Hà Nội và những món quà đông gây thương nhớ
Khi những cơn gió lạnh bắt đầu xào xạc trên những tán cây thì đó cũng là lúc người dân Hà Nội háo hức đón chờ sự trở lại của những món quà đông trên những con phố - những món ăn bình dị từng làm ấm lòng bao thế hệ người dân thủ đô và du khách. Thật khó có thể kể hết những món ăn độc đáo, riêng có của mùa đông Hà Thành, nhưng thật dễ để khẳng định tất cả đều là những món ăn thương nhớ, đã thưởng thức một lần thì không thể nào quên nổi.
Dưới tiết trời lành lạnh khiến cho chúng ta thèm ăn một món gì nóng hổi để “lấp đầy” cái bụng đang đói cồn cào. Và còn gì tuyệt hơn là sà vào một quán hàng với những món ăn nóng hổi để vừa nhấm nháp vừa ngắm cảnh sắc phố mùa đông. Và không chỉ với những người sinh sống ở Hà Nội mà cả những khách du lịch khu ghé thăm thủ đô vào mỗi mùa đông đều không thể quên hương vị của những món ăn này.
Bánh đúc nóng
Bánh đúc nóng khá quen thuộc với người miền Bắc, đặc biệt là với người Hà Nội. Vào những ngày đông lạnh giá, ngồi cùng người thân hay bạn bè xì xụp bát bánh đúc nóng hổi, thơm ngon thì còn gì tuyệt vời hơn. Bánh đúc có màu trắng dẻo của lớp bột bánh mềm, mịn, hương vị đậm đà, tạo nên món ẩm thực đường phố rất Việt Nam.
Xúc một thìa bánh đúc đẫm đầy nhân, bạn sẽ cảm nhận được ngay hương vị dẻo dai của bột gạo hòa với vị béo ngậy của thịt xào, cái giòn sần sật của mộc nhĩ, sự tươi mát của rau thơm, vị giòn tan của hành phi, chút cay cay của tiêu và ớt, cùng nước mắm mặn ngọt vừa phải, tất cả đều còn nguyên sự ấm nóng, khiến bạn có thể ăn hoài ăn hoài không chán.
Đặc biệt, món ăn mùa đông Hà Nội này còn có giá thành phù hợp túi tiền sinh viên, chỉ khoảng 15.000 – 25.000 đồng/bát, nên sẽ là bữa ăn xế chiều cực kỳ hoàn hảo trong trời đông lạnh giá đấy nhé.
Bánh trôi tàu, chè sắn, xôi chè
Món ăn vặt mùa đông ở Hà Nội nhất định phải thử nữa là bánh trôi tàu. Thời tiết lạnh giá mà được ăn một miếng bánh trôi dẻo quánh có nhân đậu xanh và mè đen ngọt lịm, bùi béo, thêm chút nước cốt dừa, dừa nạo ngậy thơm và nước dùng ngọt lịm có chút cay cay của gừng tươi, ăn đến đâu là ấm áp đến đấy. Món chè này thì từ những gánh chè vỉa hè đến hàng quán khang trang, nơi nào cũng có.
Ngoài ra, bạn cũng có thể thưởng thức món chè sắn. Bát chè nóng hổi thơm lừng vị gừng cùng với nước cốt dừa với dừa tươi ăn cùng miếng sắn deo dẻo, ngòn ngọt. Một hương vị vừa dân dã, thân quen lại vừa ấm áp, thơm lành khiến ai ăn một lần cũng đều thích mê.
Bên cạnh đó, xôi chè cũng được người Hà Nội săn đón nhất mùa đông. Đúng như tên gọi của nó, xôi chè chính là sự kết hợp giữa xôi (thường là xôi đỗ xanh) với chè (chè bà cốt, chè hoa cau). Cái ngon của món ăn này đến từ nguyên liệu và cách chế biến khéo léo: như xôi chè hoa cau, đỗ xanh phải bung như hoa cau, mềm bùi nhưng không được nát.
