Không gian ẩm thực Hà Nội giữa lòng Sài Gòn

Cô Nguyễn Bích Hà - chủ nhà hàng chia sẻ, mong muốn lớn nhất của cô là mang những mâm cơm gia đình với hương vị miền Bắc đến với thực khách Sài Gòn.

Mong muốn người Bắc tìm được vị Bắc giữa lòng Sài Gòn

Đến con phố Trần Cao Vân (Quận 1, TP.HCM), chúng ta bắt gặp không gian nhà hàng mang phong cách quê hương, dân dã - một khung cảnh đậm chất miền Bắc xưa bình yên đến nao lòng.

Đến đây, ta sẽ được cô chủ nhà hàng vị Bắc xuất thân trong một gia đình tri thức tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội tiếp đón - đó chính là cô Hà, người đã có 42 năm kinh nghiệm trong ngành xuất nhập khẩu, nhưng lại bén duyên với ẩm thực vị Bắc mang tên nhà hàng Cơm xưa Sài Gòn. “Khi về hưu, tôi lại rất đam mê ẩm thực. Tôi mong muốn người miền Bắc khi vào Sài Gòn công tác hay những người Bắc đang sinh sống tại đây, có thể tìm lại được hương vị mâm cơm miền Bắc qua những món ăn đặc trưng của mình.” – Cô Hà chia sẻ.  

Cô Hà cho biết, tiền thân của nhà hàng Cơm xưa Sài Gòn là đầu bếp Phạm Tuấn Hải, thành viên Hiệp hội các đầu bếp Đông Nam Á, ông được bình chọn là một trong 10 đầu bếp nổi tiếng nhất Việt Nam. Đến nay, ông Hải và cô Hà vẫn xuyên suốt vận hành nhà hàng với mong muốn giữ nguyên vị Bắc giữa thành phố Sài Gòn hoa lệ này.

Cô Nguyễn Bích Hà và đầu bếp Phạm Tuấn Hải mong muốn giữ trọn hồn vị Bắc cho các món ăn tại Cơm xưa Sài Gòn

Tiết giảm gia vị… nhẹ nhàng, thanh tao như chính những người con Hà Nội

Hàng ngày, nhà hàng của cô Hà tiếp đón thực khách đến thưởng thức từ khắp các vùng miền và cả người nước ngoài đến trải nghiệm. Những đánh giá tích cực của thực khách quê nhà miền Bắc sau khi thưởng thức mâm cơm nóng hổi tại nhà hàng, chính là điều khiến cô Hà ấm lòng và là động lực xua tan hết mệt mỏi.

Nét xưa cũ hiển thị từ tấm biển

Cô Hà chia sẻ thêm: “Nôm na tôi gọi là cơm nhà, như một bát canh cua, mấy quả cà pháo hay là đĩa rau muống luộc, thịt rang cháy cạnh, tép rang khế.. tuy rất dân dã nhưng với tôi lại là một mâm cơm đầm ấm nguyên vị quê hương mình, đó là điều tôi muốn hướng tới, khi thực khách đến đây đều phải được thưởng thức những món ăn mang nét đặc trưng miền Bắc ngay cả trong cách chế biến hay hương vị.”

Đặc biệt, các món ăn tại đây không sử dụng đường và mì chính, thay vào đó vị ngọt được lấy từ nước xương hầm. Như món canh cải cá rô đồng, đầu bếp sẽ dùng nước sườn hầm cùng cá rô cho vào hấp, sau đó nhặt tất cả xương, nấu lên cùng rau cải cay. Thành quả mang lại sẽ là bát canh cá rô đồng với hương vị thơm ngon từ nước xương hầm và cá rô, ngăm ngăm đắng của cải cay và một ít vị nồng của gừng đập dập.

Trong khi đó, để theo kịp xu hướng sống khỏe của thực khách, đồng thời đặt vấn đề sức khỏe là ưu tiên hàng đầu khi vận hành, hầu hết các món ăn tại đây cũng hạn chế tối đa dầu mỡ. Các nguyên liệu hướng đến thực phẩm xanh, lành như rau rừng từ Tây Nguyên, hay rau củ từ Đà Lạt,…

Một thực khách của nhà hàng chia sẻ: “Là người con Hà Nội sinh sống tại Sài Gòn được 13 năm, tôi luôn đi tìm các món ăn đúng vị Bắc để thỏa nỗi nhớ quê hương vì tôi không có nhiều thời gian để về Hà Nội. Khi tìm được nhà hàng Cơm xưa Sài Gòn, lúc mới bước vào, không gian tại đây chính xác là hồn cốt của Hà Nội, định lượng món ăn cũng đong đầy như mâm cơm ở nhà và rất đưa cơm. Ngoài ra, các món canh và rau xào ở đây khi thưởng thức cảm giác rất ngon và sạch.”

