Cách chọn và thả cá cúng ông Công ông Táo

Đã thành tập tục trong đời sống tinh thần của người Việt, trong nghi thức cúng ông Công, ông Táo ngày 23 tháng Chạp của mỗi gia đình không thể thiếu cá chép. Bởi theo quan niệm dân gian, đây là phương tiện để ông Táo về trời. Nhưng để chọn cá được đẹp, cũng như cách thả cá đúng cách sau nghi thức cúng như thế nào thì không phải ai cũng biết.

Theo quan niệm của người Việt, ông Công và ba vị thần Táo (hay Vua Bếp) là những vị thần định đoạt cát - hung - phúc - đức cho gia đình. Với mong muốn gia đình nhiều may mắn, nên hằng năm, cứ đến ngày 23 tháng Chạp, người dân làm lễ tiễn ông Công, ông Táo. Đây là nét văn hóa lâu đời nhằm mục đích "tiễn Táo quân về Trời, báo cáo công việc của gia chủ một năm qua với thiên đình".

Trong lễ cúng, các gia đình thường mua cá chép đỏ về cúng rồi đem thả với ý nghĩa “cá chép hóa rồng” làm phương tiện cho Táo quân lên chầu trời. Chính vì thế cá chép phải được thả trước giờ Ngọ, tức 12 giờ trưa ngày 23 tháng Chạp.

Cá được lựa chọn thường là 3 con cá chép đỏ, khỏe mạnh. Vảy cá còn nguyên vẹn. Để thử độ khỏe mạnh của cá, người mua có thể chạm nhẹ vào mặt nước chậu đựng cá, nếu thấy cá bơi nhanh, quẫy mạnh thì đó là con cá khỏe mạnh. Khi mua bạn có thể lật nhẹ mang cá lên để kiểm tra, nếu mang cá đỏ tươi nghĩa là đó là cá khỏe mạnh. Nếu mang cá màu đỏ thâm thì đó là con cá yếu, chỉ để một thời gian ngắn có thể chết.

Khi thả cá, bạn nên chọn sông, hồ - nơi có không gian thoáng đãng, sạch sẽ. Khi thả hãy thả từ từ, nhẹ nhàng nghiêng miệng thau hoặc túi đựng cá xuống mặt nước, để cá dễ dàng tự bơi ra.

Lưu ý không hất mạnh bát đựng cá, hoặc đổ cá từ trên cao xuống mặt sông, hồ, như vậy dễ làm cá bị dập bụng, khó sống lâu. Tuyệt đối không ném túi nilon đựng cá xuống hồ, khiến cá không thể bơi ra.

Cuối cùng, khi thả cá xong, nếu có túi nilon hãy bỏ vào đúng nơi quy định, để bảo vệ môi trường. Việc thả cá đúng cách không chỉ nâng cao giá trị truyền thống của ngày Tết ông Công, ông Táo, mà còn góp phần chung tay bảo vệ môi trường luôn xanh, sạch, đẹp./.

Tết đến Xuân về không chỉ mang đến niềm vui, sự đoàn viên, sum họp, Tết còn là sự khởi đầu mới với những ước mong, hy vọng. Vì thế, Tết  luôn được người Việt mong chờ và được mỗi gia đình chuẩn bị kỳ công, kỹ lưỡng. Nhằm giúp độc giả đón một cái Tết thật đầm ấm, đủ đầy, Hanoionline sẽ ra mắt quý vị khán giả chuyên mục CẨM NANG ĐÓN TẾT. Chuyên mục gồm những bài viết, video clip, hình ảnh minh họa sinh động, dễ thực hiện, giúp độc giả hiểu rõ những phong tục, tập quán trong văn hóa đón Tết của người Việt, những nguyên tắc, chuẩn mực trong nghi lễ thờ cúng tổ tiên, báo hiếu ông bà, cha mẹ, những ‘bí kíp’chế biến các món ăn truyền thống.

Để được thảnh thơi mà vẫn có một cái Tết trọn vẹn hãy đón xem CẨM NANG ĐÓN TẾT trên Hanoionline.

User
Ý KIẾN

Nhắc tới bánh chưng là mong tới Tết. Càng ngày, bánh chưng càng phổ biến, dễ tìm mua. Nhưng được tận tay gói những bánh chưng truyền thống, vuông vắn vẫn là cảm giác thật ấm áp, tự hào bên gia đình và người thân.

