23 triệu người Thổ Nhĩ Kỳ, Syria bị ảnh hưởng do động đất

Ngày 7/2, lực lượng tìm kiếm, cứu nạn đang chật vật để cứu những người mắc kẹt dưới đống đổ nát, khi tổng số người thiệt mạng do động đất kinh hoàng tại 2 nước Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã tăng lên trên 5.000 người và thiên tai xảy ra ở quy mô lớn, gây cản trở nỗ lực cứu trợ.

Phát biểu với báo giới, Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Fuat Oktay cho biết điều kiện thời tiết khắc nghiệt gây khó khăn cho hoạt động tìm kiếm, cứu nạn và cứu trợ cho các vùng bị ảnh hưởng. Hiện chỉ có các xe phục vụ cho công tác cứu nạn và cứu trợ được phép ra vào 3 tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nhất là Hatay, Kahramanmaras và Adiyaman. Các chiến dịch cứu nạn đang tập trung vào 3 tỉnh này cùng với thành phố Malatya. 

Theo người phát ngôn Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (LHQ) Madevi Sun-Suona, hoạt động cứu trợ của LHQ từ Thổ Nhĩ Kỳ đến Tây Bắc Syria phải tạm dừng do nhiều tuyến đường bị hư hại và các vấn đề hậu cần khác. Hiện chưa rõ thời điểm nối lại hoạt động này.

Phát biểu tại cuộc họp của Ban điều hành Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Geneva (Thụy Sĩ), quan chức cấp cao WHO cảnh báo nhu cầu viện trợ nhân đạo đang ở mức độ cao nhất tại Syria sau trận động đất. Quan chức cấp cao về Tình trạng Khẩn cấp WHO, bà Adelheid Marschang cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ có năng lực tốt để đối phó với cuộc khủng hoảng, song những nhu cầu chính chưa được đáp ứng tại Syria ngay lập tức và trong trung hạn. Syria vốn đang chật vật với cuộc khủng hoảng nhân đạo nhiều năm nay do xung đột và dịch tả bùng phát.

Bà Marschang nhấn mạnh nhu cầu viện trợ trên khắp Syria đang ở mức cao nhất sau gần 12 năm nước này rơi vào khủng hoảng kéo dài và phức tạp, trong khi quỹ viện trợ nhân đạo tiếp tục giảm.

Theo WHO, khoảng 23 triệu người, trong đó có 1,4 triệu trẻ em, tại 2 nước có thể chịu ảnh hưởng của trận động đất. Cơ sở hạ tầng dân sự và khả năng cả cơ sở y tế đều bị thiệt hại. WHO cũng cho biết đang gửi hàng cứu trợ khẩn cấp, trong đó có các bộ dụng cụ phẫu thuật, đồng thời kích hoạt mạng lưới đội ngũ y tế khẩn cấp nhằm hỗ trợ khu vực xảy ra động đất.

Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF) cho rằng hàng nghìn trẻ em có thể đã thiệt mạng do động đất tại miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ và miền Bắc Syria. Hiện tổ chức này chưa có thống kê cụ thể về số trẻ thương vong do thảm họa này.

Trước tình hình này, các nước tiếp tục hỗ trợ cho các khu vực xảy ra thiên tai. Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga thông báo hơn 100 nhân viên cứu hộ nước này cùng với trang thiết bị cần thiết đã đến Thổ Nhĩ Kỳ để hỗ trợ khắc phục hậu quả của động đất.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock cho biết Đức sẽ bổ sung 1 triệu euro cho tổ chức viện trợ Malteser International và đang tìm cách thức hỗ trợ tài chính cho các đối tác viện trợ nhân đạo khác nhằm giúp các nạn nhân động đất tại Syria. 

Tổng thống Philippines Ferdinand Romualdez Marcos cũng thông báo nước này sẽ cử một đội gồm 85 người đến Thổ Nhĩ Kỳ để hỗ trợ, tìm kiếm và cứu nạn các nạn nhân động đất./.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

user image
user image
User
Ý KIẾN

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo, thế giới đang phải đối mặt với sự bùng phát nghiêm trọng của đợt dịch tả thứ 7 kể từ giữa năm 2021. Hiện có 24 nước ghi nhận có các ca mắc bệnh.

Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) nâng mức lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm lên 4,25% bất chấp những biến động trong hoạt động ngân hàng trong những tuần gần đây.

Những nghiên cứu gần đây của Liên hợp quốc cho thấy, vấn đề "tiêu thụ nước quá mức" là nguyên nhân khiến tình hình hạn hán của nhiều khu vực thêm trầm trọng, và hiện tại 1/4 thế giới không có nước sạch.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho biết: Trung Quốc ủng hộ nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về việc điều tra các vụ nổ ở đường ống dẫn khí đốt Nord Stream.

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 24/3 đưa tin, nước này vừa tiến hành thử nghiệm một loại vũ khí hạt nhân chiến lược mới có khả năng tấn công dưới nước.