Phở cuốn - khúc biến tấu của phở ở Hà Nội

Phở là món ăn đặc trưng nổi tiếng trong ẩm thực của Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung. Những năm qua ở Hà Nội xuất hiện một biến tấu của phở, đó là phở cuốn. Món ăn này hấp dẫn thực khách bởi mang hương vị vừa lạ, vừa quen.

Giống như một nét chấm phá phở cuốn đã tô điểm cho bức tranh ẩm thực của mảnh đất nghìn năm văn hiến, góp phần làm cho ẩm thực Hà Nội ngày càng hấp dẫn thực khách mỗi lần đặt chân đến.

Phở cuốn xuất hiện ở Hà Nội khoảng 20 năm trước. Sự ra đời của món ăn này cũng hết sức bất ngờ, thú vị. Khác với món phở nước, phở cuốn thu hút thực khách ở cái mát thanh và đậm đà của nước chấm chua cay, được pha chế khéo léo theo những bí quyết riêng của người làm.

Bằng sự biến tấu trong nguyên liệu ăn kèm để trở thành món ăn dân dã trong những ngày hè nắng nóng, người dân phố Ngũ Xã, Hà Nội đã sáng tạo ra món phở cuốn và dần dần món ăn này trở thành một trong những món ăn nổi tiếng của ẩm thực đất Hà thành.

Ngũ Xã ngày nay nổi tiếng với món phở cuốn. (Ảnh: noipho360)
Ngũ Xã ngày nay nổi tiếng với món phở cuốn. (Ảnh: noipho360)

Chắc hẳn nhiều người đã từng nghe câu "phở cuốn Ngũ Xã, cơm rang Mã Mây" khi nhắc đến những món ăn trứ danh khu Tây Hồ. Bây giờ quanh Hà Nội ở đâu cũng có hàng bán phở cuốn, cơm rang, nhưng muốn ăn phở cuốn ngon nhất, chuẩn vị nhất thì phải tìm đến đúng làng Ngũ Xã thuộc phía Tây thành Thăng Long xưa, nay là bán đảo nhỏ sát ven hồ Trúc Bạch.

Nơi đây xưa kia vốn nổi tiếng là một làng nghề chuyên đúc đồng. Tuy nhiên, hiện nay chỉ còn hai gia đình theo nghề truyền thống, thay vào đó là hàng loạt các cửa hàng ăn nối nhau san sát. Trên mỗi biển hiệu của từng cửa hàng đều xuất hiện cái tên "phở cuốn", khiến cho thực khách khó có thể lẫn lộn về nét đặc trưng của khu phố này. Có lẽ vì vậy mà ai đó đã đặt cho nó một cái tên "Phố phở cuốn" và gọi chung với cái tên Phở cuốn Ngũ Xá.

Như đã thành thông lệ, khi đường phố lên đèn, phố Ngũ Xã lại tấp nập người đến thưởng thức phở cuốn. Phở cuốn xuất hiện đầu tiên ở phố Ngũ Xã, Nguyễn Khắc Hiếu, Hà Nội một cách vô cùng tình cờ. Theo lời kể của nhiều người, cửa hàng phở cuốn Chinh Thắng, số 7 Mạc Đĩnh Chi, Ngũ Xã là quán ăn đầu tiên "phát minh" ra món phở cuốn có một không hai này.

Từ phở nước thông thường đã quá nổi tiếng, hơn 20 năm trước bà Vũ Thị Chinh, chủ nhà hàng phở cuốn Chinh Thắng, ở khu Ngũ Xã, Ba Đình đã sáng tạo ra món phở cuốn độc đáo. Tiếng lành đồn xa, ban đầu khách đến ăn chỉ vì tò mò xem phở cuốn trông như thế nào, sau đó rất nhiều người đã ưa thích món ăn này vì nó có khá nhiều ưu điểm.

