Luộc gà cúng để không bị nứt và da căng bóng

Trên mâm cỗ ngày Tết, gà luộc nguyên con là lễ vật không thể thiếu, ngoài cách luộc gà thông thường thì các chị em thường buộc cánh tiên. Dáng gà cánh tiên với phần đầu ngóc lên trên, cánh duỗi ra hai bên, chân quỳ tạo thành tư thế đẹp mắt. Người xưa cho rằng đây là dáng của gà đang chầu, thể hiện sự tôn kính với bề trên.

Gà buộc cánh tiên mang dáng vẻ dũng mãnh, khỏe mạnh, biểu tượng cho năm mới khỏe mạnh, nhiều thành công. Trong dịp lễ Tết hay cúng Giao thừa, luộc gà thắp hương không hề đơn giản, bởi nếu làm không đúng cách, thịt gà có thể sống, đầu gà thâm đen hoặc da bị nứt trông không đẹp mắt.

Gà cúng nên chọn gà trống hoa, nặng tầm 1,7 - 2kg.

Cách chọn và sơ chế gà trống hoa

Khác với chế biến các món thông thường, gà cúng phải được lựa chọn tỉ mỉ, gà trống chọn loại gà tơ, chưa thiến. Nên chọn gà trống hoa tầm 1,7 – 2 kg. Quan sát thấy gà có lông mềm, trên mào gà màu đỏ tươi, không bị thâm hoặc xuất hiện sẹo, dị tật là được. Chạm tay vào thân gà thấy phần mình gà béo, không bị trơ xương. Trên da gà lỗ chân lông nhỏ không quá to. Loại gà này khi luộc lên da mới căng và đẹp mắt. Ức gà tròn đầy. Nếu thấy ức nhọn thì đó là gà gầy, làm lễ sẽ không đẹp.

Sau khi mổ gà xong, nhổ sạch lông tơ. Tiếp theo sát muối để da gà được sạch. Khi rửa gà nhớ rửa sạch hết phần cổ để đầu gà không bị thâm sau khi luộc. Để buộc gà cánh tiên, trước hết bạn cho hai chân gà vào bụng. Sau đó cho hai cánh gà lên trên rồi dùng lạt buộc lại, khi buộc kẹp đầu gà vào giữa hai bên cánh. Buộc nhẹ nhàng vừa đủ để khi luộc thịt gà không bị nứt.

Hướng dẫn luộc gà

Bước 1: Bạn hãy chuẩn bị sẵn một nồi nước đủ rộng để luộc gà. Từ từ thả nhẹ gà vào nồi sâu lòng, đặt phần bụng gà hướng xuống dưới. Hãy nhớ đổ nước lạnh ngập quá đầu gà.

Đặt gà hướng bụng xuống dưới và đổ nước luộc ngập đầu gà.

Bước 2: Nêm 2 muỗng bột canh để thịt gà và nước canh đậm đà hơn.

Bước 3: Khi thấy nước sôi lăn tăn, hãy hớt hết phần bọt.

Bước 4: Đun nhỏ lửa tầm 20 phút để gà chín đều và da không bị nứt, tiếp đó tắt bếp và ngâm gà trong nồi 15-20 phút tùy thuộc vào trọng lượng của gà.

Bước 5: Gà ngâm đủ thời gian, bạn từ từ vớt gà ra để da gà săn và bóng hơn.

Bước 6: Bày gà lên bát, cắt bỏ phần lạt buộc. Trang trí thêm một bông hoa hồng trước khi cúng.

Như vậy, bạn có thể luộc gà cánh tiên tại nhà rất đơn giản để chuẩn bị cho mâm cỗ cúng Tất niên và Giao thừa của gia đình mình./.

Tết đến Xuân về không chỉ mang đến niềm vui, sự đoàn viên, sum họp, Tết còn là sự khởi đầu mới với những ước mong, hy vọng. Vì thế, Tết  luôn được người Việt mong chờ và được mỗi gia đình chuẩn bị kỳ công, kỹ lưỡng. Nhằm giúp độc giả đón một cái Tết thật đầm ấm, đủ đầy, Hanoionline sẽ ra mắt quý vị khán giả chuyên mục CẨM NANG ĐÓN TẾT. Chuyên mục gồm những bài viết, video clip, hình ảnh minh họa sinh động, dễ thực hiện, giúp độc giả hiểu rõ những phong tục, tập quán trong văn hóa đón Tết của người Việt, những nguyên tắc, chuẩn mực trong nghi lễ thờ cúng tổ tiên, báo hiếu ông bà, cha mẹ, những ‘bí kíp’chế biến các món ăn truyền thống.

