Ẩm thực ngõ phố Hà Nội

Nhắc đến phố cổ Hà Nội là nhắc đến những con ngõ dài, chỉ rộng khoảng 1m, sâu hun hút. Thế nhưng, những con ngõ này lại có sức hấp dẫn “khó thể chối từ” đối với mỗi người dân Thủ đô, bởi nằm sâu trong đó đều là thiên đường ẩm thực, nơi có rất nhiều món ăn mang đậm hương vị truyền thống.

Giữa các nhà hàng Michelin thì ẩm thực ngõ phố cổ luôn có một giá trị riêng trong ký ức của nhiều người và vẫn đang tiếp tục là một đặc sản văn hoá thú vị của Hà Nội. Khi sống ở Hà Nội đủ lâu, người ta sẽ nhận ra, những gì thú vị nhất, chưa chắc nằm ở mặt tiền các con phố.

Đặc trưng của Hà Nội là những con ngõ. Ngõ sâu khiến người lạ ngại bước vào. Song, không phải ai cũng biết rằng, có khi nó lại thông với một con phố, con ngõ khác. Nhiều thứ gọi là “chất” Hà Nội, trong đó có ẩm thực, được lưu giữ trong đó.

Muốn ăn ngon thì phải vào ngõ

Tại ngõ Tràng Tiền vào lúc 12h trưa ngày thường cũng như ngày cuối tuần, các quán ăn trong ngõ đủ các loại món từ bún chả, bún đậu, bánh cuốn, chè, phở, cơm văn phòng lại nhộn nhịp kín khách từ đầu ngõ tới cuối ngõ. Đa dạng món ăn với giá cả phải chăng - nổi tiếng bởi những món ẩm thực phố cổ dân dã, tròn vị, vì thế mà mỗi khi có thời gian chị Lê Thùy Giang (phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy) đều đưa gia đình và bạn bè tới đây để được thưởng thức những món ăn ngon.

Chị Gian cho biết: "Nhìn chung thì ở mỗi ngõ, phố của Hà Nội đều có những món đặc trưng riêng và rất là đa dạng. Ngõ Tràng Tiền thì mình thấy có bún chả, bánh cuốn, phở, cà phê, trà đá,... Nói chung là đủ hết, có rất nhiều món ăn. Bánh cuốn ở đây có đặc trưng là giữ được hương vị xưa, bánh cuốn chả quế, nước mắm thì thanh thanh, rất phù hợp với sở thích của mình".

Nhớ vị Hà Nội, là câu nói quen thuộc mà mỗi du khách trải nghiệm ẩm thực tại đây cảm nhận với những hàng quán gia truyền có từ 10 năm trở lên với hương vị đặc trưng riêng.

Một mẹt bún đậu có đầy đủ đậu rán, bún lá, thịt chân giò luộc, rau dưa… Và để đáp ứng nhu cầu của khách, bún đậu thời nay còn có thêm nhiều topping khác. Bà Nguyễn Lan Hương - Chủ cửa hàng bún đậu Hương Béo cho biết: "Ngày xưa chỉ có bún đậu chả thịt thôi, nhưng xu hướng bây giờ phát triển hơn nên mình có thêm lòng, dồi, lòng rán, nem rán và có phát triển thêm một món gọi là bún chả phố cổ để phục vụ khách đến tham quan vào những ngày cuối tuần. Bún chả mình nướng bằng than hoa nên mùi rất thơm và cách ẩm ướp cũng có bí quyết riêng".

Không chỉ được yêu thích bởi người dân Hà Nội. Những quán ăn trong ngõ hẻm cũng được du khách thập phương ưa chuộng. Mỗi lần tới Hà Nội du lịch, chị Lê Thị Lý (phường Đông Hương, tỉnh Thanh Hóa) phải tìm tới ngay quán bún đậu mẹt quen thuộc ở đây.

Chị Lê Thị Lý chia sẻ: "Thường thì khi mình ra tới Hà Nội mình sẽ đến ngõ Tràng Tiền để ăn bún đậu. Được trải nghiệm ẩm thực tại con phố Tràng Tiền này rất tuyệt vời, vì món ăn rất đa dạng và các bạn có thể thoải mái lựa chọn theo sở thích của mình".

