Người trẻ thưởng trà
Khác với thời ông bà, cha mẹ mình, ngày nay, người trẻ có nhiều sự lựa chọn và cơ hội để trải nghiệm nhiều thức trà đa dạng của Việt Nam.
Những tưởng trà sẽ bị phai nhoà theo thời gian, lu mờ trước những loại nước uống có ga hay các loại nước pha chế khác của cuộc sống hiện đại, thế nhưng nhiều người lại thích tìm về thú vui thưởng trà, dù đơn sơ hay cầu kỳ, dù loại cực phẩm hay chỉ là thức uống bình dân...
Các quán trà truyền thống không có sự phát triển nở rộ như nhiều đồ uống khác nhưng vẫn có cho mình những tệp khách hàng thân thiết. Điểm khác biệt rõ rệt nhất của các quán trà chính là sự bình yên thư thái trong không gian truyền thống.
Ở những quán trà như thế, khách hàng phần nhiều là những người trẻ và trung tuổi. Tuy có khoảng cách về tuổi tác nhưng họ cùng chung một niềm yêu thích với hương vị của các thức trà truyền thống. Hồng trà, lục trà, bạch trà, trà ô long, phổ nhĩ,… những cái tên đã tạo nên cảm xúc cho biết bao người.
Một không gian thanh tao, nhẹ nhàng; người trà chủ hiểu biết và tinh tế với những ấm trà đượm hương, thấm vị, quán trà truyền thống với phong cách như thế đã đưa văn hóa trà Việt tiếp cận nhiều khách hàng hơn, giúp họ hiểu hơn về những nét đẹp xưa cũ và để sống chậm hơn.
Đặng Thái Sơn - Sugi tea Đông Anh là một trong những trà chủ nhiều kinh nghiệm. Anh đến từ vùng trà Suối Giàng, bởi thế trong các cuộc trò chuyện với khách, anh luôn thể hiện sự trân trọng của mình với những khách trà.
Một trong những ý do đầu tiên khiến người trẻ ngày nay thích tìm hiểu về trà đó là những không gian trà đa dạng. Là những không gian khép kín với trà chủ, trà nương, là những không gian mở để khách tự do pha chế, hoặc những không gian giản dị đến bất ngờ. Hương vị trà, sự lan tỏa niềm yêu thích của những người đam mê trà chính là yếu tố quan trọng để hấp dẫn người trẻ.
Và dù thưởng trà theo xu hướng hiện đại hay phong cách truyền thống thì những loại trà thơm vẫn luôn chiếm giữ vị trí quan trọng trong đời sống của người Việt. Một ấm trà nóng hay những ly trà pha chế đều giúp cuộc chuyện trò, buổi gặp gỡ thêm phần thú vị.
TIN LIÊN QUAN
Ý KIẾN
Những ngày đầu tiên của năm mới, văn hoá Tết của người Việt không thể thiếu đi những lời chúc bình an. Trong không khí đầm ấm của mùa xuân, những lời chúc đó trở nên ý nghĩa hơn bao giờ hết, mang theo sự chân thành, lòng biết ơn và những niềm hy vọng tươi sáng cho tương lai.
Chiếc bánh chưng xanh truyền thống phản ánh một phần lịch sử, kinh tế, văn hóa của dân tộc Việt Nam.
Hôm nay, ngày cuối cùng của năm, thời tiết Hà Nội lạnh khô, có nắng nhẹ, rất thuận lợi cho mọi người dọn dẹp, sắm sửa chuẩn bị chào đón năm mới. Tại các chợ truyền thống, không khí mua sắm ngày 30 Tết rất tấp nập.
Gian bếp nhỏ của gia đình Nhà báo Vũ Thị Tuyết Nhung trong một chiều cuối năm thật rộn ràng. Tiếng chị em í ới gọi nhau làm cỗ. Tiếng dao thớt lạch cạch vang lên. Tất cả tựa như một bản giao hưởng của thanh âm đầy gia vị và lôi cuốn.
Những ngày giáp Tết là khoảng thời gian để sửa sang, chăm chút lại nhà cửa. Đây cũng là dịp để chị em tranh thủ làm đẹp cho bản thân như cắt tóc, làm nail… hay mua sắm thêm bộ áo dài đón Tết. Ai cũng muốn thật xinh đẹp, thật chỉn chu khi bước vào năm mới.
