19 tập đoàn, tổng công ty nhà nước lãi 53.000 tỷ

Năm 2023, lợi nhuận trước thuế của 19 tập đoàn, tổng công ty nhà nước (không tính EVN) đạt hơn 53 nghìn tỷ đồng, vượt kế hoạch đề ra. Đó là thông tin đáng chú ý tại buổi làm việc của Thủ tướng Phạm Minh Chính với Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và 19 tập đoàn kinh tế, tổng công ty trực thuộc, về triển khai sản xuất, kinh doanh năm 2024 và thúc đẩy đầu tư phát triển kinh tế - xã hội diễn ra vào sáng nay (5/2)

Báo cáo của Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp cho biết, đến hết năm 2023, tổng vốn chủ sở hữu của công ty mẹ thuộc 19 tập đoàn, tổng công ty ước đạt 904.000 tỷ đồng.

Lợi nhuận trước thuế năm 2023 của 19 tập đoàn, tổng công ty nhà nước bằng 166,09% so với kế hoạch và bằng 110,92% so với cùng kỳ năm 2022.

Thủ tướng nhấn mạnh, mặc dù 19 tập đoàn, tổng công ty chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ trong hơn 820 doanh nghiệp Nhà nước của nước ta, nhưng là một lực lượng vật chất quan trọng của kinh tế Nhà nước, nắm giữ phần lớn tổng vốn chủ sở hữu cũng như tổng tài sản của doanh nghiệp Nhà nước trong cả nước, đóng góp quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế.

19 tập đoàn, tổng công ty nhà nước lãi 53 nghìn tỷ

Bởi vậy cần thực hiện sứ mệnh lớn là làm ăn có lãi. Thủ tướng mong muốn các tập đoàn, tổng công ty phải đầu tư nhiều hơn trong năm nay.

Thời gian tới, cần tập trung tái cấu trúc về quản trị, tài chính , nguồn vốn, nguyên liệu đầu vào và các ngành nghề theo cơ chế thị trường. Thủ tướng yêu cầu EVN không được để thiếu điện, còn Vietnam Airlines phải cắt được lỗ.

hinh anh tac gia

thanhnga.nguyen76@daihanoi.vn

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Kết thúc phiên giao dịch ngày 23/2/2024, VN-Index đóng cửa ở 1.212 điểm, giảm 15,31 điểm so với tham chiếu, tương đương 1,25 %. Toàn sàn HOSE có 98 mã tăng, 414 mã giảm và 45 mã đứng giá tham chiếu.

Với mục tiêu tăng trưởng tín dụng 15% được Ngân hàng Nhà nước đặt ra, nhiều Ngân hàng Thương mại đã chủ động triển khai các chương trình cho vay ưu đãi lãi suất ngay từ đầu năm, đặc biệt là cho lĩnh vực sản xuất kinh doanh, cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Việt Nam sẽ chứng kiến mức tăng trưởng tài sản đột biến nhất thế giới, đến 125% trong 10 năm tớibáo của Công ty tình báo tài sản toàn cầu New World Wealth (Nam Phi) và hãng cố vấn di cư đầu tư Henley & Partners (Thụy Sĩ).

Tổng công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVNHANOI) hiện đã lắp đặt 100% công tơ điện tử cho khách hàng sử dụng điện trên địa bàn Thủ đô. Từ ngày 29/02 tới, EVNHANOI sẽ triển khai thay đổi lịch ghi chỉ số công tơ về ngày cuối tháng để khách hàng thuận tiện trong việc giám sát và theo dõi lịch ghi chỉ số công tơ điện hằng tháng.

Ngay từ đầu năm mới 2024, người dân Thị xã Sơn Tây có thêm nhiều cơ hội lựa chọn, mua sắm các sản phẩm nông nghiệp, làng nghề, đặc biệt là các mặt hàng đặc sản tiêu biểu đến từ nhiều tỉnh thành trên cả nước. Tất cả đều đang góp mặt tại Hội chợ Xúc tiến quảng bá sản phẩm nông sản OCOP gắn kết quảng bá du lịch địa phương tại khu vực khuôn viên Di tích Đền Và.

Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) và Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cho biết, việc cải thiện khả năng tiếp cận tài trợ thương mại với chi phí hợp lý có thể giúp kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam, Campuchia và Lào tăng thêm 9%. Điều này đồng nghĩa với việc tổng giá trị thương mại hàng hóa của cả ba quốc gia cộng lại có thể tăng thêm tới hơn 58 tỷ đô la Mỹ mỗi năm.