Nộm bò khô Hà Nội
Ở Hà Nội có một số món ăn dù nguồn gốc không phải ở Hà Nội, thế nhưng theo thời gian, món ăn đó đã được biến tấu trở thành một thức quà mang hương vị truyền thống của Thủ đô. Một trong số đó là món nộm bò khô.
Không ai biết chính xác món ăn này xuất hiện tại Hà Nội từ khi nào, thế nhưng, theo nhiều người, món nộm bò khô có nguồn gốc từ những người Hoa chuyên bán dạo trên đường phố với tiếng cắt kéo rao nộm quen thuộc.
Bây giờ, Hà Nội có rất nhiều nơi bán món nộm bò khô. Đi vào trong các khu chợ hay trên vỉa hè, ở bất cứ đâu người ta cũng có thể dễ dàng bắt gặp một hàng nộm bò khô với biển hiệu đơn giản, cùng vài chiếc ghế nhựa nhưng lúc nào cũng đông khách.
Và nhắc đến nộm bò khô Hà Nội là phải nhắc tới phố Hồ Hoàn Kiếm - nơi được biết đến là phố chuyên bán món ăn này. Phố Hồ Hoàn Kiếm chỉ dài vỏn vẹn hơn 50m, nhưng từ mấy chục năm qua, gần như cả phố luôn tấp nập với những hàng nộm bò khô san sát. Trong đó, có hàng nộm bò khô đã có tuổi đời hơn 30 năm của bà Lê Thị Hải.
Quán nộm bò khô của bà Lê Thị Hải nằm nép mình trên con phố Hồ Hoàn Kiếm nhộn nhịp. Gọi là quán, thế nhưng hàng nộm bò khô của bà Hải chỉ có ít ghế nhựa và một chiếc biển hiệu nho nhỏ.
Khu vực bà Hải làm đồ bán hàng cho khách cũng rất đơn giản, chỉ có một chiếc chậu lớn được ngăn làm đôi để đựng các nguyên liệu làm nộm cùng với chiếc khay sắt và mấy chiếc làn để đựng các đồ dùng cần thiết phục vụ cho việc bán hàng.
Quán của bà không có nhân viên chèo kéo khách, chỉ có hai vợ chồng hằng ngày vẫn ngồi bán hàng lặng lẽ giữa khu phố nhộn nhịp, sầm uất. Bà Hải năm nay 54 tuổi, theo lời kể, bà lấy chồng năm 1991, đến năm 1992 thì bắt đầu bán nộm trên phố Hồ Hoàn Kiếm và gắn bó đến bây giờ.
Trong trí nhớ của bà Hải, món nộm bò khô bán ở Hà Nội ngày xưa rất đơn giản, không có nhiều nguyên liệu cầu kỳ. Các quán nộm xưa chủ yếu chỉ bán một món là nộm bò khô. Khác với hiện nay, nhiều quán nộm đã có thêm các món ăn như nem chua rán, bánh bột lọc, nộm chim, chim bồ câu quay, nem cuốn… để phục vụ nhu cầu ăn uống đa dạng của thực khách.
Các nguyên liệu làm nộm bò khô đều được bà Hải tự tay chế biến, từ thịt bò cho tới đu đủ bào và các loại rau ăn kèm luôn được lựa chọn kĩ càng để đem đến cho thực khách món nộm bò khô chuẩn vị Hà Nội nhất. Theo bà Hải, món nộm ngon phụ thuộc phần lớn vào nước chấm và thịt bò.
"Ngon hay không là phụ thuộc vào cái nước chấm là mình pha vừa phải. Ăn được là được. Bán tới đâu là đổ nước vào người ta ăn luôn. Làm cái đu đủ nó giòn. Nước chấm này căn vào cái giấm ngon là nó ngon", bà Hải chia sẻ.
Nộm bò khô ở phố Hồ Hoàn Kiếm về cơ bản cũng giống như nộm bò khô ở khắp các phố Hà Nội khác, gồm các nguyên liệu chính như đu đủ xanh, cà rốt, bò khô, lạc rang, rau thơm và nước nộm được chế biến và trộn đều với nhau trước khi ăn.