Trung tâm Thành phố Hà Nội, nơi nhộn nhịp nhất Thủ đô không chỉ bởi phong cảnh hữu tình, cổ kính, phong vị ẩm thực nơi đây còn hòa vào nhịp sống hơi thở từng góc phố hay ngõ, hẻm.

Với đặc trưng riêng của tinh hoa ẩm thực Hà Nội, quận Hoàn Kiếm - khu phố cổ với những ngõ nhỏ, phố nhỏ, nhưng mật độ dân lớn và bao quanh là các tòa thị chính, văn phòng công sở, nên nhiều hàng ăn ngon đã mở ở trong ngõ để phục vụ người dân - tập trung vào chất lượng món ăn với giá cả phải chăng. Và cũng ở những con ngõ nhỏ đó, những món ăn, những quán ăn đặc sản cũng đã tồn tại qua nhiều năm trời và được người Hà Nội truyền tai nhau như một nét văn hoá đáng nhớ: muốn ăn ngon thì phải đi vào ngõ.

Độc đáo văn hóa ẩm thực đường phố thế giới

Ẩm thực đường phố là sự kết hợp của các món ăn từ bình dân cho đến cao cấp, thể hiện tinh hoa kết tinh của khu vực. Một cửa hàng bán những món ăn đường phố thường được thiết kế vô cùng đơn giản từ những chiếc xe đẩy, ô tô hay chỉ qua một ô cửa nhỏ, nhưng lại phản ảnh rõ nét những tinh hoa nghệ thuật được đúc kết từ những nét văn hóa đặc sắc.

Sẽ thật là thiếu sót khi không thử món ăn đường phố nếu bạn có cơ hội trải nghiệm văn hóa Thái Lan. Thủ đô Thái Lan, Bangkok là thiên đường của những người sành ăn và có ẩm thực hợp ví tiền nhất trên thế giới. Khi đến Bangkok, du khách có thể lấp đầy chiếc bụng của mình mà không tốn quá nhiều chi phí. Các món ăn đường phố đa dạng có thể phục vụ bạn cả bữa sáng, bữa trưa, bữa tối. Du khách có thể khám phá nhiều khu chợ ẩm thực ở Bangkok, có cả những chợ lớn chuyện hoạt động về đêm. Một số món ngon đặc sản Thái Lan gồm xôi xoài, pad Thái, súp tom yum, gỏi đu đủ xanh... Ngoài ra, ở Bangkok còn có rất nhiều nhà hàng, quán ăn đạt sao Michelin đáng thử.

Khi nhắc đến ẩm thực đường phố tại Tokyo, nhiều người chỉ nghĩ đến sushi. Nhưng con phố Nakamegur hay Teppen sẽ làm bạn bất ngờ với đồ nướng. Đồ nướng ở đây nổi tiếng vì sử dụng các nguyên liệu tươi, và bếp nướng ở ngay trước mặt thực khách. Các quán ăn tại đây sử dụng loại than đặc biệt để có thể nướng đồ ăn một cách nhanh chóng mà vẫn giữ được hương vị tươi ngon bên trong.

San Sebastian là một thành phố nhỏ hơn ở vùng Basque của Tây Ban Nha, nằm trên bờ biển phía Bắc của đất nước. San Sebastian nổi tiếng với món pintxos, về cơ bản giống như món tapas ở các vùng khác của Tây Ban Nha. Du khách cũng có thể thưởng thức các món ăn và đồ uống ngon của địa phương tại các nhà hàng, quán bar quanh thành phố.

Cuối cùng, thiên đường ẩm thực đường phố không thể không nhắc đến là Mexico. Đến với Mexico, cho dù dừng chân ở bất cứ quán nhỏ đường phố nào bạn cũng sẽ được thưởng thức những nguyên liệu tươi ngon nhất. Trong những năm gần đây, ẩm thực Mexico đang ngày càng trở nên nổi tiếng bởi hương vị các món ăn đường phố đều được làm từ nguyên liệu bản xứ riêng biệt, độc đáo. Chính vì thế, Mexico đang phát triển những chuyến đi khám phá ẩm thực đặc biệt như Eat Mexico. Tham gia trải nghiệm, thực khách sẽ có được thưởng thức các món ăn đa dạng, phong phú từ ăn sang với món atole và bột bắp masa cho đến món bánh bột ngô taco cùng rượu xương rồng mezcal cho bữa đêm. Du khách có thể dễ dàng trải nghiệm văn hóa ẩm thực đường phố đặc sắc của Mexico theo cách của riêng mình trong thời gian tham quan tại đây.

