Airbus vượt Boeing về lượng máy bay bàn giao

Hàng loạt sự cố liên tiếp mà Boeing gặp phải trong thời gian qua đã khiến sản lượng máy bay của hãng giảm vì yếu tố an toàn. Cùng lúc đó, Boeing đã bị đối thủ Airbus bỏ xa về số máy bay bàn giao trong quý I năm nay.

Nhà sản xuất máy bay Airbus của châu Âu cho biết số máy bay giao cho khách hàng trong quý I/2024 tăng 12% lên 142 chiếc. Trong khi đó, đối thủ Boeing của Mỹ mới chỉ bàn giao 83 máy bay thương mại.

Số lượng máy bay mà Boeing giao trong quý I/2024 đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ giữa năm 2021. Nguyên nhân là do công ty phải đối mặt với sự thận trọng kỹ lưỡng của các đối tác ngày càng tăng sau khi xảy ra sự cố máy bay 737 MAX 9 của hãng bị bung một phần thân khi đang bay.

Sự cố hồi đầu tháng 1 của Boeing làm rúng động ngành hàng không toàn cầu

Dựa trên những thông tin cơ bản về thị trường, Airbus cũng tự tin khẳng định hãng sẽ duy trì vị trí này của mình trong suốt năm 2024.

Hiện Airbus đang tập trung phát triển dòng máy bay thay thế A320 Neo. CEO của hãng cho biết dòng máy bay mới này sẽ tiết kiệm 20% nhiên liệu, được chế tạo từ những nguyên liệu bền bỉ hơn cũng như được trang bị nhiều tính năng công nghệ hơn rất nhiều so với dòng tiền nhiệm. Dòng máy bay mới này sẽ được bàn giao thương mại vào giữa hoặc cuối năm 2030.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Mitsubishi Xpander vẫn là cái tên đứng ở ngôi đầu bảng và là mẫu xe bán chạy nhất tháng 4. Điểm đặc biệt là mẫu xe xếp hạng nhất và hạng thứ 2 chỉ cách nhau đúng một chiếc.

Nhiều hãng ô tô đã triển khai các chương trình ưu đãi lớn với mức giảm giá cao trong tháng 5. Ngoài Mitsubishi, Honda, Subaru,… nhiều mẫu xe thương hiệu Hàn Quốc Hyundai cũng được điều chỉnh giá bán, mức giảm cao nhất là 100 triệu đồng.

Theo kết quả doanh số bán lẻ mảng kinh doanh xe máy và ô tô của Honda trong tháng 04/2024, số lượng bán ra của cả hai loại phương tiện này nhìn chung đều giảm so với cùng kỳ năm trước.

Sau đợt giảm giá mạnh cách đây 2 tháng, Ford bất ngờ điều chỉnh giá bán với mẫu Explorer, tăng 100 triệu đồng so với trước đó.

Nếu như thị trường ô tô Việt Nam trong quý 1/2024 được ví như một cái bánh, ở đó các hãng chia nhau từng phần nhỏ, thì thương hiệu ô tô Việt Nam – Vinfast đã giành được miếng bánh to nhất khi doanh số quý 1 vừa qua chiếm tới gần 15% thị phần.

Hãng xe Việt VinFast đã công bố doanh số thuộc nhóm bán chạy nhất thị trường Việt Nam trong quý I/2024.