149 người ngộ độc bánh mì do pate nhiễm khuẩn Salmonella
Cụ thể, trong 51 mẫu bệnh phẩm lấy từ bệnh nhân có 29 mẫu nhiễm vi khuẩn Salmonella, xét nghiệm bốn mẫu thực phẩm lấy tại tiệm Hồng Ngọc gồm chả lụa, jambon (chả đỏ), pate gan, xúc xích tỏi, dưa chua (củ cải trắng), thì món pate gan cũng nhiễm khuẩn này.
Sở Y tế kết luận: "Vi khuẩn Salmonella có trong pate gan gây ngộ độc cho người ăn bánh mì thịt".
Trước đó, chiều 6/8, Công ty may Thái Dương thành phố Hồng Ngự mua 33 ổ bánh mì của tiệm bánh mì Hồng Ngọc 12 cho công nhân tăng ca ăn khuya. Tổng cộng 31 công nhân tăng ca thì 29 người đã ăn bánh mì, sau đó bị ngộ độc (19 người nhập viện, 10 người điều trị tại nhà), riêng hai người không ăn thì sức khỏe bình thường.
Ngày 7/8, cơ quan chức năng yêu cầu tiệm Hồng Ngọc 12 ngưng hoạt động. Thế nhưng trong gần một tuần sau, nhiều người dân lần lượt nhập viện với triệu chứng tương tự các công nhân, và đều xuất hiện bất thường sau khi ăn bánh mì Hồng Ngọc. Tổng cộng 149 người bị ngộ độc, bao gồm số công nhân trên. Hiện 142 bệnh nhân đã xuất viện, 7 người còn đang điều trị, sức khỏe tạm ổn.
Kết luận điều tra cũng ghi nhận tiệm Hồng Ngọc vẫn bán các thực phẩm khác ngoài bánh mì thịt dù bị cơ quan chức năng yêu cầu ngừng hoạt động ngay sau khi 20 công nhân ngộ độc nhập viện. Tiệm Hồng Ngọc cũng thiếu một số hợp đồng nguyên liệu, tủ bày bán thức ăn không có trang bị dụng cụ chống côn trùng hay động vật gây hại xâm nhập, quy trình sản xuất thực phẩm không theo nguyên tắc một chiều.
Sở Y tế Đồng Tháp kiến nghị UBND thành phố Hồng Ngự phạt tiệm bánh mì Hồng Ngọc về "hành vi bán thực phẩm gây ngộ độc từ 5 người trở lên", mức phạt 80 - 100 triệu đồng. Ngoài ra, tiệm có thể bị đình chỉ một phần hoặc toàn bộ hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh, cung cấp thực phẩm trong 3 - 5 tháng.
Vào tháng 5/2024 vừa qua, tại tỉnh Đồng Nai cũng xảy ra vụ việc 568 người ngộ độc sau ăn bánh mì, dương tính với khuẩn Salmonella và E.coli.
Salmonella là thủ phạm gây nhiều vụ ngộ độc quy mô lớn. Vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể người qua đường ăn uống, sinh độc tố làm tổn thương niêm mạc ruột, gây đau bụng, nôn ói, tiêu chảy. Salmonella phát triển rất nhanh ở môi trường nóng ẩm (35-37 độ C), phát tán ra môi trường và bám vào thực phẩm như thịt, trứng gia cầm.
Việc soát vi khuẩn Salmonella và E.coli không chỉ bảo vệ an toàn sức khỏe cho người dân mà còn giúp nâng cao chất lượng sản phẩm chăn nuôi Việt Nam trên trường quốc tế.
Với thiết kế bắt mắt, hình thức quảng bá hấp dẫn khiến cho thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng dễ dẫn dắt thế hệ người sử dụng nicotin mới, đặc biệt là thanh thiếu niên và nữ giới.
Ung thư đang trở thành gánh nặng lớn tại các quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên tỷ lệ chữa khỏi một số bệnh ung thư của Bệnh viện K và một số bệnh viện ở Việt Nam đã ngang tầm với các nước tiên tiến trong khu vực và thế giới.
Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế là một trong những nội dung quan trọng được Quốc hội xem xét, cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV, đang diễn ra. Dự án luật bổ sung thêm nhiều quy định mới nhằm tăng thêm quyền lợi cho người tham gia khi đi khám, chữa bệnh.
Người đi khám chữa bệnh có thẻ bảo hiểm y tế phải đúng tuyến với nơi đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu, nên việc chuyển tuyến vốn đang gặp nhiều khó khăn. Đây là vấn đề cử tri kỳ vọng Quốc hội sẽ sửa đổi trong kỳ họp lần này.
Virus đậu mùa khỉ đang gây ra mối lo ngại mới ở Trung Phi khi chủng clade Ia, vốn chỉ lây từ động vật sang người, đang có xu hướng tiến hóa cho thấy khả năng lây truyền liên tục từ người sang người
Một trong bốn mục tiêu của Chiến lược quốc gia phòng, chống bệnh không lây nhiễm giai đoạn 2015 - 2025, là nâng cao năng lực, hiệu quả trong dự phòng, giám sát, phát hiện và điều trị các bệnh không lây nhiễm. Hiện nay, tuyến y tế cơ sở đang tăng cường công tác sàng lọc để phát hiện và điều trị hiệu quả các bệnh này.
0