Bánh giò
Và nếu cần một món ăn để lấp cái dạ dày đang lưng lửng trong tiết trời giá lạnh, thì chắc chắn không thể nào bỏ qua món bánh giò. Cắn một miếng bánh giò núng nính, ngập nhân thịt băm xào mộc nhĩ ngọt mặn vừa phải thêm tí tương ớt cay cay thì thật là tuyệt. Nếu thích bạn cũng có thể gọi thêm topping ăn kèm cho trọn vị như: chả mỡ, chả cốm, giò tai, giò thường, xúc xích hay thịt xiên, khi ngấy thì có dưa góp chua chua ăn kèm. Thơm ngon như vậy nhưng nói về giá cả thì món bánh này có thể nói là cực kỳ rẻ chỉ từ 12.000 đồng/ đĩa, nếu bạn muốn ăn thêm topping thì cũng chỉ lên tới 35.000 - 40.000 đồng/ đĩa.
Các loại bánh chiên, bánh rán
Một đặc sản nữa mà chúng ta rất dễ bắt gặp ở mùa đông Hà Nội chính là các món bánh chiên như: chuối chiên, khoai chiên, ngô chiên và các loại bánh rán mặn ngọt. Đây đúng là món ăn mùa đông của Hà Nội vì bạn sẽ chỉ có thể thưởng thức khi trời trở lạnh mà thôi.
Hơn nữa, điểm đặc biệt của món ăn này là nó sẽ không được bán trong các cửa hàng mà chỉ là một gánh hàng rong nhỏ bên vỉa hè, xung quanh là một vài chiếc ghế nhựa thấp, còn đa phần người ta mua về nhà thưởng thức. Cắn miếng bánh nóng hổi giòn rụm vỏ có nhân chuối ngọt lịm, nhân khoai xốp mềm, bùi dẻo và nhân ngô ngọt bùi thơm ngậy chắc chắn sẽ khiến cái lạnh ngoài trời ngay lập tức được xua đi.
Gà tần thuốc bắc
Gà tần thuốc bắc là một món ăn vô cùng bổ dưỡng, thường để tẩm bổ cho người bệnh, phụ nữ mang thai,... Nhưng đây cũng là món ăn được nhiều người yêu thích khi mùa đông tới.
Những chiếc đùi gà được đặt trong vỏ lon bia, thơm nức mùi lá ngải cứu, hạt sen, kỳ tử…. Gắp lên miếng thịt gà non mềm, rất thơm mà không bị bã. Phần nước dùng ngọt ngào, phảng phất chút đắng của thuốc bắc thường được tận dụng để trụng thêm chút mì; thế là quá đầy đủ cho một bữa ăn bổ dưỡng trong ngày mùa đông rồi.
Chỉ cần những món ăn dân dã vỉa hè nhiều khi cũng đã đủ để “nuông chiều” chiếc bụng đói trong những ngày mùa đông giá lạnh. Mùa nào thức ấy, mùa đông Hà Nội hẵng còn nhiều món ngon mà ở đây chưa thể kể hết. Nếu có dịp, mời bạn ghé qua thưởng thức những món ăn gây thương nhớ vào mùa đông Hà Nội nhé!
TIN LIÊN QUAN
Ý KIẾN
Thưởng thức từng hạt xôi dẻo, từng viên kem ngọt thơm trên những con phố của Hà Nội, dù là mùa đông hay hè cũng đều đem lại cảm giác thật khó quên.
Với gần 130 gian hàng ẩm thực của Việt Nam và 40 quốc gia, Liên hoan Ẩm thực quốc tế 2024 không chỉ là nơi người dân Hà Nội và bạn bè quốc tế được trải nghiệm những hương vị độc đáo làm nên nền ẩm thực nổi tiếng của nhiều quốc gia mà còn mở ra cơ hội giao lưu văn hóa, thúc đẩy quan hệ giữa các nước thông qua ngôn ngữ chung là ẩm thực.
Chỉ cần đơn giản là được ngồi sát bên nhau, hít hà hơi ấm của than hồng và hương thơm của những món nướng đặc trưng trong tiết trời se lạnh, ai ai cũng đều có thể cảm nhận được hương vị rất riêng của mùa đông Hà Nội.
Sự kiện "Phở số Hà thành" - một sáng tạo độc đáo kết hợp giữa ẩm thực truyền thống và công nghệ, là một điểm nhấn nổi bật trong Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Hà Nội 2024.