Nhiều thực khách người Hà Nội tìm đến nhà hàng để được thưởng thức hương vị chuẩn Bắc giữa lòng Sài Gòn

Nhờ tính toán, "cân đo" kỹ lưỡng, nhà hàng Cơm xưa Sài Gòn được thiết kế theo đúng phong cách xưa của vùng Bắc Bộ; mọi thứ từ cửa sổ, rèm, quạt cọ,…  đều được mang từ Bắc vào để chiều lòng thực khách, từ vị giác đến thị giác. Điều này góp phần tạo cảm giác ngon miệng và chuẩn vị Bắc nhất khi thưởng thức tại nhà hàng.

Ẩm thực vị Bắc toát lên nét thanh tao, nhẹ nhàng như chính những người con của Hà Nội. Dân dã, dung dị nhưng vẫn đủ tinh tế để tạo ấn tượng sắc nét về hương vị ẩm thực của đất kinh kì trên bản đồ ẩm thực Việt Nam nói chung và Sài Gòn nói riêng.

User
Ý KIẾN

Mặc dù còn tồn tại những vấn đề như không gian hạn chế hay an toàn vệ sinh thực phẩm, ẩm thực đường phố vẫn giữ được sức hút mạnh mẽ, tạo nên dấu ấn độc đáo của Thủ đô.

Nếu như người Sài Gòn có thú vui bình dân là uống cafe bệt, thì người Hà Nội có trà đá vỉa hè. Không cầu kỳ trong cách pha chế, không kén chọn khách uống, trà đá vỉa hè thân thiện, bình dị mà giản đơn.

Ăn phở xào phố Hàng Buồm là cách để nhiều người tận hưởng tiết trời lạnh của Thủ đô thêm phần trọn vẹn hơn.

Tiếp nối thành công của lễ hội năm 2023, Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2024 diễn ra trong 3 ngày, ngày 29, 30/11 và 01/12, tại Công viên Thống Nhất, phố Trần Nhân Tông, phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng.

Thời tiết se lạnh dần chuyển mùa, không có gì tuyệt vời hơn khi được dạo quanh phố cổ Hà Nội, thưởng thức ẩm thực trong các con ngõ nhỏ với những quán hàng là địa chỉ quen thuộc của người sành ăn.

Bia hơi Hà Nội, cụm từ này đã có từ rất lâu. Giống như phở Hà Nội, Bia hơi Hà Nội đã trở thành thức uống riêng biệt của người Thủ đô.

Trong tiết trời thu Hà Nội, một bát xôi chè là món quà tuyệt vời mà phố cổ Hà Nộidành tặng cho những tâm hồn lữ khách. Xôi chè không chỉ là món ăn, mà còn là một phần ký ức, là sợi dây kết nối giữa thực tại và quá khứ.

Giữa những món ẩm thực đặc sắc của Hà Nội, cháo trai vẫn luôn được lựa chọn cho bữa sáng, bữa trưa, bữa xế... bởi hương vị thơm ngon, dân dã và đặc biệt phù hợp với sở thích của nhiều người.

Tiếng rao đều đều của các cô, các chị như đưa mỗi chúng ta về với miền tuổi thơ ăm ắp kỷ niệm. Những chiếc xe đạp bán bánh đa kê đi rong qua từng con ngõ với tiếng rao vang cả một góc phố dường như đã in sâu vào tiềm thức của nhiều thế hệ sinh ra và lớn lên ở Hà Nội.

World Culinary Awards 2024 - Giải thưởng Ẩm thực thế giới lần thứ 5 năm 2024 vừa công bố Hà Nội nhận hai giải là “Thành phố ẩm thực hàng đầu thế giới” và “Thành phố ẩm thực hàng đầu châu Á”.

Dạo quanh khu phố cổ, hẳn ai đi qua khu chợ Đồng Xuân cũng bị thu hút bởi một con ngõ nhỏ mang tên Đồng Xuân - một góc nhỏ giữa lòng Thủ đô đong đầy bao hương vị, bao kỉ niệm. Ngõ chợ Đồng Xuân làm biết bao người nhung nhớ theo một cách rất riêng bởi những món ăn bình dân, đậm đà bản sắc Hà Nội.

Ở Hà Nội có rất nhiều ngôi chợ lâu đời nổi tiếng, trong đó ngôi chợ gắn liền với người dân trong khu phố cổ là chợ Hàng Bè - một điểm đến quen thuộc, một không gian rất riêng của người Hà Nội.

