Ẩm thực ngõ phố Hà Nội

Nhắc đến phố cổ Hà Nội là nhắc đến những con ngõ dài, chỉ rộng khoảng 1m, sâu hun hút. Thế nhưng, những con ngõ này lại có sức hấp dẫn “khó thể chối từ” đối với mỗi người dân Thủ đô, bởi nằm sâu trong đó đều là thiên đường ẩm thực, nơi có rất nhiều món ăn mang đậm hương vị truyền thống.

Giữa các nhà hàng Michelin thì ẩm thực ngõ phố cổ luôn có một giá trị riêng trong ký ức của nhiều người và vẫn đang tiếp tục là một đặc sản văn hoá thú vị của Hà Nội. Khi sống ở Hà Nội đủ lâu, người ta sẽ nhận ra, những gì thú vị nhất, chưa chắc nằm ở mặt tiền các con phố.

Đặc trưng của Hà Nội là những con ngõ. Ngõ sâu khiến người lạ ngại bước vào. Song, không phải ai cũng biết rằng, có khi nó lại thông với một con phố, con ngõ khác. Nhiều thứ gọi là “chất” Hà Nội, trong đó có ẩm thực, được lưu giữ trong đó.

Muốn ăn ngon thì phải vào ngõ

Tại ngõ Tràng Tiền vào lúc 12h trưa ngày thường cũng như ngày cuối tuần, các quán ăn trong ngõ đủ các loại món từ bún chả, bún đậu, bánh cuốn, chè, phở, cơm văn phòng lại nhộn nhịp kín khách từ đầu ngõ tới cuối ngõ. Đa dạng món ăn với giá cả phải chăng - nổi tiếng bởi những món ẩm thực phố cổ dân dã, tròn vị, vì thế mà mỗi khi có thời gian chị Lê Thùy Giang (phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy) đều đưa gia đình và bạn bè tới đây để được thưởng thức những món ăn ngon.

Chị Gian cho biết: "Nhìn chung thì ở mỗi ngõ, phố của Hà Nội đều có những món đặc trưng riêng và rất là đa dạng. Ngõ Tràng Tiền thì mình thấy có bún chả, bánh cuốn, phở, cà phê, trà đá,... Nói chung là đủ hết, có rất nhiều món ăn. Bánh cuốn ở đây có đặc trưng là giữ được hương vị xưa, bánh cuốn chả quế, nước mắm thì thanh thanh, rất phù hợp với sở thích của mình".

Nhớ vị Hà Nội, là câu nói quen thuộc mà mỗi du khách trải nghiệm ẩm thực tại đây cảm nhận với những hàng quán gia truyền có từ 10 năm trở lên với hương vị đặc trưng riêng.

Một mẹt bún đậu có đầy đủ đậu rán, bún lá, thịt chân giò luộc, rau dưa… Và để đáp ứng nhu cầu của khách, bún đậu thời nay còn có thêm nhiều topping khác. Bà Nguyễn Lan Hương - Chủ cửa hàng bún đậu Hương Béo cho biết: "Ngày xưa chỉ có bún đậu chả thịt thôi, nhưng xu hướng bây giờ phát triển hơn nên mình có thêm lòng, dồi, lòng rán, nem rán và có phát triển thêm một món gọi là bún chả phố cổ để phục vụ khách đến tham quan vào những ngày cuối tuần. Bún chả mình nướng bằng than hoa nên mùi rất thơm và cách ẩm ướp cũng có bí quyết riêng".

Không chỉ được yêu thích bởi người dân Hà Nội. Những quán ăn trong ngõ hẻm cũng được du khách thập phương ưa chuộng. Mỗi lần tới Hà Nội du lịch, chị Lê Thị Lý (phường Đông Hương, tỉnh Thanh Hóa) phải tìm tới ngay quán bún đậu mẹt quen thuộc ở đây.

