60% doanh nghiệp Nhật muốn mở rộng đầu tư tại Việt Nam

Nhật Bản hiện là đối tác kinh tế hàng đầu của Việt Nam, là nhà tài trợ vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) lớn nhất, đối tác hợp tác lao động đứng thứ 2, đầu tư và đối tác du lịch lớn thứ 3... Nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đã tin tưởng vào triển vọng cải thiện lợi nhuận và mong muốn rót vốn đầu tư, tăng cường mở rộng sản xuất tại Việt Nam.

Theo Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam, hiện có khoảng hơn 2.000 công ty Nhật Bản tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng, một nửa trong số đó hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, tạo ra một lượng lớn việc làm tại địa phương và thu hút nhiều ngành công nghiệp phụ trợ. Trước nhu cầu cơ sở hạ tầng và thị trường tiêu dùng sôi động của Việt Nam, các doanh nghiệp Nhật Bản ngày càng quan tâm đến việc đầu tư vào các lĩnh vực như: khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số; phát triển năng lượng tái tạo… Đây cũng là những ngành, lĩnh vực mà các doanh nghiệp Nhật Bản có thế mạnh.

Thủ tướng chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính đã đưa ra tuyên bố, đến năm 2050 Việt Nam sẽ giảm mức thải ròng xuống bằng 0, nhu cầu năng lượng ở Việt Nam là rất lớn. Vì vậy, các công ty Nhật Bản đã và đang đóng góp vào quá trình đó bằng cách sử dụng công nghệ điện sinh khối và mong muốn đưa thêm các nhà máy mới vào hoạt động ở Việt Nam để tăng lượng điện sạch, giảm lượng các bon thải ra môi trường.

Sức mua của người Việt Nam ngày càng tăng, yếu tố thị trường trở nên rất quan trọng. Các doanh nghiệp Nhật Bản hướng đến các sản phẩm IT, công nghệ kỹ thuật cao, dược phầm, thực phẩm chức năng. Những thứ đó mang lại giá trị gia tăng cho cuộc sống của người Việt Nam. Việt Nam cũng tạo cơ hội tốt để các công ty Nhật Bản áp dụng kỹ thuật, công nghệ về năng lượng xanh, năng lượng tái tạo.

Trong quá trình Việt Nam nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, các doanh nghiệp Nhật Bản cũng như Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản JCCI tạo ra cơ chế Sáng kiến chung Nhật – Việt, hỗ trợ Việt Nam thay đổi và cải thiện môi trường và hành lang pháp lý tốt. 

Theo kết quả khảo sát của Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO), Việt Nam là điểm đến phát triển kinh doanh hứa hẹn nhất trong ASEAN đối với các công ty Nhật Bản. Hơn 60% công ty Nhật Bản đang hoạt động tại Việt Nam có kế hoạch mở rộng kinh doanh trong hai năm tới./.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

user image
user image
User
Ý KIẾN

Công ty cổ phần xây dựng Hòa Bình ( mã chững khoán HBC) vừa thực hiện mua lại 5 tỷ đồng trái phiếu, trong khi Lỗ lũy kế của doanh nghiệp này vượt vốn điều lệ và bị Kiểm toán nghi ngờ khả năng hoạt động liên tục.

Báo cáo của Tổng cục Thống kê cho thấy, kinh tế Việt Nam vẫn đang duy trì xu hướng phục hồi tích cực so với nhiều nền kinh tế lớn khác trên thế giới. Tuy nhiên, nhìn chung vẫn còn tồn tại nhiều điểm nghẽn.

Nhiều công trình từ nhà ở, nhà hàng khách sạn hay cơ sở thờ tự trong nước ưa chuộng kiến trúc gỗ, vì sự ấm cúng, bền đẹp, trang trọng và lịch sự. Nắm bắt được nhu cầu của người tiêu dùng, nhiều đơn vị thi công đã cho ra đời các dòng sơn giả gỗ với những ưu điểm vượt trội, đảm bảo tính thẩm mỹ và độ bền cao. Giải pháp này đã được nhiều công trình áp dụng trong thời gian gần đây.

Mặc dù thanh toán không dùng tiền mặt trong các giao dịch tại Việt Nam ngày càng chiếm tỷ lệ lớn nhưng tỷ lệ thanh toán không dùng tiền mặt trong thương mại điện tử, nhất là thanh toán điện tử thông qua các trung gian thanh toán hoặc ứng dụng thanh toán còn thấp.

Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai vừa công bố thông tin bất thường về việc thông qua danh sách 3 nhà đầu tư tham gia đợt chào bán riêng lẻ 130 triệu cổ phiếu, sau khi đã hủy danh sách cũ ngày 24/11.