Nhìn về quá khứ, hướng đến tương lai
Thủ đô giải phóng ngày 10/10/1954 thì bốn ngày sau (tức là 14/10/1954), Đài Phát Thanh và Truyền hình Hà Nội ra đời. Bắt đầu là Đài truyền thanh, sau đó là đến phát thanh và tiếp nữa đến ngày 1/1/1979, Đài phát sóng chương trình truyền hình Hà Nội đầu tiên. Nhà báo Trần Gia Thái, nguyên Thành ủy viên, nguyên Chủ tịch Hội nhà báo TP. Hà Nội, nguyên TGĐ - TBT Đài Hà Nội là một trong những người góp sức trong những chương trình truyền hình đầu tiên của Đài, đã có những chia sẻ về những ngày đầu gian khó đó.
Làm truyền hình Hà Nội những ngày đầu
Đối với tôi, những ngày đầu thành lập Đài rất vui, bồi hồi nhớ lại những kỷ niệm mà mình được tham góp cùng với Đài, có mặt trong những chương trình truyền hình đầu tiên của Đài Hà Nội. Lúc ban đầu, chúng tôi có 4, 5 anh em tham gia làm truyền hình Hà Nội, trong tay thì chỉ có 3 chiếc máy quay phim nhựa gồm: máy Bell Howell của Mỹ và máy Paillard Bolex của Thụy Sĩ và quay phim nhựa 16 ly. Và tất cả anh em tự đào tạo, tự học tập về các mặt và sau đó tự sản xuất các chương trình. Từ tin bài bằng phim nhựa truyền hình, tới rồi những tin ảnh…
Những ngày đầu làm truyền hình vô cùng gian khó, và chúng tôi không bao giờ quên được sự giúp đỡ của Truyền hình Việt Nam. Ban đầu, chúng ta một tháng làm một chương trình. Sau thêm chương trình buổi sáng, chương trình buổi chiều. Và cuối cùng thì kết nối phát sóng cả ngày.
Ngày ấy kỹ thuật là vấn đề vô cùng nan giải, đặc biệt là việc quay phim nhựa. Quay phim nhựa 16 ly đòi hỏi anh em quay phim phải chuẩn trong từng khuôn hình. Sau đó là kỹ thuật in tráng. Cho nên khi quay phim xong rồi, khi in tráng xong rồi, ra được chất lượng phim tốt rồi, lúc ấy mới thở vào nhẹ nhõm. Nếu hỏng, không được như ý thì anh em lại phải đi xin lỗi và quay lại. Nhưng cũng may mắn là đội ngũ quay phim của Đài Hà Nội khá vững nghề, trưởng thành tiến bộ nhanh.
Vượt qua một thời gian khó
Những năm thời bao cấp, đời sống của nhân dân vô cùng khó khăn. Trong khi truyền hình là lĩnh vực đòi hỏi sự đầu tư rất lớn. Để đóng góp được cho truyền hình thì anh em ngoài cố gắng từ bản thân phải luôn luôn trau dồi tinh thần, tư tưởng, ý thức phục vụ, vượt qua những khó khăn, thậm chí là làm thêm nghề. Lứa chúng tôi làm đủ các nghề kiếm thêm thu nhập. Rồi đi cơ sở quay phim thì kèm theo cả máy ảnh, một bên vai thì cái máy quay phim, một bên vai thì cái máy ảnh, vừa làm tin ảnh, vừa làm tin cho phát thanh, vừa làm tin cho truyền hình. Anh em chúng tôi nói vui, làm cho truyền hình phải biết tất cả. Sau đó chưa kể chuyện là phải lên hình, hiện hình, bình luận,...
