Cách bao sái ban thờ ngày cuối năm

Cứ mỗi dịp Tết đến, Xuân về, các gia đình Việt thường tiến hành bao sái bàn thờ và rút tỉa chân hương để trừ bỏ những điều không tốt của năm cũ, đồng thời thể hiện lòng thành kính với tổ tiên và các vị thần linh.

Người bao sái nên là người chủ trong gia đình và thực hành bao sái ban thờ trong trạng thái thân tâm sạch sẽ.

Thông thường mọi người sẽ tỉa chân nhang sau khi đã tiễn ông Công ông Táo về trời, với ý niệm ban thờ đã gọn gàng sạch sẽ sau khi các ông trở về. Thời gian tốt nhất là từ 6 giờ - 11 giờ 55 hoặc 13 giờ - 17giờ 55. Nên tránh thời gian 12 giờ trưa và sau 18 giờ tối.

Trước khi bao sái ban thờ, gia chủ nên chuẩn bị đĩa hoa quả và thắp nén hương khấn để xin phép các quan thần linh và gia tiên.

Hướng dẫn cách bao sái ban thờ

Bước 1: Trước khi bao sái, rút chân hương, cần lau dọn nhà cửa sạch sẽ, mở rộng các cửa trong nhà. Chuẩn bị trước đĩa hoa quả tùy tâm, rượu trắng, một củ gừng còn vỏ giã nát và khăn sạch. Bạn giã gừng rồi đổ rượu vào, ngâm khăn vào rượu ít nhất 30 phút trước khi lau dọn.

Bạn nên chuẩn bị trước một thau nước sạch, khăn sạch, rượu và gừng đã giã nát.

Bước 2: Thắp một nén hương, khấn xin phép các quan thần linh và gia tiên để được bao sái ban thờ. Đợi hương tàn thì bắt đầu dọn dẹp.

Bước 3: Hạ các đồ muốn lau dọn xuống. Cần chuẩn bị bàn to và cao, hạ đồ thờ cúng xuống rồi để ngay ngắn lên bàn.

Dùng khăn sạch đã ngâm rượu gừng lau toàn bộ các đồ thờ. Sau đó dùng khăn khô lau lại. Lau lần lượt từng món, không làm vội vàng, phải xếp ngay ngắn, trang nghiêm.

Bước 4: Rửa sạch hai tay bằng rượu gừng, dùng một tay giữ chặt bát hương tránh cho bát hương bị xê dịch.

Lấy tay rút tỉa từng chân hương cho tới khi chân hương còn số lẻ. Thường bát hương thần linh cần để lại 5 chân hương tượng trưng cho "ngũ hành tề tụ". Bát hương khác để lại 3 chân hương hàm ý “sinh tài”. Lưu ý khi tỉa chân nhang, nhiều nơi quan niệm rằng phải giữ cho bát nhang bất động, không bị xê dịch, xoay mặt đi hướng khác.

Chỗ chân hương rút ra sau đó nên đem hóa hết. Vun tàn hương gọn gàng. Lấy một khăn sạch khô lau dọn tàn từ chân hương cũ rơi xuống, rồi dùng khăn ngâm rượu gừng lau lại một lần xung quanh bát hương là hoàn thành.

Gia chủ bày xong đồ thờ cúng, nên thắp hương khấn xin thỉnh các quan thần linh và gia tiên về.

Bước 5: Đặt lại đồ thờ cúng, thay nước, thay chum gạo muối (nếu có), khấn xin thỉnh các Ngài về, báo cáo gia chủ đã xong việc./.

Tết đến Xuân về không chỉ mang đến niềm vui, sự đoàn viên, sum họp, Tết còn là sự khởi đầu mới với những ước mong, hy vọng. Vì thế, Tết  luôn được người Việt mong chờ và được mỗi gia đình chuẩn bị kỳ công, kỹ lưỡng. Nhằm giúp độc giả đón một cái Tết thật đầm ấm, đủ đầy, Hanoionline sẽ ra mắt quý vị khán giả chuyên mục CẨM NANG ĐÓN TẾT. Chuyên mục gồm những bài viết, video clip, hình ảnh minh họa sinh động, dễ thực hiện, giúp độc giả hiểu rõ những phong tục, tập quán trong văn hóa đón Tết của người Việt, những nguyên tắc, chuẩn mực trong nghi lễ thờ cúng tổ tiên, báo hiếu ông bà, cha mẹ, những ‘bí kíp’chế biến các món ăn truyền thống.

Để được thảnh thơi mà vẫn có một cái Tết trọn vẹn hãy đón xem CẨM NANG ĐÓN TẾT trên Hanoionline.