Ẩm thực là một phần văn hóa của một quốc gia. Và chính những món ăn đường phố tuy rẻ tiền nhưng hấp dẫn lại thể hiện một cách đầy đủ và rõ nét nhất tinh hoa văn hóa ấy.

Nếu bạn muốn có những hiểu biết và trải nghiệm hoàn hảo về mỗi vùng đất đi qua bạn hãy một lần thưởng thức những món ăn đường phố, điều này sẽ mang lại những thú vị bất ngờ. Và ẩm thực đường phố Hà Nội luôn được coi là mảnh đất màu mỡ cho các tín đồ ẩm thực thứ thiệt kiếm tìm và say mê.

User
Ý KIẾN

Khi cái lạnh se sắt len lỏi vào từng góc phố thủ đô, những hàng chè nóng đã trở thành một lựa chọn đầy thú vị, một món quà ăn không thể thiếu trong nhịp sống của người dân.

Giáng sinh đang rất gần. Phố Hàng Mã, Nhà thờ Lớn hay những khu vực trung tâm đều trở thành những điểm được du khách đổ về tham quan, chụp ảnh và tận hưởng bầu không khí vui tươi, ấm áp của dịp lễ hội cuối năm.

Những bề bộn của cuộc sống có thể làm cái 'chất' Hà Nội bị pha loãng hơn. Tuy nhiên, trong sự thay đổi ấy, vẫn có những giá trị cốt lõi được giữ gìn và tiếp nối qua các thế hệ. 'Chất' người Hà Nội, dù có biến chuyển, vẫn là thứ không thể mất đi, chỉ cần thời gian và sự bồi đắp đúng cách để trở lại mạnh mẽ hơn trong một Hà Nội hiện đại và năng động.

Càng tới gần ngày Giáng sinh, phố phường của quận trung tâm Hoàn Kiếm được trang trí nhiều sắc màu lung linh, ngập tràn không khí lễ hội vui tươi.

Hà Nội trở lạnh trong những ngày cuối năm cũng là lúc người dân chuẩn bị cho lễ Giáng sinh và thời khắc chuyển giao giữa năm cũ - năm mới. Khắp đường phố, không khí Giáng sinh ngập tràn, đặc biệt là con phố Hàng Mã, nơi được mệnh danh là "thủ phủ" của đồ trang trí, đồ chơi lễ hội.

Nói đến nhiếp ảnh về Hà Nội thì không thể không nói tới nhà nhiếp ảnh gia Nguyễn Hữu Bảo. Ông đã tạo dựng được tên tuổi bằng một phong cách chụp riêng về Hà Nội mà thời gian càng trôi qua, người xem càng thấy giá trị của từng khung hình.

Giáng Sinh đang đến gần, không khí lễ hội tràn ngập khắp nơi, đặc biệt tại Nhà thờ Lớn Hà Nội, nơi đây đã được trang hoàng lộng lẫy, thu hút du người dân và du khách đến tham quan, thưởng thức không khí đặc biệt mùa lễ hội.

Với nghệ nhân Nguyễn Đức Bình, giò chả Ước Lễ không chỉ là một món ăn mà còn chứa đựng trong đó tinh hoa văn hóa. Hơn 40 năm qua, ông đã góp phần gìn giữ, lưu truyền nét tinh hoa ẩm thực này một cách vừa khoa học lại đầy chất nghệ thuật.

Với nhiều người, việc dạy và học ngoại ngữ là một cách để nhìn cuộc sống và thế giới rộng mở hơn. Bên cạnh đó, ngoại ngữ còn giúp mỗi người hiểu chính mình, hiểu mọi người một cách sâu sắc hơn.