Diễn ra trong ba ngày cuối tuần qua, Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội đã thu hút hàng ngàn du khách tham quan và trải nghiệm.
Chuyên trang ẩm thực nổi tiếng TasteAtlas bình chọn bún riêu cua là món ăn nổi tiếng của Việt Nam vào danh sách 100 món ăn từ động vật giáp xác ngon nhất thế giới.
Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Hà Nội năm 2024 và và Lễ công bố Quyết định ghi danh "Phở Hà Nội" là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia đã khai mạc vào tối 29/11, tại Công viên Thống Nhất, phố Trần Nhân Tông, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
Lễ hội ẩm thực Hà Nội 2024 đang diễn ra đã khéo léo kết hợp giữa truyền thống và hiện đại, tạo nên một trải nghiệm ẩm thực độc đáo. Bên cạnh việc tôn vinh những món ăn truyền thống, giá trị tiếp nối của những làng nghề ẩm thực, Lễ hội còn giới thiệu những xu hướng ẩm thực mới, ứng dụng công nghệ vào chế biến, qua đó khẳng định vị thế của Hà Nội như một điểm đến ẩm thực hấp dẫn và năng động.
Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2024 với chủ đề "Hà Nội kết nối năm châu" và công bố Quyết định ghi danh "Phở Hà Nội" là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia đã khai mạc vào tối 29/11, tại Công viên Thống Nhất, phố Trần Nhân Tông, quận Hai Bà Trưng.
Lễ hội Văn hóa ẩm thực Hà Nội 2024 do Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức đã chính thức khai mạc tại Công viên Thống Nhất. Với chủ đề "Hà Nội kết nối năm châu", lễ hội quy tụ hàng loạt hoạt động đặc sắc, tạo nên không gian giao lưu văn hóa và ẩm thực quốc tế.
Tối 29/11, Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2024 đã khai mạc tại Công viên Thống Nhất, quận Hai Bà Trưng.
Những cơn gió mùa đang đổ về thôi thúc nhiều người Hà Nội tìm đến những hàng xôi sáng, nơi có món xôi vừa tiện lợi lại cung cấp đủ năng lượng cho một ngày mới.
Lần đầu tiên Ban Tổ chức giới thiệu tới người dân chương trình "Phở số Hà Thành", với cái nhìn hoàn toàn khác biệt về ứng dụng công nghệ và chuyển đổi số trong ngành ẩm thực Việt Nam.
Bún Mạch Tràng, từ lâu đã trở thành một phần ký ức ấm áp của vùng ngoại thành Hà Nội, là món ăn giản dị nhưng lại mang trong mình một câu chuyện lịch sử đầy huyền bí. Nhắc đến bún Mạch Tràng, người ta không chỉ nhớ về những sợi bún trắng ngà, dai mềm mà còn là một món ăn truyền thống được gìn giữ qua bao thế hệ ở làng Mạch Tràng, xã Cổ Loa, huyện Đông Anh.
Chè là một món ăn quen thuộc của người Hà Nội. Với mỗi mùa, Hà Nội lại có những món chè khác nhau mang đặc trưng riêng. Dù hiện nay có rất nhiều loại chè được biến tấu đủ mọi hương vị, thế nhưng quán chè Trường Thao nằm trong con ngõ nhỏ ở Phố Huế vẫn lưu giữ hương vị chè truyền thống trong suốt 50 năm qua.
Không chỉ là một món ăn quen thuộc, trong tâm thức của nhiều người Hà Nội, tào phớ còn là món ăn gợi nhớ về một miền kí ức. Trong tiết trời đầu đông se lạnh này, đối với không ít người, được thưởng thức một bát tào phớ đúng hương vị Hà Nội dường như là một cái thú không gì có thể tuyệt vời hơn.
Trải qua hàng ngàn năm lịch sử, làng Gạ (phường Phú Thượng, quận Tây Hồ) đã được phù sa của sông Hồng bồi đắp, bởi vậy, lúa nếp làng Gạ rất thơm, nấu xôi đặc biệt ngon. Nhắc đến xôi Phú Thượng là nhắc đến một chất xôi ngon, dẻo, hòa quyện với đỗ lạc và đến nay, làng nghề này vẫn giữ được nghề làm xôi truyền thống.
