Kem Tràng Tiền - Hương vị đi cùng năm tháng

Với người Hà Nội thì khu vực Hồ Gươm có lẽ đã trở thành một nơi lưu giữ nhiều ký ức thân thuộc không thể nào quên. Mỗi góc nhìn, mỗi cảnh vật dù rất bé nhỏ tồn tại quanh Hồ Gươm đều mang trong mình biết bao câu chuyện, tình cảm được tâm hồn con người cất giữ. Gắn liền với tuổi thơ và bao niềm mơ ước của các thế hệ người Hà Nội đó chính là kem Tràng Tiền.

Mỗi khi có dịp lang thang phố Tràng Tiền, thứ níu giữ bước chân mỗi người không chỉ là hồ Gươm lung linh, lộng gió mà còn là vị ngọt ngào của que kem Tràng Tiền thấm đẫm trong nỗi nhớ nhung của người Hà Nội.

Kem Tràng Tiền ra đời năm 1958, khi ấy đó là một cơ sở ăn uống mậu dịch quốc doanh vô cùng nổi tiếng cùng với các cửa hàng khác như: Nhà hàng Bô Đê Ga, Nhà hàng Thủy Tạ, kem Bốn Mùa… Từ những năm tháng bao cấp đầy khó khăn, cửa hàng kem Tràng Tiền đã được nhiều người biết đến bởi hương vị kem thơm ngon. Nhiều người sau khi lên Bờ Hồ chơi đều ghé Tràng Tiền ăn kem.

Kem Tràng Tiền - ngọt ngào hương kỷ niệm. Ảnh: tuoitre.vn

Ngày đó, những quầy kem kê sát vỉa hè, người mua xếp hàng mãi mới đến lượt, mua xong đứng ăn ngay trên phố. Kem Tràng Tiền hút khách cũng chính bởi sự dân dã ấy và trở thành ký ức không phai của người Hà Nội. Những cô bé, cậu bé ngày xưa từng nắm vạt áo mẹ, háo hức đón cây kem như một món quà tuyệt diệu nay mái tóc đã pha sương. Kem Tràng Tiền lớn lên theo từng thế hệ người Hà Nội, đồng hành cùng bao câu chuyện thăng trầm của đời người.

Quang cảnh xếp hàng chờ mua kem Tràng Tiền làm nhiều người nhớ Hà Nội thời bao cấp, nhớ những dư vị rất xưa và vẫn rất ngọt ngào ấy như một điều vô cùng quý giá của tuổi thơ.

Kem Tràng Tiền Hà Nội, đặc sản của Thủ đô

Đến nay, nhiều người vẫn thường nói đùa với nhau rằng kem Tràng Tiền là dấu ấn của thời bao cấp còn sót lại vì đặc trưng vừa phải xếp hàng, vừa phải ăn kem đứng. Ấy vậy mà dù mùa đông hay mùa hè, địa chỉ 35 Tràng Tiền chẳng bao giờ vắng khách, người lớn, thanh niên và cả trẻ con vẫn cứ đứng ngồi chật cả đoạn vỉa hè phố Tràng Tiền, thích thú tận hưởng vị mát ngọt đến tê người.

Quanh hồ Gươm bây giờ, chẳng khó khăn để tìm một tiệm kem sang trọng, có ghế ngồi và có người phục vụ. Kem Tràng Tiền cũng đã có đại lý ở khắp thành phố, vùng xa vùng gần, thế nhưng người ta vẫn cứ thích chen chúc trong hàng kem cũ xưa đông nghịt, dù mỏi chân, khản cổ, dù phải dành không ít thời gian chỉ để mua được cây kem ốc quế, đậu xanh, cacao. Hẳn là ăn kem ở đây theo cách này phải thực sự mang lại điều gì đó hấp dẫn với người thưởng thức.

Dẫu có bao nhiêu thương hiệu kem nổi tiếng, kem ngoại mọc lên với đủ hương vị và sắc màu rực rỡ, kem Tràng Tiền vẫn cứ thong dong tồn tại và người Hà Nội vẫn dành sự ưu ái của mình trên những que kem chẳng màu mè kiểu cách ấy. Đó là điều dễ hiểu khi bạn đã từng được trải qua những cảm giác và cung bậc cảm xúc này.