Chị Lê Thị Lý chia sẻ: "Thường thì khi mình ra tới Hà Nội mình sẽ đến ngõ Tràng Tiền để ăn bún đậu. Được trải nghiệm ẩm thực tại con phố Tràng Tiền này rất tuyệt vời, vì món ăn rất đa dạng và các bạn có thể thoải mái lựa chọn theo sở thích của mình".

Trung tâm Thành phố Hà Nội, nơi nhộn nhịp nhất Thủ đô không chỉ bởi phong cảnh hữu tình, cổ kính, phong vị ẩm thực nơi đây còn hòa vào nhịp sống hơi thở từng góc phố hay ngõ, hẻm.

Với đặc trưng riêng của tinh hoa ẩm thực Hà Nội, quận Hoàn Kiếm - khu phố cổ với những ngõ nhỏ, phố nhỏ, nhưng mật độ dân lớn và bao quanh là các tòa thị chính, văn phòng công sở, nên nhiều hàng ăn ngon đã mở ở trong ngõ để phục vụ người dân - tập trung vào chất lượng món ăn với giá cả phải chăng. Và cũng ở những con ngõ nhỏ đó, những món ăn, những quán ăn đặc sản cũng đã tồn tại qua nhiều năm trời và được người Hà Nội truyền tai nhau như một nét văn hoá đáng nhớ: muốn ăn ngon thì phải đi vào ngõ.

Độc đáo văn hóa ẩm thực đường phố thế giới

Ẩm thực đường phố là sự kết hợp của các món ăn từ bình dân cho đến cao cấp, thể hiện tinh hoa kết tinh của khu vực. Một cửa hàng bán những món ăn đường phố thường được thiết kế vô cùng đơn giản từ những chiếc xe đẩy, ô tô hay chỉ qua một ô cửa nhỏ, nhưng lại phản ảnh rõ nét những tinh hoa nghệ thuật được đúc kết từ những nét văn hóa đặc sắc.

Sẽ thật là thiếu sót khi không thử món ăn đường phố nếu bạn có cơ hội trải nghiệm văn hóa Thái Lan. Thủ đô Thái Lan, Bangkok là thiên đường của những người sành ăn và có ẩm thực hợp ví tiền nhất trên thế giới. Khi đến Bangkok, du khách có thể lấp đầy chiếc bụng của mình mà không tốn quá nhiều chi phí. Các món ăn đường phố đa dạng có thể phục vụ bạn cả bữa sáng, bữa trưa, bữa tối. Du khách có thể khám phá nhiều khu chợ ẩm thực ở Bangkok, có cả những chợ lớn chuyện hoạt động về đêm. Một số món ngon đặc sản Thái Lan gồm xôi xoài, pad Thái, súp tom yum, gỏi đu đủ xanh... Ngoài ra, ở Bangkok còn có rất nhiều nhà hàng, quán ăn đạt sao Michelin đáng thử.

Khi nhắc đến ẩm thực đường phố tại Tokyo, nhiều người chỉ nghĩ đến sushi. Nhưng con phố Nakamegur hay Teppen sẽ làm bạn bất ngờ với đồ nướng. Đồ nướng ở đây nổi tiếng vì sử dụng các nguyên liệu tươi, và bếp nướng ở ngay trước mặt thực khách. Các quán ăn tại đây sử dụng loại than đặc biệt để có thể nướng đồ ăn một cách nhanh chóng mà vẫn giữ được hương vị tươi ngon bên trong.

San Sebastian là một thành phố nhỏ hơn ở vùng Basque của Tây Ban Nha, nằm trên bờ biển phía Bắc của đất nước. San Sebastian nổi tiếng với món pintxos, về cơ bản giống như món tapas ở các vùng khác của Tây Ban Nha. Du khách cũng có thể thưởng thức các món ăn và đồ uống ngon của địa phương tại các nhà hàng, quán bar quanh thành phố.

