Michelin lại làm 'dậy sóng' ẩm thực Việt

Ấn bản Michelin Guide vừa chính thức cập nhật danh sách các nhà hàng đạt giải Bib Gourmand 2024 ở Hà Nội và TP.HCM, đã tạo nhiều tranh cãi trong giới ẩm thực Việt.

Ấn bản Michelin Guide mới nhất đã cập nhật danh sách 42 nhà hàng ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đạt tiêu chuẩn Bib Gourmand 2024, trong đó có 13 nhà hàng mới và 29 nhà hàng đã được công nhận năm 2023.

Mặc dù sao Michelin là tiêu chuẩn vàng cho các nhà hàng đẳng cấp thế giới, thế nhưng sự tồn tại của quyển hướng dẫn màu đỏ được xuất bản bởi nhà sản xuất lốp xe cùng tên đến từ Pháp gây tranh cãi, vì ẩm thực của một quốc gia lại được ghi nhận theo góc nhìn và khẩu vị của những vị khách quốc tế.

Ấn bản Michelin Guide mới nhất đã cập nhật danh sách 42 nhà hàng ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đạt tiêu chuẩn Bib Gourmand 2024.

Tại sao Michelin tới Việt Nam?

Michelin, nhà sản xuất lốp xe hàng đầu của Pháp, vào năm 1900, cho ra đời cuốn "Cẩm nang Michelin", là một loại sách hướng dẫn ẩm thực. Cuốn sách đỏ này giới thiệu các địa điểm ẩm thực ở nhiều quốc gia, vùng miền khác nhau nhằm kích cầu du lịch, đi lại cho người dân châu Âu và sau đó là cả thế giới.

Được coi là bí quyết để tận hưởng niềm vui ẩm thực, Michelin Guide trao thưởng lên đến ba sao Michelin cho các nhà hàng và khách sạn xuất sắc trên toàn thế giới.

Mỗi sao Michelin đại diện cho một mức độ xuất sắc và vượt trội. Những nhà hàng sở hữu ba sao Michelin được coi là những điểm đến ẩm thực đẳng cấp, nơi thực khách được trải nghiệm các món ăn tuyệt vời được chế biến bởi những đầu bếp tài ba.

Những nhà hàng sở hữu ba sao Michelin được coi là những điểm đến ẩm thực đẳng cấp.

Việc trao tặng Sao Michelin có thể được xem xét trên nhiều tiêu chí: 

Chất lượng nguyên liệu: Nguyên liệu được sử dụng phải tươi ngon, sạch sẽ, an toàn và phù hợp với từng món ăn.

Kỹ thuật và hương vị: Đầu bếp cần có kỹ năng chế biến cao, biết cách phối hợp nguyên liệu và gia vị để tạo ra những món ăn ngon, hấp dẫn và độc đáo.

Tính sáng tạo: Đầu bếp phải có tính sáng tạo và khả năng đổi mới trong cách nấu nướng, thể hiện phong cách riêng qua từng món ăn.

Giá: Mức giá phải tương xứng với chất lượng và trải nghiệm của khách hàng.

Tính nhất quán: Món ăn phải duy trì chất lượng cao qua thời gian và trên toàn bộ thực đơn, không biến đổi hay suy giảm. Các món ăn cũng phải có sự liên kết và hài hòa với nhau.

Ngày 06/06/2023, tín đồ ẩm thực Việt vui mừng khi Michelin chính thức đặt chân đến Việt Nam và công bố danh sách các địa điểm ẩm thực đáng chú ý. Đã có 4 nhà hàng được gắn sao Michelin danh giá, 70 nhà hàng/quán ăn Michelin Selected (Michelin đề xuất), 29 nhà hàng Bib Gourmand (các quán ăn ngon với giá cả phải chăng), 3 người đạt giải Michelin Guide Special Award (giải thưởng đặc biệt).

Mới đây, Ban tổ chức Michelin Guide đã bất ngờ công bố danh sách mới nhất cho hạng mục Bib Gourmand, cập nhật thêm 13 cơ sở ăn uống mới tại Hà Nội và TP.HCM. Danh sách này lập tức trở thành chủ đề bàn luận nóng hổi trên các diễn đàn, hội nhóm đam mê ẩm thực Việt Nam.

