149 người ngộ độc bánh mì do pate nhiễm khuẩn Salmonella
Cụ thể, trong 51 mẫu bệnh phẩm lấy từ bệnh nhân có 29 mẫu nhiễm vi khuẩn Salmonella, xét nghiệm bốn mẫu thực phẩm lấy tại tiệm Hồng Ngọc gồm chả lụa, jambon (chả đỏ), pate gan, xúc xích tỏi, dưa chua (củ cải trắng), thì món pate gan cũng nhiễm khuẩn này.
Sở Y tế kết luận: "Vi khuẩn Salmonella có trong pate gan gây ngộ độc cho người ăn bánh mì thịt".
Trước đó, chiều 6/8, Công ty may Thái Dương thành phố Hồng Ngự mua 33 ổ bánh mì của tiệm bánh mì Hồng Ngọc 12 cho công nhân tăng ca ăn khuya. Tổng cộng 31 công nhân tăng ca thì 29 người đã ăn bánh mì, sau đó bị ngộ độc (19 người nhập viện, 10 người điều trị tại nhà), riêng hai người không ăn thì sức khỏe bình thường.
Ngày 7/8, cơ quan chức năng yêu cầu tiệm Hồng Ngọc 12 ngưng hoạt động. Thế nhưng trong gần một tuần sau, nhiều người dân lần lượt nhập viện với triệu chứng tương tự các công nhân, và đều xuất hiện bất thường sau khi ăn bánh mì Hồng Ngọc. Tổng cộng 149 người bị ngộ độc, bao gồm số công nhân trên. Hiện 142 bệnh nhân đã xuất viện, 7 người còn đang điều trị, sức khỏe tạm ổn.
Kết luận điều tra cũng ghi nhận tiệm Hồng Ngọc vẫn bán các thực phẩm khác ngoài bánh mì thịt dù bị cơ quan chức năng yêu cầu ngừng hoạt động ngay sau khi 20 công nhân ngộ độc nhập viện. Tiệm Hồng Ngọc cũng thiếu một số hợp đồng nguyên liệu, tủ bày bán thức ăn không có trang bị dụng cụ chống côn trùng hay động vật gây hại xâm nhập, quy trình sản xuất thực phẩm không theo nguyên tắc một chiều.
Sở Y tế Đồng Tháp kiến nghị UBND thành phố Hồng Ngự phạt tiệm bánh mì Hồng Ngọc về "hành vi bán thực phẩm gây ngộ độc từ 5 người trở lên", mức phạt 80 - 100 triệu đồng. Ngoài ra, tiệm có thể bị đình chỉ một phần hoặc toàn bộ hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh, cung cấp thực phẩm trong 3 - 5 tháng.
Vào tháng 5/2024 vừa qua, tại tỉnh Đồng Nai cũng xảy ra vụ việc 568 người ngộ độc sau ăn bánh mì, dương tính với khuẩn Salmonella và E.coli.
Salmonella là thủ phạm gây nhiều vụ ngộ độc quy mô lớn. Vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể người qua đường ăn uống, sinh độc tố làm tổn thương niêm mạc ruột, gây đau bụng, nôn ói, tiêu chảy. Salmonella phát triển rất nhanh ở môi trường nóng ẩm (35-37 độ C), phát tán ra môi trường và bám vào thực phẩm như thịt, trứng gia cầm.
Việc soát vi khuẩn Salmonella và E.coli không chỉ bảo vệ an toàn sức khỏe cho người dân mà còn giúp nâng cao chất lượng sản phẩm chăn nuôi Việt Nam trên trường quốc tế.
Bốn nạn nhân nặng trong vụ phóng hoả vừa xảy ra ở quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, được điều trị chuyên sâu tại Bệnh viện Bạch Mai, sức khoẻ đang tiến triển tốt.
Bệnh viện đa khoa Thanh Trì và Bệnh viện Thanh Nhàn vừa ký kết hợp tác toàn diện trong công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe người dân.
Hôm qua (19/12), Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh tiếp tục khai trương thêm một bệnh viện đa khoa hiện đại điều trị hiếm muộn tại Quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh.
Trong hôm nay (19/12), cả 4 bệnh nhân trong vụ cháy quán cà phê ở quận Bắc Từ Liêm đều sẽ được chuyển sang Viện bỏng Lê Hữu Trác.
Sáng 18/12, Bệnh viện Bạch Mai đã tổ chức tái khám miễn phí cho toàn bộ các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini xảy ra vào tháng 9/2023 ở Khương Hạ (quận Thanh Xuân), để theo dõi sức khỏe và đánh giá những di chứng do ngạt khói ở những bệnh nhân nặng.
Ca ghép phổi thứ hai đã được thực hiện thành công tại Bệnh viện phổi Trung ương. Đây là ca ghép được đánh giá là phức tạp, khó khăn, do người mắc nhiều bệnh nền nặng.
0