Đu đủ xanh được gọt vỏ, rửa sạch rồi nạo thành sợi nhỏ, điểm thêm vài sợi cà rốt đỏ. Rau ăn kèm thường là rau kinh giới, vào mùa thì thêm ít rau mùi, được rửa sạch, cắt nhỏ. Lạc rang vừa chín tới, giã nhỏ. Bò được cắt miếng vừa ăn.
Nguyên liệu làm nộm bò khô đơn giản là vậy, thế nhưng điểm đặc biệt khiến nộm bò khô ở Hồ Hoàn Kiếm khác biệt, hấp dẫn và nổi tiếng đất Hà Thành là bởi hầu hết các quán nộm bò khô ngoài thịt bò còn dùng cả các phần khác của con bò để nêm vào đĩa nộm.
Tất cả các nguyên liệu đều được người bán chuẩn bị sẵn, đến khi khách gọi thì được cho vào đĩa, chan nước nộm. Khách chỉ cần trộn đều nguyên liệu với nước nộm rồi thưởng thức. Ai thích ăn cay sẽ cho thêm một chút tương ớt để món nộm thêm dậy mùi.
Nộm bò khô xưa thường được bán dạo với tiếng kéo cắt đã trở thành thương hiệu. Hà Nội những năm xưa ấy chỉ có tiếng leng keng tàu điện, tiếng rao hàng rong trên phố và còn có thêm tiếng nhấp kéo của hàng bán nộm bò khô.
Tiếng kéo rao bán nộm thân quen đến nỗi, người dân phố cổ thích ăn nộm là sẽ căn đúng giờ đó ra ngõ chờ ít phút là sẽ thấy chiếc xe bán nộm đi tới. Cứ đi một đoạn, người bán hàng lại dừng xe, tay cầm chiếc kéo nhẵn bóng bật lách cách bên vỉa hè. Không cần mở lời rao, nhưng cứ nghe thấy tiếng kéo lách cách là ai cũng biết đó là chiếc xe bán nộm bò khô quen thuộc.
Còn bây giờ, tiếng kéo lách cách như một lời mời chào đó đã ít xuất hiện. Có chăng khi tới các hàng nộm bò khô trên phố Hồ Hoàn Kiếm, bên cạnh âm thanh từ những lời mời chào của các quán, thực khách có thể nhận ra một âm thanh đặc trưng của các hàng nộm bò khô đó là từ chiếc kéo.
Bà Hải chia sẻ, từ xưa, các hàng nộm bò khô trên phố Hồ Hoàn Kiếm đã sử dụng chiếc kéo to để cắt rau, thịt bò. Không chỉ vậy, tiếng kéo cắt cũng là âm thanh đặc trưng để thực khách nhận ra các cửa hàng bán nộm bò khô.
Hơn 30 năm nay gắn bó với phố Hồ Hoàn Kiếm, bà Hải cũng đã chứng kiến sự đổi thay của con phố này. Bà Hải chia sẻ, người Hà Nội từ xưa vốn rất kỹ tính trong việc ăn uống, vậy nên khi thưởng thức nộm bò khô, nếu thấy thiếu nguyên liệu gì hay hương vị món nộm hôm đó có sự khác biệt là sẽ dễ dàng nhận ra ngay.
Ẩm thực Hà Nội luôn hấp dẫn thực khách dù là những món ăn cầu kỳ, phức tạp hay đơn giản như nộm bò khô. Với những nguyên liệu rất bình thường, nhưng qua bàn tay chế biến khéo léo, nộm bò khô đã dần trở thành một món ăn vô cùng hấp dẫn của Hà Nội, góp phần tạo nên nét văn hóa ẩm thực độc đáo mà bình dị mỗi khi tới với phố đi bộ, tới với Hồ Hoàn Kiếm.
TIN LIÊN QUAN
Ý KIẾN
Ăn phở xào phố Hàng Buồm là cách để nhiều người tận hưởng tiết trời lạnh của Thủ đô thêm phần trọn vẹn hơn.
Tiếp nối thành công của lễ hội năm 2023, Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2024 diễn ra trong 3 ngày, ngày 29, 30/11 và 01/12, tại Công viên Thống Nhất, phố Trần Nhân Tông, phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng.