Bên cạnh một số cái tên thuyết phục, nhận được nhiều thiện cảm, nhiều người Việt cho rằng danh sách này còn bất cập. Nhiều quán ăn địa phương đáp ứng hai tiêu chí ở hạng mục Bib Gourmand, được nhiều người Việt yêu thích lại không có trong danh sách. Trong khi đó, một số địa chỉ được các thẩm định viên của Michelin đưa vào danh sách lại khiến một bộ phận người Việt chê mạnh.

Theo họ, điều này bắt nguồn từ việc "những thẩm định viên Michelin chưa hiểu văn hóa địa phương", nhìn ẩm thực Việt Nam bằng cái nhìn của một du khách nước ngoài nên chưa biết hết những quán ăn ngon.

Mặt khác, mỗi người có một "gu" thưởng thức khác nhau. Người này nói ngon, nhưng người kia chưa chắc. Khen - chê là chuyện hết sức bình thường. Vì thế, danh sách các cơ sở có tên trong hạng mục Bib Gourmand nói riêng cũng như những hạng mục khác, cũng chỉ mang tính tham khảo.

Ẩm thực đường phố có tên trên bản đồ của Michelin

Trong danh sách cập nhật các nhà hàng đạt giải Bib Gourmand 2024 có 5 cái tên mới ở Hà Nội, gồm: Bún chả chan, Luk Lak, Miến lươn Đông Thịnh, Mr Bảy miền Tây và Phở Khôi hói.

Phở lõi rùa là một trong những món “đinh” tại quán phở Khôi hói.

Tại quán Phở Khôi hói trên phố Hàng Vải, phở lõi rùa là một trong những món “đinh” tại hàng phở có tuổi đời từ năm 1994. Với phong cách chế biến đơn giản, dễ ăn, có giá cả phải chăng, hợp khẩu vị của đa số mọi người, Phở Khôi hói đã được những nhà thẩm định của Michelin chọn vào danh sách bổ sung của năm 2024 này.

Chị Phạm Thị Hoàng Ngân, Quận 2, TP. HCM, cho biết chị cảm thấy phở Khôi hói rất ngon, bởi vậy, chị đã quay trở lại quán đến lần thứ ba để thưởng thức món ăn này. Theo quan điểm của chị Hoàng Ngân, những món được đề xuất Michelin sẽ là những món ăn đứng ở giữa khuôn khổ là món ăn phù hợp với khẩu vị đại đa số.

Anh Jack Kelsey, London, Anh, nhận xét: “Tôi kết hợp hương vị của phở với một chút tương ớt, mọi thứ thật hoàn hảo. Đây là món yêu thích nhất của tôi khi du lịch Hà Nội, mặc dù tôi chưa đọc đề xuất của Michelin nhưng tôi sẽ tham khảo thêm một số món ăn khác ở tại đây”.

Michelin là cơ hội nhưng không phải là tất cả.

Michelin là cơ hội nhưng không phải là tất cả

Được lọt vào danh sách đạt giải Bib Gourmand, các nhà hàng sẽ trở nên nổi tiếng hơn, được biết đến nhiều hơn. 4 nhà hàng được trao sao Michelin tại Việt Nam cho biết sau khi nhận giải, lượng khách đặt bàn đã tăng cao hơn. Nhà hàng Tầm Vị cho biết kín bàn ngay trong buổi sáng đầu tiên sau khi nhận giải. Anăn Saigon, Hibana by Koki cũng tương tự. Đầu bếp Sam Trần của Gia cho biết đã phải ngừng nhận đặt chỗ vào giữa ngày vì lượng đặt quá đông.

Sự kiện công bố các nhà hàng đạt chuẩn Michelin Guide Hà Nội và TP.HCM hồi tháng 6/2023 được ví von như đêm trao giải “Oscar” đầu tiên của ngành ẩm thực Việt Nam. Và lễ trao giải Bib Gourmand tới đây hứa hẹn sẽ tạo ra những bước chuyển mình ngoạn mục của cả ngành ẩm thực lẫn du lịch của Việt Nam.

Giải thưởng Michelin là cơ hội tốt để quảng bá rộng rãi ẩm thực Hà Nội ra thế giới, đồng thời cũng là động lực để các nhà hàng, quán ăn chuẩn chỉnh lại phong cách phục vụ, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, giúp thực khách tham khảo khi đến thưởng thức ẩm thực tại Việt Nam.