Cuối cùng, thiên đường ẩm thực đường phố không thể không nhắc đến là Mexico. Đến với Mexico, cho dù dừng chân ở bất cứ quán nhỏ đường phố nào bạn cũng sẽ được thưởng thức những nguyên liệu tươi ngon nhất. Trong những năm gần đây, ẩm thực Mexico đang ngày càng trở nên nổi tiếng bởi hương vị các món ăn đường phố đều được làm từ nguyên liệu bản xứ riêng biệt, độc đáo. Chính vì thế, Mexico đang phát triển những chuyến đi khám phá ẩm thực đặc biệt như Eat Mexico. Tham gia trải nghiệm, thực khách sẽ có được thưởng thức các món ăn đa dạng, phong phú từ ăn sang với món atole và bột bắp masa cho đến món bánh bột ngô taco cùng rượu xương rồng mezcal cho bữa đêm. Du khách có thể dễ dàng trải nghiệm văn hóa ẩm thực đường phố đặc sắc của Mexico theo cách của riêng mình trong thời gian tham quan tại đây.

Ẩm thực là một phần văn hóa của một quốc gia. Và chính những món ăn đường phố tuy rẻ tiền nhưng hấp dẫn lại thể hiện một cách đầy đủ và rõ nét nhất tinh hoa văn hóa ấy.

Nếu bạn muốn có những hiểu biết và trải nghiệm hoàn hảo về mỗi vùng đất đi qua bạn hãy một lần thưởng thức những món ăn đường phố, điều này sẽ mang lại những thú vị bất ngờ. Và ẩm thực đường phố Hà Nội luôn được coi là mảnh đất màu mỡ cho các tín đồ ẩm thực thứ thiệt kiếm tìm và say mê.

User
Ý KIẾN

Đường Yên Phụ dài 1,4 km, bắt đầu từ dốc đường Thanh Niên đến phố Hàng Đậu. Điểm nhấn dọc tuyến phố là sự kết hợp giữa không gian xanh và các bức họa gốm sứ dài hơn 1000 mét, mô tả các thời kỳ lịch sử và giới thiệu cảnh quan, những địa danh nổi tiếng của Hà Nội.

Trong nhịp sống hiện đại ngày nay, những món đồ chần bông, hình ảnh của một thời quá khứ vẫn luôn tồn tại, như một phần không thể thiếu đối với người Hà Nội, nhất là khi mùa đông sắp cận kề.

Hồ Tây trong buổi chiều thu. Không gian thơ mộng bởi mây trời, sóng nước. Người dân và du khách có thể cảm nhận những ngày đẹp nhất trong năm của Hà Nội.

Bia hơi Hà Nội, cụm từ này đã có từ rất lâu. Giống như phở Hà Nội, Bia hơi Hà Nội đã trở thành thức uống riêng biệt của người Thủ đô.

Với tâm huyết gìn giữ giá trị truyền thống, nghệ nhân Vũ Văn Giỏi đã góp phần hồi sinh nghệ thuật thêu trang phục cung đình tưởng chừng đã mai một.

Phố Hoàng Diệu thuộc phường Quan Thánh, quận Ba Đình, gắn với nhiều di tích lịch sử như Hoàng thành Thăng Long và Đoan Môn. Phố nổi bật bởi hàng cây xà cừ cổ thụ quanh năm xanh mát.

Một Hà Nội hiện lên vừa nhẹ nhàng, sâu lắng, vừa rực rỡ, sôi động, hiện đại nhưng vẫn giữ được nét cổ kính trong những bức ảnh của nhiếp ảnh gia Lê Bích.

Từ các làng nghề ven đô, cốm được đưa về phố. Với nhiều người Hà Nội, cốm là thức quà dân dã nhưng thật tao nhã.

Nếu như mùa thu được ví như mùa đẹp nhất trong năm thì tháng 10 là tháng đẹp nhất của mùa thu Hà Nội.

Trong tiết trời thu Hà Nội, một bát xôi chè là món quà tuyệt vời mà phố cổ Hà Nộidành tặng cho những tâm hồn lữ khách. Xôi chè không chỉ là món ăn, mà còn là một phần ký ức, là sợi dây kết nối giữa thực tại và quá khứ.