Không phải vô cớ mà nhiều người lại mong ngóng Noel đến vậy. Có người nói, đó là bởi Giáng sinh có nhiều hoa và đèn rực rỡ, hay tại bởi không khí vui vẻ, sum vầy mà Giáng sinh đem lại…

Với múa rối nước, người nghệ sĩ phải hoạt động nghệ thuật trong môi trường đặc biệt, có yêu cầu khắt khe hơn so với những hình thức biểu diễn nghệ thuật khác. Để theo đuổi được bộ môn nghệ thuật này, NSƯT Bạch Quốc Khanh - Nhà hát Múa rối nước Thăng Long, không chỉ có hành trình dài học hỏi, trau dồi kiến thức mà còn là cả sự khổ luyện, cùng một tình yêu cháy bỏng với văn hóa truyền thống.

Bên bãi ven sông Hồng có một không gian công cộng kết hợp giữa vườn hoa và khu vui chơi mà những người lớn đã dựng lên từ bãi đất hoang lúc trước ở ven sông. 4 giờ chiều trước cổng trường Tiểu học Phúc Tân, lũ trẻ tan học ùa ra như đàn chim sẻ, từ trường chạy thẳng ra bãi đất sát mé sông ở cuối đường.

Chẳng phải sơn hào hải vị hay những món ăn với nguyên liệu quá cầu kỳ, thức quà bình dị với ngô, khoai, chuối trên các con phố mới là bữa xế quen thuộc của nhiều người ở Hà Nội mỗi khi đông về.

Nếu như trước đây, muốn được chiêm ngưỡng và chụp bức hình với cánh đồng hoa tam giác mạch, mọi người phải đi đến miền cao nguyên đá Hà Giang xa xôi. Thì nay, ngay giữa lòng Thủ đô, ai cũng có thể ngắm nhìn loài hoa hoang dã, độc đáo này.

Ẩm thực Hà Nội từ lâu đã làm say lòng nhiều thực khách không chỉ bởi sự đa dạng trong món ăn mà còn bởi sự tinh tế trong cách thưởng thức. Có những món ăn ở Hà Nội chỉ ngon khi ta thưởng thức vào mùa đông và một trong số đó là món bánh đúc nóng - thức quà thơm ngon, ấm lòng, đơn giản mà khó quên.

Đan Phượng, vùng quê yên bình nằm bên bờ sông Hồng, nơi nhịp sống gắn liền với những cánh đồng, vườn cây và tiếng ong bay rộn ràng mỗi sớm mai. Tháng 12 là thời điểm ong làm tổ để chuẩn bị cho mùa thu hoạch cuối năm.

Mùa đông Hà Nội, dù có cái se lạnh len lỏi qua từng góc phố nhưng vẫn không làm người ta chùn bước ra đường. Giữa tiết trời tưởng như lạnh lẽo, Hà Nội vẫn ấm áp theo cách rất riêng.

Thoát khỏi sự xô bồ, náo nhiệt của ban ngày, Hà Nội buổi tối đẹp theo cách rất riêng. Dưới ánh đèn đêm lung linh, huyền ảo, vẻ đẹp thuần khiết của Hà Nội càng khiến những ai đã gắn bó với thành phố này mãi chẳng thể nào quên. Hồ Gươm được ví như trái tim của Thủ đô Hà Nội, nếu ban ngày là một không gian xanh mướt thì khi màn đêm buông xuống, nơi đây lại trở nên lung linh, huyền ảo.

Bánh đa vừng Lương Quán, xã Việt Hùng, huyện Đông Anh, Hà Nội, là thức quà quê giản dị vẫn được người dân làm ra mỗi ngày.

Suối Yến trong những ngày đầu đông đang trở thành điểm đến yêu thích của nhiều người dân và du khách. Hoa súng nở rộ trong khung cảnh thơ mộng khiến nơi đây như một bức tranh sống động.

Xuất phát từ tình yêu với những họa tiết cổ truyền và ký ức về những chiếc áo bông thời thơ ấu, nhà thiết kế Trịnh Bích Thuỷ đã đem câu chuyện của mình vào các thiết kế áo bông mang âm hưởng đương đại.

Có một cách để tuổi thanh xuân và những kỷ niệm luôn còn mãi, đó chính là gửi gắm chúng qua những bức ảnh chụp chân dung.