Bà Vũ Thị Chinh - người sáng taoj ra món phở cuốn độc đáo. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)
Bà Vũ Thị Chinh - người sáng taoj ra món phở cuốn độc đáo. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Bên cạnh đó, nhiều người cũng so sánh phở cuốn với phở nước và cho rằng nó không có nhiều tầng hương vị đậm đà cho lắm, cũng không dày công chế biến như một bát phở bò truyền thống nên chỉ đánh giá nó là món bình dân bình thường. Thế nhưng, dù có thế nào, suốt bao năm qua, món phở cuốn vẫn đắt khách không kém gì phở nước, ăn được bốn mùa quanh năm bất kể nóng lạnh. Để giờ đây ở Ngũ Xã, ngoài quán Chinh Thắng, đã có hàng chục quán phở cuốn mọc lên.

"Tôi cũng rất tự hào vì có thể đóng góp thêm một món cho ẩm thực Hà Nội. Tôi làm nghề phở cuốn này bắt đầu từ năm 2000. Ngày xưa thì chỉ có mỗi mình nhà hàng của nhà tôi nên nó cũng chưa được đông và rầm rộ như bây giờ. Hiện nay, Ngũ Xã đã nổi tiếng với món phở cuốn", bà Chinh chia sẻ.

Vẫn là các nguyên liệu quen thuộc của món phở như bánh phở, thịt bò nhưng đã được người bán hàng biến tấu trở thành phở cuốn. Bánh phở không thái sợi mà được tráng mỏng, khổ vuông. Thịt bò thái mỏng, tẩm ướp gia vị. Khi có khách gọi, người bán bắc chảo lên bếp, đổ dầu ăn, đảo nhanh tay trên lửa lớn khiến miếng thịt kêu "xèo xèo" thơm lừng trong gió.

Từng chiếc "lá phở" được người bán tỉ mẩn bóc ra, xếp rau sống xuống dưới, trải thịt bò lên trên rồi nhẹ nhàng cuốn lại thành từng chiếc phở cuốn đều tăm tắp. Việc cuốn phở khá quan trọng, chỉ cần mạnh tay và cuốn không khéo, bánh phở sẽ bị rách.

Bán phở cuốn đã lâu nhưng bà Chinh vẫn luôn rất cẩn thận trong từng khâu chế biến. Khâu ướp thịt là quan trọng nhất. Thời gian ướp không được quá lâu hoặc quá mau, khoảng nửa tiếng là vừa. Nước chấm chất lượng sẽ bao gồm nước mắm ngon và đường. Đường, gia vị bao giờ cũng phải cho vào nước đun lên. Sau khi để nguội thì mới pha giấm vào.

Một chiếc phở cuốn ở quán bà Chinh có đường kính nhỏ hơn so với nhiều hàng phở khác, một chiếc phở cuốn đạt tiêu chuẩn có đường kính 2 - 3cm, cầm trên tay tuy mềm nhưng nguyên liệu bên trong phải được cuốn chặt, sao cho khi thực khách cắn từng miếng không bị rơi nguyên liệu ra ngoài. Rau trong phở cuốn đều là những loại rau quen thuộc, gồm xà lách, rau mùi, lá bạc hà. Muốn mua được những mẻ rau tươi ngon, ngày nào bà Chinh cũng đi chợ từ sáng sớm.

Phở cuốn, món ăn đậm đà bản sắc Hà Nội. (Ảnh: Internet)

Sau khi xuất hiện, phở cuốn đã thu hút thực khách bốn phương, được vinh danh trên tạp chí ẩm thực của Anh và Nhật Bản. Có du khách người Mỹ vì quá yêu thích món ăn mà cảm mến ký họa bà Vũ Thị Chinh. Bức chân dung và những bài viết trên tạp chí năm ấy, nay được đóng khung treo ngay ngắn tại quán minh chứng cho sức hút của phở cuốn đối với du khách quốc tế.

Khẽ nâng chiếc phở cuốn, chấm vào nước mắm chua ngọt, đưa vào miệng, ta sẽ thấy một cảm giác vừa quen, vừa lạ. Vẫn là bánh phở, vẫn là thịt bò nhưng sao thanh mát đến vậy. Bánh phở mềm mịn quyện cùng thịt bò thăn nõn dậy vị hạt tiêu, hành tỏi, giá xào mềm cuộn cùng rau sống mát dịu... Tất cả đẩy vị giác của ta lên cao.