Nếu như tàu điện được xem là hình ảnh đáng nhớ nhất của Hà Nội xưa thì kem Tràng Tiền lại là hương vị mà những ai đã từng sống trên mảnh đất này không thể lãng quên.

Đối với những nhân viên bán hàng trong cửa hàng kem 35 Tràng Tiền, công việc này không chỉ mang lại thu nhập ổn định mà còn là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của họ. Gắn bó với quầy kem ốc quế Tràng Tiền đã mấy chục năm. Bà Hoàng Ngọc Anh, nhân viên lâu năm của cửa hàng chia sẻ: Điều thích nhất khi làm việc ở đây là được phục vụ nhiều người, đặc biệt nhiều người từ phương xa đến họ bất ngờ và muốn thử xem tại sao kem ở đây lại được nhiều người yêu thích đến thế.

Những người đến thăm Hà Nội dù chỉ một lần nếm thử cũng không thể quên bởi hương vị đặc trưng mà đa dạng của kem que Tràng Tiền. Không cầu kì, bắt mắt với nhiều màu sắc hay kiểu cách mới lạ, chỉ riêng hương vị kem cũng đủ chinh phục khẩu vị của những thực khách khó tính nhất.

Đến Hà Nội nhất định phải ăn Kem Tràng Tiền

Đến với phố Tràng Tiền ngày nay, bên cạnh những công trình kiến trúc cổ và đẹp nhất Hà Nội như Nhà hát Lớn, Quảng trường Cách mạng tháng 8, Trung tâm thương mại Tràng Tiền thì chúng ta cũng sẽ dễ dàng tìm thấy và dừng chân ở cửa hàng kem Tràng Tiền nổi tiếng với thương hiệu đã gắn liền với nơi đây hơn 60 năm qua.

Ta có thể dễ dàng đến với phố Tràng Tiền hoặc hồ Gươm bằng xe buýt công cộng với các tuyến xe trải qua là tuyến số 02, 03, tuyến số 34 và tuyến số 49 . Nếu đi bằng phương tiện cá nhân để tham quan trọn vẹn khu vực này, bạn có thể gửi xe trên phố gần Bưu điện Hà Nội, sau đó đi dọc Hồ Gươm, khám phá vẻ đẹp độc đáo của nơi đây và thưởng thức những que kem Tràng Tiền mát lạnh.

Hơn 60 năm qua, vẫn là cây kem cốm óng, mướt, dẻo, mềm, có lẫn cả những hạt cốm non, kem đậu xanh thơm bùi, nhai chầm chậm sẽ thấy chút bột của đậu xanh xay nhuyễn, sẽ cảm nhận được sắc xanh mươn mướt non tơ của cốm mùa thu, vàng dìu dịu của đậu xanh, trắng ngần của những miếng cơm dừa mòng mọng… Nhưng chỉ ngon không thôi có lẽ cũng chưa đủ, bởi món ăn này còn gắn với những kỷ niệm khó quên trong tâm hồn mỗi người.

Càng đi xa, cái hương vị rất đỗi Hà Nội ấy càng cồn cào hơn trong nỗi nhớ. Nhớ những tối mùa đông vừa ăn kem vừa lạnh run người dưới cái se sắt của mùa đông Hà Nội.

Không chỉ riêng người Hà Nội, những người đến thăm nơi đây dù chỉ một lần nếm thử hương vị của kem Tràng Tiền cũng sẽ thấy nhớ mãi. Hàng nghìn con người giữa một thành phố rộng, hằng ngày vẫn đi lướt qua nhau chẳng hề quen biết, lại cùng có chung một niềm đam mê giản dị: kem Tràng Tiền. Những que kem mát lành thơm ngọt đã trở thành vị nhớ trong lòng mỗi người mỗi khi nhắc đến mảnh đất Thăng Long.

User
Ý KIẾN

Dạo quanh Hà Nội, hầu như ở đâu có các khu tập thể cũ, ở đó có các hàng bán đồ ăn vặt, không ít thì nhiều.

