74% người Israel phản đối trả đũa Iran

Theo một cuộc thăm dò được công bố hôm thứ Ba, gần 3/4 công chúng Israel được hỏi đã phản đối việc tấn công trả đũa Iran, nếu hành động đó gây tổn hại cho liên minh an ninh của Israel với các đồng minh.

Cuộc khảo sát của Đại học Do Thái cho thấy 74% công chúng phản đối một cuộc phản công “nếu điều đó làm suy yếu liên minh an ninh của Israel với các đồng minh”, trong khi 26% ủng hộ một cuộc tấn công cho dù nó làm tổn hại đến mối quan hệ với các đồng minh.

56% số người được hỏi tin rằng Israel “nên đáp ứng tích cực các yêu cầu chính trị và quân sự từ các đồng minh” để “đảm bảo duy trì một hệ thống phòng thủ bền vững theo thời gian”. Trong số còn lại, 32% chưa quyết định và 12% không đồng ý.

Cuộc khảo sát của Đại học Do Thái được thực hiện từ ngày 14 đến ngày 15 tháng 4 qua internet và điện thoại, phỏng vấn 1.466 nam giới và phụ nữ trưởng thành người Israel, người Do Thái và người Ả-rập. Biên độ sai số là 4,2%.

Người dân Israel không muốn chiến tranh với Iran.

Israel tuyên bố sẽ trả đũa sau khi Iran bắn hơn 300 tên lửa và máy bay không người lái vào nước này. Hầu hết đều bị chặn trước khi chúng tới lãnh thổ Israel, nhờ có lá chắn phòng không phối hợp với sự tham gia của các lực lượng Mỹ, Anh, Pháp và Jordan. Radar và thông tin tình báo từ một số quốc gia vùng Vịnh, bao gồm cả Saudi Arabia, được cho là cũng tham gia hỗ trợ Israel.

Chỉ một số ít tên lửa vượt qua được hệ thống phòng thủ Vòm Sắt. Lực lượng Phòng vệ Israel cho biết 99% đã bị chặn lại. Những tên lửa bắn trúng đích cũng chỉ gây ra thiệt hại nhỏ và làm một bé gái bị thương nặng. Các đồng minh của Israel, dẫn đầu là Mỹ, đã kêu gọi nước này không tấn công trả đũa Iran.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Thượng viện Mỹ đã lần thứ hai trong năm nay bác bỏ các cải cách sâu rộng về vấn đề nhập cư, khi các nghị sĩ đảng Cộng hòa một lần nữa ngăn chặn việc thông qua dự luật an ninh biên giới, được cho là nghiêm ngặt nhất trong nhiều thập kỷ qua.

Giám đốc Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) Aleksandr Bortnikov xác nhận nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã điều phối vụ tấn công nhà hát ở ngoại ô thủ đô Moscow hồi tháng 3, khiến 144 người thiệt mạng.

Quốc vương Bahrain đã mời Tổng thống Nga tham dự Hội nghị hòa bình Trung Đông sẽ được tổ chức tại nước này trong thời gian tới.

Không có dấu vết của đạn hay vật dụng tương tự nào được tìm thấy trên mảnh vỡ của chiếc trực thăng bị rơi, là thông tin được đưa ra trong báo cáo đầu tiên về nguyên nhân vụ tai nạn máy bay chở Tổng thống Iran.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Belarus, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thảo luận với người đồng cấp nước chủ nhà Alexander Lukashenko về vấn đề an ninh và tập trận với vũ khí hạt nhân chiến thuật.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh xác định các loại tài sản tài chính của Mỹ có thể được dùng để bồi thường cho những tổn thất từ việc tịch thu tài sản của Nga bị phong tỏa ở Mỹ.