Thời tiết se lạnh dần chuyển mùa, không có gì tuyệt vời hơn khi được dạo quanh phố cổ Hà Nội, thưởng thức ẩm thực trong các con ngõ nhỏ với những quán hàng là địa chỉ quen thuộc của người sành ăn.
Nhắc đến phố cổ Hà Nội là nhắc đến những con ngõ dài, chỉ rộng khoảng 1m, sâu hun hút. Thế nhưng, những con ngõ này lại có sức hấp dẫn “khó thể chối từ” đối với mỗi người dân Thủ đô, bởi nằm sâu trong đó đều là thiên đường ẩm thực, nơi có rất nhiều món ăn mang đậm hương vị truyền thống.
Bia hơi Hà Nội, cụm từ này đã có từ rất lâu. Giống như phở Hà Nội, Bia hơi Hà Nội đã trở thành thức uống riêng biệt của người Thủ đô.
Giữa những món ẩm thực đặc sắc của Hà Nội, cháo trai vẫn luôn được lựa chọn cho bữa sáng, bữa trưa, bữa xế... bởi hương vị thơm ngon, dân dã và đặc biệt phù hợp với sở thích của nhiều người.
Tiếng rao đều đều của các cô, các chị như đưa mỗi chúng ta về với miền tuổi thơ ăm ắp kỷ niệm. Những chiếc xe đạp bán bánh đa kê đi rong qua từng con ngõ với tiếng rao vang cả một góc phố dường như đã in sâu vào tiềm thức của nhiều thế hệ sinh ra và lớn lên ở Hà Nội.
World Culinary Awards 2024 - Giải thưởng Ẩm thực thế giới lần thứ 5 năm 2024 vừa công bố Hà Nội nhận hai giải là “Thành phố ẩm thực hàng đầu thế giới” và “Thành phố ẩm thực hàng đầu châu Á”.
Dạo quanh khu phố cổ, hẳn ai đi qua khu chợ Đồng Xuân cũng bị thu hút bởi một con ngõ nhỏ mang tên Đồng Xuân - một góc nhỏ giữa lòng Thủ đô đong đầy bao hương vị, bao kỉ niệm. Ngõ chợ Đồng Xuân làm biết bao người nhung nhớ theo một cách rất riêng bởi những món ăn bình dân, đậm đà bản sắc Hà Nội.
Ở Hà Nội có rất nhiều ngôi chợ lâu đời nổi tiếng, trong đó ngôi chợ gắn liền với người dân trong khu phố cổ là chợ Hàng Bè - một điểm đến quen thuộc, một không gian rất riêng của người Hà Nội.
Những ngày này tiết trời Thủ đô đã dần se lạnh báo hiệu mùa của nhiều món quà đặc trưng của Hà Nội đã bắt đầu. Trong số rất nhiều món ăn ngon, dân dã, nổi tiếng của mùa thu Hà Nội, không thể không kể đến cốm - món quà quê kết tinh từ những bàn tay tảo tần và tài hoa của những người nông dân Hà Nội.
Hàng Đường, con phố gợi lên vị ngọt ngay từ cái tên là nơi ta có thể tìm thấy một thức quà ngọt ngào, đặc trưng của người Hà Nội.
Làng bánh dày Quán Gánh, thuộc thôn Thượng Đình, xã Nhị Khê, huyện Thường Tín, có khoảng 50 hộ theo nghề làm bánh dày truyền thống.
Phở là món ăn đặc trưng nổi tiếng trong ẩm thực của Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung. Những năm qua ở Hà Nội xuất hiện một biến tấu của phở, đó là phở cuốn. Món ăn này hấp dẫn thực khách bởi mang hương vị vừa lạ, vừa quen.
Khác với thời ông bà, cha mẹ mình, ngày nay, người trẻ có nhiều sự lựa chọn và cơ hội để trải nghiệm nhiều thức trà đa dạng của Việt Nam.
Cốm xanh là tặng vật của đất trời, là đặc sản của 36 phố phường Hà Nội. Với những ai có tình yêu đặc biệt với mùa thu Hà Nội chắc chắn không thể bỏ qua món ăn nức tiếng này.
Nhắc đến những con phố ẩm thực ở Thủ đô, chắc chắn phải kể tới phố Tống Duy Tân, một trong số những tuyến phố ẩm thực đầu tiên tại Hà Nội, nơi quy tụ những món ẩm thực đường phố lâu đời ở Thủ đô như bánh cuốn, gà tần, xôi, cháo, phở, ốc luộc, bún đậu...