Theo quan niệm dân gian, tháng 5 âm lịch là thời điểm có nhiều dịch bệnh do thời tiết nóng bức, ẩm ướt. Một số món ăn, trong đó có rượu nếp, giúp cơ thể khỏe mạnh và phòng tránh bệnh tật.

Với người Hà Nội thì khu vực Hồ Gươm có lẽ đã trở thành một nơi lưu giữ nhiều ký ức thân thuộc không thể nào quên. Mỗi góc nhìn, mỗi cảnh vật dù rất bé nhỏ tồn tại quanh Hồ Gươm đều mang trong mình biết bao câu chuyện, tình cảm được tâm hồn con người cất giữ. Gắn liền với tuổi thơ và bao niềm mơ ước của các thế hệ người Hà Nội đó chính là kem Tràng Tiền.

Trong ngày Tết Đoan Ngọ (5/5 âm lịch), trên mâm lễ cúng gia tiên của nhiều gia đình không thể thiếu món rượu nếp thơm nồng truyền thống.

Chén trà sen đầm Trị - Tây Hồ tỏa hương mãi trong lòng những người yêu trà mỗi khi nhắc đến. Đó là dấu ấn riêng của trà sen Tây Hồ.

Việc nâng tầm giá trị ẩm thực Hà Nội, xây dựng thành sản phẩm du lịch ẩm thực đang được thành phố quan tâm, góp phần quảng bá hình ảnh Hà Nội đến với bạn bè trong nước và quốc tế.

Một sớm cuối tuần, sau những bộn bề công việc, còn gì tuyệt vời hơn khi được ngồi nhâm nhi một tách trà ướp sen Tây Hồ để cảm nhận hương thơm tinh khiết của hoa và dư vị ngọt dịu tan chậm trong miệng. Trà sen Tây Hồ, thức uống mang đậm nét văn hóa, tinh tế của người Hà thành, là món quà quý cho những người đi xa nhớ về miền đất kinh kỳ.

Những gánh hàng nặng trĩu mang đủ thức quà từ lâu đã trở thành một phần tất yếu của nhịp sống thủ đô, len lỏi vào từng ngóc ngách và hòa chung hơi thở của phố thị.

Người Hà Nội thưởng thức chè cả bốn mùa. Chè sen, chè đỗ xanh, chè đỗ đen giải nhiệt những trưa hè oi bức; xôi chè, chè trôi tàu nóng hổi ngon tuyệt cho một chiều đông lạnh.

Kem Hà Nội ngon nức tiếng, không chỉ là một món tráng miệng đơn thuần mà còn là một phần văn hóa của người dân Thủ đô. Mặc cho những hàng kem sang trọng mọc lên hàng loạt gần đây, ba quán kem tuổi đời hơn nửa thế kỷ vẫn giữ nguyên sức hút đặc biệt, là điểm đến yêu thích của cả dân địa phương và du khách.

Canh chua cá, món canh chua ngọt rất bản địa của Việt Nam, đã được tạp chí ẩm thực quốc tế TasteAtlas vinh danh trong top 10 món cá được đánh giá ngon nhất thế giới.

Đối với người Hà Nội, cháo đậu phụ, cà muối là một món ăn vô cùng giản dị và quen thuộc. Qua tài chế biến và kết hợp khéo léo của người thợ làm bếp một bát cháo đặc, kèm với đậu rim, cà muối cứ thế mà làm say lòng thực khách Hà thành.

Nước mơ vốn là thứ nước khát giải nhiệt ngày hè được nhiều người yêu thích. Quả mơ khi được ngâm kỹ với đường sẽ tạo thành loại thức uống có vị chua thanh và mùi thơm khó cưỡng.

Ẩm thực Hà Nội không đơn thuần là những món ngon, mà còn phản ánh sự khéo léo, tinh tế trong cách chế biến, thưởng thức. Nhiều món ăn được các trang du lịch nước ngoài vinh danh, đưa vào cẩm nang du lịch cho du khách khi đến Hà Nội. Việc nâng tầm giá trị ẩm thực, xây dựng thành sản phẩm du lịch đặc sắc đang được Hà Nội quan tâm, góp phần quảng bá hình ảnh Thủ đô đến với bạn bè trong nước và quốc tế.

