107 doanh nghiệp BĐS rời khỏi thị trường mỗi tháng

Trong báo cáo quý III của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, thực trạng sức khỏe của các doanh nghiệp bất động sản đã có dấu hiệu được cải thiện, tuy nhiên chưa hoàn toàn và diện rộng.

Hiện mỗi tháng có khoảng 107 doanh nghiệp bất động sản rời khỏi thị trường. Dự báo, thị trường bất động sản sẽ còn tiếp tục khó khăn sang năm 2024. Do vậy nhiều đơn vị phân phối, thậm chí cả chủ đầu tư phải giảm số lượng nhân viên vì áp lực tài chính. Có những doanh nghiệp chịu tác động kép khi lãi ngân hàng tăng và đáo hạn trái phiếu. Trước những khó khăn kể trên, các doanh nghiệp BĐS đang tự nỗ lực để tái cơ cấu và có nhiều chính sách ưu đãi để thu hút khách hàng, ổn định lại dòng tiền.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Từ cuối năm 2023 đến nay, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Thường trực Huyện ủy Thường Tín, cơ quan chuyện môn của huyện cùng UBND bốn xã có dự án đường Vành đai 4 đi qua phải bố trí tái định cư đã tiến hành cấp 252 Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho 139 hộ gia đình gốc.

Trong 3 tháng trở lại đây, thị trường phía Nam chứng kiến nhiều dự án bất động sản đồng loạt khởi công với quy mô lớn, phần nhiều tọa lạc tại tỉnh Bình Dương.

Từ 2023, các doanh nghiệp liên tục nỗ lực trong việc giải quyết các vấn đề liên quan đến câu chuyện trái phiếu bất động sản. Từ đầu năm đến nay, bất động sản là nhóm ngành dẫn đầu trong việc mua lại trái phiếu, chiếm 59% tổng giá trị mua lại trước hạn, tương ứng khoảng 4473 tỷ đồng. Có thể kể đến gần đây nhất là việc Bitexco đứng ra giải quyết trái phiếu cho dự án tứ giác vàng Saigon Glory – đối diện chợ Bến Thành.

Trong thời điểm hiện nay, tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh đang có xu hướng gia tăng về nhu cầu thuê đối với loại hình nhà ở căn hộ dịch vụ. Nguyên do là có một lượng lớn chuyên gia nước ngoài quay trở lại Việt Nam cùng sự tăng trưởng FDI. Vì vậy đã thúc đẩy sự phát triển tích cực của căn hộ dịch vụ tại hai thị trường này.

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo về việc triển khai trình Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm thực hiện dự án nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất hoặc đang có quyền sử dụng đất đối với đất khác.

Tại Dự thảo Nghị định về phát triển và quản lý nhà ở xã hội, Bộ Xây dựng đã đề xuất ưu đãi hộ gia đình, cá nhân vay vốn để xây dựng hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở cho thuê.