Ẩm thực trong ngõ hẻm ở Hà Nội

Dù vị trí không thuận lợi, nằm sâu trong ngõ hẹp, nhưng nhiều quán hàng ăn ở Hà Nội vẫn đông nườm nượp khách.

Phố và ngõ là một nét độc đáo hấp dẫn của riêng Hà Nội. Xen kẽ giữa những mặt tiền san sát là những con ngõ, chủ yếu là nhỏ và hẹp, chạy dài, thậm chí nối từ phố này sang phố khác. Những biển đề tên món ăn được treo ngay ngắn hay vội vàng nơi đầu ngõ là những dấu hiệu quen thuộc của những người yêu thích tìm hiểu món ăn Hà Nội.

Phố và ngõ là một nét độc đáo hấp dẫn của riêng Hà Nội
Phố và ngõ là một nét độc đáo hấp dẫn của riêng Hà Nội.

Khoảnh sân nhỏ trong ngõ cùng với căn phòng nhỏ của gia đình ông Hồ Văn Hòa (đường Bạch Đằng, quận Hoàn Kiếm) là nơi phục vụ thực khách món xôi mỗi ngày. Mô hình quán ăn gia đình trong ngõ nhỏ được ông Hòa phát triển mấy năm, gia đình ông thường bán từ sáng sớm cho tới trưa. Dù khách có đông thì ông vẫn nhất định không chịu bán thêm chiều và tối.

Xôi là một trong những món quà sáng yêu thích của nhiều người. Ông Hòa không phải là một người lâu năm trong nghề bán xôi, nhưng căn nhà nhỏ trong ngõ của gia đình ông gần đây được các thực khách trẻ tìm đến bởi món xôi má đào. Nhờ bí quyết tạo nên hương vị và sự độc đáo cho món xôi truyền thống nên xôi má đào của ông Hòa nhanh chóng trở thành một cái tên hấp dẫn thực khách.

Với hương vị và sự độc đáo, món xôi má đào của ông Hòa  (đường Bạch Đằng, quận Hoàn Kiếm) là món ăn hấp dẫn thực khách
Với hương vị và sự độc đáo, món xôi má đào của ông Hòa  (đường Bạch Đằng, quận Hoàn Kiếm) là món ăn hấp dẫn thực khách.

Những hàng ăn trong ngõ, tưởng như khuất nẻo, tưởng như heo hút thì thực tế, vẫn có những lượng khách nhất định. Đó có thể là khách hàng quen lâu năm hoặc những khách hàng nơi khác tìm đến. Sự phát triển của mạng xã hội cũng là một yếu tố quan trọng giúp những cái tên món ăn, quán hàng trở nên nổi tiếng.

So với việc duy trì một quán ăn mặt tiền với giá thuê đắt đỏ thì bán hàng trong ngõ, ngay tại nơi mình ở lại là một sự thuận tiện, giảm nhiều chi phí.

Những hàng ăn trong ngõ, tưởng như khuất nẻo, tưởng như heo hút thì thực tế, vẫn có những lượng khách nhất định
Những hàng ăn trong ngõ, tưởng như khuất nẻo, tưởng như heo hút thì thực tế, vẫn có những lượng khách nhất định.

Ở những quán ăn nhỏ trong ngõ, khách hàng, chủ yếu là khách quen, hoặc người ta mách nhau mà tìm đến. Vừa bán hàng, vừa sinh hoạt, bởi thế cả chủ và khách cùng chung một không gian. Không mất tiền mặt bằng, giá đồ ăn được các chủ hàng giữ mức vừa phải.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Từ những bó hoa tươi có mặt vào những dịp lễ đặc biệt, những khoảnh khắc đáng nhớ, qua bàn tay khéo léo đã trở thành sản phẩm hộp hoa khô, khung ảnh hay đèn hoa... để kỷ niệm được lưu giữ.

Bảo tàng Sinh học, Đại học Tổng hợp (nay là Trường Đại học Khoa học Tự nhiên) được thành lập năm 1926. Đây là Bảo tàng Sinh học đầu tiên của Đông Dương. Trong dịp Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2024, lần đầu tiên, Bảo tàng đặc biệt này mở cửa cho người dân tham quan.

Sau cơn bão Yagi tàn phá, những cánh đồng ở xã Lệ Chi, Gia Lâm, Hà Nội, đã hồi sinh với vẻ đẹp tràn đầy sức sống.

Không phải ngẫu nhiên mà Hà Nội được gọi là đất Kẻ Chợ. Theo các ghi chép lịch sử, thành Đại La từ xưa là một khu chợ của cả lưu vực sông Hồng, vậy nên người dân khắp nơi đổ về đây trước hết là để buôn bán, dần dần về sau, họ lập thành các phường nghề, rồi làng nghề và hình thành nên các con phố "hàng" trên mảnh đất Kinh kỳ.

Bà con tại xã Dương Liễu, Hoài Đức, Hà Nội tất bật với công việc làm miến rong để chuẩn bị cho nhu cầu thực phẩm ngày Tết của người dân, công việc làm miến dù vất vả nhưng đã trở thành nhịp sống quen thuộc của người dân nơi đây.

Chè là một món ăn quen thuộc của người Hà Nội. Với mỗi mùa, Hà Nội lại có những món chè khác nhau mang đặc trưng riêng. Dù hiện nay có rất nhiều loại chè được biến tấu đủ mọi hương vị, thế nhưng quán chè Trường Thao nằm trong con ngõ nhỏ ở Phố Huế vẫn lưu giữ hương vị chè truyền thống trong suốt 50 năm qua.