Những ngày này tiết trời Thủ đô đã dần se lạnh báo hiệu mùa của nhiều món quà đặc trưng của Hà Nội đã bắt đầu. Trong số rất nhiều món ăn ngon, dân dã, nổi tiếng của mùa thu Hà Nội, không thể không kể đến cốm - món quà quê kết tinh từ những bàn tay tảo tần và tài hoa của những người nông dân Hà Nội.

Hàng Đường, con phố gợi lên vị ngọt ngay từ cái tên là nơi ta có thể tìm thấy một thức quà ngọt ngào, đặc trưng của người Hà Nội.

Làng bánh dày Quán Gánh, thuộc thôn Thượng Đình, xã Nhị Khê, huyện Thường Tín, có khoảng 50 hộ theo nghề làm bánh dày truyền thống.

Phở là món ăn đặc trưng nổi tiếng trong ẩm thực của Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung. Những năm qua ở Hà Nội xuất hiện một biến tấu của phở, đó là phở cuốn. Món ăn này hấp dẫn thực khách bởi mang hương vị vừa lạ, vừa quen.

Khác với thời ông bà, cha mẹ mình, ngày nay, người trẻ có nhiều sự lựa chọn và cơ hội để trải nghiệm nhiều thức trà đa dạng của Việt Nam.

Cốm xanh là tặng vật của đất trời, là đặc sản của 36 phố phường Hà Nội. Với những ai có tình yêu đặc biệt với mùa thu Hà Nội chắc chắn không thể bỏ qua món ăn nức tiếng này.

Nhắc đến những con phố ẩm thực ở Thủ đô, chắc chắn phải kể tới phố Tống Duy Tân, một trong số những tuyến phố ẩm thực đầu tiên tại Hà Nội, nơi quy tụ những món ẩm thực đường phố lâu đời ở Thủ đô như bánh cuốn, gà tần, xôi, cháo, phở, ốc luộc, bún đậu...

Cốm xanh, thức quà đậm hương Hà Nội giờ đây đã được biến tấu thành nhiều món ăn hấp dẫn, hợp gu cả người trẻ lẫn người già.

Mỗi độ thu về, những gánh cốm rong lại có mặt khắp phố phường Hà Nội. Món quà dân dã thanh tao này khiến bất kỳ ai thưởng thức qua cũng nhớ mãi.

Ở Hà Nội có một khu phố ẩm thực dành riêng cho sinh viên, thường được gọi bằng cái tên “Phố Bách Kinh Xây” (tên gọi tắt của 3 trường đại học là Bách Khoa, Kinh tế Quốc dân và Xây dựng). Đến đây, các sinh viên không chỉ gọi được những món ăn hợp khẩu vị, mà giá thành cũng rất phù hợp với túi tiền của những người trẻ.

Miến lươn vốn là đặc sản của Hà Nội được nhiều người ưa thích. Hà Nội bây giờ không thiếu những hàng miến lươn, nhưng những quán miến lươn chuẩn Hà Nội lúc nào cũng đông khách.

Một tháng trở lại đây tại Hà Nội có món “Phở treo” đặc biệt trên phố Báo Khánh, quận Hoàn Kiếm. Phở treo có cách làm giống các loại phở khác nhưng lại mang hương vị của sự san sẻ, ấm áp, của tình người nơi đô thành.

Trà chanh có nhiều nơi bán, nhưng uống trà chanh trên phố cổ luôn đem lại cảm giác khác biệt.

Là sự kiện mở đầu cho chuỗi hoạt động kích cầu, quảng bá du lịch mùa thu Hà Nội, Lễ hội Quà tặng du lịch 2024 mới được khai mạc tại không gian phố đi bộ Trần Nhân Tông. Đây không chỉ là cơ hội để người dân có thể dễ dàng tiếp cận các sản phẩm thủ công mỹ nghệ giá trị, đẹp mắt đặc trưng của Thủ đô, mà còn là dịp để du khách quốc tế tìm hiểu, trải nghiệm sâu sắc nét đẹp văn hóa Hà Nội thông qua những sản vật độc đáo.

Ăn quà vặt đêm đã dần như một thói quen, một nét văn hóa đã hình thành suốt vài chục năm qua, góp thêm sự phong phú trong bức tranh ẩm thực của đất Hà Thành.

Trong tiết trời mùa thu mát dịu thế này, không gì tuyệt vời hơn sáng ngày thứ Bảy được dạo quanh phố cổ Hà Nội, thưởng thức một cốc trà sen, một dúm cốm để cảm nhận rõ hương vị mùa thu...

UBND quận Hoàn Kiếm phối hợp với Hội di sản Văn hóa Việt Nam đã nghiên cứu và cho ra mắt App "Ẩm thực Hoàn Kiếm" nhằm quảng bá tinh hoa ẩm thực tới người dân và du khách.