Vẫn là những nguyên liệu từ xưa đến nay như bột gạo, đậu xanh, đường, thêm chút vừng … những chiếc bánh rán nhỏ nhắn, vàng ruộm vẫn được nhiều người yêu thích bao năm nay.

Tết Hàn thực, hay tết bánh trôi bánh chay, rơi vào ngày mùng 3 tháng 3 Âm lịch hàng năm. Trong truyền thống văn hóa của người Việt, đây là một trong những ngày để thể hiện sự kính trọng và lòng biết ơn đối với tổ tiên, cũng là dịp quan trọng để gia đình sum họp, thể hiện tình cảm bằng cách chung tay nặn bánh trôi, bánh chay, dâng lên thờ cúng ông bà.

Bánh trôi là loại bánh truyền thống của người Việt Nam được thưởng thức vào ngày Tết Hàn thực mùng 3/3 âm lịch hằng năm. Năm nay, những viên bánh trôi trắng tròn đã được sáng tạo thành nhiều hình thù với màu sắc khác nhau, giúp món ăn truyền thống này trở nên lạ lẫm, thú vị và ngon mắt hơn rất nhiều.

Buổi sáng, nhiều người không có thời gian để chuẩn bị đồ ăn tại nhà nên thường mua đồ ăn sẵn. Bên cạnh các món ăn quen thuộc như: xôi, phở, bún, bánh mì,… bánh bao cũng là lựa chọn cho bữa sáng của nhiều người Hà Nội nhờ hương vị thơm ngon, dễ ăn, tiện lợi và dân dã.

Làng nghề xôi Phú Thượng từ lâu đã nổi tiếng với nghề làm xôi truyền thống. Rất nhiều loại xôi mang thương hiệu làng Phú Thượng đã trở thành đặc sản ẩm thực của Thủ đô được người tiêu dùng khắp nơi yêu thích. Cứ mỗi sáng, hàng trăm chiếc ô tô chở xôi từ Phú Thượng tỏa đi khắp phố làm nên một thức quà sáng ngon miệng, mang đậm hương sắc ẩm thực Hà Thành.

Chuyên trang ẩm thực TasteAtlas mới đây đã đăng bài viết Top 100 sandwiches in the World (Top 100 món bánh sandwich ngon nhất thế giới), trong đó bánh mì Việt Nam xếp ở vị trí đầu tiên.

Những chiếc bánh chưng còn dư lại sau mấy ngày Tết đang cần chúng ta ‘giải cứu’. Hãy thử những món dưới đây để bánh chưng trở nên ngon miệng hơn.

Tết là thời gian bạn được nghỉ ngơi và thưởng thức nhiều món ăn từ truyền thống đến hiện đại. Tuy nhiên, hầu hết các món ăn ngày Tết thường nhiều dầu mỡ và nhanh ngán. Hãy thử những món ăn ngon, lạ miệng và dễ làm này làm đa dạng bữa ăn ngày Tết nhé!

Những ngày đông rét buốt ở Hà Nội, tuy có khiến cuôc sống có đôi chút đảo lộn nhưng đây cũng là thời điểm tuyệt nhất để người dân và thực khách thưởng thức những món ngon ấm áp, đặc trưng của âm thực Hà thành. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu và thử những món ăn không thể bỏ qua trong những ngày giá rét của Hà Nội.

Những ngày mưa lạnh như này rất phù hợp để thưởng thức những món ngon nóng hổi vừa thổi vừa ăn. Nếu bạn chưa biết chọn món gì trong thực đơn ngày mưa lạnh này thì có thể tham khảo một số món sau đây.

Công việc Food Stylist hay còn gọi là người lên ý tưởng chụp hình, trang trí làm đẹp cho đồ ăn mới rộ lên và được chú ý quan tâm ở Việt Nam những năm gần đây. Vào năm 2017, anh Nguyễn Thành Nam đã từ bỏ công việc làm đầu bếp để chuyển hướng sang làm Food Stylist. Với anh, những hình ảnh món ăn không chỉ đẹp mắt, kích thích vị giác mà còn ẩn chứa tính nghệ thuật.