Tôi còn nhớ lần đầu tiên truyền hình Hà Nội trực tiếp. Khi đó, chúng tôi chưa có thiết bị gì cả. Và chúng tôi phải nhờ Truyền hình Việt Nam, nhờ xe màu. Có một chi tiết khá ấu trĩ, nhưng rất là vui. Khi bình luận truyền hình trực tiếp diễu binh, diễu hành của thành phố, tôi và chị Kim Tiến ngồi trên nóc xe màu. Trên đó, chúng tôi cứ ngó đến đoàn nào đi đến thì giới thiệu. Các phóng viên nước ngoài thấy lạ giơ máy chụp. Đó là những kỷ niệm đáng nhớ. Hay là khi thành phố giao cho chúng tôi là phải làm một bộ phim tài liệu để tặng Thủ đô Viên Chăn. Lúc đó, khả năng tay nghề của anh em chúng tôi cũng đều khá, anh em cũng rất muốn thể hiện nhưng mà máy thì không có. Chúng tôi đã phải đi xuống tận Quảng Ninh mượn máy U-Mantic của Đài truyền hình Quảng Ninh để thực hiện bộ phim này.
Sau những sự kiện đã mang lại thành công đó, thành phố thấy cần phải đầu tư và lại tiếp tục đầu tư cho Đài Hà Nội. Cho đến bây giờ, hạ tầng kỹ thuật và thiết bị của Đài được đầu tư hiện đại, tạo ta những cơ hội phát triển rất tốt.
Tự hào truyền thống, hướng đến tương lai
Những năm qua, bằng tinh thần yêu nghề, trách nhiệm của người làm báo và nỗ lực của từng cá nhân, của tập thể cũng như của lãnh đạo Đài, Đài Hà Nội đã từng bước phát triển và luôn luôn đứng ở trong Top 3 truyền hình cả nước. Và nhất là từ khi được chủ động thực hiện cơ chế tự chủ tài chính từ năm 2003, Đài đã có những nỗ lực, có những phát triển và đã để lại những dấu ấn tốt.
Tôi nghĩ, làm truyền hình ví như vận động viên chạy tiếp sức. Thành công là thành công cả tập thể và mỗi người được giao cái gậy thì trong cái giai đoạn của mình, trong đường đua của mình phải cố gắng hoàn thành. Tốc độ thế nào, tinh thần thế nào, mọi thứ đều phải quyết liệt nhất. Và rồi sau đó lại bàn giao lại cho thế hệ sau, cho những người sau tiếp tục. Và cuối cùng thắng lợi nó là thắng lợi của tập thể. Ở giai đoạn chúng tôi, đất nước bước vào thời kỳ đổi mới cũng có những khó khăn nhưng cũng có những thuận lợi. Chúng tôi cũng đã cố gắng vượt qua và đã có những dấu ấn nhất định để khẳng định tên tuổi của Đài Hà Nội.
Đến những giai đoạn mới và đặc biệt là trong bối cảnh công nghệ thông tin phát triển, rất nhiều thách thức mới, anh chị em lại có những khó khăn mới phát sinh, nhưng tôi tin các đồng chí lãnh đạo tiếp theo sẽ kế thừa được truyền thống của Đài, sẽ vượt qua những khó khăn và vẫn sẽ giữ được vai trò, vị trí trong Top đầu truyền hình các địa phương. Kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập là dịp để Đài Hà Nội khơi dậy niềm tự hào truyền thống - vững bước tương lai.
TIN LIÊN QUAN
Ý KIẾN
Không cần phải đợi đến Tết, món bánh chưng rán mâm mang hương vị tuổi thơ của nhiều người giờ đây có thể được thưởng thức mọi lúc, nhưng ngon nhất là trong thời tiết se lạnh của Hà Nội dịp này.
Khác biệt với những môn thể thao phải vận động mạnh, yoga nhìn nhẹ nhàng nhưng lại giúp cho người tập rèn luyện cả về "tâm-thân-trí". Điều này cũng đòi hỏi những huấn luyện viên yoga phải có kinh nghiệm nhất định.
Bãi sông Hồng dưới chân cầu Long Biên gần đây đã đổi thay. Rác thải ô nhiễm tồn đọng lâu ngày được thu dọn để cải tạo, trở thành điểm đến hấp dẫn của người dân và du khách.
Với mạng lưới phủ rộng khắp thành phố, xe buýt giờ đây là một phương tiện giao thông công cộng tiện lợi và an toàn, đặc biệt với những người lớn tuổi ở Hà Nội.
