2023 là năm an toàn bay thương mại cao nhất lịch sử

2023 là năm an toàn bay thương mại đạt mức cao nhất trong lịch sử ngành vận tải hàng không thương mại, theo “Báo cáo An toàn Thường niên năm 2023” vừa được Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) công bố.

Năm 2023 có 37 triệu lượt di chuyển bằng đường hàng không (bao gồm cả máy bay phản lực và động cơ phản lực cánh quạt), tăng 17% so với năm 2022. Trong đó, không ghi nhận tổn thất thân tàu bay hoặc tai nạn chết người nào liên quan đến máy bay phản lực chở khách vào năm 2023. Tuy nhiên, có một vụ tai nạn chết người duy nhất liên quan đến máy bay phản lực cánh quạt, khiến 72 người tử vong của hãng hàng không Yeti (Nepal).

Máy bay chở khách của hãng Yeti Airlines rơi ở Pokhara, Nepal hồi tháng 1/2023. Ảnh: AFP.jpg

IATA đã thống kê được 29 vụ tai nạn khác trong năm 2023 song không gây thiệt hại về người hoặc không có hư hại nào đối với máy bay. Con số này thấp hơn nhiều so với mức 42 vụ tai nạn khiến 158 người thiệt mạng trong năm 2022. Đây là kết quả an toàn tốt nhất từ ​​trước đến nay của ngành vận tải hàng không thương mại.

Các số liệu thống kê trên không tính đến các chuyến bay quân sự, các chuyến bay tư nhân, bảo trì hoặc huấn luyện...

Tổng giám đốc IATA Willie Walsh

"Hiệu suất an toàn năm 2023 tiếp tục chứng minh rằng hàng không là phương thức vận chuyển an toàn nhất. Và ngay cả khi đi máy bay là một trong những hoạt động an toàn nhất thì ngành hàng không cũng luôn cần phải cải thiện chỉ số an toàn của mình. Đảm bảo an toàn cho mỗi chuyến bay là việc làm sẽ không bao giờ dừng lại. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm cho việc bay trở nên an toàn hơn bao giờ hết,” Willie Walsh, Tổng Giám đốc IATA cho biết.

Hàng không Việt Nam thuộc top đầu thế giới về an ninh, an toàn

Trong bối cảnh thế giới ngày càng bất định như biến đổi thời tiết, dịch bệnh, xung đột địa chính trị…, an toàn hàng không cũng xuất hiện nhiều vấn đề mới, đòi hỏi các lãnh đạo, chuyên gia hàng không cần tập trung nghiên cứu, giải quyết. Bảo đảm an toàn, an ninh hàng không là nhiệm vụ quan trọng cần được các chính phủ cùng phối hợp với ngành thực hiện thường xuyên, liên tục theo kịp những diễn biến phức tạp nhanh chóng của tình hình thế giới.

Đối với hàng không Việt Nam nói riêng, ngành đã duy trì hơn 25 năm liên tục không xảy ra tai nạn hàng không thương mại.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Nhằm hỗ trợ việc khắc phục sự cố hầm đường sắt Bãi Gió để thông tuyến các đoàn tàu Bắc - Nam. Khu Quản lý đường bộ III - Cục Đường bộ Việt Nam đã có phương án phân luồng đảm bảo ATGT tuyến Quốc lộ 1 qua khu vực Đèo Cả.

Động cơ V12 tạo ra công suất lớn, cung cấp sức mạnh những xe có khối lượng lớn hoăc để di chuyển nhanh và linh hoạt, tạo cho người cầm lái cảm giác mạnh mẽ hơn, khỏe hơn. Tuy nhiên vì nhiều lý do nên hiện tại trên thế giới, chỉ còn một số mẫu xe thể thao và SUV cao cấp còn sử dụng loại động cơ này

Suzuky Jimny vừa ra mắt tại Việt Nam đang nhận được sự quan tâm từ nhiều người khi có một ngoại hình khá mới lạ. Nhưng để sở hữu mẫu xe này sớm, khách hàng sẽ có thể sẽ phải chi thêm gói phụ kiện từ 50 triệu đồng tại các đại lý.

Sự việc diễn ra trên đường Đoàn Thị Điểm, thị xã Bình Long, tỉnh Bình Phước, được camera hành trình của một xe cùng chiều ghi lại. Chiếc xe đã có một tình huống đi vô cùng khó hiểu khiến xe đi sau gặp tai nạn.

Red Dot, một trong những giải thưởng quan trọng nhất thế giới về thiết kế ô tô, năm nay đã thuộc về hãng xe nước Ý Ferrrari với mẫu xe vô cùng đẹp mắt.

Theo báo cáo mới nhất từ Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam, ba tháng đầu năm 2024, doanh số xe hybrid tại nước ta liên tiếp tăng trưởng. Điều đó cho thấy ô tô hybrid tại Việt Nam đang dần trở nên phổ biến và được khách hàng đón nhận nhiều hơn.