User
Ý KIẾN

Không chỉ thơm ngon, thuận tiện và dễ uống, nước ép trái cây cũng là thực phẩm bổ sung vitamin và khoáng chất, thức uống giải nhiệt trong thời tiết nắng nóng.

Ấn bản Michelin Guide vừa chính thức cập nhật danh sách các nhà hàng đạt giải Bib Gourmand 2024 ở Hà Nội và TP.HCM, đã tạo nhiều tranh cãi trong giới ẩm thực Việt.

Dạo quanh Hà Nội, hầu như ở đâu có các khu tập thể cũ, ở đó có các hàng bán đồ ăn vặt, không ít thì nhiều.

Theo quan niệm dân gian, tháng 5 âm lịch là thời điểm có nhiều dịch bệnh do thời tiết nóng bức, ẩm ướt. Một số món ăn, trong đó có rượu nếp, giúp cơ thể khỏe mạnh và phòng tránh bệnh tật.

Với người Hà Nội thì khu vực Hồ Gươm có lẽ đã trở thành một nơi lưu giữ nhiều ký ức thân thuộc không thể nào quên. Mỗi góc nhìn, mỗi cảnh vật dù rất bé nhỏ tồn tại quanh Hồ Gươm đều mang trong mình biết bao câu chuyện, tình cảm được tâm hồn con người cất giữ. Gắn liền với tuổi thơ và bao niềm mơ ước của các thế hệ người Hà Nội đó chính là kem Tràng Tiền.

Chén trà sen đầm Trị - Tây Hồ tỏa hương mãi trong lòng những người yêu trà mỗi khi nhắc đến. Đó là dấu ấn riêng của trà sen Tây Hồ.

Quẩy Hà Nội chẳng cầu kỳ, phức tạp nhưng lại là một trong những món ăn kèm ưa thích của nhiều người.

Việc nâng tầm giá trị ẩm thực Hà Nội, xây dựng thành sản phẩm du lịch ẩm thực đang được thành phố quan tâm, góp phần quảng bá hình ảnh Hà Nội đến với bạn bè trong nước và quốc tế.

Một sớm cuối tuần, sau những bộn bề công việc, còn gì tuyệt vời hơn khi được ngồi nhâm nhi một tách trà ướp sen Tây Hồ để cảm nhận hương thơm tinh khiết của hoa và dư vị ngọt dịu tan chậm trong miệng. Trà sen Tây Hồ, thức uống mang đậm nét văn hóa, tinh tế của người Hà thành, là món quà quý cho những người đi xa nhớ về miền đất kinh kỳ.

Những gánh hàng nặng trĩu mang đủ thức quà từ lâu đã trở thành một phần tất yếu của nhịp sống thủ đô, len lỏi vào từng ngóc ngách và hòa chung hơi thở của phố thị.

Người Hà Nội thưởng thức chè cả bốn mùa. Chè sen, chè đỗ xanh, chè đỗ đen giải nhiệt những trưa hè oi bức; xôi chè, chè trôi tàu nóng hổi ngon tuyệt cho một chiều đông lạnh.

Kem Hà Nội ngon nức tiếng, không chỉ là một món tráng miệng đơn thuần mà còn là một phần văn hóa của người dân Thủ đô. Mặc cho những hàng kem sang trọng mọc lên hàng loạt gần đây, ba quán kem tuổi đời hơn nửa thế kỷ vẫn giữ nguyên sức hút đặc biệt, là điểm đến yêu thích của cả dân địa phương và du khách.

Canh chua cá, món canh chua ngọt rất bản địa của Việt Nam, đã được tạp chí ẩm thực quốc tế TasteAtlas vinh danh trong top 10 món cá được đánh giá ngon nhất thế giới.

Đối với người Hà Nội, cháo đậu phụ, cà muối là một món ăn vô cùng giản dị và quen thuộc. Qua tài chế biến và kết hợp khéo léo của người thợ làm bếp một bát cháo đặc, kèm với đậu rim, cà muối cứ thế mà làm say lòng thực khách Hà thành.