Cốm xanh, thức quà đậm hương Hà Nội giờ đây đã được biến tấu thành nhiều món ăn hấp dẫn, hợp gu cả người trẻ lẫn người già.
Mỗi độ thu về, những gánh cốm rong lại có mặt khắp phố phường Hà Nội. Món quà dân dã thanh tao này khiến bất kỳ ai thưởng thức qua cũng nhớ mãi.
Ở Hà Nội có một khu phố ẩm thực dành riêng cho sinh viên, thường được gọi bằng cái tên “Phố Bách Kinh Xây” (tên gọi tắt của 3 trường đại học là Bách Khoa, Kinh tế Quốc dân và Xây dựng). Đến đây, các sinh viên không chỉ gọi được những món ăn hợp khẩu vị, mà giá thành cũng rất phù hợp với túi tiền của những người trẻ.
Miến lươn vốn là đặc sản của Hà Nội được nhiều người ưa thích. Hà Nội bây giờ không thiếu những hàng miến lươn, nhưng những quán miến lươn chuẩn Hà Nội lúc nào cũng đông khách.
Một tháng trở lại đây tại Hà Nội có món “Phở treo” đặc biệt trên phố Báo Khánh, quận Hoàn Kiếm. Phở treo có cách làm giống các loại phở khác nhưng lại mang hương vị của sự san sẻ, ấm áp, của tình người nơi đô thành.
Trà chanh có nhiều nơi bán, nhưng uống trà chanh trên phố cổ luôn đem lại cảm giác khác biệt.
Là sự kiện mở đầu cho chuỗi hoạt động kích cầu, quảng bá du lịch mùa thu Hà Nội, Lễ hội Quà tặng du lịch 2024 mới được khai mạc tại không gian phố đi bộ Trần Nhân Tông. Đây không chỉ là cơ hội để người dân có thể dễ dàng tiếp cận các sản phẩm thủ công mỹ nghệ giá trị, đẹp mắt đặc trưng của Thủ đô, mà còn là dịp để du khách quốc tế tìm hiểu, trải nghiệm sâu sắc nét đẹp văn hóa Hà Nội thông qua những sản vật độc đáo.
Ăn quà vặt đêm đã dần như một thói quen, một nét văn hóa đã hình thành suốt vài chục năm qua, góp thêm sự phong phú trong bức tranh ẩm thực của đất Hà Thành.
Trong tiết trời mùa thu mát dịu thế này, không gì tuyệt vời hơn sáng ngày thứ Bảy được dạo quanh phố cổ Hà Nội, thưởng thức một cốc trà sen, một dúm cốm để cảm nhận rõ hương vị mùa thu...
UBND quận Hoàn Kiếm phối hợp với Hội di sản Văn hóa Việt Nam đã nghiên cứu và cho ra mắt App "Ẩm thực Hoàn Kiếm" nhằm quảng bá tinh hoa ẩm thực tới người dân và du khách.
Ăn chay ngày nay không còn giới hạn trong tôn giáo hay với những người giảm béo, chữa bệnh mà đã trở thành xu hướng. Ngày càng có nhiều người lựa chọn ăn chay vì nhiều lý do, bao gồm niềm tin tôn giáo, lựa chọn lối sống xanh, các mối quan tâm về đạo đức, tính bền vững của môi trường, lợi ích sức khỏe...
Chuyên trang ẩm thực Taste Atlas mới công bố danh sách 86 món ăn có nấm ngon nhất thế giới, trong đó, thịt đông xếp thứ 44, canh bóng xếp thứ 60.
Khi ánh nắng mùa hè dần nhường chỗ cho sắc vàng hanh hao cùng những cơn gió heo may thì đó là thời điểm Hà Nội vào thu và cũng là lúc hương cốm dịu nhẹ lan tỏa khắp phố phường. Hương cốm gọi thu về.
Phở Hà Nội là món ăn đặc trưng của mảnh đất Hà Thành, mang đậm nét văn hóa ẩm thực Việt Nam được rất nhiều du khách trong và ngoài nước yêu thích. Theo dòng thời gian, phở Hà Nội nay càng phong phú và hấp dẫn hơn, đem tới nhiều trải nghiệm thú vị cho mọi thực khách khi thưởng thức.