Một chiếc bánh mì truyền thống từ khi nào đã trở thành bữa sáng của nhiều người Hà Nội, đó không chỉ là món ăn tiện lợi với đầy đủ dinh dưỡng mà đôi khi còn là hương vị bình dị của tuổi thơ.

Khi Hà Nội vào mùa hoa cúc, các vườn hoa, ngõ phố, con đường trở nên rộn ràng, tấp nập khi du khách tìm đến để chụp hình check in cùng cúc họa mi.

Giữa Thủ đô nhộn nhịp, có một nhịp sống yên bình, nhịp sống với những thanh âm bình dị trên con phố Hàng Khoai ở Hà Nội.

Ngày 10/10/1954, Ủy ban Kháng chiến và đoàn quân từ chiến khu tiến về tiếp quản Thủ đô Hà Nội. Trong niềm hân hoan tột cùng của hơn 40 vạn người dân, Hà Nội rực rỡ cờ hoa, hồ Gươm lung linh ánh sáng tự do sau những năm dài bị thực dân Pháp chiếm đóng.

Trong bất cứ bức ảnh xưa cũ nào về Hà Nội, cũng thấp thoáng có bóng cây cột điện đinh tán màu đen. Trong ký ức của nhiều người Hà Nội, những cây cột điện như người bạn thân thuộc gắn bó suốt một thời thơ ấu, cũng là nơi không ít mối tình chớm nở chọn làm nơi hẹn hò.

Nếu bạn đã thấy hơi lạnh tràn về trên phố mỗi sớm mai, đã thấy cuốn lịch trên tường mỏng dần đi theo ngày tháng... thì cho dù có bận rộn để hoàn thành kế hoạch của năm, cho dù có đang mải miết chinh chiến vì áo vì cơm, cũng có đôi lần lòng chùng xuống. Vì ngoài kia, tháng 12 đã về, đã lấp ló đâu đó, trên vệt nắng vàng nhạt đầu ngày, trong cơn gió se se mỗi sáng, trong những đêm lành lạnh một mình.

Hà Nội về đêm có hai thứ ánh sáng rực rỡ nhất, một là ánh đèn, hai là ánh sáng tỏa ra từ sự nỗ lực của rất nhiều người trẻ.

Ngày xưa, khi cuộc sống còn khó khăn và thiếu thốn, có những món ăn giản dị nhưng lại chứa đựng bao nhiêu tình cảm và kỷ niệm. Một trong những món ăn đặc trưng của làng quê thời ấy chính là châu chấu rang. Không phải ai cũng dễ dàng chấp nhận món ăn này ngay từ lần đầu, nhưng nếu đã một lần thử thì hương vị thơm lừng đậm đà từ châu chấu rang sẽ khiến lòng người khó quên.

Sáng 11/12, Sở Văn hoá - Thể thao Hà Nội, Ban Tuyên giáo Thành ủy, Cục Văn hóa cơ sở, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch phối hợp tổ chức buổi tọa đàm “Triển khai các giải pháp thực hiện tuyên truyền về hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị gia đình và xây dựng tiêu chí người Hà Nội thanh lịch, văn minh”.

Thưởng thức từng hạt xôi dẻo, từng viên kem ngọt thơm trên những con phố của Hà Nội, dù là mùa đông hay hè cũng đều đem lại cảm giác thật khó quên.

Sinh ra và lớn lên ở làng rối nước truyền thống hơn 300 năm - làng Đào Thục (xã Thụy Lâm, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội, đắm chìm trong không gian nghệ thuật này khiến nghệ nhân Nguyễn Văn Phi có duyên với những con rối. Hiện ông là người chế tác rối nước thủ công duy nhất của phường múa rối nước này.

Tiết chào cờ đầu tuần của buổi sáng thứ hai luôn được các nhà trường duy trì với nhiều hoạt động sôi nổi để khởi động một tuần học tập đầy hứng khởi.

Có bao giờ khi bước đi trên phố và ngắm nhìn những khung cửa sổ của những ngôi nhà bên đường bạn chợt nhận ra đó chính là nơi những công dân đô thị 'kết nối' với bầu trời. Nhưng tiếc thay, những ô cửa sổ ấy, đôi khi, lại chẳng thể mở ra khoảng trời đủ rộng thỏa mãn khát khao 'bay cao' của những con người sống trong những ngôi nhà có những ô cửa sổ ấy.