Quả thật từ những nguyên liệu quen thuộc như bánh phở, thịt bò và rau sống nhưng khi thành phở cuốn đã tạo nên hương vị vừa gần gũi vừa độc đáo. Để từ đó, các biến tấu khác từ phở cũng ra đời như phở chua, phở chiên phồng, phở trứng… phục vụ độ sành ăn của người mê phở Hà Thành.

Nhiều biến tấu khác từ phở cũng ra đời như phở chua, phở chiên phồng, phở trứng... (Ảnh: Phở cuốn Chinh Thắng)

Người Hà Nội nổi tiếng với 3 thứ "sành", đó chính là sành chơi, sành mặc và đặc biệt nhất là sành ăn. Chính vì vậy, mỗi món ăn ở đây mang những nét vô cùng tinh tế từ hương vị cho đến cách trang trí. Phở cuốn phản chiếu nét ẩm thực tinh sành của người Hà Nội, đó là vừa đẹp mắt, vừa cân bằng dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe.

Có lẽ vì thế nên từ lâu phở cuốn đã là món ăn không thể thiếu trong đời sống văn hóa ẩm thực của người Hà Nội. Làng Ngũ Xã ngày nay ở Hà Nội đã trở thành địa chỉ ẩm thực quen thuộc của món phở cuốn và quán phở Chinh Thắng, nơi món này ra đời, vẫn tấp nập thực khách tới lui, không chỉ thưởng thức món phở lạ miệng này mà còn khơi dậy cả một câu chuyện thăng trầm của nghề phở.

Quanh phố phường Hà Nội cũng có nhiều quán bán phở cuốn, nhưng với những người sành ăn, họ vẫn muốn thưởng thức món ăn mộc mạc mà quyến rũ tại phố Ngũ Xã. Đến đây, sẽ không khó để bạn nhìn thấy những cô cậu học trò tụm năm tụm bảy bên đĩa phở cuốn hay những khách du lịch nước ngoài ngồi quây quần bên đĩa phở chiên phồng thơm nức mũi. Họ ăn phở cuốn là để thưởng thức và khám phá một phong vị mới của Thủ đô.

User
Ý KIẾN

Phở là món ăn đặc trưng nổi tiếng trong ẩm thực của Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung. Những năm qua ở Hà Nội xuất hiện một biến tấu của phở, đó là phở cuốn. Món ăn này hấp dẫn thực khách bởi mang hương vị vừa lạ, vừa quen.

Đầu tháng 9, Hà Nội chịu sự tàn phá nặng nề của bão số 3 khiến nhiều khu vực bị ngập nặng, hàng vạn cây xanh bị bung rễ, bật gốc, gãy cành. Thế nhưng giờ đây, hệ thống cây xanh của thành phố đang dần được hồi sinh, những chồi non bắt đầu vươn lên giữa nắng vàng.

Thu đến là khi các góc phố cổ khoác lên mình vẻ đẹp nhẹ nhàng, lãng mạn, cây cối dần chuyển sang sắc vàng dịu mắt. Những con phố cổ trầm mặc trong nắng thu hòa cùng cái se lạnh của gió đầu mùa. Tất cả đều khiến lòng người trở nên yên bình và nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Đó chính là lý do khiến mùa thu Hà Nội luôn chạm đến trái tim của bất cứ ai. Một mùa thu đầy sắc màu, hương vị và cảm xúc khiến ai cũng muốn quay về.

Dù công việc ở cơ quan khá bận rộn, nhưng những người phụ nữ làm công sở vẫn luôn cố gắng sắp xếp công việc và giờ giấc khoa học để vừa có thể đảm bảo cho bữa cơm tối được đủ chất dinh dưỡng và ngon miệng, vừa tạo cảm giác thoải mái và ấm cũng bên những người thân yêu của mình sau mỗi ngày làm việc căng thẳng.