Vài năm trở lại đây, ẩm thực của Việt Nam đã được nhiều du khách nước ngoài, các tạp chí quốc tế khen ngợi, một số món ăn đã được vinh danh, lọt vào top những món ngon hàng đầu thế giới. Trong đó, bánh rán Việt Nam cũng đã được CNN bình chọn, đánh giá và lọt top 30 món ăn chiên rán thơm ngon nhất thế giới.
Di chuyển qua những con phố, bún ốc dạo là một trong những món quà phố cổ vẫn được duy trì từ bao năm nay và được nhiều thực khách yêu thích.
Từ lâu, phở là món ăn đã gắn với cuộc sống người dân Hà Nội, trở thành thức quà phổ biến, gắn với tập quán, văn hoá ẩm thực của Thu đô. Mới đây, phở Hà Nội đã được ghi vào danh mục Di sản Văn hoá Phi vật thể Quốc gia.
Tại Quyết định số 2328/QĐ-BVHTTDL về việc công bố Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia đã đưa "Tri thức dân gian Phở Hà Nội" vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa có Quyết định đưa "Tri thức dân gian Phở Nam Định, tỉnh Nam Định" vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.
Hà Nội không chỉ nổi tiếng với văn hóa và lịch sử mà còn được biết đến bởi ẩm thực đặc trưng. Và chả rươi là một trong số đó. Hà Nội tuy không phải là nơi có con rươi, nhưng ở đây lại có nhiều món ăn được chế biến từ rươi ngon nhất.
Chè là món quà quen thuộc của bao thế hệ người Hà Nội. Cùng với sự đổi thay của nhịp sống hiện đại, món ăn này đã đa dạng hơn với nhiều loại chè khác nhau nhưng những quán chè truyền thống mang đậm hương vị Hà Nội xưa vẫn được rất nhiều người yêu mến.
Không gì bằng vừa thưởng trà sen tao nhã, vừa tìm hiểu nghệ thuật ướp trà sen cầu kỳ, cẩn trọng. Từ xa xưa, khu vực Hồ Tây (Quảng An) trồng rất nhiều sen, người dân đã biết cách lấy trà xanh Tân Cương của vùng đất chè Thái Nguyên đem ướp với dòng hoa sen Bách Diệp được trồng ở Hồ Tây cho ra một hương vị trà rất đặc biệt.
Dưa cải muối chua là món ăn dân dã, quen thuộc ở Việt Nam, là món ăn kèm có tác dụng kích thích vị giác.
Tripadvisor vừa công bố Top 15 thành phố có nền ẩm thực hấp dẫn nhất thế giới, trong đó Hà Nội góp mặt nhờ bản sắc văn hóa ẩm thực tinh tế, lôi cuốn, hấp dẫn.
Ở Hà Nội có một số món ăn dù nguồn gốc không phải ở Hà Nội, thế nhưng theo thời gian, món ăn đó đã được biến tấu trở thành một thức quà mang hương vị truyền thống của Thủ đô. Một trong số đó là món nộm bò khô.
Cháo sườn là một món ăn khá quen thuộc đối với nhiều người bởi dễ ăn, thanh đạm mà bổ dưỡng.
Để thưởng thức chả cá Lã Vọng chính gốc, nhiều người phải tìm đến 14 phố Hàng Sơn, nay là số nhà 14 phố Chả Cá. Đây là nơi gia đình họ Đoàn đã làm ra món chả cá Lã Vọng nổi tiếng lâu đời ở Hà Nội.
Ẩm thực Hà Nội dường như là sự hội tụ tinh hoa ẩm thực của mọi miền. Trong số những tinh hoa ẩm thực ấy phải kể đến món bún thang. Đây được xem là một trong những món ăn tinh tế, chế biến cầu kỳ bậc nhất của người Hà Nội.
Ở Hà Nội, hầu như con phố nào cũng có hàng phở. Phở là món ăn sáng quen thuộc đã đi vào cuộc sống của người Hà Nội. Vậy nên các quán phở cũng vì thế mà luôn sáng đèn từ rất sớm để kịp có phở phục vụ thực khách.
0