Những món ăn cực hợp cho ngày mưa Hà Nội | HANOI Review | 07/06/2024

Có những món ăn dường như sinh ra là để dành cho những ngày mưa và Hanoi Review sẽ giới thiệu với quý vị những món ăn đó trong số lần này.

User
Ý KIẾN

Từ đôi bàn tay tài hoa của chị Nguyễn Thị Kim Hồng (Hoàng Mai, Hà Nội), những mảnh giấy vụn tưởng chừng bỏ đi đã trở thành những tác phẩm nghệ thuật sống động, khiến bất kỳ ai cũng phải trầm trồ ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Nhắc đến ẩm thực Hà thành, bên cạnh phở hay bún thì xôi cũng là món ăn được lòng nhiều thực khách. Xôi Hà Nội khiến người ta phải nhớ bởi sự đa dạng và phong phú. Hãy cùng Hà Nội Review khám phá hương vị và sự độc đáo của ba món xôi: xôi má đào, xôi cá rô đồng và xôi chim - những món xôi “lạ” mà làm nên nét riêng cho ẩm thực Hà thành vào những ngày đông se lạnh.

Các món ăn về hến dường như là đặc sản vốn gắn liền với xứ Huế. Nhưng ngay tại Hà Nội cũng có một phiên bản bún hến không kém cạnh tại thị trấn Phú Xuyên, món ăn mà người dân địa phương vẫn luôn tự hào. Với số lượng bán một ngày gần một tạ hến, hai tạ bún, món ăn này sẽ làm hài lòng nhiều thực khách khi ghé tới.

Từ những mảnh gỗ lớn và tận dụng gỗ vụn từ xưởng, một người phụ nữ đã mày mò làm ra các đồ chơi, đồ trang trí bắt mắt, lấy ý tưởng từ ngày lễ trong năm hoặc nhận đặt hàng theo yêu cầu của khách. Đến nay, mỗi tháng xưởng sản xuất ra khoảng từ 40-50 nghìn sản phẩm, tiêu thụ cả thị trường trong nước và xuất khẩu.

Chợ đồ cũ Vạn Phúc từ lâu đã nổi tiếng là nơi tập trung của vô vàn những món đồ cũ, nơi lưu giữ biết bao câu chuyện của thời gian. Chợ đồ cũ Vạn Phúc còn là nơi những món đồ cổ quý hiếm như đồng hồ quả lắc, tranh cổ, đồ gốm sứ, hay là cả những món tưởng chừng như bỏ đi... tìm thấy chốn quay về một vòng tái sinh.

Từ những cây tre quen thuộc, anh Trần Xuân Hiến (Trương Định, Hà Nội) đã chế tác những sản phẩm vượt ra khỏi lối mòn truyền thống, đưa chất liệu tre lên tầm cao mới, góp phần khẳng định vị thế sản phẩm thủ công của người Việt với bạn bè quốc tế.

Từ những vỏ trai, vỏ ốc tưởng chừng như bỏ đi, qua bàn tay tài hoa của người nghệ nhân đã hóa thành những bức tranh sống động, những họa tiết trang trí lộng lẫy, mang đậm hồn cốt văn hóa Việt. Trong số Hanoi Review ngày hôm nay, xin mời quý vị cùng đi tìm hiểu và khám phá về nghệ thuật khảm trai tại làng nghề Chuôn Ngọ (huyện Phú Xuyên) - nơi gìn giữ và phát huy tinh hoa nghề khảm trai Việt.

Điều làm nên sự khác biệt của bệnh viện đồ da không chỉ là tay nghề khéo léo, mà còn là những câu chuyện cảm động về sự vượt khó và nghị lực của những người thợ. Họ đã biến những vết thương lòng thành động lực để vươn lên, để tạo ra những giá trị đích thực cho xã hội.

Nắm bắt được nhu cầu về cây xanh của thị trường, một chàng trai trẻ quyết định khởi nghiệp với nghề nhân giống kiểng lá. Số HANOI Review hôm nay sẽ bật mí bí quyết kiếm tiền tỷ từ kiểng lá và cách anh đưa thương hiệu cây cảnh Việt Nam vươn tầm ra thế giới.

Từ những hạt gạo quen thuộc, chị Nguyễn Thị Vân (Sóc Sơn, Hà Nội) đã sáng tạo tạo nên các tác phẩm tranh gạo mang đậm bản sắc Việt.

Gần 10.000 khách tham quan chỉ sau hai tuần mở cửa. Điều gì đã tạo nên sức nóng của Triển lãm “30 năm đi cùng ký ức - Thám tử lừng danh Conan”? Hãy cùng Hanoi Review đi tìm câu trả lời trong số phát sóng ngày hôm nay!

