửi giảm. Các nhà kinh tế cảnh báo dấu hiệu này đang cho thấy sự suy thoái hơn nữa của nền kinh tế khu vực.

Chuyến thăm Nga của Chủ tịch quốc vụ Triều Tiên Kim Jong Un không chỉ là chuyến thăm đầu tiên sau hơn 4 năm và chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Kim Jong Un kể từ sau đại dịch Covid-19, mà chuyến đi còn diễn ra vào đúng thời điểm hai nước muốn củng cố mặt trận ứng phó hiệu quả hơn trước sức ép gia tăng từ phương Tây. Chính bởi vậy, theo nhận định của giới quan sát, sự kiện này sẽ đánh dấu cột mốc của nhiều thay đổi trong quan hệ Nga - Triều cũng như chính trị quốc tế.

Thảm họa động đất xảy ra đêm 8/9 (giờ địa phương) đã giáng một đòn mạnh vào đất nước Morocco. Người dân Morocco đến nay vẫn chưa hết bàng hoàng về trận động đất. Đã có gần 3 nghìn người chết và con số này có thể còn tăng lên vì công tác tìm kiếm vẫn chưa kết thúc. Đây được coi là trận động đất mạnh nhất xảy ra tại Morocco trong hơn 100 năm qua.

Các quốc gia trên khắp các châu lục đang phải đối mặt với các hiện tượng thời tiết cực đoan ngày càng khốc liệt. Mỹ đạt kỷ lục mới về thiệt hại do thiên tai, Trung Quốc chìm trong nước lũ, động đất kinh hoàng tại Maroc. Và mới đây Lybia là nước tiếp theo hứng chịu hậu quả thảm khốc của lũ lụt.