User
Ý KIẾN

Nhắc tới bánh chưng là mong tới Tết. Càng ngày, bánh chưng càng phổ biến, dễ tìm mua. Nhưng được tận tay gói những bánh chưng truyền thống, vuông vắn vẫn là cảm giác thật ấm áp, tự hào bên gia đình và người thân.

Cứ mỗi dịp Tết đến, Xuân về, các gia đình Việt thường tiến hành bao sái bàn thờ và rút tỉa chân hương để trừ bỏ những điều không tốt của năm cũ, đồng thời thể hiện lòng thành kính với tổ tiên và các vị thần linh.

Chơi hoa Tết mỗi nhà, mỗi vùng miền lại có những sở thích, đặc trưng khác nhau. Những bình hoa Tết cổ truyền của người Hà Nội thường có hai xu hướng: lọ hoa tổng hợp (với lay-ơn, thược dược, violet...) và bình hoa đơn loại. Để có được bình hoa đẹp trang hoàng rực rỡ cho ngôi nhà của bạn trong dịp Tết đến Xuân về, bạn hãy tham khảo hai cách cắm dưới đây,.

Chơi quất đã trở thành một nét đẹp truyền thống trong những ngày Tết ở Hà Nội. Một cây quất cảnh đẹp để bày ngày Tết phải hội tụ đủ các yếu tố như quả xanh, quả chín, lá xanh, lộc, hoa. Nên chọn cây có độ sai quả vừa phải, vì khi cây quá sai, quả sẽ nhỏ và nếu như trên cây có độ một ít quả xanh, quả ương nữa thì thật tuyệt, bởi nó tựa như các thế hệ trong một gia đình đề huề, hạnh phúc

Theo phong tục của người dân miền Bắc, cùng với quất cảnh, đào là một loại hoa không thể thiếu trong ngày Tết. Bởi người xưa quan niệm, gỗ đào và màu rực rỡ của hoa đào có thể xua đuổi tà khí, mang lại may mắn, nhiều tài lộc và bình yên cho năm mới.

Cứ mỗi năm tới dịp Tết về thì thứ không thể thiếu để trang trí tết trên bàn thờ gia tiên đó là mâm ngũ quả. Mâm ngũ quả bày trên bàn thờ ngày Tết không chỉ khiến không khí Tết lan tỏa khắp nơi mà còn mang ý nghĩa tâm linh hết sức quan trọng.

Vào ngày Rằm tháng Chạp hay ngày Tết Nguyên đán, trên ban thờ của gia đình nào cũng sẽ bày một mâm ngũ quả, trong đó chuối là loại quả không thể thiếu. Nhưng làm sao để chọn được nải chuối đẹp ưng ý thì không phải ai cũng biết. Vì thế các bạn đừng bỏ qua những lưu ý dưới đây.

Chỉ còn hơn hai tuần nữa là tới Tết Nguyên đán Giáp Thìn. Thời điểm này, nhiều gia đình đã tất bật chuẩn bị đồ Tết. Một số món ăn, thực phẩm như hành, kiệu muối, măng khô, hay thịt bò ngâm mắm... đã được các bà các cô mua sắm, sơ chế để chuẩn bị cho mâm cỗ Tết. Cẩm nang đón Tết 2024 sẽ chia sẻ những bí kíp từ việc muối hành trắng mà không hăng, không đóng váng hay lên màng, giúp chị em tự tin, yên tâm thực hiện thành công món ăn được rất nhiều người ưa thích vào dịp Tết này.

Trong mâm cỗ truyền thống ngày Tết, nem rán là món ăn không thể thiếu. Nhưng làm như thế nào để những chiếc nem được chiên vàng ươm bắt mắt, ráo dầu, bên ngoài giòn tan, bên trong nhân khô… thì không phải chị em nào cũng biết. Dưới đây là những bí quyết để rán nem được giòn, ngon và hấp dẫn.

Gà luộc là món không thể thiếu trong mâm cỗ cúng và bữa cơm ngày Tết. Công đoạn chặt gà đòi hỏi nhiều kinh nghiệm, sự cẩn thận và khéo léo. Mời bạn cùng tham khảo cách chặt gà sau đây.

Trên mâm cỗ ngày Tết, gà luộc nguyên con là lễ vật không thể thiếu, ngoài cách luộc gà thông thường thì các chị em thường buộc cánh tiên. Dáng gà cánh tiên với phần đầu ngóc lên trên, cánh duỗi ra hai bên, chân quỳ tạo thành tư thế đẹp mắt. Người xưa cho rằng đây là dáng của gà đang chầu, thể hiện sự tôn kính với bề trên.