10 doanh nghiệp BĐS niêm yết tồn kho hơn 11 tỷ USD

Thống kê từ báo cáo tài chính của 10 doanh nghiệp bất động sản niêm yết (chủ yếu phát triển mảng nhà ở, nghỉ dưỡng) có tồn kho lớn trên thị trường cho thấy, tổng giá trị tại thời điểm cuối năm 2023 hơn 276.000 tỷ đồng (tương đương hơn 11 tỷ USD), tăng hơn 3% so với cuối năm 2022 (hơn 267.000 tỷ đồng).

Trong đó Novaland chiếm một nửa với gần 139.000 tỷ đồng, (tăng 3% so với cuối năm 2022), chiếm 57% tổng giá trị tài sản và chủ yếu là giá trị bất động sản để bán đang xây dựng. Công ty Cổ phần Đầu tư và Kinh doanh Nhà Khang Điền (Mã: KDH) ghi nhận gần 19 nghìn tỷ đồng giá trị hàng tồn kho (tăng gần 51%), chiếm hơn 71% tổng tài sản…

Thực tế, tồn kho bất động sản tăng trong bối cảnh thanh khoản thị trường sụt giảm mạnh là điều dễ hiểu. Không ít chủ đầu tư có kế hoạch lùi lịch mở bán sản phẩm chờ tín hiệu tốt từ thị trường hoặc chờ dự án hoàn thiện pháp lý. Nếu hàng tồn kho là hàng hóa đã hoàn thiện pháp lý và sẵn sàng để bán. Nhìn ở khía cạnh lạc quan thì đây sẽ lợi thế giúp doanh nghiệp cạnh tranh khi thị trường hồi phục.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Theo dữ liệu mới nhất về thị trường bất động sản, sau kỳ nghỉ Tết Giáp Thìn, mức độ quan tâm đến bất động sản đã nhanh chóng tăng trở lại.

Tính đến thời điểm hiện tại, mức lãi suất cho vay mua nhà tại các ngân hàng giảm đáng kể so với thời điểm giữa năm 2023. Một số ngân hàng hạ mức lãi suất cho vay mua nhà trung bình xuống còn 5-6%/năm trong thời gian ưu đãi. Hết thời gian ưu đãi, mức lãi suất cho vay mua nhà thả nổi ở ngưỡng 9-11%/năm.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh vừa ký ban hành Văn bản số 451 trong đó có nội dung về kế hoạch giao đất dịch vụ cho người dân trên địa bàn thành phố.

Việc phát triển nhà ở xã hội đang có nhiều tín hiệu tiến triển, lạc quan và tích cực hơn. Đặc biệt với việc hoàn thiện hệ thống pháp luật và đưa ra những chính sách đúng đắn thì mục tiêu một triệu căn nhà ở xã hội chắc chắn có cơ sở để hoàn thành. Từ năm 2024 trở đi, nguồn cung về nhà xã hội sẽ ngày càng được cải thiện và giấc mơ an cư sẽ không còn xa vời với những người thu nhập thấp.

Cùng với sự tăng giá chung cư, giá thuê căn hộ tại Hà Nội cũng liên tục tăng. Khảo sát sau Tết Nguyên đán, giá thuê căn hộ tại một số quận đã thiết lập mặt bằng giá mới, cao hơn khoảng 5-10% so với năm 2023.

Khảo sát của Tập đoàn CBRE cho thấy Việt Nam chỉ xếp sau Ấn Độ trong số các thị trường địa ốc mới nổi được săn đón ở châu Á - Thái Bình Dương.