Có lẽ không một địa phương nào trong cả nước lại có lượng tiêu thụ hoa tươi nhiều như Hà Nội. Để cung cấp một lượng hoa lớn cho thị trường trong dịp Tết này, các vùng chuyên canh hoa như Mê Linh, Phúc Thọ, Hoài Đức, Đan Phượng… đã tất bật, sôi động hơn bao giờ hết.
Sắc xuân đang hiện diện khắp nơi. Tại các huyện ngoại thành, những đổi thay ở vùng quê nông thôn mới cũng được thể hiện trong cách đón Tết. Chợ những ngày cận Tết ở quê đã có thêm nhiều sản phẩm mới phục vụ người dân.
Hà Nội giờ có nhiều chợ hoa, nhiều đầu mối cung cấp hoa tươi cho thị trường, song với không ít gia đình, nhất là người dân khu vực phố cổ, Tết là phải đến chợ hoa Hàng Lược. Đi chợ hoa Hàng Lược ngày Tết đã trở thành một nét văn hóa độc đáo của người dân phố cổ nói riêng và người Hà Nội nói chung.
Vào mỗi dịp Tết đến xuân về, người Việt thường sắm sửa một số vật phẩm đặc trưng để trang trí trong nhà, không chỉ làm mới không gian sống mà còn mang ý nghĩa đón tài lộc, may mắn và hạnh phúc.
Đường làng thường ngày chỉ có dấu chân của những người già và con trẻ. Thế nhưng năm hết Tết đến, con đường làng bỗng nhộn nhịp hân hoan đón những người con đi xa trở về. Những bước chân dù có đi ngàn vạn nẻo đường, thì chuyến đi hạnh phúc nhất vẫn là chuyến trở về nhà cùng gia đình. Bởi Tết là để đoàn viên sum họp.
Nếu muốn nhìn thấy rõ nét nhất niềm hân hoan khi Tết đến xuân về, chỉ cần quan sát những con đường tại các làng quê ngoại thành Hà Nội. Ngày thường, đường làng khá vắng vẻ bởi người trẻ trong làng hầu hết đi học, đi làm xa quê. Chỉ khi năm hết Tết đến, nó bỗng nhộn nhịp, sôi động đón những người con đi xa trở về. Những bước chân đi ngàn vạn nẻo đường, cuối năm đều hướng về quê, về con đường làng thân thuộc, về với sum họp gia đình.
Ngày tất niên, bên cạnh nồi bánh chưng nghi ngút, sẽ có thoang thoảng của hương mùi già. Mùi hương ấy gắn liền với tục tắm lá mùi, một phong tục truyền thống nhằm tẩy trừ những điều không may mắn trong năm cũ. Hãy cùng "Cẩm nang đón Tết" khám phá cách nấu nước mùi già đơn giản tại nhà nhé!
Cúng giao thừa là một nghi thức được nhiều gia đình Việt thực hiện rất cẩn trọng, thành kính. Cả gia đình quây quần đón chờ khoảnh khắc chuyển giao năm cũ - năm mới thiêng liêng. Hãy cùng "Cẩm nang đón Tết" khám phá cách bày mâm cúng giao thừa chuẩn phong thủy, cầu may mắn cả năm nhé!
Tạm gác lại những bộn bề lo toan, Tết là thời gian để nhà nhà quây quần bên nhau, cùng hưởng trọn những giây phút bình yên.
Càng gần đến Tết, trên mỗi con đường, mỗi căn nhà của người Hà Nội đều phảng phất một mùi hương quen thuộc. Người đi làm, đi chợ hay dạo phố thể nào cũng bất chợt cảm nhận được một thứ mùi quen thuộc: Mùi của Tết.
Vào các dịp nghỉ Lễ và đón Tết Nguyên đán, quảng trường Ba Đình luôn là một trong những địa điểm được nhiều du khách tìm đến tham quan.
Trong mỗi gia đình Việt, mâm cúng đêm giao thừa không chỉ mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc mà còn phản ánh những giá trị văn hóa truyền thống, thể hiện lòng biết ơn và cầu mong sự an lành, thịnh vượng cho gia đình và cộng đồng trong năm mới.
Trong khay mứt tết bây giờ, người có tuổi gặp lại cả một trời ký ức. Người ít tuổi hồ hởi với những món giao lưu văn hóa Đông – Tây và những sáng tạo không ngừng.