Hơn 40ha trồng đào ở Nhật Tân, làng đào nổi tiếng của Hà Nội, gần như bị cơn bão số 3 (Yagi) phá hủy hoàn toàn.
Vùng đất bãi trồng hoa dưới chân cầu Long Biên (phường Phúc Xá, quận Ba Đình) đang vào thời điểm đẹp nhất trong năm. Mỗi luống hoa ở đây không chỉ kể câu chuyện về sắc màu của thiên nhiên mà còn là câu chuyện về tình yêu và sự gắn bó của mỗi con người đang sống ở Hà Nội.
Phố sách 19/12 từ lâu đã trở thành địa chỉ quen thuộc với những người mê đọc sách. Con phố xinh xắn làm phong phú thêm đời sống tinh thần cho những người sống, học tập và làm việc ở Hà Nội, nhất là vào các ngày cuối tuần.
Không chỉ là một món ăn quen thuộc, trong tâm thức của nhiều người Hà Nội, tào phớ còn là món ăn gợi nhớ về một miền kí ức. Trong tiết trời đầu đông se lạnh này, đối với không ít người, được thưởng thức một bát tào phớ đúng hương vị Hà Nội dường như là một cái thú không gì có thể tuyệt vời hơn.
Đến với làng Trát Cầu, xã Tiền Phong, huyện Thường Tín, nơi được mệnh danh là thủ phủ của chăn, ga, gối, đệm, ai cũng dễ dàng cảm nhận nhịp sống hối hả và sôi động ở nơi đây khi thời tiết giao mùa.
Sự quyến rũ của Hồ Gươm trong từng khoảnh khắc đã trở thành cảm hứng cho biết bao nghệ sĩ. Trong số đó có nhà báo Hà Hồng, nguyên Trưởng ban Khoa Giáo của Báo Nhân dân, đồng thời là Chủ nhiệm Câu lạc bộ Nhiếp ảnh Báo Nhân dân, một người con Hà Tĩnh nhưng sinh ra và lớn lên tại Hà Nội.
Trong thời đại của công nghệ số, vẫn còn đó những con người yêu một thứ nghệ thuật hoài cổ. Họ là những người đam mê chụp ảnh phim, đặc biệt là những chiếc máy ảnh khổ lớn.
Với mục tiêu thay đổi diện mạo của Thủ đô, thời gian qua thành phố đã đẩy mạnh công tác chỉnh trang đô thị và cải tạo cảnh quan môi trường, mang đến cho người dân một không gian sống chất lượng.
Dọc ngang những tên phố cùng nét đặc trưng riêng biệt đã tạo nên sức hấp dẫn của phố cổ Hà Nội. Hàng Cá là một trong những con phố đã góp phần tạo nên bức tranh nhộn nhịp và đa sắc đó.
Sau khi chịu ảnh hưởng nặng nề của cơn bão số 3 vừa qua, hoa giấy ở làng nghề Phù Đổng, huyện Gia Lâm, đã khoe sắc trở lại. Thời điểm này, người trồng hoa đang tất bận chuẩn bị cho Lễ hội 'Sắc hoa trên miền di sản' được tổ chức thường niên vào tháng 11 hàng năm.
Cũng là quán ăn giống như những cửa hàng khác, thế nhưng quán ăn trong bệnh viện được kiểm soát chất lượng bởi khoa Dinh dưỡng nên việc ăn uống của những người ra vào viện an toàn hơn.
Mỗi khi chiều buông nắng, nếu có dịp đến ngã ba sông Hồng - sông Đuống, bạn sẽ được chứng kiến khung cảnh thiên nhiên thơ mộng.
Dù công việc khá vất vả, nhưng xưởng làm dao kéo của người thợ Hòe Thị (quận Nam Từ Liêm) vẫn luôn đỏ lửa lò mỗi ngày để đáp ứng nhu cầu của người dân Hà Nội.