Ăn chay ngày nay không còn giới hạn trong tôn giáo hay với những người giảm béo, chữa bệnh mà đã trở thành xu hướng. Ngày càng có nhiều người lựa chọn ăn chay vì nhiều lý do, bao gồm niềm tin tôn giáo, lựa chọn lối sống xanh, các mối quan tâm về đạo đức, tính bền vững của môi trường, lợi ích sức khỏe...

Chuyên trang ẩm thực Taste Atlas mới công bố danh sách 86 món ăn có nấm ngon nhất thế giới, trong đó, thịt đông xếp thứ 44, canh bóng xếp thứ 60.

Khi ánh nắng mùa hè dần nhường chỗ cho sắc vàng hanh hao cùng những cơn gió heo may thì đó là thời điểm Hà Nội vào thu và cũng là lúc hương cốm dịu nhẹ lan tỏa khắp phố phường. Hương cốm gọi thu về.

Phở Hà Nội là món ăn đặc trưng của mảnh đất Hà Thành, mang đậm nét văn hóa ẩm thực Việt Nam được rất nhiều du khách trong và ngoài nước yêu thích. Theo dòng thời gian, phở Hà Nội nay càng phong phú và hấp dẫn hơn, đem tới nhiều trải nghiệm thú vị cho mọi thực khách khi thưởng thức.

Vài năm trở lại đây, ẩm thực của Việt Nam đã được nhiều du khách nước ngoài, các tạp chí quốc tế khen ngợi, một số món ăn đã được vinh danh, lọt vào top những món ngon hàng đầu thế giới. Trong đó, bánh rán Việt Nam cũng đã được CNN bình chọn, đánh giá và lọt top 30 món ăn chiên rán thơm ngon nhất thế giới.

Di chuyển qua những con phố, bún ốc dạo là một trong những món quà phố cổ vẫn được duy trì từ bao năm nay và được nhiều thực khách yêu thích.

Từ lâu, phở là món ăn đã gắn với cuộc sống người dân Hà Nội, trở thành thức quà phổ biến, gắn với tập quán, văn hoá ẩm thực của Thu đô. Mới đây, phở Hà Nội đã được ghi vào danh mục Di sản Văn hoá Phi vật thể Quốc gia.

Tại Quyết định số 2328/QĐ-BVHTTDL về việc công bố Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia đã đưa "Tri thức dân gian Phở Hà Nội" vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa có Quyết định đưa "Tri thức dân gian Phở Nam Định, tỉnh Nam Định" vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

Hà Nội không chỉ nổi tiếng với văn hóa và lịch sử mà còn được biết đến bởi ẩm thực đặc trưng. Và chả rươi là một trong số đó. Hà Nội tuy không phải là nơi có con rươi, nhưng ở đây lại có nhiều món ăn được chế biến từ rươi ngon nhất.

Chè là món quà quen thuộc của bao thế hệ người Hà Nội. Cùng với sự đổi thay của nhịp sống hiện đại, món ăn này đã đa dạng hơn với nhiều loại chè khác nhau nhưng những quán chè truyền thống mang đậm hương vị Hà Nội xưa vẫn được rất nhiều người yêu mến.

Không gì bằng vừa thưởng trà sen tao nhã, vừa tìm hiểu nghệ thuật ướp trà sen cầu kỳ, cẩn trọng. Từ xa xưa, khu vực Hồ Tây (Quảng An) trồng rất nhiều sen, người dân đã biết cách lấy trà xanh Tân Cương của vùng đất chè Thái Nguyên đem ướp với dòng hoa sen Bách Diệp được trồng ở Hồ Tây cho ra một hương vị trà rất đặc biệt.

Dưa cải muối chua là món ăn dân dã, quen thuộc ở Việt Nam, là món ăn kèm có tác dụng kích thích vị giác.

Tripadvisor vừa công bố Top 15 thành phố có nền ẩm thực hấp dẫn nhất thế giới, trong đó Hà Nội góp mặt nhờ bản sắc văn hóa ẩm thực tinh tế, lôi cuốn, hấp dẫn.

Ở Hà Nội có một số món ăn dù nguồn gốc không phải ở Hà Nội, thế nhưng theo thời gian, món ăn đó đã được biến tấu trở thành một thức quà mang hương vị truyền thống của Thủ đô. Một trong số đó là món nộm bò khô.

Cháo sườn là một món ăn khá quen thuộc đối với nhiều người bởi dễ ăn, thanh đạm mà bổ dưỡng.

Để thưởng thức chả cá Lã Vọng chính gốc, nhiều người phải tìm đến 14 phố Hàng Sơn, nay là số nhà 14 phố Chả Cá. Đây là nơi gia đình họ Đoàn đã làm ra món chả cá Lã Vọng nổi tiếng lâu đời ở Hà Nội.