Mâm cỗ Tết không chỉ là đồ ăn, mà còn là cách gửi gắm lòng biết ơn và cầu mong một năm mới tốt lành. Mâm cỗ Tết thể hiện sự giao thoa giữa quá khứ và hiện tại, phản ánh những giá trị văn hóa truyền thống, thể hiện lòng biết ơn và cầu mong sự an lành, thịnh vượng cho gia đình và cộng đồng trong năm mới.
Du xuân đầu năm là cơ hội để mọi người tận hưởng không khí tươi mới, để gặp gỡ gia đình, bạn bè, để chia sẻ những niềm vui trong mùa xuân mới... và không quên lưu giữ những khoảnh khắc đáng nhớ đó.
Làm thế nào để cắt bánh chưng bằng lạt mà bánh không bị lẹm, bị xấu? "Cẩm nang đón Tết" sẽ mách bạn cách cắt bánh chưng bằng lạt siêu dễ ngay sau đây.
Ngày cuối năm, mẹ đi chợ về, thể nào trong làn cũng có nắm mùi già. Đun nồi nước mùi dưới bếp, cả nhà như được xông trong mùi hương thanh sạch. Khi nắm lá mùi già dậy thơm là thấy Tết đang về...
Chiều cuối năm, như mọi phố khác ở khu phố cổ Hà Nội, phố Ô Quan Chưởng tấp nập người qua lại. Thế nhưng, giữa lúc người mua người bán đông đúc nhộn nhịp thì các cửa hàng hai bên phố lại đồng loạt dọn hàng đóng cửa, cả phố khẩn trương háo hức chuẩn bị cho sự kiện quan trọng sẽ diễn ra vào buổi tối - tất niên.
Chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Ất Tỵ, hồ Hoàn Kiếm được trang hoàng rực rỡ với những điểm nhấn bắt mắt tạo ấn tượng với người dân và du khách.
Mỗi khi Tết đế xuân về, Hà Nội như khoác lên mình một chiếc áo mới rực rỡ sắc màu. Hòa chung bầu không khí nhộn nhịp và hối hả, người Hà Nội không chỉ đón Tết bằng những món ăn ngon mà còn lưu giữ những thú chơi mang đậm bản sắc văn hóa như thú chơi hoa, chơi tranh và cả thú làm mứt Tết.
Theo thông báo của Ban Quản lý hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội, hai điểm di tích Ngôi nhà di sản 87 Mã Mây và Di tích 22 Hàng Buồm sẽ mở cửa tham quan miễn phí từ ngày 29-30/1/2025.
Sắc Tết sẽ thiếu tươi tắn nếu không có cánh đào hồng thắm. Dù năm qua làng đào Nhật Tân bị cơn cuồng bão tàn phá, những người nông dân vẫn cố gắng giữ màu tết đặc trưng của Thủ đô. Đã thấy hoa đào, thế là thấy Tết.
Chẳng biết từ bao giờ, ô mai đã trở thành thứ quà không thể thiếu của người Hà Nội. Với những người con xa quê, Tết là dịp để trở về sum họp gia đình và thưởng thức những món ăn đậm đà hương vị quê hương. Ô mai khi ấy là những ký ức tuổi thơ.
Gói bánh chưng không chỉ để ăn, mà là để nhớ, để cảm nhận cái hồn của Tết. Gói bánh chưng tuy mất nhiều thời gian, công sức, nhưng Tết mà không có bánh chưng thì cái Tết ấy như không trọn vẹn.
Để chống ngấy cho những bữa ăn ngày Tết có nhiều thịt, đạm và đồ nếp, dưa hành (hành muối) là món ăn kèm không thể thiếu. "Cẩm nang đón Tết" mách bạn một vài bí quyết muối hành để có được món dưa hành trắng giòn, không hăng, để được lâu.
Tảo mộ cuối năm không chỉ là nét đẹp truyền thống của người Việt, mà còn chứa đựng sự giáo dục về đạo lý "uống nước nhớ nguồn", là dịp để con cháu bày tỏ lòng thành kính, biết ơn với ông bà tổ tiên.
Những ngày Tết, đi đâu cũng phảng phất mùi hương. Mùi hương trầm dịu nhẹ, thanh thoát làm cho không gian thờ của mỗi gia đình thêm ấm cúng, trang nghiêm.