Phở gà từ lâu đã được coi là món ăn đặc sản của Hà Nội. Với nước dùng trong veo, ngọt thanh tự nhiên, thoảng mùi lá chanh cùng những miếng thịt vàng óng, dai ngọt mà tươi mềm, phở gà Hà Nội chinh phục ngay cả những thực khách khó tính. Để thưởng thức món ăn vừa bình dân vừa cầu kỳ mang đậm tinh hoa ẩm thực Hà thành này bạn hãy ghé những quán phở gà nổi tiếng của Hà Nội.

Chưa bao giờ, các cơn sốt đồ ăn ở Hà Nội lại đến dồn dập và liên tiếp như thế. Sau hàng loạt món ăn 'đình đám' như gỏi gà măng cụt, trà mãng cầu, bánh đồng xu phô mai, mới đây nhất, 'trà sữa đất nung' đang là thức uống được nhiều người bàn tán sôi nổi trên các trang mạng xã hội. Gió mùa về, trong tiết trời se lạnh, nhâm nhi một ly trà sữa đất nung ấm nóng sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời cho những buổi hàn huyên, tán gẫu, ngắm phố phường Hà Nội những ngày đông.

Hà Nội đã đón những cơn gió lạnh đầu Đông. Trong cái lạnh se sắt, bất giác bạn sẽ muốn thu mình trong tà áo ấm, nhấp nháp những miếng bỏng nổ ròn rụm, hàn huyên dăm ba câu chuyện cùng bạn bè...

Khi những cơn gió lạnh bắt đầu xào xạc trên những tán cây thì đó cũng là lúc người dân Hà Nội háo hức đón chờ sự trở lại của những món quà đông trên những con phố - những món ăn bình dị từng làm ấm lòng bao thế hệ người dân thủ đô và du khách. Thật khó có thể kể hết những món ăn độc đáo, riêng có của mùa đông Hà Thành, nhưng thật dễ để khẳng định tất cả đều là những món ăn thương nhớ, đã thưởng thức một lần thì không thể nào quên nổi.

Ẩm thực Việt Nam năm qua đã xuất hiện trên nhiều các tờ báo nước ngoài và bảng xếp hạng quốc tế. Mới đây nhất, trên bản đồ ẩm thực thế giới - Taste Atlas gồm 95 nền ẩm thực hấp dẫn nhất thế giới, Việt Nam gây chú ý khi xếp thứ 20. Đây là một tín hiệu cho thấy ẩm thực Việt đã và đang khẳng định được dấu ấn lòng khách du lịch và bạn bè quốc tế.

Hà Nội đang trong những ngày đông se lạnh, khi đi ngang qua nhiều con phố, chúng ta dễ dàng bắt gặp khung cảnh nhiều quán ăn vặt vỉa hè trở nên đông đúc, tấp nập hơn những ngày thường. Nhìn từng nhóm thực khách quây quần, say sưa, hồ hởi thưởng thức những món ăn đang bốc khói chúng ta khó có thể cầm lòng mà không ghé vào để nhấm nháp, nhâm nhi những món đặc sản quen thuộc nhưng chỉ riêng có của mùa đông Hà Thành. Kiểu thời tiết như thế này, chính là thời điểm mà các món ăn vặt nóng hổi lên ngôi, chiếm trọn tình cảm của các tín đồ ẩm thực. Vì vậy còn chần chứ gì nữa mà không thưởng thức ngay những món ăn bình dị và mang đâm phong vị độc đáo của Hà Nội.

Tại buổi giới thiệu Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Hà Nội năm 2023, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Đỗ Đình Hồng cho biết, Hà Nội đang xây dựng hồ sơ đề nghị nghề phở ở Thủ đô là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

TasteAtlas đã đăng tải danh sách 100 món ăn từ thịt ngon nhất thế giới. Đây là bảng xếp hạng do độc giả của trang bình chọn. Hai món bò kho và bò nhúng dấm của Việt Nam lọt top 50 trong danh sách.

Món tương đã trở thành một món ăn dân dã của người dân Bắc bộ nói chung và người Hà Nội nói riêng. Có rất nhiều loại tương, song với làng Dục Nội, xã Việt Hùng, huyện Đông Anh, thì nghề làm tương đã trải qua nhiều thế hệ và trở thành một thương hiệu có tiếng.