Mặc dù còn tồn tại những vấn đề như không gian hạn chế hay an toàn vệ sinh thực phẩm, ẩm thực đường phố vẫn giữ được sức hút mạnh mẽ, tạo nên dấu ấn độc đáo của Thủ đô.
Nếu như người Sài Gòn có thú vui bình dân là uống cafe bệt, thì người Hà Nội có trà đá vỉa hè. Không cầu kỳ trong cách pha chế, không kén chọn khách uống, trà đá vỉa hè thân thiện, bình dị mà giản đơn.
Ăn phở xào phố Hàng Buồm là cách để nhiều người tận hưởng tiết trời lạnh của Thủ đô thêm phần trọn vẹn hơn.
Tiếp nối thành công của lễ hội năm 2023, Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2024 diễn ra trong 3 ngày, ngày 29, 30/11 và 01/12, tại Công viên Thống Nhất, phố Trần Nhân Tông, phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng.
Thời tiết se lạnh dần chuyển mùa, không có gì tuyệt vời hơn khi được dạo quanh phố cổ Hà Nội, thưởng thức ẩm thực trong các con ngõ nhỏ với những quán hàng là địa chỉ quen thuộc của người sành ăn.
Nhắc đến phố cổ Hà Nội là nhắc đến những con ngõ dài, chỉ rộng khoảng 1m, sâu hun hút. Thế nhưng, những con ngõ này lại có sức hấp dẫn “khó thể chối từ” đối với mỗi người dân Thủ đô, bởi nằm sâu trong đó đều là thiên đường ẩm thực, nơi có rất nhiều món ăn mang đậm hương vị truyền thống.
Bia hơi Hà Nội, cụm từ này đã có từ rất lâu. Giống như phở Hà Nội, Bia hơi Hà Nội đã trở thành thức uống riêng biệt của người Thủ đô.
Trong tiết trời thu Hà Nội, một bát xôi chè là món quà tuyệt vời mà phố cổ Hà Nộidành tặng cho những tâm hồn lữ khách. Xôi chè không chỉ là món ăn, mà còn là một phần ký ức, là sợi dây kết nối giữa thực tại và quá khứ.
Giữa những món ẩm thực đặc sắc của Hà Nội, cháo trai vẫn luôn được lựa chọn cho bữa sáng, bữa trưa, bữa xế... bởi hương vị thơm ngon, dân dã và đặc biệt phù hợp với sở thích của nhiều người.
Tiếng rao đều đều của các cô, các chị như đưa mỗi chúng ta về với miền tuổi thơ ăm ắp kỷ niệm. Những chiếc xe đạp bán bánh đa kê đi rong qua từng con ngõ với tiếng rao vang cả một góc phố dường như đã in sâu vào tiềm thức của nhiều thế hệ sinh ra và lớn lên ở Hà Nội.
World Culinary Awards 2024 - Giải thưởng Ẩm thực thế giới lần thứ 5 năm 2024 vừa công bố Hà Nội nhận hai giải là “Thành phố ẩm thực hàng đầu thế giới” và “Thành phố ẩm thực hàng đầu châu Á”.
Dạo quanh khu phố cổ, hẳn ai đi qua khu chợ Đồng Xuân cũng bị thu hút bởi một con ngõ nhỏ mang tên Đồng Xuân - một góc nhỏ giữa lòng Thủ đô đong đầy bao hương vị, bao kỉ niệm. Ngõ chợ Đồng Xuân làm biết bao người nhung nhớ theo một cách rất riêng bởi những món ăn bình dân, đậm đà bản sắc Hà Nội.
Ở Hà Nội có rất nhiều ngôi chợ lâu đời nổi tiếng, trong đó ngôi chợ gắn liền với người dân trong khu phố cổ là chợ Hàng Bè - một điểm đến quen thuộc, một không gian rất riêng của người Hà Nội.
Những ngày này tiết trời Thủ đô đã dần se lạnh báo hiệu mùa của nhiều món quà đặc trưng của Hà Nội đã bắt đầu. Trong số rất nhiều món ăn ngon, dân dã, nổi tiếng của mùa thu Hà Nội, không thể không kể đến cốm - món quà quê kết tinh từ những bàn tay tảo tần và tài hoa của những người nông dân Hà Nội.