Gà luộc là món quen thuộc trong mâm cỗ cúng vào mỗi dịp Tết, nhưng không phải ai cũng biết cách chặt và bày gà cho đẹp mắt, bởi công đoạn này đòi hỏi nhiều kinh nghiệm, sự cẩn thận và khéo léo. Hãy cùng "Cẩm nang đón Tết" khám phá những bí quyết chặt và bày gà đẹp mắt nhé.
Dù một năm qua đã xảy ra chuyện gì, vất vả tới đâu thì khi những người bán hàng rong nở một nụ cười, người qua phố tưởng như mọi phiền lo đều có thể tan biến. Nụ cười như là hạnh phúc, như là niềm tin vào cuộc sống tươi đẹp...
Trong những ngày cận Tết này không khí tại các chợ truyền thống ở Hà Nội đều trở nên tấp nập, rộn ràng khác hẳn ngày thường. Người bán tất bật phục vụ nhu cầu mua sắm của bà con, người mua thì cố lựa chọn những mặt hàng đẹp nhất, ưng ý nhất để ngày Tết của gia đình mình thêm đủ đầy, trọn vẹn. Đi chợ phiên Tết trong những ngày này không chỉ là để mua sắm mà còn là cách mọi người tận hưởng bầu không khí hối hả, náo nức, đầy thân thuộc trước khi bước sang một năm mới.
Tết không chỉ là những ngày vui chơi mà là thời gian để mỗi thành viên trong gia đình hiểu thêm về văn hoá, phong tục, nếp nhà. Tết xưa và Tết nay, khác gì, giống gì?
Giáp Tết cũng là thời điểm tất bật nhất của người dân làng hoa Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm.
Những ngày cận Tết Nguyên đán, chợ hoa tại khu vực trước cổng Công viên Tuổi Trẻ quận Hai Bà Trưng là điểm đến quen thuộc của người dân Hà Nội.
Có những điều dường như đã trở thành mặc định ở Hà Nội: khi nào nhìn thấy cành đào trên phố, đấy là thời điểm Tết về. Quanh hồ Gươm, du khách bắt đầu đổ về tản bộ, ngắm cảnh, chụp ảnh lưu niệm, cùng tận hưởng làn khí ấm áp của mùa xuân đang về.
Gà cúng là một lễ vật không thể thiếu trong nhiều nghi lễ truyền thống của người Việt. "Cẩm nang đón Tết" mách bạn một vài bí quyết luộc gà không bị nứt da, căng bóng, đẹp mắt để có được mâm cỗ cúng chỉn chu.
Đối với nhiều gia đình người Hà Nội, khi gói giò xào đón Tết là thời điểm để cả nhà được ngồi bên nhau, vui vẻ, hạnh phúc. Đây không chỉ đơn thuần là một việc chuẩn bị món ăn cho ngày Tết, mà còn là nét đẹp văn hóa, là sợi dây gắn kết các thế hệ trong gia đình.
Là một trong những người đầu tiên ở làng quất Tứ Liên thử nghiệm việc trồng quất bonsai trong bình, nghệ nhân Bùi Thế Mạnh phải mất đến 5 năm mới thành công và thêm 10 năm nữa để sản phẩm của mình được đón nhận rộng rãi ở Thủ đô.
Chợ hoa Hàng Lược thường nhộn nhịp sau rằm tháng Chạp, kéo dài tới ngày 30 Tết. Không chỉ người Hà Nội, rất nhiều du khách tìm đến đây để hòa vào không khí chuẩn bị đón Tết và cảm nhận mùa xuân mới đang đến rất gần.
Cơn bão Yagi quét qua làm tan tác cây cối Hà Nội, nhưng dân làng hoa vẫn cố gắng chăm sóc, vun vén để hoa kịp nở vào Tết. Dù có thế nào thì đào Nhật Tân đã nở. Thấy hoa đào nở là thấy Tết đang về.
Ngày Tết Nguyên đán, món nem rán là một trong những món ăn truyền thống không thể thiếu trong mâm cỗ của người Việt. Nếu bạn đang không biết cách rán nem cho giòn, cho ngon thì đừng bỏ qua bài viết này của Cẩm nang đón Tết nhé!
Vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm, lễ tiễn ông Công, ông Táo về trời từ lâu đã trở thành một nét đẹp không thể thiếu trong văn hóa người Việt, nhằm gửi gắm nhiều điều ước vọng để đón một năm mới bình an, hạnh phúc.
0