Nước mơ vốn là thứ nước khát giải nhiệt ngày hè được nhiều người yêu thích. Quả mơ khi được ngâm kỹ với đường sẽ tạo thành loại thức uống có vị chua thanh và mùi thơm khó cưỡng.

Ẩm thực Hà Nội không đơn thuần là những món ngon, mà còn phản ánh sự khéo léo, tinh tế trong cách chế biến, thưởng thức. Nhiều món ăn được các trang du lịch nước ngoài vinh danh, đưa vào cẩm nang du lịch cho du khách khi đến Hà Nội. Việc nâng tầm giá trị ẩm thực, xây dựng thành sản phẩm du lịch đặc sắc đang được Hà Nội quan tâm, góp phần quảng bá hình ảnh Thủ đô đến với bạn bè trong nước và quốc tế.

Vẫn là những nguyên liệu từ xưa đến nay như bột gạo, đậu xanh, đường, thêm chút vừng … những chiếc bánh rán nhỏ nhắn, vàng ruộm vẫn được nhiều người yêu thích bao năm nay.

Tết Hàn thực, hay tết bánh trôi bánh chay, rơi vào ngày mùng 3 tháng 3 Âm lịch hàng năm. Trong truyền thống văn hóa của người Việt, đây là một trong những ngày để thể hiện sự kính trọng và lòng biết ơn đối với tổ tiên, cũng là dịp quan trọng để gia đình sum họp, thể hiện tình cảm bằng cách chung tay nặn bánh trôi, bánh chay, dâng lên thờ cúng ông bà.

Bánh trôi là loại bánh truyền thống của người Việt Nam được thưởng thức vào ngày Tết Hàn thực mùng 3/3 âm lịch hằng năm. Năm nay, những viên bánh trôi trắng tròn đã được sáng tạo thành nhiều hình thù với màu sắc khác nhau, giúp món ăn truyền thống này trở nên lạ lẫm, thú vị và ngon mắt hơn rất nhiều.

Buổi sáng, nhiều người không có thời gian để chuẩn bị đồ ăn tại nhà nên thường mua đồ ăn sẵn. Bên cạnh các món ăn quen thuộc như: xôi, phở, bún, bánh mì,… bánh bao cũng là lựa chọn cho bữa sáng của nhiều người Hà Nội nhờ hương vị thơm ngon, dễ ăn, tiện lợi và dân dã.

Làng nghề xôi Phú Thượng từ lâu đã nổi tiếng với nghề làm xôi truyền thống. Rất nhiều loại xôi mang thương hiệu làng Phú Thượng đã trở thành đặc sản ẩm thực của Thủ đô được người tiêu dùng khắp nơi yêu thích. Cứ mỗi sáng, hàng trăm chiếc ô tô chở xôi từ Phú Thượng tỏa đi khắp phố làm nên một thức quà sáng ngon miệng, mang đậm hương sắc ẩm thực Hà Thành.

Chuyên trang ẩm thực TasteAtlas mới đây đã đăng bài viết Top 100 sandwiches in the World (Top 100 món bánh sandwich ngon nhất thế giới), trong đó bánh mì Việt Nam xếp ở vị trí đầu tiên.

Những chiếc bánh chưng còn dư lại sau mấy ngày Tết đang cần chúng ta ‘giải cứu’. Hãy thử những món dưới đây để bánh chưng trở nên ngon miệng hơn.

Tết là thời gian bạn được nghỉ ngơi và thưởng thức nhiều món ăn từ truyền thống đến hiện đại. Tuy nhiên, hầu hết các món ăn ngày Tết thường nhiều dầu mỡ và nhanh ngán. Hãy thử những món ăn ngon, lạ miệng và dễ làm này làm đa dạng bữa ăn ngày Tết nhé!

Những ngày đông rét buốt ở Hà Nội, tuy có khiến cuôc sống có đôi chút đảo lộn nhưng đây cũng là thời điểm tuyệt nhất để người dân và thực khách thưởng thức những món ngon ấm áp, đặc trưng của âm thực Hà thành. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu và thử những món ăn không thể bỏ qua trong những ngày giá rét của Hà Nội.

Những ngày mưa lạnh như này rất phù hợp để thưởng thức những món ngon nóng hổi vừa thổi vừa ăn. Nếu bạn chưa biết chọn món gì trong thực đơn ngày mưa lạnh này thì có thể tham khảo một số món sau đây.