Hàng Đường, con phố gợi lên vị ngọt ngay từ cái tên là nơi ta có thể tìm thấy một thức quà ngọt ngào, đặc trưng của người Hà Nội.
Làng bánh dày Quán Gánh, thuộc thôn Thượng Đình, xã Nhị Khê, huyện Thường Tín, có khoảng 50 hộ theo nghề làm bánh dày truyền thống.
Phở là món ăn đặc trưng nổi tiếng trong ẩm thực của Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung. Những năm qua ở Hà Nội xuất hiện một biến tấu của phở, đó là phở cuốn. Món ăn này hấp dẫn thực khách bởi mang hương vị vừa lạ, vừa quen.
Khác với thời ông bà, cha mẹ mình, ngày nay, người trẻ có nhiều sự lựa chọn và cơ hội để trải nghiệm nhiều thức trà đa dạng của Việt Nam.
Cốm xanh là tặng vật của đất trời, là đặc sản của 36 phố phường Hà Nội. Với những ai có tình yêu đặc biệt với mùa thu Hà Nội chắc chắn không thể bỏ qua món ăn nức tiếng này.
Nhắc đến những con phố ẩm thực ở Thủ đô, chắc chắn phải kể tới phố Tống Duy Tân, một trong số những tuyến phố ẩm thực đầu tiên tại Hà Nội, nơi quy tụ những món ẩm thực đường phố lâu đời ở Thủ đô như bánh cuốn, gà tần, xôi, cháo, phở, ốc luộc, bún đậu...
Cốm xanh, thức quà đậm hương Hà Nội giờ đây đã được biến tấu thành nhiều món ăn hấp dẫn, hợp gu cả người trẻ lẫn người già.
Mỗi độ thu về, những gánh cốm rong lại có mặt khắp phố phường Hà Nội. Món quà dân dã thanh tao này khiến bất kỳ ai thưởng thức qua cũng nhớ mãi.
Ở Hà Nội có một khu phố ẩm thực dành riêng cho sinh viên, thường được gọi bằng cái tên “Phố Bách Kinh Xây” (tên gọi tắt của 3 trường đại học là Bách Khoa, Kinh tế Quốc dân và Xây dựng). Đến đây, các sinh viên không chỉ gọi được những món ăn hợp khẩu vị, mà giá thành cũng rất phù hợp với túi tiền của những người trẻ.
Miến lươn vốn là đặc sản của Hà Nội được nhiều người ưa thích. Hà Nội bây giờ không thiếu những hàng miến lươn, nhưng những quán miến lươn chuẩn Hà Nội lúc nào cũng đông khách.
Một tháng trở lại đây tại Hà Nội có món “Phở treo” đặc biệt trên phố Báo Khánh, quận Hoàn Kiếm. Phở treo có cách làm giống các loại phở khác nhưng lại mang hương vị của sự san sẻ, ấm áp, của tình người nơi đô thành.
Trà chanh có nhiều nơi bán, nhưng uống trà chanh trên phố cổ luôn đem lại cảm giác khác biệt.
Là sự kiện mở đầu cho chuỗi hoạt động kích cầu, quảng bá du lịch mùa thu Hà Nội, Lễ hội Quà tặng du lịch 2024 mới được khai mạc tại không gian phố đi bộ Trần Nhân Tông. Đây không chỉ là cơ hội để người dân có thể dễ dàng tiếp cận các sản phẩm thủ công mỹ nghệ giá trị, đẹp mắt đặc trưng của Thủ đô, mà còn là dịp để du khách quốc tế tìm hiểu, trải nghiệm sâu sắc nét đẹp văn hóa Hà Nội thông qua những sản vật độc đáo.
Ăn quà vặt đêm đã dần như một thói quen, một nét văn hóa đã hình thành suốt vài chục năm qua, góp thêm sự phong phú trong bức tranh ẩm thực của đất Hà Thành.
Trong tiết trời mùa thu mát dịu thế này, không gì tuyệt vời hơn sáng ngày thứ Bảy được dạo quanh phố cổ Hà Nội, thưởng thức một cốc trà sen, một dúm cốm để cảm nhận rõ hương vị mùa thu...
0