Để được thảnh thơi mà vẫn có một cái Tết trọn vẹn hãy đón xem CẨM NANG ĐÓN TẾT trên Hanoionline.

User
Ý KIẾN

Nhắc tới bánh chưng là mong tới Tết. Càng ngày, bánh chưng càng phổ biến, dễ tìm mua. Nhưng được tận tay gói những bánh chưng truyền thống, vuông vắn vẫn là cảm giác thật ấm áp, tự hào bên gia đình và người thân.

Cứ mỗi dịp Tết đến, Xuân về, các gia đình Việt thường tiến hành bao sái bàn thờ và rút tỉa chân hương để trừ bỏ những điều không tốt của năm cũ, đồng thời thể hiện lòng thành kính với tổ tiên và các vị thần linh.

Chơi hoa Tết mỗi nhà, mỗi vùng miền lại có những sở thích, đặc trưng khác nhau. Những bình hoa Tết cổ truyền của người Hà Nội thường có hai xu hướng: lọ hoa tổng hợp (với lay-ơn, thược dược, violet...) và bình hoa đơn loại. Để có được bình hoa đẹp trang hoàng rực rỡ cho ngôi nhà của bạn trong dịp Tết đến Xuân về, bạn hãy tham khảo hai cách cắm dưới đây,.

Chơi quất đã trở thành một nét đẹp truyền thống trong những ngày Tết ở Hà Nội. Một cây quất cảnh đẹp để bày ngày Tết phải hội tụ đủ các yếu tố như quả xanh, quả chín, lá xanh, lộc, hoa. Nên chọn cây có độ sai quả vừa phải, vì khi cây quá sai, quả sẽ nhỏ và nếu như trên cây có độ một ít quả xanh, quả ương nữa thì thật tuyệt, bởi nó tựa như các thế hệ trong một gia đình đề huề, hạnh phúc

Theo phong tục của người dân miền Bắc, cùng với quất cảnh, đào là một loại hoa không thể thiếu trong ngày Tết. Bởi người xưa quan niệm, gỗ đào và màu rực rỡ của hoa đào có thể xua đuổi tà khí, mang lại may mắn, nhiều tài lộc và bình yên cho năm mới.

Cứ mỗi năm tới dịp Tết về thì thứ không thể thiếu để trang trí tết trên bàn thờ gia tiên đó là mâm ngũ quả. Mâm ngũ quả bày trên bàn thờ ngày Tết không chỉ khiến không khí Tết lan tỏa khắp nơi mà còn mang ý nghĩa tâm linh hết sức quan trọng.

Vào ngày Rằm tháng Chạp hay ngày Tết Nguyên đán, trên ban thờ của gia đình nào cũng sẽ bày một mâm ngũ quả, trong đó chuối là loại quả không thể thiếu. Nhưng làm sao để chọn được nải chuối đẹp ưng ý thì không phải ai cũng biết. Vì thế các bạn đừng bỏ qua những lưu ý dưới đây.

Chỉ còn hơn hai tuần nữa là tới Tết Nguyên đán Giáp Thìn. Thời điểm này, nhiều gia đình đã tất bật chuẩn bị đồ Tết. Một số món ăn, thực phẩm như hành, kiệu muối, măng khô, hay thịt bò ngâm mắm... đã được các bà các cô mua sắm, sơ chế để chuẩn bị cho mâm cỗ Tết. Cẩm nang đón Tết 2024 sẽ chia sẻ những bí kíp từ việc muối hành trắng mà không hăng, không đóng váng hay lên màng, giúp chị em tự tin, yên tâm thực hiện thành công món ăn được rất nhiều người ưa thích vào dịp Tết này.

Trong mâm cỗ truyền thống ngày Tết, nem rán là món ăn không thể thiếu. Nhưng làm như thế nào để những chiếc nem được chiên vàng ươm bắt mắt, ráo dầu, bên ngoài giòn tan, bên trong nhân khô… thì không phải chị em nào cũng biết. Dưới đây là những bí quyết để rán nem được giòn, ngon và hấp dẫn.

Gà luộc là món không thể thiếu trong mâm cỗ cúng và bữa cơm ngày Tết. Công đoạn chặt gà đòi hỏi nhiều kinh nghiệm, sự cẩn thận và khéo léo. Mời bạn cùng tham khảo cách chặt gà sau đây.

Trên mâm cỗ ngày Tết, gà luộc nguyên con là lễ vật không thể thiếu, ngoài cách luộc gà thông thường thì các chị em thường buộc cánh tiên. Dáng gà cánh tiên với phần đầu ngóc lên trên, cánh duỗi ra hai bên, chân quỳ tạo thành tư thế đẹp mắt. Người xưa cho rằng đây là dáng của gà đang chầu, thể hiện sự tôn kính với bề trên.