Trong số Hanoi Review ngày hôm nay, mời quý vị cùng khám phá ngôi làng có tuổi đời hơn 200 năm ngay tại Hà Nội và chuyên chế tác những nhạc cụ dân tộc - đó chính là làng nghề Đào Xá, cái nôi của những cây đàn tranh, đàn nguyệt, đàn nhị, đàn bầu,... vang danh khắp cả nước.

Hanoi Review sẽ giới thiệu tới quý vị khán giả một dòng sản phẩm nghệ thuật tranh kính “Made in Việt Nam”. Dòng tranh này đã tạo nên dấu ấn bởi những hình ảnh mang đậm sắc văn hóa đặc trưng của người Việt, từ chủ đề mang giá trị văn hoá, tâm linh, con người cho đến những đề tài tượng trưng cho nét đẹp dân gian Việt Nam.

Không ít người trẻ đã kết hợp tài tình những chất liệu dân gian với đam mê của mình để cho ra đời nhiều sản phẩm tôn vinh nét đẹp truyền thống. Đó không chỉ là lời khẳng định cá tính riêng, mà còn cho thấy giới trẻ ngày nay luôn biết cách lan tỏa, phát triển văn hóa theo cách vô cùng đặc biệt.

Chỉ từ những mảnh vải nhỏ bé tưởng chừng không thể sử dụng được, thế nhưng qua đôi bàn tay tài hoa của họa sĩ Nguyễn Thu Huyền, những miếng vải ấy đã trở thành những tác phẩm nghệ thuật khiến ai cũng phải ấn tượng ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Yêu những cảnh vật làng quê Bắc Bộ xưa, một chàng trai trẻ đã làm những mô hình thu nhỏ về đình chùa, ngôi nhà cổ Bắc Bộ để mọi người có thể chiêm ngưỡng. Trong số Hanoi Review ngày hôm nay, mời quý vị cùng tìm hiểu các mô hình tiểu cảnh về cuộc sống và làng quê Bắc Bộ xưa.

Thật may mắn khi vẫn còn những con người tâm huyết với việc gìn giữ và phát huy di sản văn hoá thư pháp Hán Nôm, miệt mài mở những lớp học miễn phí, ươm mầm tình yêu với nghệ thuật viết chữ cho tất cả mọi người, để Thư pháp Hán Nôm mãi là tinh hoa, là niềm tự hào của người Việt. Trong số Hanoi Review hôm nay, mời quý vị ghé thăm lớp học thư pháp Hán Nôm miễn phí ngay tại Hà Nội.

Hanoi Review sẽ giới thiệu tới quý vị một điểm đến vô cùng lý tưởng để có thể chiêm ngưỡng, ngắm nhìn và học tập về truyền thống lịch sử qua hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam. Đó chính là Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam. Bảo tàng sẽ chính thức mở cửa đón khách tham quan vào ngày 01/11/2024.

Không cần phải là dân leo núi chuyên nghiệp, bạn cũng có thể chinh phục nóc nhà Thủ đô – núi Hàm Lợn. Cảm giác đứng trên đỉnh núi, ngắm nhìn toàn cảnh Hà Nội từ trên cao là điều mà bất kỳ ai yêu thích thiên nhiên đều nên trải nghiệm một lần. Hãy cùng Hanoi Review khám phá vẻ đẹp hoang sơ của núi rừng và tận hưởng không khí trong lành ngay gần thủ đô trong số phát sóng hôm nay!

Cỗ Bát Tràng được biết đến như một nép đẹp văn hóa ẩm thực của vùng đất kinh kỳ, nổi tiếng với sự tinh tế trong cách chế biến và trình bày. Mỗi món ăn đều được chuẩn bị công phu, tỉ mỉ, bày biện đẹp mắt, thể hiện sự khéo léo và tấm lòng của người phụ nữ Bát Tràng. Trong số Hanoi Review hôm nay, mời quý vị cùng khám phá mâm cỗ cổ truyền của người dân Bát Tràng.

Pa pỉnh tộp là món cá nướng gập trứ danh của đồng bào Thái vùng Tây Bắc. Giờ đây, tại Thủ đô cũng có món ăn độc đáo này. Trong số Hanoi Review hôm nay, mời quý vị cùng chúng tôi khám phá Pa pỉnh tộp – đặc sản Tây Bắc ngay giữa lòng Hà Nội.