Nếu đã sống đủ lâu và đủ gắn bó với Thủ đô chúng ta có thể nhận ra những mùi hương đặc trưng của mùa thu Hà Nội. Hãy để khứu giác và trí tưởng tượng của bạn bay bổng cùng những mùi hương riêng có đó để cùng cảm nhận sự thú vị tuyệt vời của mùa thu Hà Nội.

Cơn bão số 3 đã làm hư hại nhiều cây xanh và công trình chiếu sáng. Sau hai tuần tập trung khắc phục, vườn hoa Bác Cổ đã được thu dọn, chỉnh trang sạch đẹp.

Cốm xanh là tặng vật của đất trời, là đặc sản của 36 phố phường Hà Nội. Với những ai có tình yêu đặc biệt với mùa thu Hà Nội chắc chắn không thể bỏ qua món ăn nức tiếng này.

Sau những ngày mưa lũ, nhiều xưởng sửa chữa ô tô ở Hà Nội bận rộn hơn do lượng phương tiện bị ngập nước hỏng hóc khá nhiều.

Từ những mảnh vải vụn được sưu tầm về, cùng với sự sáng tạo, bàn tay khéo léo của nữ họa sĩ Thanh Thục, những tác phẩm nghệ thuật đầy sức sống đã ra đời.

Nhắc đến những con phố ẩm thực ở Thủ đô, chắc chắn phải kể tới phố Tống Duy Tân, một trong số những tuyến phố ẩm thực đầu tiên tại Hà Nội, nơi quy tụ những món ẩm thực đường phố lâu đời ở Thủ đô như bánh cuốn, gà tần, xôi, cháo, phở, ốc luộc, bún đậu...

Cốm xanh, thức quà đậm hương Hà Nội giờ đây đã được biến tấu thành nhiều món ăn hấp dẫn, hợp gu cả người trẻ lẫn người già.

Mùa thu đang đến cũng là lúc những trái hồng được bày bán khắp các khu chợ ở Hà Nội.

Ngày nay, khi mà chiếc áo, chiếc quần có khi chỉ mặc qua một lần chụp ảnh đã thành cũ, thì chuyện vá lại những vết rách trên quần áo là điều hiếm thấy. Thế mà giữa Hà Nội vẫn có một người phụ nữ hàng ngày tỉ mẩn từng đường kim mũi chỉ vá lại những chiếc áo, quần rách.

Lang thang phố bây giờ khó thư thả lắm. Đường mở ra, nhưng người đông, xe nhiều quá. Thèm được thấy học trò các lứa tuổi cắp sách đi bộ trên hè tới trường, đi bộ giẫm lên những hạt cây cơm nguội lách tách...

Các em nhỏ Trường Tiểu học Trung Yên (Hà Nội) trao gửi tình cảm yêu thương chân thành của mình đến những người bạn vùng bão lũ đang phải gồng mình lấy lại cuộc sống bình yên.

Hôm nay là ngày Rằm tháng Tám Âm lịch, ngày Tết Trung thu.Tết Trung thu ở Hà Nội luôn có màu sắc rất riêng rộn rã, tưng bừng: có cỗ, có đèn, trống, bánh Trung thu cùng những màn múa lân, sư tử... Những bức ảnh về Trung thu ở Hà Nội khoảng 100 năm trước sẽ cho ta thấy những khoảnh khắc đón Trung thu nơi phố cổ cách đây hơn một thế kỷ, những góc nhìn chân thực về một Hà Nội cổ kính, xa xưa.

Điều khiến cho mùa thu Hà Nội trở nên đặc biệt, chính là vì cái không khí dần trở nên mát mẻ sau một mùa hè oi ả là nét lãng mạn cũng tự dưng dâng lên nhiều hơn trong từng ngõ ngách... Chính những điều ấy mới làm cho Hà Nội vô cùng đặc biệt vào những lúc tháng 9 như thế này.

Cơn bão Yagi đã làm ngập úng hàng ngàn cây đào, biểu tượng của mùa xuân Hà Nội, ở làng đào Nhật Tân.