Giữa tiết trời thu Hà Nội, những chiếc áo dài mang biểu tượng của người phụ nữ Việt Nam vẫn luôn duyên dáng, mềm mại và quyến rũ qua bao năm tháng cùng Hà Nội dấu yêu.

Sự đỏng đảnh của nàng thu khiến cho lòng người càng náo nức, càng chờ mong, ai cũng muốn ra đường mỗi ngày đều bắt trọn những khoảnh khắc thu thật thu, nét thu Hà Nội.

Hoa cúc, hoa thạch thảo,... nổi bật giữa không gian xanh mát. Khí thu se lạnh càng làm cho sắc hoa thêm phần tươi tắn.

Giữa cuộc sống hiện đại, nghệ sĩ Mai Tuyết Hoa, người học trò xuất sắc của cố nghệ nhân hát xẩm Hà Thị Cầu, miệt mài gìn giữ nghệ thuật hát xẩm và đưa xẩm Hà Thành tới gần hơn với người Hà Nội.

Giữa những món ẩm thực đặc sắc của Hà Nội, cháo trai vẫn luôn được lựa chọn cho bữa sáng, bữa trưa, bữa xế... bởi hương vị thơm ngon, dân dã và đặc biệt phù hợp với sở thích của nhiều người.

Vậy là ngày 20/10 sắp về trong niềm hân hoan của những người phụ nữ Việt Nam; là ngày các bà, các mẹ, các cô, các chị, các em được tôn vinh, được dành tặng những bó hoa tươi thắm cùng những lời chúc tốt đẹp nhất.

Hà Nội đang vào thu, tiết đẹp nhất năm. Dưới ánh nắng thu vàng óng ả, những hàng hoa như đang chở cả mùa thu dạo khắp phố phường.

Tiếng rao đều đều của các cô, các chị như đưa mỗi chúng ta về với miền tuổi thơ ăm ắp kỷ niệm. Những chiếc xe đạp bán bánh đa kê đi rong qua từng con ngõ với tiếng rao vang cả một góc phố dường như đã in sâu vào tiềm thức của nhiều thế hệ sinh ra và lớn lên ở Hà Nội.

Những món ăn ở khu chợ Hàng Bè đa phần là đồ ăn chín, rất phù hợp với khẩu vị của người Hà Nội ở nhiều độ tuổi khác nhau. Ngày nào chợ cũng đông khách từ sáng sớm cho đến tận chiều tối.

Có thể với nhiều người, hương hoa sữa đậm đặc, khó thở. Thế nhưng hoa sữa đầu mùa lại mang hương thơm thoang thoảng nhẹ nhàng. Hoa và nụ đan xen vào nhau.

World Culinary Awards 2024 - Giải thưởng Ẩm thực thế giới lần thứ 5 năm 2024 vừa công bố Hà Nội nhận hai giải là “Thành phố ẩm thực hàng đầu thế giới” và “Thành phố ẩm thực hàng đầu châu Á”.

Suốt 70 năm qua, Đài Hà Nội lên sóng liên tục phục vụ khán giả Thủ đô, trong nước và quốc tế. Một hành trình chưa bao giờ dừng nghỉ, để nhịp sống Đài Hà Nội hòa cùng nhịp sống Thủ đô ta.

Không gian trưng bày “Chuyện phố Hàng” tái hiện khung cảnh của các gia đình làm nghề Đông y ở Hà Nội vào những năm 30 của thế kỷ trước.

Khi màn sương mỏng còn vương vấn, mặt trời chiếu những tia nắng đầu tiên, tạo màu sắc và khung cảnh huyền ảo. Trong ánh sáng buổi sớm, tháp truyền hình Sa Đôi của Đài Hà Nội vươn mình đầy kiêu hãnh.

Hà Nội có rất nhiều làng quê có nghề trồng dâu, nuôi tằm, ươm tơ, dệt vải. Trong đó làng nghề Phùng Xá, xã Phùng Xá, huyện Mỹ Đức từng được mệnh danh là "thủ phủ dâu tằm".

