11 bị cáo và Chủ tịch Việt Á nộp đơn kháng cáo

Sau phiên tòa sơ thẩm vào chiều ngày 12/1, nhiều bị cáo trong vụ án Việt Á đã nộp đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Cụ thể, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty Việt Á - Phan Quốc Việt, cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, và Phó Tổng Giám đốc Công ty Việt Á Vũ Đình Hiệp đều đã đưa ra đơn kháng cáo với hy vọng giảm nhẹ án phạt của mình.

Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty Việt Á | Ảnh: CACC.

Công ty Việt Á cũng có đơn kháng cáo riêng, yêu cầu không tịch thu quỹ nhà nước mà công ty này nhận được từ việc bán kit xét nghiệm, cụ thể, số tiền xác định là lợi ích không chính đáng từ việc cung cấp sản phẩm này cho các tổ chức và cá nhân. Đồng thời, đòi hỏi các tổ chức mua test xét nghiệm của Việt Á, mà không qua đấu thầu, phải thanh toán tiền theo hợp đồng đã ký kết.

Phía Công ty Việt Á còn kháng cáo và đề nghị tòa cấp phúc thẩm hủy bỏ các biện pháp phong tỏa/ hạn chế giao dịch đối với các tài khoản ngân hàng của họ và các công ty trong hệ thống không liên quan đến vụ án.

Các bị cáo tại phiên toà sơ thẩm liên quan tới vụ Việt Á | Ảnh: CACC.

Các đơn kháng cáo từ cá nhân và công ty này cùng nhấn mạnh vào việc xem xét lại bản chất của vụ án và tội danh đối với họ. Công ty Việt Á cũng đề xuất giải quyết vấn đề này thông qua việc đánh giá lại hậu quả và tình tiết của vụ án.

Trước đó, vào chiều ngày 12/1, Hội đồng xét xử sơ thẩm Toà án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án đối với 38 bị cáo trong vụ án Việt Á. Phan Quốc Việt, Tổng giám đốc Công ty, nhận án phạt 29 năm tù về hai tội danh, trong khi cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhận án 18 năm tù. Nhiều bị cáo khác cũng nhận án phạt từ 3 đến 14 năm tù với nhiều tội danh khác nhau.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Nhận định tình hình vi phạm liên quan đến thanh thiếu niên trong thời gian này đang có những diễn biến phức tạp, nhất là khi chuẩn bị vào thời gian nghỉ hè, Công an thành phố đã tăng cường huy động các tổ 141 công khai cắm chốt kết hợp hoá trang để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi càn quấy, tụ tập cổ vũ đua xe trái phép gây mất an ninh trật tự trên địa bàn.

Vào mùa du lịch, khu phố cổ thuộc quận Hoàn Kiếm luôn trong tình trạng ùn tắc giao thông. Nguyên nhân là do có rất nhiều xe hợp đồng cỡ lớn đi vào, dừng đỗ, đón trả khách tùy tiện mà thiếu sự hướng dẫn, quản lý của lực lượng chức năng.

Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Hà Nội vừa tiếp nhận đơn trình báo của một phụ nữ về việc bị chiếm đoạt hơn 2 tỷ đồng khi tham gia đầu tư tiền ảo dạng Bitcoin.

Tội phạm vị thành niên không chỉ có dấu hiệu gia tăng về số lượng mà mức độ, thủ đoạn cũng ngày càng manh động hơn. Mới đây, Công an huyện Thanh Oai đã bắt giữ 5 đối tượng ở độ tuổi thanh thiếu niên về hành vi cướp tài sản. Đáng nói, nhóm đối tượng này đã mang theo vũ khí là kiếm tự chế mua trên mạng để đe dọa nạn nhân.

Trước những diễn biến phức tạp của tội phạm nói chung và tội phạm trên đường phố nói riêng, lực lượng 141, Công an thành phố Hà Nội đã tăng cường thêm các biện pháp đấu tranh bằng cách lập các tổ công tác cơ động thay vì cắm chốt xử lý.

Ngày 8/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Phú Thọ tiếp nhận trình báo của Công ty Điện lực Phú Thọ về việc tuyến cáp điện ngầm ở đường Hùng Vương, đường Nguyễn Tất Thành, bị kẻ gian trộm cắp 9.265m dây cáp gây thiệt hại khoảng 19 tỷ đồng.