Mâm cỗ Trung thu chẳng khi nào thiếu được bánh nướng, bánh dẻo. Nhưng ít ai biết rằng, ẩn sau vẻ đẹp tròn đầy của chiếc bánh là cả một quá trình sáng tạo tỉ mỉ, đòi hỏi sự khéo léo của những nghệ nhân làm khuôn bánh.

Với niềm đam mê gắn bó với nghề truyền thống, giữa phố cổ Hà Nội, có một gia đình vẫn duy trì nghề làm mặt nạ giấy bồi từ nhiều năm nay.

Tết Trung Thu không chỉ là dịp để trẻ nhỏ thỏa thích tận hưởng những món ăn và đồ chơi truyền thống mà còn là dịp để các thành viên trong gia đình xum họp, bày tỏ tình cảm ấm áp, thân thương dành cho nhau. Sự gắn kết tình thân quý giá ấy đã tô đậm thêm nét đẹp văn hoá cổ truyền đậm đà bản sắc của dân tộc, tạo nên một không khí Tết Trung thu - Tết đoàn viên rộn ràng, đầy hào hứng. Những ngày sát tết Trung thu, các cửa hàng bán bánh nướng bánh dẻo luôn tất bật. Người mua bánh thắp hương, người mua bánh làm quà, người lại mua để thưởng thức.

Mỗi độ thu về, những gánh cốm rong lại có mặt khắp phố phường Hà Nội. Món quà dân dã thanh tao này khiến bất kỳ ai thưởng thức qua cũng nhớ mãi.

Ngay sau khi cơn bão số 3 đi qua, chính quyền, lực lượng chức năng và người dân Hà Nội đã nhanh chống, nỗ lực, bất kể ngày đêm dọn dẹp, chỉnh trang đường phố. Những việc làm đầy tự giác, trách nhiệm này là minh chứng cho thấy, người Hà Nội dù ở trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng luôn đoàn kết, đồng sức, đồng lòng vì một Thủ đô luôn tươi xanh, sạch đẹp, văn minh.

Tại làng Thuỵ Ứng (Hòa Bình, Thường Tín, Hà Nội), những chiếc sừng khi qua bàn tay khéo léo của nghệ nhân Lê Thị Thuận, đều trở thành những món đồ tinh xảo, đẹp mắt.

Trong suốt thời gian xảy ra bão số 3 và hoàn lưu bão, hoạt động tại nhiều nơi tại Hà Nội đôi phần gián đoạn. Ngày hôm nay, trời đã trong xanh trở lại, mọi thứ dần nhộn nhịp, trở lại cuộc sống ngày thường.

Hà Nội những ngày này, nước lũ dâng cao nhiều nơi do lưu lượng nước trên thượng nguồn đổ xuống. Đến làng Phú Thứ, phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm những ngày mưa lũ, không khó để bắt gặp không khí khẩn trương ở các xưởng làm thuyền tôn.

Cơn bão số 3 ập đến, để lại những dư chấn, mất mát, đau thương nhưng cũng đọng lại những câu chuyện cảm động về sự đoàn kết, lòng nhân ái, tinh thần tương trợ lẫn nhau và cả sự bình tĩnh, kiên cường của người dân Hà Nội trong khó khăn, hoạn nạn.

Ở Hà Nội có một khu phố ẩm thực dành riêng cho sinh viên, thường được gọi bằng cái tên “Phố Bách Kinh Xây” (tên gọi tắt của 3 trường đại học là Bách Khoa, Kinh tế Quốc dân và Xây dựng). Đến đây, các sinh viên không chỉ gọi được những món ăn hợp khẩu vị, mà giá thành cũng rất phù hợp với túi tiền của những người trẻ.

Miến lươn vốn là đặc sản của Hà Nội được nhiều người ưa thích. Hà Nội bây giờ không thiếu những hàng miến lươn, nhưng những quán miến lươn chuẩn Hà Nội lúc nào cũng đông khách.

Đã hàng chục năm nay, những buổi biểu diễn tuồng, chèo, cải lương, hát xẩm.. tại khu vực phố cổ luôn thu hút đông đảo người xem, những buổi biểu diễn này dã gieo tình yêu nghệ thuật truyền thống vào lòng khán giả Thủ đô, tạo ấn tượng sâu sắc về văn hóa cho du khách trong và ngoài nước.