Bằng việc tái hiện không gian Hà Nội thời bao cấp với khung cảnh phố phường, toa xe điện leng keng mang đặc trưng của “thời tem phiếu”, chuỗi chương trình “Hà Nội – Chạm miền ký ức” là một món quà dành cho người dân Thủ đô và du khách với nhiều trải nghiệm thú vị.

Vị trà từ ngàn xưa gắn với nét văn hoá tao nhã và thanh tịnh của người Việt, nhưng đã dần mai một trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Song, vị trà đặc biệt ấy vẫn luôn có người tìm về, lưu giữ cho những thế hệ sau này. Trong số Hanoi Review lần này, mời quý vị cùng chúng tôi khám phá sự tinh tế trong trà dệt hương.

Trong ngôn ngữ của tình yêu, hoa là một món quà để gửi gắm tình cảm, trong ngôn ngữ của ẩm thực, bánh là món quà đặc biệt để gửi gắm tâm tư. Bánh quy phủ đường (hay còn được gọi là bánh hoa Royal Icing) có cả hai thứ ấy. Mời quý vị cùng tìm hiểu quy trình để làm ra món quà độc đáo dành tặng phái đẹp.

Hơn 30 năm nay, anh Lê Hùng (Hùng Dingo) vẫn hàng ngày cặm vụi với công việc sửa chữa những chiếc máy film đã cũ. Với anh, sửa máy ảnh film không chỉ là niềm đam mê, cho anh được thỏa chí sáng tạo mà còn là cách để giữ lửa nhiếp ảnh truyền thống.

Làng Đông Cứu (Xã Dũng Tiến, Huyện Thường Tín, Hà Nội) nổi tiếng với nghề độc nhất vô nhị "thêu áo cho Vua". Nghề thủ công truyền thống của làng đến nay vẫn được duy trì, bảo tồn và vinh dự được công nhận là Di sản văn hoá phi vật thể Quốc gia.

Hanoi Review sẽ giới thiệu tới quý vị một địa chỉ còn lưu giữ và phục vụ một số món ăn Hà thành xưa. Đặc biệt có món bánh đúc riêu cua - một món ăn ngon miệng của người Hà Nội xưa mà lâu nay rất ít người còn bán và gần như đã thất truyền.

Từng được coi là biểu tượng của sự giàu có, xe đạp Thống Nhất vốn là niềm tự hào của người Việt. Tuy nhiên đến nay, các loại hình phương tiện như ô tô và xe máy trở nên phổ biến hơn cả, có nhiều người đặt câu hỏi rằng: liệu nhà máy sản xuất xe đạp Thống Nhất có còn hoạt động hay không?

“Thanh âm Hà Nội” là sản phẩm đĩa than đặc biệt được Đài PT-TH Hà Nội phát hành nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024) và 70 năm thành lập Đài (14/10/1954 - 14/10/2024), nhằm mang lại cho công chúng Thủ đô và cả nước những trải nghiệm độc đáo và mới lạ về Thủ đô ngàn năm văn hiến.

70 năm thăng trầm, sân bay Gia Lâm đã chứng kiến bao biến động của Thủ đô. Hãy cùng Hanoi Review nhìn lại hành trình lịch sử hào hùng và những đóng góp to lớn của sân bay Gia Lâm cho sự phát triển của đất nước.

Hanoi Review sẽ giới thiệu tới quý vị một không gian đầy hoài niệm về khu phố cổ Hà Nội xưa, địa điểm không nên bỏ qua trong chuỗi chương trình chào mừng 70 năm Giải phóng Thủ đô.

Viết thư tay vốn là việc không có gì lạ lẫm thời xưa nhưng lại là chuyện hiếm gặp của thời nay. Thật bất ngờ khi tại Hà Nội, không ít người đã đi học viết thư tay để được sống chậm lại, cảm nhận những phút giây dành riêng cho bản thân mình.

Trong không khí chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (1954-2024), Hanoi Review sẽ đưa quý vị khám phá 6 địa danh ghi dấu son lịch sử trọng đại của ngày 10/10/1954, cũng chính là 6 địa điểm tham quan nổi tiếng tại Hà Nội.

Không biết từ bao giờ người Hà Nội đã chế biến cốm thành nhiều món ăn khác nhau, như bánh cốm, xôi cốm, cốm xào, bánh chưng cốm... Giới trẻ xôn xao truyền tai nhau rằng, vào mùa thu, nhất định phải thưởng thức các món ăn được làm từ cốm.

