22 người ngộ độc ở Long Biên do Acetonitrile trong rượu trắng
Theo báo cáo điều tra, giám sát, xử lý sự cố an toàn thực phẩm tại phường Phúc Lợi, quận Long Biên, 6 mẫu rượu được uống trong bữa tiệc có hai mẫu nồng độ methanol vượt quá giới hạn cho phép và phát hiện acetonitrile; 4 mẫu rượu khác các chỉ tiêu trong giới hạn cho phép. 6 loại rượu này được người của công ty tự mang đến tiệc để uống.
14 mẫu thức ăn được xét nghiệm không phát hiện vi sinh vật gây bệnh; 4 mẫu nước uống có các chỉ tiêu kiểm nghiệm vi sinh, hóa học trong giới hạn. Tuy nhiên các mẫu bệnh phẩm (máu, nước tiểu) của bệnh nhân xét nghiệm phát hiện acetonitrile và cyanide.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội kết luận "nguyên nhân gây ngộ độc là do hóa chất acetonitrile có trong rượu trắng do Công ty TNHH MTV NBC Pacific mang đến".
Acetonitrile là một hóa chất hữu cơ được dùng làm dung môi trong công nghiệp, không phải thành phần sinh ra trong quá trình sản xuất rượu trắng. Hiện chưa rõ tại sao acetonitrile có mặt trong hai loại rượu tại bữa tiệc. Cyanide còn gọi là xyanua, một độc chất có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, nhẹ thì gây đau đầu, nôn mửa, nặng thì khó thở, đau tim, tổn thương não, dẫn đến tử vong.
Trong số những người dự tiệc, có 20 người nhập viện, trong đó, Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận 18 người, hiện 4 người ra viện, còn 14 người điều trị. Bệnh nhân đều được chẩn đoán sốc nhiễm trùng, nhiễm độc, toan chuyển hóa. Trong số này, 5 người tình trạng nặng, đang được điều trị tích cực.
Bệnh viện Xanh Pôn điều trị một bệnh nhân nam 54 tuổi, được chẩn đoán rối loạn tiêu hóa. Hiện người bệnh đã tỉnh táo, tiếp xúc tốt, vận động bình thường.
Một người đàn ông điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang hiện đã ổn định, tỉnh táo, tiếp xúc tốt, vận động bình thường.
Hai ngày trước, Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, thông báo kết quả xét nghiệm mẫu máu các bệnh nhân cho thấy có acetonitrile và cyanide, hàm lượng methanol thấp hoặc âm tính. Kết hợp với bệnh cảnh của bệnh nhân, các bác sĩ nhận định ngộ độc acetonitrile. Chất này vào cơ thể có thể chuyển hóa chậm thành cyanide gây ngộ độc, triệu chứng xuất hiện sau uống nhiều giờ.
80 người tham gia tiệc liên hoan tại một trung tâm hội nghị ở Long Biên hôm 19/12. Những người dự tiệc ăn bữa chính và bữa phụ, uống rượu tự mang đến. Sau khi dự tiệc chính từ khoảng 3h đến 22h (hầu hết sau ăn uống quá 6 giờ), nhiều người bắt đầu đau đầu, buồn nôn, nôn, đau bụng và tiêu chảy. Hai người tử vong trong 24 giờ sau đó.
Từ sự việc này, Sở Y tế Hà Nội đề nghị Sở Công Thương và các ngành liên quan rà soát lại các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, tăng cường công tác kiểm tra giám sát an toàn thực phẩm theo phân cấp quản lý, phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm quy định an toàn thực phẩm.
Chiều 24/12, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã công bố kết quả xét nghiệm cho thấy hai mẫu rượu trắng lấy tại tiệc trong hội nghị ở Long Biên có chứa hóa chất acetonitrile, là nguyên nhân gây ngộ độc khiến hai người chết và 20 người nhập viện.
Sáng 24/12, Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác y tế năm 2025. Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long tham dự Hội nghị.
Trong cuộc sống hiện đại, tình trạng đau lưng sau khi ngủ dậy dần trở nên phổ biến và trẻ hoá, ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt hàng ngày. Vậy đâu là nguyên nhân và khắc phục thế nào cho hiệu quả?
Việt Nam hiện là quốc gia có số ca ghép tạng cao nhất khu vực Đông Nam Á, nhưng chủ yếu từ nguồn tạng hiến sống. Nguồn tạng hiến từ người cho chết não tại Việt Nam rất hạn chế, trong khi ở các nước phát triển, chủ yếu phụ thuộc vào nguồn tạng này.
Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam phối hợp Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia tổ chức Lễ phát động “Đăng ký hiến tặng mô, tạng - Cho đi là còn mãi” và “Tuần lễ vàng hiến tặng mô, tạng” năm 2024.
Mùa đông tới gần mang theo không khí hanh khô cùng những cơn gió lạnh buốt đã ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của người cao tuổi. Bởi vậy, việc giữ ấm đúng cách vào mùa lạnh hanh khô không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe cho người già mà còn phòng tránh được các bệnh lý nguy hiểm.
0