Truyền thông chính sách từ sớm, từ xa

(HanoiTV) -

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

Từ khóa:
user image
user image
User
Ý KIẾN

Vừa qua, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh đã ký nghị quyết 131/NQ-CP của Chính phủ về đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và hiện đại hóa phương thức chỉ đạo điều hành. Trong đó chỉ định rõ thực hiện nghiêm việc công khai minh bạch trong giải quyết thủ tục hành chính trên cổng thông tin điện tử để người dân và doanh nghiệp có thể giám sát đánh giá quá trình thực hiện. Kiên quyết xử lý theo đúng quy định cán bộ công chức viên chức có hành vi nhũng nhiễu hoặc để chậm muộn hồ sơ nhiều lần...

Để Hà Nội trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo, thành phố đang triển khai nhiều chính sách hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp. Sau 3 năm triển khai, Đề án Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn thành phố giai đoạn 2019 - 2025 đã thu được những kết quả nhất định về phát triển nguồn nhân lực, truyền thông nâng cao nhận thức, thúc đẩy kết nối hệ sinh thái... Theo mục tiêu đến năm 2025 sẽ hỗ trợ phát triển 500 dự án khởi nghiệp sáng tạo và 150.000 doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo thương mại hóa được sản phẩm, trong đó ít nhất 20% doanh nghiệp gọi vốn thành công.

Thời gian qua các quy chuẩn văn bản pháp luật về an toàn thực phẩm ngày càng được hoàn thiện, tuy nhiên do mô hình quản lý chưa được đồng bộ, sự phối hợp giữa các cơ quan chuyên trách chưa chặt chẽ dẫn tới nhiều cơ sở lợi dụng các kẽ hở này để vi phạm. Bởi vậy mỗi dịp cuối năm, câu chuyện an toàn vệ sinh thực phẩm lại nóng lên.

Các chính sách hỗ trợ giúp doanh nghiệp phục hồi và phát triển được chia làm 2 nhóm, bao gồm: nhóm chính sách giảm nhẹ gánh nặng tài chính cho doanh nghiệp và người lao động; nhóm giải pháp tập trung tháo gỡ các rào cản về thể chế, cơ chế chính sách. Cộng đồng doanh nghiệp rất ghi nhận những nỗ lực của cơ quan Nhà nước để giúp các doanh nghiệp có nền tảng phát triển mạnh mẽ trong năm 2023.

Mặc dù không thể phủ nhận mặt tích cực của mạng xã hội trong việc kết nối, chia sẻ thông tin. Tuy nhiên thời gian vừa qua nhiều tin giả sai sự thật xuất hiện tràn lan trên mạng xã hội tác động không nhỏ đến tâm lý, đời sống cộng đồng. Người đọc có thói quen đọc lướt và bị ảnh hưởng tâm lý đám đông, dễ tin vào những nội dung có nhiều lượt thích, lượt chia sẻ mà không cần kiểm chứng thông tin. Những thông tin sai sự thật còn gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế, xã hội gây khó khăn cho hoạt động của cơ quan Nhà nước, xâm phạm quyền và lợi ích của cơ quan, tổ chức, cá nhân... Giải pháp nào để ngăn chặn tin giả, tin sai sự thật?