Sau đại dịch Covid-19, mặc dù đối mặt với rất nhiều khó khăn, năm 2022 với mục tiêu lấy lại vị thế Đài Thủ đô là ý chí của người đứng đầu đã lan tỏa thành quyết tâm tới toàn thể những người làm việc tại Đài Hà Nội. Thay đổi quan trọng có tính quyết định nhất đó chính là thay đổi trong tư duy quản trị, tư duy làm nội dung cho các nền tảng truyền thông của Đài.

Nhắc đến Truyền hình Hà Nội từ những năm 1990, khán giả Thủ đô thường nhớ đến những gương mặt phát thanh viên mang đậm chất Hà Nội như Thanh Vân, Lệ Diễm, Lâm Phúc. Họ chính là những phát thanh viên truyền hình đầu tiên của Đài Hà Nội - một “thế hệ vàng” tạo nên hình ảnh của Đài trong lòng khán giả Thủ đô và cả nước.

Khu phố cổ Hà Nội luôn ồn ào, náo nhiệt, mang đến nhiều màu sắc cho cuộc sống của người dân nơi đây. Thế nhưng phía sau sự ồn ào ở mặt phố, một nhịp sống khác biệt lại đang tiếp diễn trong những con ngõ nhỏ, nơi cuộc sống bình dị vẫn đang được duy trì bởi những người Hà Nội cũ.

Dự án đường dây 500kV mạch 3 là minh chứng cho sự kiên cường và nỗ lực không ngừng của các công nhân tải điện. Đạo diễn Việt Bắc - Trung tâm Phóng sự tài liệu, Đài Hà Nội đã ghi lại những khoảnh khắc chân thực nhất.

Một vài hình ảnh về các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, các bộ, ngành, thành phố Hà Nội thăm và làm việc với Đài Hà Nội được lưu giữ. Mỗi bức ảnh như một ký ức nhỏ chứa đựng nhiều cảm xúc trong suốt 70 năm của Đài Hà Nội.

"Được làm việc ở Đài từng là ước mơ của rất nhiều người. Và chúng tôi đã có một thời kỳ thanh xuân rực rỡ ở Đài Hà Nội. Chúc các bạn đang làm việc tại đây hãy tự tin, cống hiến và sáng tạo" - Thu Hồng, Nguyên Trưởng Ban Thời sự Đài Hà Nội.

Gần 10 năm làm phóng viên phát thanh của Đài Hà Nội, Thanh Duyên sở hữu một “bộ sưu tập” đáng mơ ước là khoảng 30 giải thưởng Báo chí của Trung ương, thành phố Hà Nội và các Bộ ngành tổ chức. Phía sau những giải thưởng là sự đam mê với nghề của phóng viên phát thanh và cả hành trình đầy cố gắng - Thanh Duyên chia sẻ.

Những hình ảnh hoạt động đoàn thể của Đài Hà Nội không chỉ ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ mà còn phản ánh tinh thần đoàn kết và sáng tạo của tập thể cán bộ, nhân viên. Từ các sự kiện văn hóa, thể thao đến các hoạt động xã hội, mỗi bức ảnh đều mang đậm dấu ấn của sự nhiệt huyết và cống hiến, góp phần xây dựng một Đài Hà Nội ngày càng phát triển và gắn kết.

Mặt hồ Gươm lấp lánh gợn sóng. Lá vàng đã bắt đầu lao xao rụng đầy hè…

Với mong muốn nâng cao hiệu suất lao động, chất lượng nội dung trên các nền tảng, Đài Hà Nội đặt vấn đề đào tạo và bồi dưỡng kỹ năng cho đội ngũ quản lý, nghiệp vụ cho các phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên là một trong những nhiệm vụ quan trọng.