Với gần 130 gian hàng ẩm thực của Việt Nam và 40 quốc gia, Liên hoan Ẩm thực quốc tế 2024 không chỉ là nơi người dân Hà Nội và bạn bè quốc tế được trải nghiệm những hương vị độc đáo làm nên nền ẩm thực nổi tiếng của nhiều quốc gia mà còn mở ra cơ hội giao lưu văn hóa, thúc đẩy quan hệ giữa các nước thông qua ngôn ngữ chung là ẩm thực.

Chỉ cần đơn giản là được ngồi sát bên nhau, hít hà hơi ấm của than hồng và hương thơm của những món nướng đặc trưng trong tiết trời se lạnh, ai ai cũng đều có thể cảm nhận được hương vị rất riêng của mùa đông Hà Nội.

Từ trung tâm thành phố đi qua cầu Chương Dương, nhiều người rất bất ngờ trước những vườn hoa đẹp. Nơi đây đang trở thành điểm đến yêu thích của người dân và du khách, nhất là vào dịp cuối tuần.

Như một lời ước hẹn, cứ vào độ chớm Đông, sắc trắng tinh khôi của cúc họa mi lại ẩn hiện trên phố như những vầng mây dịu dàng, thanh thoát, làm Hà Nội lưu dấu trong tim nhiều người bởi mười hai mùa hoa trải dài qua tháng năm thương nhớ.

Nhạc cổ điển dù không còn là dòng chảy chính trong xã hội hiện đại nhưng vẫn giữ một vị trí đặc biệt trong lòng những người yêu nghệ thuật. Tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, các bạn trẻ đang từng ngày rèn luyện giọng hát thêm nội lực và cảm xúc.

Đô thị hoá, nhu cầu xã hội thay đổi, quy hoạch đô thị thay đổi, nhiều ngôi nhà, con phố mới được hình thành, kéo theo đó văn hoá và du lịch cũng phát triển đã tạo ra những mối quan hệ kinh doanh buôn bán mới. Và trước sự phát triển nhanh chóng của kinh tế thị trường, những người dân phố hàng cũng phải chuyển mình tăng tốc để theo kịp với tốc độ phát triển ấy.

Gìn giữ các loại hình nghệ thuật truyền thống như tuồng, chèo, cải lương, dân ca kịch... trong đời sống đương đại là trăn trở chung của những người làm nghề. Đáng mừng là giờ đây, các loại hình nghệ thuật truyền thống đã có lớp nghệ sĩ mới tài năng, kiên định với sứ mệnh gìn giữ tinh hoa dân tộc, trong đó có NSƯT Lộc Huyền, Trưởng đoàn nghệ thuật thể nghiệm - Nhà hát Tuồng Việt Nam.

Hà Nội vào mỗi buổi sáng sớm, ở các không gian mở như các công viên, hồ Tây hay quanh hồ Hoàn Kiếm, đều có thể bắt gặp những nhóm tập thái cực quyền. Đây không chỉ đơn thuần là những động tác thể dục buổi sáng, mà đã trở thành một hình ảnh đặc trưng, một nét đẹp thể hiện nhịp sống thanh bình trong cuộc sống của người Hà Nội.

Đông năm nay về muộn, nắng vẫn đủ ấm áp để vuốt ve những cánh đồng hoa hồng ở Quốc Oai, khiến nơi đây trở thành một bức tranh thiên nhiên rực rỡ.

Những bức vẽ trên tường, những hình ảnh sắp đặt nơi ngã tư hay dọc các con đường trong phố đã làm cho nhiều không gian công cộng được khoác lên mình diện mạo mới, biến những không gian công cộng không chỉ là nơi thư giãn mà còn là biểu tượng văn hóa và nghệ thuật trong nhịp sống hiện đại.

Làng hoa Tây Tựu, thuộc quận Bắc Từ Liêm, bắt đầu vào mùa hoa tết. Các loại hoa cúc, hoa lys, hoa tứ quý... đua nhau khoe sắc giữa cái se lạnh đầu đông.