Cứ mỗi dịp Tết đến, Xuân về, các gia đình Việt thường tiến hành bao sái bàn thờ và rút tỉa chân hương để trừ bỏ những điều không tốt của năm cũ, đồng thời thể hiện lòng thành kính với tổ tiên và các vị thần linh.

Chơi hoa Tết mỗi nhà, mỗi vùng miền lại có những sở thích, đặc trưng khác nhau. Những bình hoa Tết cổ truyền của người Hà Nội thường có hai xu hướng: lọ hoa tổng hợp (với lay-ơn, thược dược, violet...) và bình hoa đơn loại. Để có được bình hoa đẹp trang hoàng rực rỡ cho ngôi nhà của bạn trong dịp Tết đến Xuân về, bạn hãy tham khảo hai cách cắm dưới đây,.

Chơi quất đã trở thành một nét đẹp truyền thống trong những ngày Tết ở Hà Nội. Một cây quất cảnh đẹp để bày ngày Tết phải hội tụ đủ các yếu tố như quả xanh, quả chín, lá xanh, lộc, hoa. Nên chọn cây có độ sai quả vừa phải, vì khi cây quá sai, quả sẽ nhỏ và nếu như trên cây có độ một ít quả xanh, quả ương nữa thì thật tuyệt, bởi nó tựa như các thế hệ trong một gia đình đề huề, hạnh phúc

Theo phong tục của người dân miền Bắc, cùng với quất cảnh, đào là một loại hoa không thể thiếu trong ngày Tết. Bởi người xưa quan niệm, gỗ đào và màu rực rỡ của hoa đào có thể xua đuổi tà khí, mang lại may mắn, nhiều tài lộc và bình yên cho năm mới.

Cứ mỗi năm tới dịp Tết về thì thứ không thể thiếu để trang trí tết trên bàn thờ gia tiên đó là mâm ngũ quả. Mâm ngũ quả bày trên bàn thờ ngày Tết không chỉ khiến không khí Tết lan tỏa khắp nơi mà còn mang ý nghĩa tâm linh hết sức quan trọng.

Vào ngày Rằm tháng Chạp hay ngày Tết Nguyên đán, trên ban thờ của gia đình nào cũng sẽ bày một mâm ngũ quả, trong đó chuối là loại quả không thể thiếu. Nhưng làm sao để chọn được nải chuối đẹp ưng ý thì không phải ai cũng biết. Vì thế các bạn đừng bỏ qua những lưu ý dưới đây.

Chỉ còn hơn hai tuần nữa là tới Tết Nguyên đán Giáp Thìn. Thời điểm này, nhiều gia đình đã tất bật chuẩn bị đồ Tết. Một số món ăn, thực phẩm như hành, kiệu muối, măng khô, hay thịt bò ngâm mắm... đã được các bà các cô mua sắm, sơ chế để chuẩn bị cho mâm cỗ Tết. Cẩm nang đón Tết 2024 sẽ chia sẻ những bí kíp từ việc muối hành trắng mà không hăng, không đóng váng hay lên màng, giúp chị em tự tin, yên tâm thực hiện thành công món ăn được rất nhiều người ưa thích vào dịp Tết này.

Trong mâm cỗ truyền thống ngày Tết, nem rán là món ăn không thể thiếu. Nhưng làm như thế nào để những chiếc nem được chiên vàng ươm bắt mắt, ráo dầu, bên ngoài giòn tan, bên trong nhân khô… thì không phải chị em nào cũng biết. Dưới đây là những bí quyết để rán nem được giòn, ngon và hấp dẫn.

Gà luộc là món không thể thiếu trong mâm cỗ cúng và bữa cơm ngày Tết. Công đoạn chặt gà đòi hỏi nhiều kinh nghiệm, sự cẩn thận và khéo léo. Mời bạn cùng tham khảo cách chặt gà sau đây.

Trên mâm cỗ ngày Tết, gà luộc nguyên con là lễ vật không thể thiếu, ngoài cách luộc gà thông thường thì các chị em thường buộc cánh tiên. Dáng gà cánh tiên với phần đầu ngóc lên trên, cánh duỗi ra hai bên, chân quỳ tạo thành tư thế đẹp mắt. Người xưa cho rằng đây là dáng của gà đang chầu, thể hiện sự tôn kính với bề trên.