Hoa ngâu - loài hoa đặc biệt bởi chẳng có cánh mà hoa cứ tròn như hạt, như nụ. Bởi vậy mà các cụ cao niên thường gọi là nụ ngâu, chứ không gọi là hoa ngâu. Những bông hoa nhỏ xíu và chúm chím như nụ cười duyên của nàng thôn nữ.
Thời tiết Hà Nội những ngày này rất thích hợp để những ai có sở thích câu cá thoả mãn niềm đam mê của mình.
Nhật Tân từ lâu đã nổi tiếng với nghề trồng đào. Có nhiều di tích lịch sử cùng cảnh quan hấp dẫn, nơi đây đã được công nhân là khu du lịch cấp thành phố.
Trải qua hàng ngàn năm lịch sử, làng Gạ (phường Phú Thượng, quận Tây Hồ) đã được phù sa của sông Hồng bồi đắp, bởi vậy, lúa nếp làng Gạ rất thơm, nấu xôi đặc biệt ngon. Nhắc đến xôi Phú Thượng là nhắc đến một chất xôi ngon, dẻo, hòa quyện với đỗ lạc và đến nay, làng nghề này vẫn giữ được nghề làm xôi truyền thống.
Giữa nhịp sống hối hả của Hà Nội, người ta vẫn có thể tìm thấy niềm vui trong không gian yên bình, giữa sự náo nhiệt của thành phố. Dù là người trẻ hay người già, dù bất kể lý do nào thì việc tìm đến với hội họa không chỉ giúp thỏa mãn niềm đam mê mà còn là cách để mỗi người tìm thấy sự cân bằng trong cuộc sống.
Trong làn gió thu se lạnh, hoa như một nét chấm phá đầy duyên dáng của Hà Nội, làm say lòng du khách và cả những người đã gắn bó của cuộc đời với Thủ đô.
Ẩn trong những bụi cây, mép nước bên bờ sông Hồng, hay trên những tán cây trong lòng thành phố…những loài chim tìm về sinh sống tạo ra những cảnh quan sinh động cho đô thị. Nhưng chính khi đó cũng thể hiện cách con người đô thị đang ứng xử với tự nhiên.
"Xuống phố 4" - triển lãm tiếp theo trong seri "Xuống phố" đã chính thức khai mạc, đánh dấu sự trở lại của họa sĩ Phạm Bình Chương.
Sau những giờ học tập, làm việc căng thẳng, bận rộn, mỗi người sẽ chọn cho mình một môn thể thao để tập luyện và nâng cao sức khỏe hàng ngày. Và võ chính là môn thể thao được nhiều người trẻ ở Hà Nội yêu thích và tìm đến.
Nhiều vị khách phương xa mới đến Hà Nội đôi ba lần có lẽ sẽ khó để nhận ra giữa không gian ồn ào, tấp nập của Hà Nội hiện đại ngày nay vẫn còn tồn tại những thú vui tao nhã của người Hà Thành. Một trong số đó là nghệ thuật tỉa hoa đu đủ chẻ cánh truyền thống của người Hà Nội.
Tiếng rao "rươi..." bao năm qua đã trở thành âm thanh quen thuộc với những người dân phố cổ, báo hiệu một mùa rươi đã lại về với người Hà Nội.
Mặc dù còn tồn tại những vấn đề như không gian hạn chế hay an toàn vệ sinh thực phẩm, ẩm thực đường phố vẫn giữ được sức hút mạnh mẽ, tạo nên dấu ấn độc đáo của Thủ đô.
Nếu như người Sài Gòn có thú vui bình dân là uống cafe bệt, thì người Hà Nội có trà đá vỉa hè. Không cầu kỳ trong cách pha chế, không kén chọn khách uống, trà đá vỉa hè thân thiện, bình dị mà giản đơn.
Con phố Gầm Cầu Hà Nội giờ đây có phần yên ắng hơn, nhưng cũng mang đến sự gần gũi và ấm áp trong một không gian đặc biệt giữa lòng Thủ đô sôi động và náo nhiệt.
Nằm giữa hai hồ nước lớn nổi tiếng là hồ Tây và hồ Trúc Bạch, đường Thanh Niên từ lâu được biết đến như một trong những con đường đẹp nhất Thủ đô.
Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam được xây dựng từ năm 1966, với diện tích gần 5000m2. Tòa nhà là một tác phẩm tổng hòa của kiến trúc cổ điển và hiện đại, kết hợp độc đáo giữa phong cách châu Âu với kiến trúc đình làng Việt Nam.
Thủ đô ngàn năm văn hiến luôn giữ một vị trí đặc biệt trong trái tim của người dân Việt Nam, nhất là người dân Hà Nội. Mỗi người chọn cho mình một cách thể hiện khác nhau. Có những người họa sĩ đã dành cả đời mình để lan tỏa tình yêu Hà Nội.
Ăn phở xào phố Hàng Buồm là cách để nhiều người tận hưởng tiết trời lạnh của Thủ đô thêm phần trọn vẹn hơn.
Dự án nghệ thuật công cộng ga Long Biên hoàn thành sau 2 tháng triển khai, cảnh quan khu vực đã hoàn toàn đổi khác với cụm tác phẩm nghệ thuật công cộng đa dạng như tranh 3D, sắp đặt điêu khắc và ánh sáng.
Tiếp nối thành công của lễ hội năm 2023, Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2024 diễn ra trong 3 ngày, ngày 29, 30/11 và 01/12, tại Công viên Thống Nhất, phố Trần Nhân Tông, phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng.
Những làn gió nhẹ từ đâu thoang thoảng, liu riu như hơi thở của ban mai, đang phả vào vạn vật một chút mong manh mùa mới, vừa đủ cái se sắt để cảm nhận rằng trời đã sang mùa.
Cứ 7 giờ tối mỗi ngày, tiếng trống học bài lại vang lên qua Đài truyền thanh xã Vật Lai, huyện Ba Vì, nhắc nhở các em nhỏ tự giác ngồi vào bàn học.
Giữa cái se lạnh buổi sớm của Hà Nội, ca khúc “Nỗi nhớ mùa đông” của nhạc sĩ Phú Quang vang lên bỗng cho ta cảm giác như mùa đông đang tới gõ cửa từng nhà. Khi gió se sắt lùa trên những mái ngói phong rêu, ngồi ở quán quen nơi góc phố, ủ trong tay một thức quà ấm nóng, gợi ký ức mùa xưa... Dường như mùa đông đã về...
Những bãi cỏ lau ven đê và cánh đồng hoa cúc vàng nở rộ ngay dưới chân cầu Long Biên đang là những điểm check-in không thể bỏ qua vào những ngày cuối thu này.
Dưới bàn tay của những nghệ nhân "Vua dép lốp", đôi dép cao su Bác Hồ ngày nay đã có sức sống riêng, mang đậm bản sắc văn hóa đặc trưng của người Việt trong mắt bạn bè quốc tế. Thương hiệu "Vua dép lốp" được biết đến bởi nghệ nhân Phạm Quang Xuân, người đã gắn bó với công việc tái tạo đôi dép Bác Hồ hơn 60 năm qua.
Thời tiết se lạnh dần chuyển mùa, không có gì tuyệt vời hơn khi được dạo quanh phố cổ Hà Nội, thưởng thức ẩm thực trong các con ngõ nhỏ với những quán hàng là địa chỉ quen thuộc của người sành ăn.
Giữa lòng Hà Nội nhộn nhịp có không ít những trò giải trí cuối tuần dành cho giới trẻ, một trong số đó là đua xe Go Kart - một trải nghiệm tốc độ trên đường đua an toàn mang lại những điều bất ngờ cho người đam mê tốc độ.
Hoạt động văn hóa văn nghệ từ các khu dân cư ngày càng phát triển sôi nổi đã đem đến cho người dân đời sống tinh thần phong phú, góp phần xây dựng nếp sống văn minh và củng cố tinh thần đoàn kết, gắn bó cộng đồng dân cư trong xã hội hiện đại.
Vào mỗi buổi sáng, sữa đậu đã trở thành lựa chọn hàng đầu của người Hà Nội bởi sự bổ dưỡng và thơm ngon.
0