2 bệnh nhân nhiễm liên cầu lợn nguy kịch

Ngày 14/3, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, các bác sĩ vừa cấp cứu, điều trị cho 2 bệnh nhân nhiễm liên cầu lợn ở Nam Định. Cả 2 người đều nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Bệnh nhân Đ.T.D (51 tuổi) - ở huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định có tiền sử tăng huyết áp, xơ gan, uống rượu nhiều năm (~300-500ml/ngày). Sau khi ăn tiết canh, bệnh nhân có biểu hiện mệt mỏi, sốt cao, rét run. Nhiệt độ lên đến 39-40 độ.

Bệnh nhân vào viện Đa khoa tỉnh Nam Định trong tình trạng khó thở, thở nhanh, tụt huyết áp (60/40mmHg). Tại đây, bệnh nhân được chẩn đoán: Sốc nhiễm khuẩn - Xơ gan, truyền dịch, duy trì thuốc vận mạch, kháng sinh liều cao, tình trạng ít cải thiện và được chuyển lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng mệt mỏi nhiều, da niêm mạc tái nhợt, môi khô lưỡi bẩn, sốt cao, khó thở, nghe phổi có giảm thông khí. Tại đây, các bác sỹ chẩn đoán bệnh nhân nhiễm trùng huyết có sốc - Viêm phổi, cấy máu phát hiện vi khuẩn Streptococcus suis (S.suis) - liên cầu lợn, được điều trị kháng sinh tĩnh mạch liều cao, giảm đau, chống viêm, hạ sốt. Những ngày đầu điều trị, bệnh nhân còn sốt cao, rét run liên tục, nhiệt độ thường xuyên ở mức  39-40 độ.  Hiện tại, sau 11 ngày điều trị, bệnh nhân đã cắt sốt, hết khó thở, tình trạng nhiễm trùng giảm. 

Bệnh nhân nhiễm liên cầu lợn đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đã qua cơn nguy kịch.

Bệnh nhân thứ 2 là Đ.T.C (nữ, 44 tuổi) - ở huyện Giao Thuỷ, tỉnh Nam Định, làm nghề giết mổ lợn. Bệnh nhân nhập viện vì giảm ý thức. Theo lời kể của người nhà, bệnh nhân mệt mỏi, sốt không rõ nhiệt độ, được người nhà phát hiện trong tình trạng kích thích, vật vã gọi hỏi không trả lời sau đó nhanh chóng rơi vào hôn mê, suy hô hấp.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định, bệnh nhân đã được đặt ống nội khí quản, được chẩn đoán viêm màng não và chuyển tuyến lên Bệnh viện Bệnh Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng hôn mê sâu, ban xuất huyết dạng đám ở vùng cẳng bàn tay, bàn chân 2 bên, phổi có tình trạng viêm.

Bác sĩ Trần Văn Bắc, Phó Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết: "Bệnh nhân được chẩn đoán nhiễm khuẩn huyết – Viêm màng não mủ – Viêm phổi. Ngay sau đó bệnh nhân đã được chọc dịch não tủy để đánh giá, dịch não tủy chảy ra đục mủ như nước vo gạo. Bệnh nhân hôn mê được điều trị thở máy."

"Hiện tại bệnh nhân Đ.T.C đã tỉnh và được rút ống nội khí quản. Sau 17 ngày điều trị, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, thở khí phòng bình thường, huyết động ổn định." - BS Bắc cho biết. 

Hình ảnh bệnh nhân nhiễm liên cầu lợn.

Theo các bác sĩ, bệnh liên cầu lợn do Streptococcus suis (S.suis) gây nên là bệnh lây truyền từ động vật sang người và có thể gây tử vong. Người bệnh thường có triệu chứng lâm sàng nặng, phải điều trị trong thời gian dài, chi phí điều trị lớn và thường để lại biến chứng không phục hồi sau khi khỏi bệnh.

Để chủ động phòng, chống lây nhiễm bệnh liên cầu lợn sang người, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố đề nghị chỉ đạo các đơn vị trực thuộc khẩn trương thực hiện tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi nhiễm liên cầu lợn ở người, triển khai ngay các biện pháp xử lý ổ dịch; các cơ sở khám chữa bệnh đặc biệt chú ý những trường hợp người bệnh có triệu chứng nghi nhiễm liên cầu lợn, khai thác tiền sử dịch tễ và lấy mẫu xét nghiệm điều trị bệnh nhân kịp thời để tránh tử vong và thông báo cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật để điều tra, xử lý ổ dịch.

Tăng cường truyền thông các biện pháp phòng lây nhiễm liên cầu lợn sang người: Không ăn sản phẩm từ lợn chưa được nấu chín hoặc từ lợn ốm, chết, đặc biệt không ăn tiết canh lợn; Có biện pháp bảo hộ lao động như đeo găng tay, khẩu trang cho những người chăn nuôi, tiếp xúc, giết mổ, buôn bán gia súc.

Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với cơ quan thú y trong việc giám sát phát hiện các dịch bệnh trên đàn lợn mà thuận lợi cho liên cầu lợn bùng phát như dịch bệnh tai xanh, kịp thời chia sẻ thông tin để có những biện pháp nhằm ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm sang người.

Sẵn sàng vật tư, hóa chất, phương tiện bảo đảm triển khai các biện pháp giám sát và xử lý ổ dịch; rà soát các hướng dẫn chuyên môn, kỹ thuật trong giám sát, chẩn đoán và điều trị bệnh liên cầu lợn để củng cố năng lực cho cán bộ chuyên trách....

hinh anh tac gia

Trà My

tramy.nguyen@daihanoi.vn

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

user image
user image
User
Ý KIẾN

Khi giao mùa như hiện nay, độ ẩm cao là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, virus gây bệnh phát triển. Khi bị nhiễm virus, vi khuẩn, người bệnh cần cảnh giác với biến chứng viêm cơ tim. Đây là bệnh rất nguy hiểm với tỷ lệ tử vong và di chứng cao nếu không được phát hiện, điều trị kịp thời.

Trong 2 ngày 16 và 17/3/2023, Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quảng Nam tiếp nhận nhiều trường hợp ngộ độc vì ăn cá chép muối ủ chua.

Thời điểm giao mùa là điều kiện để các loại virus phát triển, gây ra bệnh về đường hô hấp ở trẻ em. Những ngày gần đây, số lượng bệnh nhi nhập viện gia tăng. Hầu hết bệnh nhi có biểu hiện viêm phổi, ho, sốt, khó thở, có trường hợp bị suy hô hấp nặng.

Với mục tiêu tạo miễn dịch bền vững trong phòng bệnh COVID-19, Bộ Y tế đã lên kế hoạch tiêm vaccine trong năm 2023. Dự kiến, cần khoảng 9 triệu mũi tiêm tập trung vào những người mắc bệnh nền, người cao tuổi và những người chưa tiêm mũi nào.

Hơn 1.000 trẻ nhiễm virus hợp bào hô hấp (RSV) từ đầu năm đến nay được ghi nhận tại Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội). Tính riêng trong tuần qua đã có hơn 100 bệnh nhi nhập viện vì nhiễm virus này. Số ca đang có xu hướng gia tăng và diễn biến nặng ở nhóm trẻ có bệnh lý nền.