Công việc Food Stylist hay còn gọi là người lên ý tưởng chụp hình, trang trí làm đẹp cho đồ ăn mới rộ lên và được chú ý quan tâm ở Việt Nam những năm gần đây. Vào năm 2017, anh Nguyễn Thành Nam đã từ bỏ công việc làm đầu bếp để chuyển hướng sang làm Food Stylist. Với anh, những hình ảnh món ăn không chỉ đẹp mắt, kích thích vị giác mà còn ẩn chứa tính nghệ thuật.

Phở gà từ lâu đã được coi là món ăn đặc sản của Hà Nội. Với nước dùng trong veo, ngọt thanh tự nhiên, thoảng mùi lá chanh cùng những miếng thịt vàng óng, dai ngọt mà tươi mềm, phở gà Hà Nội chinh phục ngay cả những thực khách khó tính. Để thưởng thức món ăn vừa bình dân vừa cầu kỳ mang đậm tinh hoa ẩm thực Hà thành này bạn hãy ghé những quán phở gà nổi tiếng của Hà Nội.

Chưa bao giờ, các cơn sốt đồ ăn ở Hà Nội lại đến dồn dập và liên tiếp như thế. Sau hàng loạt món ăn 'đình đám' như gỏi gà măng cụt, trà mãng cầu, bánh đồng xu phô mai, mới đây nhất, 'trà sữa đất nung' đang là thức uống được nhiều người bàn tán sôi nổi trên các trang mạng xã hội. Gió mùa về, trong tiết trời se lạnh, nhâm nhi một ly trà sữa đất nung ấm nóng sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời cho những buổi hàn huyên, tán gẫu, ngắm phố phường Hà Nội những ngày đông.

Hà Nội đã đón những cơn gió lạnh đầu Đông. Trong cái lạnh se sắt, bất giác bạn sẽ muốn thu mình trong tà áo ấm, nhấp nháp những miếng bỏng nổ ròn rụm, hàn huyên dăm ba câu chuyện cùng bạn bè...

Khi những cơn gió lạnh bắt đầu xào xạc trên những tán cây thì đó cũng là lúc người dân Hà Nội háo hức đón chờ sự trở lại của những món quà đông trên những con phố - những món ăn bình dị từng làm ấm lòng bao thế hệ người dân thủ đô và du khách. Thật khó có thể kể hết những món ăn độc đáo, riêng có của mùa đông Hà Thành, nhưng thật dễ để khẳng định tất cả đều là những món ăn thương nhớ, đã thưởng thức một lần thì không thể nào quên nổi.

Ẩm thực Việt Nam năm qua đã xuất hiện trên nhiều các tờ báo nước ngoài và bảng xếp hạng quốc tế. Mới đây nhất, trên bản đồ ẩm thực thế giới - Taste Atlas gồm 95 nền ẩm thực hấp dẫn nhất thế giới, Việt Nam gây chú ý khi xếp thứ 20. Đây là một tín hiệu cho thấy ẩm thực Việt đã và đang khẳng định được dấu ấn lòng khách du lịch và bạn bè quốc tế.

Hà Nội đang trong những ngày đông se lạnh, khi đi ngang qua nhiều con phố, chúng ta dễ dàng bắt gặp khung cảnh nhiều quán ăn vặt vỉa hè trở nên đông đúc, tấp nập hơn những ngày thường. Nhìn từng nhóm thực khách quây quần, say sưa, hồ hởi thưởng thức những món ăn đang bốc khói chúng ta khó có thể cầm lòng mà không ghé vào để nhấm nháp, nhâm nhi những món đặc sản quen thuộc nhưng chỉ riêng có của mùa đông Hà Thành. Kiểu thời tiết như thế này, chính là thời điểm mà các món ăn vặt nóng hổi lên ngôi, chiếm trọn tình cảm của các tín đồ ẩm thực. Vì vậy còn chần chứ gì nữa mà không thưởng thức ngay những món ăn bình dị và mang đâm phong vị độc đáo của Hà Nội.