Từ ẩm thực Á đến Âu, Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài luôn sẵn sàng phục vụ hành khách những món ăn thơm ngon, hấp dẫn.

Thu "gõ cửa" cũng là lúc những quả sấu bắt đầu chín vàng. Sự hấp dẫn của quả sấu chín không chỉ đến từ vị ngọt mà còn là hương thơm đặc biệt. Thật tuyệt khi mùa thu này lang thang khắp các con phố như Phan Đình Phùng, Hoàng Diệu,... ghé bên lề đường nếm thử những quả sấu chín chua chua, ngọt ngọt, thơm thơm, bạn sẽ cảm nhận được rõ nét mộc mạc nhưng đầy trân quý của thức quà nơi đây.

Cô Nguyễn Bích Hà - chủ nhà hàng chia sẻ, mong muốn lớn nhất của cô là mang những mâm cơm gia đình với hương vị miền Bắc đến với thực khách Sài Gòn.

Không gian giới thiệu ẩm thực Hà Nội là nơi để người dân cũng như du khách trải nghiệm và thưởng thức ẩm thực từ truyền thống đến hiện đại qua bàn tay tài hoa của các nghệ nhân, đầu bếp đã được vinh danh tại các sự kiện ẩm thực lớn nhỏ.

Năm tháng vẫn dần trôi. Có bao điều sẽ đổi thay liên tục. Duy chỉ còn lại mãi, ấy chính là cái hương phở nóng hôi hổi phả thơm mỗi sớm, giữ đến say lòng nhau suốt bao đời của người Hà Nội.

Chỉ cần gõ từ khóa 'Bánh 10 won' hay 'bánh đồng xu phô mai', sẽ có tới trên 26,000 kết quả trong vòng 25 giây. Điều đó có thể cho thấy sức hút hiếm có đối với thức quà vặt mà giới tuổi Teen Hà Thành đang săn lùng có có thể bỏ tới cả giờ đồng hồ xếp hàng để mua được loại bánh này.

Tết trung thu hay còn gọi là tết đoàn viên, theo phong tục người Việt vào ngày này tất cả các thành viên trong gia đình đều quây quần bên nhau phá cỗ trông trăng, chia sẻ với nhau những câu chuyện về cuộc sống hằng ngày. Mặc dù giá bánh năm nay có tăng hơn so với mọi năm, thế nhưng các loại bánh trung thu truyền thống vẫn được nhiều gia đình người Hà Nội lựa chọn.

Phở và bánh mì là hai đại diện của Việt Nam được báo Insider của Mỹ bình chọn trong danh sách 60 món ăn hàng đầu mà mọi người nên thử ít nhất một lần trong đời.

Hương vị thơm ngọt của cốm làng Vòng, thức quà dân dã mà đầy thanh tao, gắn liền với bao thế hệ người dân Thủ đô. Cốm xanh đượm mùi thơm lúa non, gói mình trong lá sen với hương thơm dịu nhẹ đã làm nên nét văn hóa ẩm thực đặc trưng cho mùa thu đất Hà Thành. Vì vậy, đặc sản cốm Hà Nội là món ăn để lại bao thương nhớ trong lòng du khách bốn phương.

Bánh tẻ Phú Nhi không chỉ là sản vật của mảnh đất Sơn Tây, Hà Nội, mà đã là thương hiệu có tiếng được du khách bốn phương biết đến. Món quà dân dã, giản dị, mang hương vị của trời, của đất, của tình người ấy còn là nét văn hóa đặc trưng của người dân ở ngôi làng cổ trù phú xứ Đoài.

Nói đến chợ Hàng Bè là nhắc tới những món ăn đậm chất của người Hà thành, và trong số đó không thể không nói tới món đặc sản cá kho.

Len lỏi trong từng ngõ ngách của Hà Thành, tiếng rao 'tào phớ đê' dường như đã trở nên quen thuộc với nhiều người.....và cũng chẳng biết từ khi nào, món ăn dân dã có hương vị thanh mát, ngọt dịu với mùi thơm dịu nhẹ đặc trưng của hoa nhài này lại trở nên gần gũi, thân quen với người Hà Nội đến vậy...