35 doanh nghiệp bất động sản xóa sạch nợ trái phiếu

Tính đến cuối năm 2023 có 35 doanh nghiệp bất động sản xóa sạch nợ trái phiếu nhờ tích cực mua lại trái phiếu trước hạn với tổng số tiền thanh toán hơn 20.000 tỷ đồng.

Trong số này có nhiều doanh nghiệp bất động sản ghi nhận kết quả kinh doanh khởi sắc ở những tháng cuối năm nên có điều kiện tốt để thanh toán nợ. Điển hình như Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt, Tổng công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc, Tập đoàn Hateco,…

Theo nhận định lãi suất trái phiếu giai đoạn trước ở mức cao, nhưng hiện đã giảm nên doanh nghiệp mua lại trái phiếu trước hạn sẽ giúp giảm chi phí.

Đặc biệt là niềm tin trên thị trường trái phiếu chưa hoàn toàn phục hồi sau các sự kiện như Vạn Thịnh Phát, Tân Hoàng Minh... Vì vậy có những doanh nghiệp quyết định trả nợ trái phiếu trước hạn và tạm thời không vay nợ trái phiếu dù đang có lãi suất thấp để đảm bảo danh tiếng, thuận lợi cho các đợt huy động vốn sau này.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Việc phát triển nhà ở xã hội đang có nhiều tín hiệu tiến triển, lạc quan và tích cực hơn. Đặc biệt với việc hoàn thiện hệ thống pháp luật và đưa ra những chính sách đúng đắn thì mục tiêu một triệu căn nhà ở xã hội chắc chắn có cơ sở để hoàn thành. Từ năm 2024 trở đi, nguồn cung về nhà xã hội sẽ ngày càng được cải thiện và giấc mơ an cư sẽ không còn xa vời với những người thu nhập thấp.

Cùng với sự tăng giá chung cư, giá thuê căn hộ tại Hà Nội cũng liên tục tăng. Khảo sát sau Tết Nguyên đán, giá thuê căn hộ tại một số quận đã thiết lập mặt bằng giá mới, cao hơn khoảng 5-10% so với năm 2023.

Khảo sát của Tập đoàn CBRE cho thấy Việt Nam chỉ xếp sau Ấn Độ trong số các thị trường địa ốc mới nổi được săn đón ở châu Á - Thái Bình Dương.

Trong năm 2024, mặc dù phân khúc đất nền vẫn được dự báo là còn nhiều khó khăn, tuy nhiên với lợi thế được quy hoạch ở các vị trí trung tâm, có hạ tầng được đầu tư đồng bộ nên đất đấu giá được nhận định sẽ tiếp tục thu hút được nhiều người có nhu cầu sử dụng thực và không ít nhà đầu tư. Để chuẩn bị quỹ đất cho công tác đấu giá đất năm nay, nhiều quận huyện đang tích cực đẩy nhanh tiến độ xây dựng hạ tầng các khu đất đấu giá.

Đầu năm, nhiều địa phương như Long An, Hải Dương, Hải Phòng bắt đầu triển khai các dự án lớn, trong đó có nhiều khu đô thị cần mời gọi các nhà đầu tư quan tâm nộp hồ sơ đăng ký thực hiện.

Năm 2024, thị trường Hà Nội sẽ đón nhận thêm nguồn cung mới với khoảng 12.100 căn hộ. Trong đó có tới 87% thị phần nằm tại các quận Hoàng Mai, Nam Từ Liêm và Hà Đông.