Cuối tuần, thay vì đi du lịch hay đến các khu vui chơi, nhiều người chọn những hoạt động trải nghiệm thực tế tại các xưởng gốm để có thể thỏa sức sáng tạo những mẫu đồ gốm theo cách riêng của mình.

Trước diễn biến ngày càng phức tạp và nguy hiểm của bão số 3, ngay từ khi bão còn ở xa đất liền, người dân hà Nội đã chủ động đề phòng, chuẩn bị ứng phó với thiên tại. Trước khi siêu bão đổ bộ, nhịp sống Hà Nội dường như hối hả hơn mọi ngày.

Tháp Hòa Phong, một di tích lịch sử bên hồ Gươm, vừa được khoác lên mình diện mạo mới với hệ thống đèn chiếu sáng hiện đại.

Mùa thu Hà Nội nhẹ nhàng, lãng mạn và trở thành nguồn cảm hứng sáng tác của biết bao nghệ sĩ. Thủ đô báo hiệu mùa thu bằng tiết trời mát mẻ, đường phố phủ đầy lá vàng và thoang thoảng đâu đây mùi thơm hoa sữa.

Mùa thu năm nào cũng tựu trường, nhưng cuộc đời mỗi đứa trẻ chỉ có duy nhất một lần được dự Lễ khai giảng lớp 1, lễ khai giảng đánh dấu bước đầu tiên của quãng đời học sinh tươi đẹp.

Người chơi môn thể thao nhảy dù phải trải qua quá trình huấn luyện dài, khắt khe để được bay trên bầu trời, ngắm nhìn đất nước từ trên cao.

Hà Nội đang trong những ngày đầu thu. Những cơn gió nhè nhẹ man mát đã bắt đầu thổi tới. Rồi thì sấu chín, hương thị thơm lựng và cốm xanh...

Ngày 2/9, Hà Nội được trang hoàng cờ đỏ sao vàng tạo nên một bức tranh đầy màu sắc, người đi đường thong dong và trật tự khác hẳn ngày thường.

Một tháng trở lại đây tại Hà Nội có món “Phở treo” đặc biệt trên phố Báo Khánh, quận Hoàn Kiếm. Phở treo có cách làm giống các loại phở khác nhưng lại mang hương vị của sự san sẻ, ấm áp, của tình người nơi đô thành.

Vào dịp Quốc khánh 2/9 hàng năm, người dân Thủ đô và cả nước lại cùng nhau trang hoàng khu phố mình ở và treo cờ Tổ quốc.

Dự án "Tuyến tàu điện số 6" tái hiện nhiều giai đoạn lịch sử của thành phố Hà Nội với những nét riêng đặc trưng về văn hóa, ẩm thực.

Trà chanh có nhiều nơi bán, nhưng uống trà chanh trên phố cổ luôn đem lại cảm giác khác biệt.

Làng lụa Vạn Phúc (nay là phường Vạn Phúc, Q.Hà Đông, Hà Nội) là một trong những làng lụa dệt tơ tằm đẹp và nổi tiếng nhất Việt Nam, với hơn một nghìn năm tuổi.

Sinh ra trong làng nghề điêu khắc gỗ Ngọc Than (Quốc Oai, Hà Nội), lại có năng khiếu mỹ thuật, nghệ nhân tranh điêu khắc gỗ Bùi Trọng Lăng đã tạo nên những tác phẩm độc đáo mang hồn cốt Việt.

Phát triển phương tiện giao thông công cộng chính là xu hướng tất yếu của một đô thị văn minh. Xu hướng đi lại hằng ngày bằng xe buýt điện đang trở thành sự lựa chọn yêu thích của nhiều người dân.

Đoạn trên cao của tuyến đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội đi vào hoạt động đã nhận được nhiều ý kiến tích cực của người dân. Điểm gây ấn tượng là tại mỗi nhà ga đều trang trí các bức tranh mô tả đặc trưng văn hóa, kiến trúc của khu vực xung quanh.