Amazon thử nghiệm thành công taxi không người lái

Trong cuộc chạy đua phát triển xe robot tự hành, Zoox, công ty khởi nghiệp xe tự hành thuộc sở hữu của hãng Amazon (Mỹ) cũng lần đầu tiên vận chuyển hành khách bằng phương tiện hoàn toàn tự lái trên đường phố công cộng. Đây là một dấu mốc tiến gần hơn đến việc ra mắt một sản phẩm có đầy đủ chức năng hỗ trợ cung cấp dịch vụ thương mại cho công chúng.

Cuối năm 2020, lần đầu tiên công chúng có được cái nhìn đầu tiên về robot taxi chạy hoàn toàn bằng điện với bộ pin khổng lồ 133 kWh của hãng Zoox. 

Những robot taxi độc đáo này bắt đầu cung cấp các chuyến vận chuyển nhân viên Amazon trên đường ở bang California (Mỹ) lần đầu tiên vào tháng 2/2023. Việc đưa đón miễn phí nhân viên giữa hai tòa nhà cách nhau 1,6km tại trụ sở chính của công ty ở California sẽ giúp công ty cải tiến công nghệ của mình. Công ty này cho biết, mặc dù phương tiện này chưa sẵn sàng để sử dụng cho mục đích thương mại, nhưng việc thử nghiệm đánh dấu một cột mốc quan trọng đối với tầm nhìn của công ty về việc xây dựng đội xe robot tự động và dịch vụ gọi xe.

Giám đốc điều hành Aicha Evans của Zoox cho biết, đưa phương tiện vào một tuyến đường công cộng rộng mở và xác thực cách tiếp cận của công ty đối với tất cả các yêu cầu khác nhau, bao gồm cả các quy định liên quan đến vận chuyển, là một bước tiến lớn.

Robot taxi của Zoox được chế tạo như một phương tiện hoàn toàn tự động từ đầu thay vì trang bị thêm cho những chiếc ô tô hiện có để tự lái. Xe không có vô lăng hoặc bàn đạp, chỉ có chỗ cho bốn hành khách, trong đó hai người quay mặt vào nhau. Xe có một số tính năng giúp nó khác biệt với các đối thủ cạnh tranh, đó là nó có khả năng lái hai chiều, cho phép thay đổi hướng mà không cần phải lùi và điều hướng trong không gian nhỏ hẹp. Nhà bán lẻ trực tuyến Amazon, vốn đang tích cực mở rộng sang lĩnh vực công nghệ xe tự hành, đã mua công ty khởi nghiệp Zoox với giá 1,3 tỷ USD vào năm 2020, với kỳ vọng công nghệ tự hành của Zoox có thể được trang bị cho đội xe giao hàng của Amazon, giúp tiết kiệm hàng chục tỉ USD mỗi năm.

hinh anh tac gia

Hà Thu

hathu.nguyen@daihanoi.vn

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

user image
user image
User
Ý KIẾN

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, Bộ Công Thương thông báo Chương trình thu hồi để khắc phục lỗi trên dòng xe VF8 ECO, VF8 PLUS do Công ty cổ phần Sản xuất và Kinh doanh VinFast sản xuất, lắp ráp trong khoảng thời gian từ tháng 9/2022 đến tháng 2/2023.

Bộ Tài chính vừa có Tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ về dự thảo Nghị định quy định mức thu, chế độ thu, nộp, miễn, quản lý và sử dụng phí sử dụng đường bộ.

Trung Quốc đã đi tiên phong và tạo ra xu hướng trong việc thúc đẩy cuộc cách mạng xe điện toàn cầu và trở thành lực lượng đi đầu trong việc thúc đẩy chuyển đổi năng lượng và chuyển đổi xanh của ngành.

Với màn trình diễn đầy màu sắc, hãng sản xuất xe hơi BMW đã ra mắt mẫu xe Sedan chạy điện hạng trung, đủ để thỏa mãn những tay chơi công nghệ khó tính. Mẫu xe này sẽ chính thức ra thị trường vào năm 2025.

Sau thời gian thị trường xe trong nước ghi nhận tình trạng ảm đạm, doanh số sụt giảm, các hiệp hội, địa phương đề xuất Chính phủ gia hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt và giảm 50% lệ phí trước bạ ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước năm nay để kích cầu.