“10 ngày ở Trường Sa là những khoảnh khắc, những kỷ niệm không thể nào quên. Điều lắng lại trong tôi trong chuyến công tác Trường Sa lần này không chỉ là sự trải nghiệm được ngắm nhìn Tổ quốc từ biển mà chúng tôi thấu hiểu hơn bao công sức, nước mắt, mồ hôi và cả máu xương của cha anh đã đổ xuống cho sự trường tồn mãi mãi của Trường Sa…”. Đây là lời tâm tình của anh Tưởng Quang Hưng - Phóng viên Trung tâm Tin tức.

Đại dịch Covid-19 bùng phát đã khiến cho cuộc sống của người dân Thủ đô và cả nước trong hai năm (2020 - 2021) bị đảo lộn. Nhiều doanh nghiệp phải ngừng hoạt động, nhiều cửa hàng đóng cửa, học sinh phải học trực tuyến tại nhà, người lao động phải nghỉ làm. Trong giai đoạn này, nhiệm vụ của Đài Hà Nội càng trở nên vô cùng nặng nề, vừa thực hiện yêu cầu phòng chống dịch, vừa đảm bảo nhiệm vụ tuyên truyền.

Người dẫn chương trình chính là nhịp cầu để đưa những chương trình, những bản tin của Đài Hà Nội đến gần hơn với khán giả.

“Mỗi sáng, khi thành phố bắt đầu thức giấc, tôi ngồi vào vị trí quen thuộc trước micro. Những con đường Hà Nội vào giờ cao điểm có lẽ là nỗi ám ảnh đối với nhiều người, nhưng đó cũng là lúc tôi thấy công việc của mình trở nên ý nghĩa hơn bao giờ hết”, Hoài Linh - người dẫn chương trình giao thông trên kênh FM90 chia sẻ.

Từ một Đài truyền thanh, lúc đầu chủ yếu làm nhiệm vụ thông tin và tuyên truyền chủ trương, chính sách, sau 70 năm, Đài Hà Nội đã lớn mạnh cùng với sự phát triển của Thủ đô, trở thành một cơ quan báo chí đa phương tiện lớn hàng đầu đất nước.

“Đến với Trường Sa không chỉ bằng tình yêu, mà còn là trách nhiệm lớn của đất liền, của những người làm báo Thủ đô hướng về "cột mốc thép" giữa trùng khơi. Đến với Trường Sa để cảm nhận sức mạnh mạch nguồn của dân tộc, để chiêm ngưỡng và ghi lại vẻ đẹp thiêng liêng vùng cực Đông của Tổ quốc, để thêm yêu đất nước…” - đó là tâm sự của những cán bộ, phóng viên Đài Hà Nội khi vinh dự và may mắn được tác nghiệp tại quần đảo Trường Sa.

Đài Phát thanh - Truyền hình Hà Nội và các đơn vị trực thuộc đã vinh dự nhận được nhiều phần thưởng cao quý từ Đảng và Nhà nước. Những phần thưởng này không chỉ là sự ghi nhận những nỗ lực và cống hiến không ngừng nghỉ của tập thể cán bộ, nhân viên mà còn là động lực to lớn để tiếp tục phát huy truyền thống, nâng cao chất lượng phục vụ công chúng.

Hà Nội là "Thủ đô ta"- trái tim của cả nước, là nơi hội tụ tinh hoa văn hoá, nghệ thuật, cũng là nơi mọi miền Tổ quốc hướng về. Khi tiếng nói từ Đài Hà Nội cất lên, cũng là lúc niềm tự hào của Thủ đô, của người Việt được lan toả khắp năm châu.

Trong những năm gần đây, Đài Hà Nội đã có nhiều tác phẩm được vinh danh tại các Giải báo chí của Trung ương và thành phố, tiếp tục khẳng định vị thế của một cơ quan báo chí lớn của Hà Nội và cả nước.

Dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, giai đoạn nào, Đảng bộ Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội cũng vững niềm tin, bền ý chí hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Với HanoiOn, người dùng không chỉ là khán giả mà còn có thể là người tham gia sáng tạo nội dung, là một phần trong hệ sinh thái.