Bằng đam mê với nghệ thuật tiểu cảnh, anh Hoàng Anh Tuấn (Hoàng Mai, Hà Nội) đã cho ra đời những tác phẩm nghệ thuật quảng bá vẻ đẹp quê hương đất nước, được công chúng trong nước và quốc tế yêu thích.

iPhone 16 series đang tạo nên "cơn sốt" tại Việt Nam khi các hệ thống bán lẻ ủy quyền của Apple tại Việt Nam đã chính thức mở bán những chiếc máy chính ngạch có mã VN/A đến tay khách hàng. Hãy cùng Hanoi Review tìm hiểu rõ hơn về chiếc smartphone đình đám này!

Bằng sự kết hợp hài hòa giữa nghệ thuật mosaic và chất liệu gốm Bát Tràng, họa sĩ Nguyễn Phương Thảo (Gia Lâm, Hà Nội) đã cho ra đời những tác phẩm tranh gốm mosaic, tôn vinh văn hóa dân gian cùng những trải nghiệm mang lại nhiều bất ngờ cho các du khách.

Sen không chỉ đẹp, thanh tao mà còn là một nguyên liệu quý giá trong nền ẩm thực Việt Nam. Gần như tất cả các bộ phận của sen đều có thể chế biến thành các món ăn ngon và bổ dưỡng. Mời quý vị cùng Hanoi Review trải nghiệm và đánh giá một nhà hàng chuyên các món về sen đã được Michelin Selected hai năm liên tiếp nhé!

Với hương vị đặc trưng và sự đa dạng của các món ăn, ẩm thực miền Tây đã dần chinh phục khẩu vị của người dân khắp cả nước. Đặc biệt, tại Hà Nội, nơi tập trung nhiều nền văn hóa ẩm thực khác nhau, các món ăn miền Tây cũng đã có một vị trí nhất định. Hãy cùng Hanoi Review khám phá ẩm thực miền Tây ngay tại Thủ đô trong số phát sóng hôm nay.

Chúng ta có thể ngắm nghía Hà Nội từ hai góc nhìn hoàn toàn khác nhau: Từ trên độ cao 272m của Lotte Hanoi Sky nhìn xuống và từ xe buýt hiện đại của Hanoi City Tour nhìn lên.

Cung Thiếu nhi Hà Nội là công trình văn hóa hiện đại và quy mô bậc nhất Thủ đô. Với thiết kế độc đáo, trang thiết bị tiên tiến và các hoạt động phong phú, nơi đây không chỉ là một trung tâm vui chơi giải trí mà còn là một không gian học tập lý tưởng cho trẻ em. Hãy cùng Hanoi review khám phá tất tần tật về Cung thiếu nhi Hà Nội trong số phát sóng này.

Nón lá là một trong những biểu tượng văn hóa đặc trưng của Việt Nam, góp phần quảng bá hình ảnh đất nước đến với bạn bè quốc tế. Ngày hôm nay, hãy cùng Hanoi Review tìm hiểu về những nét đặc sắc và thú vị về nón lá làng Chuông - một làng nghề làm nón đã có tuổi đời trăm năm tại Hà Nội nhé.

Triton - mẫu xe đã được Mitsubishi phát triển và ra mắt lần đầu từ năm 1978 đến nay đã là thế hệ thứ 6. Hãy xem phiên bản cao cấp nhất Athlete có xứng đáng với giá 924 triệu và có gì để cạnh tranh với "vua bán tải" tại Việt Nam?

Được biết đến là nhà sách lâu đời nhất trên phố sách Đinh Lễ, nhà sách Mão không chỉ là một cửa hàng bán sách mà còn là nơi lưu giữ kỷ niệm của bao thế hệ người yêu sách ở Hà Nội, đặc biệt là thế hệ 7x và 8x. Trải qua hơn 30 năm hoạt động và đã được chuyển giao qua hai thế hệ, đến nay nhà sách Mão vẫn là điểm đến yêu thích của rất nhiều người yêu sách.

UBND quận Hoàn Kiếm vừa cho ra mắt ứng dụng Ẩm thực Hoàn Kiếm. Đây là địa phương đầu tiên của Hà Nội xây dựng một ứng dụng chuyên biệt để quảng bá tinh hoa văn hóa ẩm thực với kỳ vọng sẽ góp phần đưa ẩm thực Hà Nội nói chung và ẩm thực phố cổ nói riêng đến gần hơn với du khách trong và ngoài nước.

Đóng sách thủ công là một nghề đã có lịch sử lâu đời trên thế giới, nhưng ở Việt Nam, nghề này vẫn rất ít người biết và có thể làm được. Trong số phát sóng lần này, HANOI Review mời quý vị cùng trò chuyện với chàng trai Trần Trung Hiếu để hiểu rõ hơn về môn nghệ thuật tôn vinh tri thức nhân loại này.