Tại buổi giới thiệu Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Hà Nội năm 2023, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Đỗ Đình Hồng cho biết, Hà Nội đang xây dựng hồ sơ đề nghị nghề phở ở Thủ đô là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

TasteAtlas đã đăng tải danh sách 100 món ăn từ thịt ngon nhất thế giới. Đây là bảng xếp hạng do độc giả của trang bình chọn. Hai món bò kho và bò nhúng dấm của Việt Nam lọt top 50 trong danh sách.

Món tương đã trở thành một món ăn dân dã của người dân Bắc bộ nói chung và người Hà Nội nói riêng. Có rất nhiều loại tương, song với làng Dục Nội, xã Việt Hùng, huyện Đông Anh, thì nghề làm tương đã trải qua nhiều thế hệ và trở thành một thương hiệu có tiếng.

Từ ẩm thực Á đến Âu, Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài luôn sẵn sàng phục vụ hành khách những món ăn thơm ngon, hấp dẫn.

Thu "gõ cửa" cũng là lúc những quả sấu bắt đầu chín vàng. Sự hấp dẫn của quả sấu chín không chỉ đến từ vị ngọt mà còn là hương thơm đặc biệt. Thật tuyệt khi mùa thu này lang thang khắp các con phố như Phan Đình Phùng, Hoàng Diệu,... ghé bên lề đường nếm thử những quả sấu chín chua chua, ngọt ngọt, thơm thơm, bạn sẽ cảm nhận được rõ nét mộc mạc nhưng đầy trân quý của thức quà nơi đây.

Cô Nguyễn Bích Hà - chủ nhà hàng chia sẻ, mong muốn lớn nhất của cô là mang những mâm cơm gia đình với hương vị miền Bắc đến với thực khách Sài Gòn.

Không gian giới thiệu ẩm thực Hà Nội là nơi để người dân cũng như du khách trải nghiệm và thưởng thức ẩm thực từ truyền thống đến hiện đại qua bàn tay tài hoa của các nghệ nhân, đầu bếp đã được vinh danh tại các sự kiện ẩm thực lớn nhỏ.

Năm tháng vẫn dần trôi. Có bao điều sẽ đổi thay liên tục. Duy chỉ còn lại mãi, ấy chính là cái hương phở nóng hôi hổi phả thơm mỗi sớm, giữ đến say lòng nhau suốt bao đời của người Hà Nội.

Chỉ cần gõ từ khóa 'Bánh 10 won' hay 'bánh đồng xu phô mai', sẽ có tới trên 26,000 kết quả trong vòng 25 giây. Điều đó có thể cho thấy sức hút hiếm có đối với thức quà vặt mà giới tuổi Teen Hà Thành đang săn lùng có có thể bỏ tới cả giờ đồng hồ xếp hàng để mua được loại bánh này.

Tết trung thu hay còn gọi là tết đoàn viên, theo phong tục người Việt vào ngày này tất cả các thành viên trong gia đình đều quây quần bên nhau phá cỗ trông trăng, chia sẻ với nhau những câu chuyện về cuộc sống hằng ngày. Mặc dù giá bánh năm nay có tăng hơn so với mọi năm, thế nhưng các loại bánh trung thu truyền thống vẫn được nhiều gia đình người Hà Nội lựa chọn.

Phở và bánh mì là hai đại diện của Việt Nam được báo Insider của Mỹ bình chọn trong danh sách 60 món ăn hàng đầu mà mọi người nên thử ít nhất một lần trong đời.

Hương vị thơm ngọt của cốm làng Vòng, thức quà dân dã mà đầy thanh tao, gắn liền với bao thế hệ người dân Thủ đô. Cốm xanh đượm mùi thơm lúa non, gói mình trong lá sen với hương thơm dịu nhẹ đã làm nên nét văn hóa ẩm thực đặc trưng cho mùa thu đất Hà Thành. Vì vậy, đặc sản cốm Hà Nội là món ăn để lại bao thương nhớ trong lòng du khách bốn phương.

Bánh tẻ Phú Nhi không chỉ là sản vật của mảnh đất Sơn Tây, Hà Nội, mà đã là thương hiệu có tiếng được du khách bốn phương biết đến. Món quà dân dã, giản dị, mang hương vị của trời, của đất, của tình người ấy còn là nét văn hóa đặc trưng của người dân ở ngôi làng cổ trù phú xứ Đoài.